XÉ TOẠC CÁI KÉN ĐỂ TRỞ THÀNH CON BƯỚM

0
43

Như vậy là trong những ngày qua, các bạn đã có cơ hội đọc và tìm hiểu về những tấm gương thành đạt. Đó là tấm gương một nghiên cứu sinh bên Hàn Quốc, PGS Ơn với dự án dược liệuGS Nam với hành trình rèn luyện gian khổ. Thế nhưng bao nhiêu bạn sẽ đặt câu hỏi “Mình sẽ làm cách nào để trở thành các bậc thầy đó?” thay vì câu hỏi “Biết bao giờ mình mới được như người ta?”. Trong bài viết hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn cách để trở thành người thành đạt như những bậc thầy đó.

Bạn đã bao giờ từng ngắm cảnh con sâu hóa thành bướm? Mới ngày nào, bạn ra vườn cây và phát hiện có vài con sâu béo múp đang kiếm ăn trong vài kẽ lá. Rồi một ngày, bạn thấy con sâu béo mụp đó cuộn tròn ở một góc, nó từ từ nó nhả tơ để tạo cho mình một cái kén. Con sâu đó có vẻ đau đớn, quằn quại lắm, nhưng điều kì lạ là nó vẫn kiên trì, kiên trì và kiên trì trong quằn quại để tạo thành một cái kén hoàn chỉnh. Và rồi đến lúc, bao công sức của con sâu cũng được đền đáp, ở phía trong cái kén, có cái gì động đậy! Từ từ, một con bướm xinh đẹp vươn mình ra khỏi cái kén. Nó xé cái kén cũ, cũng như xóa bỏ cái hình hài xấu xí trước đây, để được trở nên xinh đẹp, được tung cánh bay tự do mà chiêm ngưỡng cái thế giới rộng lớn này! Đúng vậy, nó đã đau đớn, đã khổ sở lắm! Nhưng bằng sự nỗ lực, nghị lực và kiên trì, chẳng phải nó đã vượt qua được hay sao? Giờ đây, thay vì bị bó buộc trong vườn cây bé nhỏ, làm mồi cho chim thú, con sâu xấu xí ngày nào đã có thể vươn đôi cánh rực rỡ của mình mà bay tới những vùng đất mới, tới bất cứ đâu mà nó muốn, để khám phá thế giới đầy kì thú ngoài kia – điều mà có lẽ nếu còn là sâu thì nó chỉ có thể ao ước mà thôi!!!

Con sâu xấu xí ngày nào đã có thể vươn đôi cánh rực rỡ của mình mà bay tới những vùng đất mới

Hôm trước tôi có đi xem bóng rổ tại Đại Học Sư Phạm Hà Nội, lúc đi ngang qua trường cấp 3 chuyên Đại Học Sư Phạm Hà Nội, tôi vô tình nghe được ước mơ của những cô cậu học sinh đó. Rồi tôi bỗng giật mình nhớ ra, chẳng phải hầu hết các bạn sinh viên học Dược đều xuất thân từ các trường chuyên trường chọn của huyện, của tỉnh hay sao? Chắc chắn một điều khi học cấp 3 các bạn đã là thành phần ưu tú nhất ở các tỉnh. Vậy chẳng phải lúc đó các bạn cũng đã từng có những ước mơ thật lớn lao và tươi đẹp hay sao?

Tôi lại nhớ khi tôi học cấp 3 khối chuyên Đại Học Khoa học tự nhiên, tôi cũng ước mơ nhiều lắm! Ừ, tôi từng đỗ vớt khối chuyên Sinh, nhưng tôi có đam mê với Khoa học tự nhiên, tôi yêu thích Sinh học. Nhìn vào thành tích học tập của các anh chị khối chuyên khác, tôi ao ước những giải thưởng lớn như giải quốc gia, giải quốc tế môn Sinh Học. Nhớ lại những năm tháng rực rỡ đó, chưa lần nào tôi không cảm thấy vui vẻ. Tôi đã từng hai lần đạt giải quốc gia và được tuyển thẳng vào Đại học Y Hà Nội. Nhưng đó vẫn chưa phải là điều tuyệt vời nhất mà tôi đã từng, đối với tôi, được học với các thầy cô Giáo Sư hướng dẫn đội tuyển mới là điều tuyệt vời nhất! Tôi được mở rộng chân trời kiến thức, biết được các xu hướng phát triển ngành Sinh học hiện đại, các cơ hội ứng dụng kiến thức vào thực tế, chứ không chỉ là những lý thuyết suông chỉ có trong bài vở trên lớp nữa… Nói đến đây chắc bạn cũng đang sống lại những năm tháng tuyệt vời đó, sống lại với những ước mơ từng tiếp cho bạn biết bao động lực để thi vào trường đúng không? Đó có phải là trở thành những dược sỹ giỏi để cứu người, trở thành những nhà khoa học sáng chế ra các loại thuốc mới, hay trở thành những dược sỹ tài năng trong nhà máy sản xuất… hay không? Và để làm điều đó có lẽ các bạn đã học tập chăm chỉ lắm. Chinh phục những giải quốc gia, qua đó được tuyển thẳng, hoặc học tập miệt mài để làm chủ kiến thức, từ đó thi đạt điểm tốt trong kỳ thi tốt nghiệp và được tuyển vào trường. Ngoài học ra, các bạn còn hăng hái tham gia các hoạt động thể thao, văn nghệ,… với khát khao vươn lên chứng tỏ bản lĩnh của mình, để xây dựng những năm tháng thanh xuân đẹp đẽ và tuyệt vời nhất!!!

Khát khao vươn lên chứng tỏ bản lĩnh của mình

Thế nhưng tôi lại thoáng buồn! Hãy nhìn vào các bạn lúc này, ngoài việc học trên trường ra, giấc mơ nghề nghiệp tương lai của các bạn là gì? Những ước mơ năm nào bây giờ đã đi đâu về đâu rồi? Đã được thực hiện hay vẫn còn đang dang dở?
GS Nam và PGS Ơn có nói, ngoài việc học, liệu các bạn có từng tìm hiểu thêm những thông tin liên quan nghề nghiệp không? Cho dù đó chỉ đơn giản là làm trong Nhà máy thì phải học những gì, hay làm Trình dược viên phải có những kỹ năng ra sao? Sáng học, chiều học nhưng lại mơ hồ, lại không chắc chắn về tương lai của chính bản thân mình. Vậy để tôi hỏi bạn một câu nhé, bạn sẽ làm gì sau khi ra trường, hay bạn nghĩ cứ ra trường đã rồi tính tiếp?
Nhiều bạn kêu bận học để từ chối việc tham gia vào các khóa học kỹ năng sống phát triển bản thân (điều mà GS Nam và PGS Ơn rất khuyến khích tham gia) nhưng trong thời gian rảnh rỗi thì các bạn đã làm gì? Các bạn bị kẹt trong những thông tin ngập tràn trên Facebook, chìm đắm trong những bộ phim hay những trận đấu game chỉ để GIẾT THỜI GIAN!!! Và, điều đáng buồn hơn là các bạn lại chẳng có hoạt động gì đóng góp cho cuộc sống này, hay nói cụ thể hơn là giúp đỡ gia đình và chính bản thân các bạn!

Tại sao các bạn không chọn cho mình một con đường sống và học tập tốt hơn? Đâu là niềm kiêu hãnh của các bạn khi so sánh bản thân mình với những bạn học cấp ba kém mình nhưng hiện nay là sinh viên các trường Kinh tế, Bách Khoa. Điểm đầu vào cao hơn à? Hay trường có bề dày lịch sử nhiều hơn? Trong khi họ có nhiều hoạt động học tập và nghiên cứu sôi nổi, được mọi người ngưỡng mộ và tán dương thì các bạn lại chui sâu vào cái kén của bản thân mình để trốn tránh thực tế, rằng chỉ cần tập trung học là mình ổn? Tại sao các bạn không chọn cho mình những hoạt động, học tập để tích lũy cho mình những kỹ năng sống tốt hơn? Tại sao không tìm hiểu về cách những dược sỹ thành đạt đã phải học tập và lao động thế nào để noi gương? Đã bao giờ bạn gặp những câu hỏi đó hay chưa? Chắc là có rồi đúng không? Nhưng có gì đó vẫn níu chân bạn lại, vẫn giữ bạn an toàn trong chính cái kén do mình tạo ra, và rồi, chẳng có gì thay đổi cả…

Tại sao các bạn không chọn cho mình một con đường sống và học tập tốt hơn?

Theo tôi, lý do lớn nhất khiến bạn như thế là sự sợ hãi! Bạn sợ phải thay đổi, sợ phải đối mặt với rủi ro mà sự thay đổi đem lại với bản thân các bạn. Các bạn đang ở trong một vùng an toàn, đó là chỉ cần học, bố mẹ không chê trách, thầy cô không phàn nàn, bạn bè cũng chẳng có thắc mắc gì cả. Đó là thường tình! Nhưng nếu các bạn chỉ trong vùng an toàn, liệu đến bao giờ các bạn mới có thể có được những thành công vượt trội? Tôi nhớ rằng khi tôi ôn thi giải quốc gia lần 2 năm lớp 12, tôi phải chấp nhận một rủi ro vô cùng lớn – tôi có thể gặp khó khăn trong quá trình thi tốt nghiệp! Thế nhưng thay vì trốn trong vùng an toàn, tôi đã sẵn sàng đương đầu với khó khăn, học hành miệt mài chuẩn bị cho hai kỳ thi và cuối cùng tôi cũng đã đạt được cả giải quốc gia lẫn điểm thi trung bình trên 8.5 tại kỳ thi tốt nghiệp. Không chỉ có vậy, nhờ thi quốc gia, tôi làm quen với một GS và chính bác đã giúp tôi viết hai bài báo đăng trên các tạp chí xã hội lúc đó, làm tiền đề giúp tôi viết được 6 bài báo trong năm nhất và năm hai. Bạn thấy không, chỉ cần dám đương đầu, thì cho dù kết quả có như thế nào, ta cũng có quyền tự hào vì ta đã sống hết mình cho thanh xuân mà, phải không?

Để thay đổi, tôi khuyến khích các bạn nên ra ngoài học các khóa học kỹ năng sống hoặc giao lưu với sinh viên các trường khác. Hãy xem họ tự tin, năng động và có nhiều hoạt động đóng góp cho xã hội thế nào trong khi vẫn có thể học tốt trên trường học của họ. Chính nhờ những hoạt động xã hội đó, tôi chứng kiến nhiều sinh viên càng tự tin hơn, hiểu biết nhiều hơn và thành công không chỉ trong học tập mà cả trên con đường sự nghiệp dài lâu.

Để thay đổi, tôi khuyến khích các bạn nên ra ngoài học các khóa học kỹ năng sống hoặc giao lưu với sinh viên các trường khác.

Học viên lớp DSTĐ cũng vậy, nhiều bạn chỉ có điều kiện học với tôi trong vòng sáu tháng đến một năm bởi vì sau đó họ đã đi làm thêm cho các doanh nghiệp Dược. Bạn đang nghĩ là do họ giỏi sẵn ngay từ đầu phải không? Đừng nghĩ họ xuất thân xuất sắc hơn bạn, khi vào lớp thì có người học giỏi, có người học khá, thậm chí có bạn chỉ ở mức trung bình. Nhưng họ đã chọn và tin tưởng tôi, khi đó họ vừa có thể đi học, vừa có thể đi làm thêm, kết quả học của họ được cải thiện và họ vừa có việc làm trước khi tốt nghiệp với mức thu nhập tốt, và được bạn bè ngưỡng mộ kính nể. Thậm chí nhiều bạn vẫn đảm bảo việc học tốt trên lớp mà vừa có thể giúp bố mẹ trồng lúa dưới quê, vừa ship hàng máy tính cho cậu mợ lại vừa làm quản trị page và blog cho tôi. Tất cả là có thể nếu các bạn sẵn sàng thay đổi. Vấn đề chỉ là các bạn có DÁM hay không mà thôi!

Bây giờ hãy nhìn vào rủi ro của các bạn khi đến với lớp học, các bạn không cần phải sợ hãi khi tham gia! Vì phương pháp học của tôi chỉ yêu cầu mỗi ngày thay vì lướt facebook và đọc tin trên mạng, bạn chỉ cần bỏ ra đúng một tiếng mỗi ngày để học tập các kỹ năng có ích. Có thể một tháng, hai tháng trôi qua, bạn vẫn chưa thấy có kết quả gì đáng kể, nhưng sau sáu tháng đến một năm, sự khác biệt sẽ được thể hiện hoàn toàn rõ nét! Tôi không dám nói tôi có thể thay đổi ai đó, nhưng tôi có thể giúp các bạn tốt hơn bạn của ngày hôm qua một chút – mỗi ngày tốt hơn một chút, tích tiểu thành đại, góp gió thành bão!!!
Rủi ro khi các bạn thay đổi là gì? Một con số 0 tròn trĩnh!!!
Vậy nếu thành công thì sao? Các bạn sẽ biến đổi rất mạnh, đạt được những thành tích mà hiện giờ nằm trong mơ các bạn cũng chưa bao giờ nghĩ đến.

Bạn chỉ cần bỏ ra đúng một tiếng mỗi ngày để học tập các kỹ năng có ích.

Cách đây vài hôm tôi gặp một bạn sinh viên năm năm, tôi từng hỏi bạn có muốn vươn lên giống Giáo sư Nam không? Bạn đó muốn nhưng bạn đó lại không muốn thay đổi. Đâu rồi chí khí thành phần tinh hoa của tỉnh, đâu rồi khát vọng làm giàu, khát vọng vươn cao đến đỉnh cao của tri thức? Muốn thành công nhưng lại không muốn đánh đổi, vậy khi không ai dễ đem phần đến cho???

Đừng làm con ếch trong cái giếng nữa, hãy nhảy ra khỏi cái giếng, cho mình một cơ hội thử thách chính bản thân mình xem sao!

Hãy cho mình một sự lựa chọn! Tiếp tục làm con sâu trong vườn hay xé toạc cái kén để trở thành chú bướm xinh đẹp mà tự do vẫy vùng trong thế giới này?

Sự lựa chọn nằm ở bạn!!!

Nếu bạn chọn thay đổi, buổi học thử sáng CN tuần này có thể giúp bạn! Bạn chỉ mất ba giờ đồng hồ để học về cách thay đổi bản thân mình!

Thời gian: 8h sáng CN ngày 19 tháng 8 năm 2018.

Địa điểm: THCS Minh Khai, 84 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng Hà Nội

Phí tham gia: Chúng tôi sẽ miễn phí cho 50 bạn đăng ký sớm nhất.

Link đăng ký: ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Trên đường Hóa Rồng, liệu bạn có ghi dấu ấn của mình lại???

Hẹn gặp các bạn trên con đường dẫn tới thành công.

Tác giả: Mai Xuân Bách – Phan Thị Huyền Trang.