XÁC ĐỊNH TẦM NHÌN THÀNH ĐẠT CHO DƯỢC SỸ

0
47

Nhiều sinh viên ngành Dược thường phàn nàn trên các diễn đàn là không biết tương lai có thể làm công việc gì, mù mờ trong việc định hướng bản thân. Lý do thì có nhiều, nhưng có một lý do rõ ràng nhất đó là các bạn trẻ đang thiếu một tầm nhìn. Một tầm nhìn tốt, dài hạn sẽ không chỉ giúp cho một cá nhân mà cả tổ chức có thể phát triển tốt, đạt được những thành tích vượt trội, trong khi việc thiếu tầm nhìn sẽ hủy hoại cuộc đời của cá nhân và tổ chức. Trong bài viết này tôi sẽ giúp các bạn hiểu khái niệm và vai trò của tầm nhìn của một dược sỹ thành đạt.

Theo OCD( đơn vị tư vấn cho nhiều doanh nghiệp Dược Việt Nam): Tầm nhìn chiến lược là năng lực nhìn xa vào tương lai để bạn có thể lập kế hoạch cho nó. Nó thường được diễn đạt trong phát biểu chính thức cho một người, một công ty hay một tổ chức. Nó là mô tả lý tưởng hoá rõ ràng và sinh động của kết quả được mong muốn mà có thể gây hứng khởi cho những người theo nó.

Để làm rõ hơn về tầm nhìn, hãy hồi tưởng những lần bạn đã leo từ chân núi lên đỉnh núi, bạn sẽ thấy những gì. Một bức tranh của tự nhiên chạy dài, xanh mướt và đẹp quyến rũ hiện ra dưới chân bạn. Những không gian chật hẹp bỗng hòa vào một bức tranh rộng rãi tạo nên một bức tranh tổng thể hoàn toàn khác với tưởng tượng của bạn khi đứng dưới chân núi. Rồi bạn nhận thấy để đi từ điểm A đến điểm B có nhiều đường đi hơn so với lúc bạn thấy nếu như ở dưới chân núi. Rồi bạn thấy mình có nhiều mong muốn và khát khao với cuộc sống hơn…

Rồi bạn nhận thấy để đi từ điểm A đến điểm B có nhiều đường đi hơn so với lúc bạn thấy nếu như ở dưới chân núi.
Rồi bạn nhận thấy để đi từ điểm A đến điểm B có nhiều đường đi hơn so với khi bạn ở dưới chân núi.

Đấy chính là lợi ích của tầm nhìn, khi bạn đứng ở một tầm cao đủ lớn, bạn sẽ thấy mình không còn bé nhỏ nữa, mà thật lớn lao khi hòa vào bức tranh lớn. Bạn thấy mình hoàn toàn có thể làm được những điều lớn lao mà lúc trước bạn không thể thấy, không thể tưởng tượng được. Điều đó cũng tương tự một tầm nhìn của một nhà lãnh đạo thực thụ, bạn đã nhìn ra được bức tranh tổng thể của từng mảnh ghép không chỉ trong cuộc sống bản thân mà còn kết hợp bức tranh của riêng mình với bức tranh của nhiều người. Và chính nhờ tầm nhìn đó, bạn không chỉ có thể đưa mình đi đến những chân trời mới mà còn dẫn dắt đồng đội vươn xa đạt được những thành tích lớn mà mọi người ngưỡng mộ.

Vậy làm thế nào để xây dựng một tầm nhìn lớn cho bản thân và đồng đội. Bạn sẽ cần đi theo các bước sau đây:

 • Tìm ra một vấn đề thực tế mà một xã hội, tổ chức, cá nhân đang gặp phải: chỉ có giải quyết được một vấn đề thực tế, đem lại giá trị đích thực cho xã hội thì việc bạn làm mới được công nhận và được đền đáp xứng đáng.
 • Xác lập mục tiêu, viết kế hoạch: Đây là khâu yếu nhất của những bạn trẻ, việc làm bất cứ một việc gì nhưng không có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng sẽ chỉ khiến các bạn tốn thời gian, tiền tài và công sức vào những kết quả không rõ ràng.
 • Thực hiện: Sau khi lập kế hoạch, nhiều người chờ những cơ hội hoàn hảo để bắt đầu kế hoạch, và do những cơ hội hoàn hảo không bao giờ đến nên nhiều người sau đó chỉ có thể đổ lỗi cho số phận bất công với bản thân.
Hãy thực hiện ngay sau khi lập kế hoạch.
 • Kiểm tra: Sau một thời gian thực hiện kế hoạch, bạn cần định kỳ kiểm tra lại xem điều mình làm có gì tốt, có gì chưa tốt, từ đó tìm ra điểm phát huy và đề xuất những thay đổi.
 • Thay đổi: Áp dụng những thay đổi vào kế hoạch đề phù hợp hơn với thực tế. Tiếp tục lặp lại các bước trên.

Như vậy là để có một tầm nhìn lớn, bắt buộc bạn phải làm. Nhưng bên cạnh việc “làm”, bạn cũng sẽ phải học cách để thực hiện các bước trên, và có thể nói đây cũng là một công việc xuyên suốt trong suốt cuộc đời của những lãnh đạo kiệt suất.

Lấy một ví dụ về tầm nhìn:

Vấn đề thực tế: Việt Nam có thế mạnh là các sản phẩm từ dược liệu. Hiện này có nhiều dự án hỗ trợ phát triển dược liệu Việt Nam như dự án Fairwild, dự án Biotrade, dự án GIZ,… Nhưng một sự thật đáng buồn là hầu hết dược liệu của VN dùng trong phòng khám đông y, sản xuất TPCN và thuốc có nguồn gốc nhập khẩu TQ, chất lượng đa phần không được đảm bảo. Điều đáng buồn hơn là những dược liệu có nguồn gốc TQ đó lại có nguồn gốc từ VN. Khi tôi khảo sát việc thu hái dược liệu ở tỉnh Bắc Kạn trong dự án Fairwild, lần thứ nhất đi với PGS Trần Văn Ơn, lần thứ hai với Dược sỹ Lê Văn Sản và Trần Nhật Lệnh của công ty Nam Dược, có thể nhận thấy dược liệu nước ta rất nhiều. Tư nhân thu mua dược liệu được thu hái trong rừng và xuất khẩu hàng chục tấn dược liệu thô sang thẳng TQ trong tuần(thậm chí không cần rửa, không cần phơi gì cả). Kết quả là dược liệu đó được bán với giá rẻ bèo, người dân chẳng thu hái được lợi nhuận bao nhiêu, ngoài việc lấy công làm lời, nghèo vẫn hoàn nghèo. Còn dược liệu VN được dùng làm giàu cho thương nhân TQ.

Dược liệu được thu hái trong rừng và xuất khẩu hàng chục tấn dược liệu thô sang thẳng TQ trong tuần.

Vậy cách giải quyết thế nào?

Hiện nay đã có một số doanh nghiệp VN thu mua và sản xuất các sản phẩm từ dược liệu có công bố tiêu chuẩn. Ví dụ: Đinh Lăng của Traphaco, Giảo Cổ Lam Châu Linh, Dây Thìa Canh Châu Linh,… đây là những sản phẩm được trồng hoặc thu hái theo tiêu chuẩn bền vững. Việc này đem lại lợi ích cho ba bên: Người tiêu dùng được dùng các sản phẩm chất lượng cao, an toàn không có thuốc trừ sâu, chất bảo quản trái phép. Doanh nhân được làm giàu một cách chính đáng và người dân ở các vùng sâu vùng xa có công việc với mức thu nhập ổn định, thoát nghèo bền vững. Vậy bạn đã bao giờ nghĩ đến tầm nhìn của mình sẽ giải quyết những vấn đề như vậy không? Từ đó làm giàu chính đáng, và bạn càng giàu, người dân lại càng ủng hộ bạn.

Tôi đã thấy hầu hết các bạn trẻ thay vì đi xây dựng cho mình một tầm nhìn như vậy thì lãng phí thời gian, tuổi trẻ, tiền bạc vào các công việc sau.

 • Hàng ngày dành 2-3h để lướt fb và đọc tin giật gân, sau một ngày sẽ quên hết.
 • Đàn đúm, chi tiêu tiền cho sở thích mà không nghĩ ra cách kiếm sống để bố mẹ đỡ khổ.
 • Lạc lối vào những công việc không tương lai: thu nhập thấp, không thích, không phù hợp…
 • Cuộc sống nhàm chán không mục tiêu: không biết ra trường phải làm gì, không biết cuộc sống năm sau khác gì năm trước.

Tiếp nối buổi học “Tầm Nhìn Dược Sỹ Thành Đạt: Thử thách dành cho người muốn thành đạt.” Tôi muốn giúp các bạn hiện thực hóa việc xây dựng tầm nhìn. Điều đó sẽ bắt đầu bằng bước thiết lập mục tiêu cụ thể cho tầm nhìn của mình. Nội dung buổi học “ĐẶT MỤC TIÊU KHÔN NGOAN

CHỌN PHONG CÁCH SỐNG CHO BẠN ĐỂ CÁI KHÓ LÓ CÁI KHÔN” như sau:

 • Cách nhẹ nhàng để học hành hiệu quả
 • Các chinh phục “người ấy” dễ dàng và hạnh phúc
 • 5 Sai lầm khi tìm việc thu nhập cao
 • Những ví dụ thực tế.
ĐẶT MỤC TIÊU KHÔN NGOAN CHỌN PHONG CÁCH SỐNG CHO BẠN ĐỂ CÁI KHÓ LÓ CÁI KHÔN

Đối tượng:

Những bạn đang học hoặc làm trong ngành Dược, có mong muốn trở thành người thành đạt, có mơ ước giải quyết các vấn đề lớn của xã hội, và có mong muốn một cuộc sống sôi động tích cực, đầy thử thách.

Trong bài nói chuyện tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm của những học viên của tôi đã đi làm các dự án nước ngoài, làm trình dược viên từ năm ba, làm marketer dược từ năm 2… trong khi việc học vẫn được đảm bảo, một số bạn còn được nhận học bổng các khóa. Điều đó sẽ giúp các bạn ý thức được, ngoài việc học ra, mình có thể làm được rất nhiều điều hơn các bạn tưởng tượng.

Thời gian: 14h chiều T7 ngày 25 tháng 8 năm 2018.

Địa điểm: THCS Minh Khai, 84 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng Hà Nội

Phí tham gia: 300k. Chúng tôi sẽ miễn phí cho 50 bạn đăng ký sớm nhất.

Link đăng ký tại đây

Hẹn gặp những bạn trẻ trên con đường dẫn tới thành công.