VIẾT BLOG CHO PHÁT TRIỂN CÁ NHÂN

0
50
phát triển bản thân

Viết blog cho phát triển năng lực cá nhân.

Tôi viết blog này với một mong muốn lớn nhất là chia sẻ cho mọi người về kỹ năng phát triển năng lực cá nhân, kỹ năng quan trọng nhất trong bối cảnh cách mạng khoa học kỹ thuật đang thay đổi môi trường sống và công việc như vũ bão. Lấy một ví dụ đơn giản nhất, trong khi nhiều người Việt vẫn kém về ngoại ngữ thì hiện nay Google dịch đã có thể dịch tài liệu tiếng anh tốt hơn trình độ B1, điều mà cách đây 1 năm còn là một câu hỏi lớn. Rõ ràng trong thời đại ngày nay, con người không chỉ cạnh tranh nhau trong công việc mà còn phải cạnh tranh với cả máy tính nữa.

Trong khi đó các kỹ năng phát triển năng lực cá nhân chưa được coi trọng đào tạo, hoặc đào tạo chưa đúng cách, ví dụ, đào tạo thực hành ở Việt Nam luôn trong tình trạng, sinh viên bắt buộc làm rập khuôn theo sách hướng ngay từ đầu mà không được học theo cách khám phá. Điều đó dẫn đến thái độ rất thụ động của người đi làm tương lai. Bài học mà tôi học được khi mới nhập học ngành Dược bên CHLB Đức là:

1. Các bạn có 7 mẫu để phân tích trong đó có gì.

2. Các bạn có thể đọc những tài liệu này để làm thử.

3. Các bạn hãy làm, có vấn đề gì có thể hỏi chúng tôi.

Như vậy sinh viên phải đọc tài liệu, nghiên cứu cách làm và tự thực hiện. Giáo viên chỉ có trách nhiệm hướng dẫn và đảm bảo sinh viên thực hành đúng các quy tắc an toàn. Với cách học như vậy sinh viên sẽ quen việc luôn phải tự tìm tòi, khám phá ra cái mới để phục vụ bài học, cuộc sống và công việc. Và đây mới chỉ là kỹ năng đầu tiên trong các kỹ năng phát triển năng lực cá nhân.

Trong vài năm nay, việc gia tăng chỉ tiêu đào tạo đại học trong khi chất lượng đào tạo chưa được tăng cường tương xứng dẫn đến có rất nhiều cử nhân đại học sau khi ra trường không tìm được việc làm phù hợp với nguyện vọng, trong khi đó nhiều doanh nghiệp lại phàn nàn không tìm được nhân sự chất lượng phù hợp với công việc yêu cầu. Rõ ràng trường học không thể chỉ là môi trường duy nhất đào tạo kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động sau này, mà chỉ khi họ được cung cấp kỹ năng tự phát triển bản thân, họ mới có thể đáp ứng được sự thay đổi mạnh mẽ, liên tục của công việc tương lai.

Khi tôi viết blog này, tôi cam kết sẽ chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng phát triển bản thân không của chỉ riêng tôi (một phần nhỏ) mà còn là của những đồng nghiệp khả kính, những bậc đàn anh, đàn chị đã lăn lộn lao động một cách nghiêm túc, chăm chỉ để đem lại những giá trị tốt nhất cho xã hội và khách hàng. Họ có thể là những người mới ra trường đã đi làm và có những kinh nghiệm về nghề nghiệp muốn chia sẻ với đàn em đang học trên ghế nhà trường, họ cũng có thể là những doanh nhân đã thành đạt, là triệu phú đô la, vươn lên từ hai bàn tay trắng, họ cũng có thể là những sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng đã có những thành tích khiến người khác phải nể phục.

Thông qua blog, tôi muốn chia sẻ những giá trị sau:
Giá trị thực: Mỗi bài viết, một serie sẽ bàn về một chủ đề cụ thể và sẽ hoàn thiện câu chuyện để mọi người có thể học theo và thử áp dụng tự phát triển bản thân.
Động lực thúc đẩy: Bằng việc viết blog, tôi sẽ tự phát triển bản thân lên bằng cách liên tục học hỏi từ các câu chuyện, sách, người thành đạt khác… Độc giả cũng sẽ có thể thấy mình có thể có những tình huống tương tự, từ đó cũng sẽ có động lực hơn nữa để vượt qua khó khăn trong cuộc sống, vươn lên tầm cao mới.
Tự đánh giá: Là một giáo viên, tôi biết mình cần phải liên tục cải tiến chất lượng giảng dạy. Điều đó chỉ có thể làm được khi tôi nhận được nhiều phản hồi về bản thân đồng thời được chia sẻ về các câu chuyện cá nhân từ người đọc. Những đóng góp này sẽ giúp tôi có thể tự nhìn nhận mình tốt hơn.
Sự liên kết: Trong một thế giới ngày càng liên kết chặt chẽ hơn, để có những bài viết chất lượng cao và lan truyền giá trị đến nhiều người nhất, tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn trong việc kết nối độc giả với bản thân với những người thành đạt để các bài viết sẽ hướng tới các giá trị bền vững và lâu dài.
Chịu trách nhiệm: Tôi không chịu trách nhiệm về thành công hoặc thất bại của bất cứ cá nhân, tổ chức nào khi thực hiện theo các lời khuyên, hướng dẫn được viết trên blog. Thành công hay thất bại của mỗi người phụ thuộc nhiều yếu tố, trong khi câu chuyện trên blog luôn mang đặc thù kinh nghiệm của người thực hiện nên rất khó có thể nói sẽ thành công hay thất bại khi áp dụng lên người khác.
Đóng góp: Tôi tin rằng độc giả khi đọc những bài viết trên blog sẽ có thể rút ra những kinh nghiệm hay để có thể áp dụng vào những công việc, cách sống của họ, và từ đó sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Hãy áp dụng những điều mà các bạn cho là đúng và phù hợp với bản thân.
Hợp tác: Tôi mong sẽ nhận được những comments, phản hồi chân thành để giúp cho những bài viết trở nên có giá trị hơn. Do đó hãy phản hồi nếu như bạn không thấy hài lòng về một vấn đề gì hoặc bất cứ khi nào bạn có một ý kiến, một kinh nghiệm hay cần chia sẻ với tôi và mọi người.

“Cho đi là nhận lại”, trong cuộc sống của tôi đã trải qua nhiều thất bại, mỗi lần như vậy đều có những người đã đến và giúp tôi vượt qua giai đoạn khó khăn. Họ đã giúp tôi tiến thêm một bước trên con đường phát triển cá nhân. Tôi cũng luôn giúp mọi người vượt khó, và bây giờ tôi sẽ viết để chia sẻ cho những bạn trẻ đang gặp khó khăn trong con đường vươn lên khám phá bản thân mình, trưởng thành để có một cuộc sống có ích. Hãy liên hệ với tôi khi bạn cảm thấy cần giúp đỡ.