TỰ HỌC QUA BLOG – ĐỂ TÌM ĐƯỢC VIỆC LÀM CÓ THU NHẬP 15 – 30 TRIỆU/THÁNG

0
53

TỰ HỌC QUA BLOG

ĐỂ TÌM ĐƯỢC VIỆC LÀM CÓ THU NHẬP 15 – 30 TRIỆU/THÁNG

Trong thời đại ngày nay công nghệ đang biến đổi môi trường sống và công việc rất nhanh chóng, đến nỗi nhiều công việc mới ngày nào là một công việc hot thì chỉ sau vài năm đã trở nên tuyệt chủng, ví dụ nghề chụp ảnh dạo, nghề bán dvd phim…. Kể cả trong lĩnh vực Dược, ngày nay công nghệ 4.0 đã thay đổi rất nhiều hình ảnh nghề nghiệp Dược cả trong lĩnh vực sản xuất lẫn lĩnh vực kinh doanh. Do đó việc học kỹ năng nghề nghiệp cũng phải được gia tốc tương ứng nếu các bạn muốn đáp ứng được sự tiến bộ của khoa học công nghệ.

Thế nhưng thay vì nhìn nhận vào thực tế đó, nhiều bạn vẫn ảo tưởng tin vào rằng chỉ cần học giỏi kiến thức trong trường là chắc chắn sẽ có một công việc thu nhập cao sau tốt nghiệp. Điều đó hoàn toàn không đúng trong bối cảnh ngày nay khi mà các bạn đã có nhiều đối thủ cạnh tranh, những người có thể không học kiến thức chuyên ngành kỹ như các bạn nhưng kinh nghiệm nghề nghiệp lại sâu hơn rất nhiều. Thậm chí có thể khẳng định luôn nhiều kiến thức và kỹ năng các bạn học đã bị lạc hậu từ lâu rồi. Ví dụ đơn giản nhất là các thế hệ thuốc và máy móc các bạn học trên trường đa phần là đã có tuổi đời cổ hơn 10 năm, không hiếm những kiến thức và máy móc này có tuổi đời còn nhiều hơn bạn. Trong khi đó máy móc và thế hệ thuốc các bạn làm trong doanh nghiệp hiện tại luôn được cập nhật theo nhu cầu thị trường.

Ảo tưởng tin vào rằng chỉ học giỏi kiến thức trong trường là chắc chắn sẽ có một công việc thu nhập cao.

Từ thực tế đó, việc học ngày nay cần phải được đa dạng hóa phương pháp và phương tiện học. Không chỉ còn là việc học trên trường nữa, mà có thể là nhiều khóa học ngắn, tự đọc sách, xem video hướng dẫn, đọc tạp chí chuyên ngành,… Một trong những lợi ích của những cách học này, không chỉ giúp bạn đáp ứng được yêu cầu công việc, bạn còn có cơ hội nhanh chóng xóa nhòa được khoảng cách về năng lực so với những đồng nghiệp có thâm niên. Lý do là bạn có thể học hỏi được kinh nghiệm của người đi trước nhanh hơn rất nhiều từ những phương tiện này mà không bị phụ thuộc vào một cách học hỏi duy nhất là nói chuyện với người có kinh nghiệm trong khi họ thường không có thời gian và cũng không thể nói được hết kinh nghiệm cá nhân của mình cho bạn được. Chính vì lợi ích to lớn như vậy, chắc chắn nếu bạn không chịu áp dụng phương pháp học này thì bạn sớm hay muộn cũng sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi. Trong bài viết hôm nay tôi sẽ giới thiệu phương pháp học thông qua các blog.

Vậy blog là gì?

Theo wikipedia có thể hiểu như sau: “Blog, gọi tắt của weblog (tiếng Anh, “nhật ký web”), là một dạng nhật ký trực tuyến, bùng nổ từ cuối thập niên 1990. Các blogger (người viết blog), có thể là cá nhân hoặc nhóm, đưa thông tin lên mạng với mọi chủ đề, thông thường có liên quan tới kinh nghiệm hoặc ý kiến cá nhân, chủ yếu cung cấp thông tin đề cập tới những chủ đề chọn lọc, không giống như các báo truyền thống. Được phần mềm hỗ trợ, dễ sử dụng, blog phổ biến rất nhanh và ai cũng có thể dễ dàng tạo ra một blog cho mình.”

Như vậy xuất phát chỉ là những trang nhật ký online, giờ đây blog đã trở thành một kênh thông tin không chính thức, nhưng có rất nhiều giá trị. Nếu như ban đầu nội dung blog chủ yếu là những bài viết chia sẻ kinh nghiệm thì bây giờ có rất nhiều nội dung bằng hình ảnh, video, âm thanh, giúp độc giả hiểu được kiến thức chia sẻ dễ hơn. Chính vì vậy hiện nay không chỉ có cá nhân, rất nhiều doanh nghiệp và tổ chức cũng có những blog riêng như http://www.nissan.com.vn/blog/ 

Blog Nissan.com

Phương pháp học theo blog

Để có thể học theo các blog việc đầu tiên là bạn cần xác định rõ nghề nghiệp bạn mong muốn theo đuổi là gì. Các bạn có thể tham khảo các bài viết về chân dung nghề nghiệp trong blog của tôi như nghề TDV OTC, TDV ETC, Đăng ký thuốc, Trợ lý nhãn, Trade Marketer,… Sau khi đã xác định mong muốn nghề nghiệp các bạn cần xác định rõ những gì cần đọc(học) để bổ sung năng lực cho bản thân.

Việc tiếp theo là tìm các blog phù hợp với định hướng nghề nghiệp bản thân. Ngày nay thông tin thì bạt ngàn, chắc chắn một điều bạn không thể đọc hết các blog được. Quan trọng nhất là phải lọc ra được các blog hay, phù hợp bản thân. Cách làm đơn giản nhất mà tôi thường làm là trước hết search trên google các từ khóa như “blog bán hàng”, “blog dạy marketing”… Sau đó vào xem bài trên các blog, thấy có thông tin hay thì đăng ký nhận email từ blog đó. Sau một số bài thấy hay thì đọc tiếp, không thấy hay thì unsubcribe. Đa phần các blog làm việc chuyên nghiệp nên nếu bạn unsubcribe, họ sẽ không bao giờ gửi email spam hòm thư bạn.

Việc nhận email sẽ giúp cho các bạn luôn cập nhật được các bài học hay mà không sợ quên mình chưa đọc. Chính vì vậy, nếu bạn cảm thấy thích những bài viết của tôi, hãy đăng ký nhận bài viết của blog maixuanbach.com để nhận email hàng tuần. Từ tuần này 02-08.07.2018, chúng tôi sẽ gửi email đều đặn đến các bạn hàng tuần. Ngoài hai bài viết của tôi thì email sẽ bổ sung thêm một bài viết hay từ một blog khác.

Sau khi đọc được các bài viết hay, thì cũng mới chỉ là bước đầu. Việc tiếp theo là các bạn cần phải ghi chép những điều hay học được và đề xuất những ứng dụng thực tế. Để nắm rõ hơn mời các bạn đọc bài viết của tôi về Phương pháp học việc.

Blog maixuanbach.com

Ưu điểm phương pháp học theo blog.

Ưu điểm đầu tiên đó là thông thường các bài học ở blog thường được cập nhật nhanh chóng hơn các sách về kỹ năng sống. Chất lượng của từng bài viết cũng rất tốt, không thua gì những sách kỹ năng sống của tác giả chuyên nghiệp. Thậm chí nhiều blog còn sẵn sàng tặng bạn sách, video miễn phí chất lượng cao. Điều tuyệt vời nhất chính việc đăng ký (subscribe) sẽ giúp cho bạn luôn theo dõi được những kiến thức mới này dễ dàng mà không bị mắc chứng quên nhớ như đọc sách. Chính điều đó sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều kiến thức và kỹ năng dần dần theo từng ngày, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi của mình hàng ngày và sau một vài tháng bạn sẽ thấy sự khác biệt của mình với những bạn bè đồng trang lứa không học theo phương pháp này. Đó cũng là lúc sự nghiệp của bạn thăng tiến lên một tầm mới.

Nhược điểm phương pháp học theo blog.

Nhược điểm lớn nhất là thông thường bài viết trên các blog không có tính hệ thống như một quyển sách, mặc dù trong từng bài viết đã phải tự giải quyết một vấn đề cụ thể. Nhưng hiếm có một blog sẽ viết một serie về một chủ đề liên tục và xuyên suốt như một quyển sách. Do đó các bạn sẽ phải tự tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn blog khác nhau hoặc phải đào sâu đọc nhiều bài cũ trong blog thì mới nhìn ra bức tranh toàn cảnh của một vấn đề cụ thể. Điều này đôi lúc sẽ khiến bạn cảm thấy nhàm chán vì nhiều bài viết có lặp lại một số thông tin.

Một khó khăn nữa dành cho những bạn mới học theo phương pháp này chính là bạn phải có tính cam kết và kỹ năng tự học rất cao. Có nghĩa khi đọc cái gì  thì phải quyết tâm ứng dụng, cho dù có thể gặp vấp váp ban đầu. Nhiều bạn không vượt qua được rào cản này nên sớm nản và bỏ cuộc dẫn đến việc đọc blog không có ý nghĩa gì cả.

Khó khăn của phương pháp này chính là bạn phải có tính cam kết và kỹ năng tự học rất cao.

Nếu vượt qua được những khó khăn trên thì việc đọc blog sẽ đem lại rất nhiều lợi ích. Cá nhân tôi sử dụng blog để học rất nhiều. Mỗi ngày tôi dành tối thiểu 0,5h để đọc các bài học từ nhiều blog. Như vậy một tuần tôi dành tối thiểu 3,5h để đọc tài liệu trên blog, tương đương với khoảng 240 trang tài liệu tiếng việt(bằng một cuốn sách nhỏ). Chính nhờ đọc blog mà tôi đã triển khai được nhiều kiến thức mới vào giảng dạy như productivity planner(blog Chi Nguyễn), lập kế hoạch smart goals(blog enterpreneur on fire), quản lý tài chính(blog Chi Nguyễn), phương pháp học(blog Steve Pavlina)… Cuộc đời của tôi đã thay đổi một cách nhanh chóng, tôi nắm được xu hướng công việc nhanh hơn, áp dụng được nhiều kỹ năng mới vào trong cuộc sống và công việc.

Một số blog hay mà tôi hay đọc.

Blog thepresentwriter.com của tác giả Nguyễn Chi, một bạn có hai bằng tiến sỹ ở Mỹ, rất nhiều lời khuyên bổ ích về kỹ năng học, quản lý tài chính, tư duy thành đạt…

Blog ngocdenroi.com và blog langthangweb.com là hai blog tôi học hỏi rất nhiều về kỹ năng xây dựng trang và quản trị blog.

Blog phamthongnhat.com dạy về các kỹ năng quản trị nhân sự, phát triển năng lực bản thân.

Blog tiếng Anh: (bạn nào có trình độ đọc IELTS từ 6.0 trở lên có thể thử sức để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình)

Stevepavlina.com là trang blog dạy rất nhiều về kỹ năng sống, đây là một bậc thầy mà tôi đang theo học. Content cực hay, nhược điểm duy nhất là hầu như anh Steve không gửi email mà bạn cần chủ động check bài thường xuyên.

Jamesclear.com cũng là một trang giúp các bạn vượt qua được sự trì hoãn, xây dựng những thói quen tốt, xây dựng mục tiêu cho bản thân….

Zenhabits.com là trang dạy về kỹ năng thiền định, giúp các bạn có thể tĩnh tâm trong bối cảnh cuộc sống ngày càng căng thẳng và stress.

Problogger.com trang hàng đầu hướng dẫn cho các blog mới vào nghề xây dựng một trang blog chuyên nghiệp.

Để tổng kết có thể nói phương pháp học qua blog là một phương pháp học có hiệu quả trong thời đại nay. Nó đem lại nhiều ưu điểm như miễn phí, tiện lợi, chủ động về thời gian, nhưng ngược lại nó yêu cầu tính cam kết của mỗi người phải rất cao, kết hợp với khả năng tổng hợp thông tin tốt và khát khao được ứng dụng. Nếu như bạn học chủ động như vậy chắc chắn chỉ cần vài tháng bạn sẽ thấy một sự cải thiện rõ ràng và khác biệt trong cuộc sống và công việc của bạn. Chúc các bạn may mắn.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề tìm việc hoặc hoàn toàn mơ hồ về công việc trong tương lai thế nào. Vui lòng đăng kí tham dự buổi học “Dược sỹ tìm việc có thu nhập 15 – 30 triệu” hoàn toàn miễn phí cho những bạn nhanh tay nhất TẠI ĐÂY