TRẢ LỜI HỎI ĐÁP SINH VIÊN – PART 1: TẠI SAO ĐIỂM SỐ CỦA BẠN KHÔNG NHƯ MONG MUỐN

0
87

Có một sinh viên viết tin nhắn hỏi tôi như sau:

“Nếu thầy có đang rãnh rỗi thì e mong đc thầy chia sẻ khuyên nhủ ạ. Thực sự thì e đang trong 1 mớ bòng bong không biết cách nào để thoát. Stress căng thẳng suy nghĩ mãi mà e ko biết làm thế nào. Hôm nay e thi xong môn cuối và gần như biết điểm các môn r ạ. Thực sự là e rất buồn vì gần như các môn là C cả. không thể cải thiện và cũng chẳng phải thi lại. và ko phải chỉ năm 2 mà cả năm 1 cũng vậy. Thầy ơi, dù e đã chăm chỉ rồi thì cố gắng đầu tư học ngay từ đầu học kì nhưng chắc do phương pháp học ko đúng cách mà điểm thấp.như năm 1 thì nào là e khóc lóc hứa sẽ này nọ các kiểu. còn sang năm 2, KHÔNG, e ko khóc mà có gì đó bất lực, bần cùng, điềm tĩnh nhưng buồn vô cùng luôn . E thì ko có người yêu và tự nhủ là ko yêu đương gì cả tập trung học thôi (đôi lúc cũng có rung động người này người kia nhưng ko yêu) . Hồi năm 1 thì nào nhớ nhà nào chưa biết phương pháp học và có cả rung động nói chung cũng dính vào yêu nhưng chỉ là ko đồng ý yêu nên e coi như thôi thì là bài học rút kinh nghiệm vậy. thế nhưng sang năm 2 mà e vẫn….. cái cảm giác buồn, rối bòng bong ko thể tả đc. E sợ r e lại sẽ đi con đường như bao anh chị kia, cấp thì rõ giỏi, chăm chỉ, nổi tiếng của trường… còn ra đại học thì sa sút các kiểu. rồi cả đường đi sau này nữa học chuyên ngành gì làm ở đâu, ra làm sao, có nên đi du học ko… e ko biết tính thế nào. Suốt 3 kì r, điểm học tập của e nham nhở, chắc e chả mơ đến bằng xuất sắc nữa rồi huhu…”

Tin nhắn của một bạn sinh viên.
Tin nhắn của một bạn sinh viên.

Để trả lời cho câu hỏi này, tôi sẽ chia ra làm 3 phần. Phần 1: về việc học. Phần 2: về tình yêu và phần 3: về hướng nghiệp.

Về việc học, tôi cũng đã chứng kiến nhiều bạn đạt được các kết quả học làng nhàng, mặc dù học cấp 3 rất tốt. Cá nhân tôi cũng là một ví dụ điển hình, học cấp 3 rất nhiều kết quả tốt như học sinh giỏi(Chuyên THPT KHTN và chỉ khoảng 1/3 lớp đạt kết quả giỏi) và giỏi quốc gia, nhưng khi vào đại học thì tôi chỉ đạt kết quả trung bình ở Đại Học Y Hà Nội(trong khi vẫn đạt được nhiều giải thưởng lớn về sinh viên viết kế hoạch khởi nghiệp). Chỉ đến khi sang học ở CHLB Đức tôi mới thể hiện được khả năng vừa học tốt, vừa đi làm, vừa sinh hoạt đoàn hội.

Vậy nguyên nhân tại đâu, theo tôi chỉ cần các bạn trả lời được 2 câu hỏi là sẽ thấy được là liệu mình có thể có kết quả học tốt không?

  1. Bạn có thật sự yêu thích ngành mà bạn đang học hay không?
  2. Bạn đã có phương pháp học ngành mà bạn thích không?

Chỉ cần bạn dành cho mỗi câu hỏi 5 phút thôi, suy nghĩ một cách nghiêm túc, không hời hợt thì bạn sẽ có câu trả lời chính xác.

Nếu bạn nào trả lời câu hỏi số 1 là “không”, bạn có hai lựa chọn hoặc là 1. bỏ học để chọn ngành học khác hoặc 2. bạn có thể học ngành cũ(với kết quả chấp nhận được) song song với việc học thêm lĩnh vực mà bạn thật sự yêu thích và có đam mê.

Nếu bạn có câu trả lời cho câu hỏi số 2 là “không”, bạn có thể tham khảo ebook về phương pháp học của tôi ở link đăng ký sau.

Lấy ví dụ về bản thân tôi không hề thích ngành Y trong khi phương pháp học của tôi tốt rồi thì kết quả của việc học ở ĐH YHN chỉ đạt loại trung bình, sau đó tôi đã quyết định rời ngành Y để du học ở nước ngoài. Còn khi học Dược bên Đức, tôi yêu thích cách học, cách đi làm ở Đức nên kết hợp với phương pháp học đã giúp tôi đạt được kết quả mong muốn, mặc dù khó khăn thì hơn rất nhiều lần so với học ở Việt Nam. Điều cuối cùng tôi muốn nhấn mạnh rằng, đừng bao giờ buồn vì kết quả thi của mình, lý do nằm ở câu trả lời này.

Chúc bạn sớm có câu trả lời cho bản thân mình.