TẠI SAO BẠN NÊN HỌC LỚP DSTD – TẦM NHÌN CHO MỘT CÔNG VIỆC VÀ SỰ NGHIỆP LÂU DÀI

0
48

Tại sao bạn nên học lớp DSTĐ

Tầm nhìn cho một công việc và sự nghiệp lâu dài.

Trong bối cảnh ngày nay, khi đã thừa nhân sự ngành Dược, thì doanh nghiệp sẽ không tuyển dụng các bạn không có kinh nghiệm công việc. Thế nhưng hầu hết các bạn sinh viên Dược mới ra trường thường không có kinh nghiệm, nếu giờ mới chịu đi làm các công việc làm thêm thì càng ngày càng tụt hậu so với những bạn đã đi làm chính. Điều đó đòi hỏi bạn phải có cách học việc nhanh hơn để đuổi kịp những người đã có cơ hội đi làm.

Lấy một ví dụ thực tế, một bạn đã tốt nghiệp đang học tôi. Bạn này có nhiều kinh nghiệm sinh hoạt trong đoàn hội trong trường đại học. Bạn luôn tự tin rằng mình đã biết rõ về nghề, có thái độ và năng lực tốt, việc phỏng vấn thất bại là do bạn chưa có kỹ năng phỏng vấn. Tuy nhiên qua tiếp xúc tôi nhận thấy rằng ngoài thái độ bạn ấy rất tốt, thì hình dung thực tế của bạn về nghề nghiệp thì chưa biết bao nhiêu. Do chưa hiểu về bức tranh nghề nghiệp, nên bạn không biết rằng, nhiều kỹ năng của bạn chưa phù hợp với công việc. Trong khi đó sau khi tôi gợi ý bạn cần học hỏi thêm một số anh chị của lớp DSTĐ đã đi làm thì bạn cũng chưa biết cách xây dựng quan hệ với anh chị. Đây là một điểm yếu rất lớn vì bạn có làm đăng ký thuốc hay trình dược viên thì kỹ năng xây dựng quan hệ là quyết định rất lớn thành công công việc. Bạn đó cũng chưa sẵn sàng làm các công việc mà theo bạn nó không thuộc về định hướng nghề nghiệp. Đây là một quan điểm sai lầm, khi đi làm việc (kể cả cho các doanh nghiệp nước ngoài), tuy không thường xuyên, nhưng việc một TDV hay một người làm đăng ký thuốc phải làm những công việc không thuộc chuyên môn như đi chở hàng, làm việc vặt giúp người khác… Là thuộc công việc của bạn. Do đó nếu bạn không xác định sẵn sàng làm những công việc tưởng không thuộc về dược sỹ, thì chắc chắn khó được tuyển dụng. Trong thời gian này tôi đang cố gắng giúp bạn hình dung đúng đắn hơn về nghề nghiệp, điều chỉnh hành vi cho phù hợp.

Nếu bạn không xác định sẵn sàng làm những công việc tưởng không thuộc về dược sỹ, thì chắc chắn khó được tuyển dụng.

Vậy trong các khóa học Dược sỹ thành đạt K15(tuyển sinh 29.7) và Dược sỹ thành đạt K16(tuyển sinh 26.8) tôi sẽ dậy các bạn những gì?

 1. Tôi sẽ dạy các bạn những thái độ + kỹ năng quan trọng trong công việc mà các bạn cần chú ý để có thể được tuyển dụng tại một công ty dược.
 2. Tôi sẽ tạo môi trường để các bạn giao lưu với các anh chị cựu học viên của lớp. Hiện tại nhiều anh chị đã ra trường và đi làm như Phùng Anh Tuấn(Trade Marketer Đại Bắc), Hương Mây(Trợ lý nhãn Nam Dược), Mỹ Chân(Trợ lý nhãn CVI), Minh Công(TDV Nam Dược) vẫn thường xuyên tạo việc làm cho học viên lớp DSTĐ.
 3. Tôi sẽ giới thiệu các bạn tìm được công việc phù hợp với bản thân từ các đối tác như Nam Dược, Dược Hậu Giang, Dược Thiên Thảo,… Qua đó xây dựng được được mối quan hệ với nhà tuyển dụng. Đã từng có những bạn học viên, mới chỉ đi học được một hai buổi học thì đã được giới thiệu đi làm những công việc phù hợp.

Bạn nào tận dụng tốt những lợi điểm này của lớp DSTĐ và dành đủ thời gian để sinh hoạt, tôi tin rằng các bạn sẽ có một sự thay đổi rõ ràng trong bản thân trong thời gian ngắn, nâng cao cơ hội được tuyển dụng.

Cách học việc mà tôi sẽ dạy sẽ giúp các bạn tận dụng thế mạnh của bản thân. Một bạn nữ vừa tốt nghiệp dược Thái Bình. Khi hẹn sang gặp tôi, tôi nhìn qua fb của bạn và thấy sao bạn ấy toàn để ảnh hơi xấu gái. Đến khi gặp thì thấy bạn ấy khá xinh xắn. Tôi khuyên bạn nên tận dụng thế mạnh này, và đào sâu vào mơ ước của bạn là gì. Sau hai tuần không gặp lại thì giờ đây tôi thấy bạn đang có ý định chuyển hướng sang bán mỹ phẩm thay vì làm công việc chạy lon ton bàn giấy. Đôi khi tôi tự hỏi, có những thế mạnh mà các bạn đang có sao các bạn không sử dụng?

Về chất lượng đào tạo lớp DSTĐ.

Tôi tự hào về chất lượng đào tạo của tôi được thông qua tỉ lệ tuyển dụng. Với hơn 60 bạn sinh viên tốt nghiệp trong ba năm 2016, 2017, 2018, tôi có được hai con số vàng là 80% có công việc trước khi tốt nghiệp và những bạn này có thu nhập cao gấp 2 thu nhập trung bình của bạn đồng khóa(từ 15-30 triệu/tháng). Nhiều bạn khi nộp hồ sơ ghi rõ luôn tên tôi vào người giới thiệu và cám ơn tôi ngay khi được nhận việc đã thể hiện rõ họ ghi nhận vai trò của tôi trong công việc hướng nghiệp. Điều kém của khóa học đối với tôi là nhiều khi các bạn học viên chưa hiểu hết ý nghĩa việc tôi dạy, đến khi tốt nghiệp lúc đi làm, nhìn lại thì mới thấy những điều tôi dạy có lợi ích thế nào.

Thế nhưng trong các khóa học tới, sẽ có một sự thay đổi còn rõ ràng hơn.

Lớp DSTĐ K15 sẽ dành cho sinh viên đã tốt nghiệp và đang bước sang năm cuối(năm ba hệ CĐ và năm năm hệ ĐH). Các bạn này sẽ được tập trung học vào việc hướng nghiệp bao gồm: thái độ, kỹ năng, xây dựng quan hệ và tạo dựng thành tích cá nhân cho công việc. Khóa này học trong 3 tháng để phân tích sâu các điểm yếu và điểm mạnh trên bốn khía cạnh trên. Mục tiêu khóa học là sau ba tháng sẽ giúp các bạn tự tìm được công việc mà các bạn yêu thích, phù hợp với năng lực bản thân và có tương lai lâu dài. Thời gian học dự kiến là từ đầu tháng 8 vào 18h các tối t3 và t5 hàng tuần.

Nội dung học(1 buổi lý thuyết + 1 buổi chữa bài tập). Tổng cộng 20 buổi học.

 • Cách xác lập mục tiêu công việc SMART để định hướng rõ ràng cho bản thân.
 • Cách lập kế hoạch làm việc hàng tuần theo sổ Productivity planner để nâng cao hiệu suất làm việc từ 2-3 lần.
 • Cách xây dựng quan hệ với người đã đi làm để học hỏi kinh nghiệm công việc, nắm rõ được những kiến thức cần thiết.
 • Cách học việc từ người đã đi làm (Modelling + Mentoring) theo phương pháp bắt chước, sao cho nhanh và hiệu quả.
 • Kỹ năng học kỹ năng sống: tạo lập môi trường học tập quanh bạn và có những người bạn tốt để nâng đỡ bạn lên thay vì kéo bạn chìm xuống.
 • Kỹ năng quản lý tài chính: mới đi làm tiền nong rất hạn chế, làm thế nào vừa dùng tiền đúng mục đích công việc, vừa tiết kiệm để thực hiện những mục tiêu to lớn.
 • Kỹ năng tìm việc: Phương pháp chủ động tìm việc trên nhiều phương tiện khác nhau, tự tạo vận may cho mình.
 • Kỹ năng viết CV: Viết một CV đẹp, phù hợp với từng nhà tuyển dụng.
 • Kỹ năng trả lời phỏng vấn: Cách chuẩn bị kịch bản trả lời phỏng vấn hiệu quả thế nào.
 • Tổ chức sự kiện giao lưu với doanh nghiệp đối tác của lớp: Giao lưu với các anh chị đã đi làm của lớp DSTĐ cùng với các doanh nghiệp đối tác như Dược Hậu Giang, Nam Dược, Sao Đỏ, Đại Bắc… Từ đó trong khóa học có thể giới thiệu việc làm chính(thêm) cho các bạn.

Ngoài ra sẽ có chương trình hỗ trợ mùa thi 4 tuần đã được áp dụng cho học viên khóa 14.

Khác biệt của khóa học này với các khóa học khác đó là triết lý các bạn tự tìm việc cho bản thân mình. Quan điểm của tôi về việc tìm việc bao gồm ba câu hỏi:

1. Bạn có thích công việc được chọn không?

2. Bạn có các tố chất phù hợp công việc đó không?

3. Bạn có thấy công việc đó có tương lai không?

Để trả lời ba câu hỏi đó chỉ có chính bản thân bạn. Rất nhiều bạn chọn việc đơn giản là nghe theo lời người nay người kia, hoặc theo xu hướng chung của bạn bè, để rồi sau chưa đầy một năm đã phải nhảy việc liên tục. Trong khi đó sinh viên của lớp DSTĐ tôi chưa thấy có bạn nào nhảy việc(nhảy công ty thì có).

Lớp DSTĐ K16 dành cho sinh viên từ năm hai đến năm tư (với sinh viên các trường ngoài có thể học từ năm nhất). Ngoài việc dạy các vấn đề liên quan đến việc hướng nghiệp bao gồm: thái độ, kỹ năng, xây dựng quan hệ và tạo dựng thành tích cá nhân cho công việc thì khóa học sẽ hướng sinh viên tham gia các chương trình thử thách cho sinh viên / hoặc chuẩn bị hồ sơ đi du học / hoặc đi làm thêm cho các doanh nghiệp Việt Nam.

K16 dành cho sinh viên từ năm hai đến năm tư.

Nội dung học(1 buổi lý thuyết + 1 buổi chữa bài tập) Tổng cộng 20 buổi học vào CN hàng tuần.

 • Cách xác lập mục tiêu công việc: giống K15
 • Cách lập kế hoạch làm việc hàng tuần: giống K15
 • Cách xây dựng quan hệ với người đã đi làm: giống K15
 • Cách học việc từ người đã đi làm (Modelling + Mentoring) : giống K15
 • Kỹ năng học kỹ năng sống: giống K15
 • Kỹ năng quản lý tài chính(2 tuần) : giống K15 và bổ sung thêm kỹ năng xây dựng kế hoạch dự trù tài chính hàng năm.
 • Kỹ năng đọc sách và tìm hiểu thông tin trên mạng: trong đó có ứng dụng cách viết CV và phỏng vấn tìm việc.
 • Kỹ năng nghề nghiệp ứng dụng trong ngành Dược: Chỉ dẫn cho các bạn cách phân tích nghề nghiệp tương lai, từ đó xác định các kỹ năng cần học thêm để nâng cao năng lực.
 • Tổ chức sự kiện giao lưu với doanh nghiệp đối tác của lớp: giống K15.

Ngoài ra sẽ có chương trình hỗ trợ mùa thi 4 tuần đã được áp dụng cho học viên khóa 14.

Với khóa học này tôi sẽ yêu cầu các bạn chủ động tìm kiếm cơ hội hơn. Cơ hội thì có rất nhiều, nhưng liệu các bạn có quan tâm tìm hiểu hay không. Khóa học dành cho những bạn muốn tham vọng vươn lên thành những người lãnh đạo, có tầm nhìn khác biệt, muốn xây dựng cho mình một sự nghiệp lâu dài trong ngành Dược chứ không chỉ là kiếm một công việc có lương cao. Để hiểu hơn về khát vọng công việc này, mời các bạn đọc thêm về hướng đào tạo một số bạn có trình độ cao phù hợp với yêu cầu nhà tuyển dụng ngoại quốc khi hiệp định EVFTA đi vào thực tế.

Như vậy tôi đã nói rõ phương châm đào tạo chính của lớp DSTĐ và những ích lợi thực tế mà nó đem lại trong hơn ba năm qua. Với tính đơn giản, hiệu quả, tâm huyết, lớp càng ngày càng khẳng định được vai trò hướng nghiệp cho sinh viên và tạo ra những thế hệ dược sỹ có tâm có tài, không chỉ đáp ứng yêu cầu công việc mà còn có tầm nhìn dài hạn. Nếu bạn đã quyết định cho thành công, hãy đăng ký buổi học thử “Dược sỹ tìm việc có thu nhập 15-30 triệu/tháng” miễn phí 8h sáng ngày 29.7.