SINH VIÊN VỚI NHỮNG SÂN CHƠI LỚN

0
39

Có một vấn đề mà tôi có nói nhiều về các bạn sinh viên, đó là chỉ chú tâm đến việc học chuyên môn mà không thật sự quan tâm việc học để làm gì. Việc này dẫn đến các thành tích nghe danh thì rất kiêu nhưng thực tế thì giá trị lại không cao. Nguy hiểm hơn, những thành tích này lại khiến cho các bạn ảo tưởng mình là giỏi, dẫn đến khi ra trường thì lại gặp rất nhiều khó khăn trong tìm việc. Trong bài viết này, tôi muốn giúp các bạn nhìn ra một sân chơi lớn hơn rất nhiều, hơn chỉ là những thành tích nhỏ bé mà các bạn đã phấn đấu, qua đó cũng giúp các bạn đã tốt nghiệp cũng có thể xây dựng một tầm nhìn về nghề nghiệp của mình.

Thứ nhất cần làm rõ các thành tích mà các bạn sinh viên khi học mong muốn nhất là gì, thông thường có thể hiểu là việc học giỏi được học bổng, hiện nay mức học bổng mà một bạn sinh viên Dược có thể đạt được rơi vào khoảng gần 13 triệu/năm, và cũng rất rất ít sinh viên có thể đạt được mức học bổng này. Thế nhưng nếu bạn chỉ cần đi làm thêm cuối tuần thôi, nhiều bạn dễ dàng đạt được mức thu nhập gấp đôi con số trên, trong khi vẫn có một kết quả học tốt. Cho nên việc học để đạt điểm cao nhất để có được học bổng, nếu nhìn trên khía cạnh tiền bạc thì rõ ràng là không hiệu quả rồi.

Thế nhưng nếu chỉ dừng lại ở khía cạnh tiền bạc thì không hẳn là điều tôi muốn nói. Tôi muốn nói đến khía cạnh áp dụng của việc học giỏi vào đời sống. Hãy xem qua một ví dụ này, sinh viên nghiên cứu khoa học đã nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của một Giáo sư về một đề tài có tính ứng dụng rất cao, cho dù có thể chưa có thu nhập ngay từ đề tài này, nhưng chắc chắn khi ra trường, cơ hội có được một công việc trong lĩnh vực nghiên cứu là rất tốt. Trong khi đó nhiều nghiên cứu của các bạn sinh viên tôi thấy chỉ dừng lại ở một bài báo khoa học hoặc khóa luận tốt nghiệp và không có cơ hội được đưa vào ứng dụng thực tế sau này. Đây là một hạn chế vô cùng lớn, vì bất cứ nghiên cứu mà không áp dụng thực tế sẽ không hỗ trợ nhiều cho các bạn trên con đường sự nghiệp sau này của các bạn.

Nghiên cứu mà không áp dụng thực tế sẽ không hỗ trợ nhiều cho con đường sự nghiệp sau này của các bạn.

Nhìn xa hơn nữa, liệu bạn đã sẵn sàng tham gia vào các sân chơi lớn hơn không? Nếu bạn nghĩ mình thật sự là giỏi, bạn cần phải chứng minh bản lĩnh mình ở những sân chơi cấp quốc gia hoặc ít nhất dành cho nhiều trường tham gia, ví dụ trên ybox.vn có những cuộc thi dành cho nhà khoa học hoặc kinh doanh, những cuộc thi này dành cho sinh viên ngành kinh tế, những bạn nào định làm sales hay marketing sao không thử sức với những cuộc thi này. Ngoài ra trên ybox cũng có những thông tin về các học bổng du học NCS ở các trường Đại học như ở Thụy Sỹ, Bỉ, Australia, Hà Lan. Đây là những sân chơi lớn, mở ra một cơ hội dành cho những bạn nào thật sự có đam mê với các kiến thức chuyên môn.

Tham gia vào các cuộc thi lớn, các bạn sẽ được gì?

Có thể nói khi tham gia vào cuộc thi lớn, các bạn sẽ phát triển năng lực cá nhân của mình tốt hơn rất nhiều. Ngày nay để thành công lớn, không thể chỉ dựa vào một hai kỹ năng được, mà cần phát triển đồng đều nhiều kỹ năng cùng một lúc. Khi các bạn đọc mô tả các nghề nghiệp mà tôi từng post trong Hướng Nghiệp Dược Sỹ Thành Đạt, các bạn thấy nghề nào cũng yêu cầu ngoài kỹ năng cứng còn cần các kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, xử lý dữ liệu,… Điều nay sẽ không bao giờ phát triển được nếu bạn chỉ học kiến thức trên lớp.

Gặp gỡ và làm quen với những con người ở đẳng cấp cao hơn, khi bạn tham gia vào sân chơi lớn, rõ ràng bạn sẽ gặp rất nhiều người giỏi, họ có thể là đối thủ cạnh tranh của bạn, họ có thể là ban giám khảo, hoặc là những người cố vấn cho bạn… Những người đó sẽ giúp bạn nhìn ra được nhiều khía cạnh về bạn hơn, chỉ cho bạn được điểm yếu, khuyến khích bạn phát huy điểm mạnh. Bạn cũng có thể nhìn được cái đích mới cho việc phát triển bản thân bạn, từ đó sẽ biết mình phải làm gì để trở thành một nhân tài thực thụ.

Gặp gỡ với những con người ở đẳng cấp cao hơn sẽ giúp bạn biết mình phải làm gì để trở thành một nhân tài thực thụ.

Phát triển tầm nhìn nghề nghiệp. Khi tham gia sân chơi lớn, bạn sẽ dần có tầm nhìn của những người biết làm lớn, có thể trong trường học, bạn chỉ mơ ước đến các khoản học bổng hơn chục triệu, nhưng khi tham gia vào các sân chơi lớn, bạn sẽ có được các ngân sách hoặc khoản tiền thưởng lên đến hàng chục triệu, rồi hàng trăm triệu,… Để đạt được những khoản tiền đó, rõ ràng bạn sẽ phải có tầm nhìn lớn hơn rất nhiều, và quan trọng hơn đó sẽ là một bệ phóng sự nghiệp ban đầu rất tốt cho các bạn.

Đối với những bạn đã ra trường và đi làm, tôi khuyến khích các bạn nên tham gia các cuộc thi lớn hơn như sinh viên khởi nghiệp hoặc lớn hơn nữa là Shark Tank. Khi còn học Đại Học Y Hà Nội năm thứ nhất, tôi đã 2 lần tham gia một cuộc thi của Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn có tên là “Sinh viên miền Bắc viết kế hoạch khởi nghiệp”, lần thứ nhất vào cuối năm 2001 với vai trò người tham gia trong một nhóm có chị Phùng Hà Thanh đã đạt giải đặc biệt cuộc thi năm 2000. Chính nhờ lần tham gia này, tuy không được giải gì, nhưng tôi đã học được rất nhiều kinh nghiệm để viết một dự án, được các thành viên trong nhóm gợi mở một tầm nhìn về kinh doanh. Những kinh nghiệm quý báu này giúp tôi khi tham gia cuộc thi năm 2002 đã viết một kế hoạch đạt giải cao, và một thành viên trong nhóm của tôi đã tham dự cuộc thi năm 2003 cũng đạt giải cao. Tiền thưởng hồi đó của nhóm là 20 triệu, tương đương với khoảng 200 triệu bây giờ (một bát phở hồi đó chỉ có giá 2000-3000 VNĐ). Tất nhiên tiền không phải là tất cả mà tôi nhận được, từ những giải thưởng đó chính là tiền đề về sau tôi có thể ứng tuyển vào các vị trị tại sân bay Frankfurt và đài truyền hình ZDF.

Các bạn nên tham gia các cuộc thi lớn hơn để tích lũy thành tích và kinh nghiệm cho công việc sau này.

Trên đây là những quan điểm của tôi về việc hãy thách thức bản thân ở những sân chơi lớn và lợi ích khi tham gia các cuộc thi cho sinh viên. Tôi tin rằng sau bài viết này các bạn sẽ mạnh dạn hơn để tìm hiểu xem các cuộc thi trên ybox.vn, sau đó tự thử thách bản thân mình để có thể phát triển bản thân, xây dựng các quan hệ lớn và có tầm nhìn cao hơn. Tuổi trẻ của các bạn là tài sản vô giá nhưng đó cũng mới chỉ là tiềm lực hữu hạn, hãy chắt chiu nó, quý trọng nó, hãy mạnh mẽ thử thách, hãy dũng cảm dấn thân để sau này nhìn lại chúng ta sẽ tự hào một thời ta đã sống như thế, thật đẹp và cũng thật mạnh mẽ. Chúc các bạn thành công !!!

Sưu tầm thông tin: Hoàng Ngọc Anh

Người viết: Mai Xuân Bách và Hoàng Ngọc Anh