RÒ RỈ BẢN ĐỒ TIẾT LỘ PHƯƠNG PHÁP HỌC HIỆU QUẢ

0
57
bản đồ phương pháp học hiệu quả

Tại 1 trường tiểu học nọ, có 1 vị thầy giáo vô cùng tâm huyết. Nhưng học sinh của thầy lại không có được những thành tích cao trong học tập. Người làm thầy mà, sao không suy nghĩ cho được! Suy nghĩ nhiều ngày, thầy mới biết được lí do thật sự, và quyết định sẽ giúp những học trò nhỏ của mình cải thiện việc học. 1 hôm thầy bước vào lớp và nói với các em học sinh:

 • Các em có muốn chơi 1 trò chơi với thầy hay không?
 • Dạ có ạ (các em học sinh đồng thanh hưởng ứng)
 • Nếu các em thắng, thầy sẽ thưởng mỗi bạn 1 que kem, có đồng ý không?
 • Đồng ý, đồng ý ạ!

Nói rồi người thầy dẫn chúng đến trước cửa một mê cung đã được chuẩn bị từ trước và căn dặn: “ Chúng ta chơi trò truy tìm kho báu, kho báu đang đợi các em chinh phục ở sau mê cùng này. Vượt qua mê cung và lấy kho báu, các em có thể dùng công cụ mà các em muốn. Chúc các em thành công!”

Thầy dẫn chúng đến trước cửa một mê cung đã được chuẩn bị từ trước
Thầy dẫn chúng đến trước cửa một mê cung đã được chuẩn bị từ trước

Đám trẻ đồng thanh hưởng ứng rồi bước vào mê cung với sự háo hức và tò mò. Chúng đi mãi, đi mãi, đã 30 phút trôi qua, chúng vẫn chưa tìm thấy đường ra, lại chỉ thấy quay về chỗ cũ! Cũng may, trong đám học trò có 1 cậu bé thông minh, biết đánh dấu vào đường đi để nhận biết. Thế nhưng… Chúng vẫn quay về chỗ cũ mà không tìm thấy lối ra đâu cả!

1 tiếng

Rồi 2 tiếng

Rồi 3 tiếng đồng hồ trôi qua….

Đám trẻ đã bắt đầu thấm mệt và chán nản, có những đứa dần dần bỏ cuộc và quay trở lại điểm xuất phát. Tưởng chừng như tất cả sẽ bỏ cuộc, kho báu sẽ không ai tìm ra, thì vào phút chót, có 1 cậu bé vẫn kiên trì, cậu dùng sự quan sát của mình, đánh dấu những chỗ đi qua, và tưởng tượng lại để vẽ bản đồ của mê cung. Vì vậy, mỗi khi đi vào đường cụt, cậu lại vẽ lại. Cứ như vậy, cậu đi hết những đường cụt, cuối cùng cũng có thể ra được khỏi mê cung, và, cũng hoàn thành được tấm bản đồ.

Vô cùng mừng rỡ, cậu bé liền chạy ngay về để khoe với thầy về chiến thắng của mình. Người thầy lúc này thực sự vui mừng vì sự can đảm và thông minh của cậu học trò nhỏ. Thầy khen thưởng cậu bé, và ngỏ ý muốn cậu bé dẫn tất cả các bạn của mình vượt qua mê cung. Lần này, vì đã có bản đồ trong tay, nên cả lớp chỉ cần chưa đầy 15’ đã ra khỏi được mê cung, không cần tốn nhiều thời gian, công sức như trước nữa!

Vì đã có bản đồ trong tay, nên cả lớp chỉ cần chưa đầy 15’ đã ra khỏi được mê cung
Vì đã có bản đồ trong tay, nên cả lớp chỉ cần chưa đầy 15’ đã ra khỏi được mê cung

Người thầy đã đợi những học trò của mình ở đầu ra của mê cung, khen thưởng, khích lệ chúng, và, cũng không quên dặn dò chúng:

 • Thầy (T): Các em thấy lần thứ 2 này đi có nhanh không?
 • HS: Dạ có ạ
 • T: Vậy các em có biết vì sao các em lại đi nhanh như thế không?
 • HS: Vì bạn A có bản đồ kho báu ạ ^^
 • T: Giỏi lắm, các em thực sự rất giỏi! Thực ra thầy đã cố ý để 1 tấm bản đồ ở lối vào của mê cung, nhưng đáng tiếc các em lại không nhìn thấy, hoặc có nhìn thấy nhưng không chú ý lắm. Cũng may là bạn A đã tự mình quan sát, và vẽ lại bản đồ cho các em, nhưng các em đã làm rất tốt!
 • HS: Hoan hô! (reo hò)
 • T: Vậy các em có rút ra được bài học gì từ trò chơi này hay không?
 • A: Dạ thưa thầy, nếu ngay từ đầu chúng em thấy bản đồ ở cửa vào, thì chúng em cũng không cần vất vả như vậy ạ, cứ theo bản đồ mà đi thì chắc chắn sẽ ra được rất nhanh, vậy mà… (cậu bé nói với sự tiếc nuối)
 • T: Không sao, em đã làm rất tốt rồi, và cả lớp cũng đã rất nỗ lực. Trò chơi này, thầy muốn các em chơi vì muốn nói với các em rằng, việc ra khỏi mê cung cũng giống như việc học, bản đồ cũng giống như những phương pháp học hiệu quả, phương pháp học hiệu quả sẽ giúp các em học tốt hơn, mà lại nhanh hơn. Tất nhiên, bằng sự thông minh và kiên nhẫn của mình, các em vẫn có thể tìm được cách đó, nhưng sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn!
Bản đồ cũng giống như những phương pháp học hiệu quả, phương pháp học hiệu quả sẽ giúp các em học tốt hơn, mà lại nhanh hơn
Bản đồ cũng giống như những phương pháp học hiệu quả, phương pháp học hiệu quả sẽ giúp các em học tốt hơn, mà lại nhanh hơn
 • HS: Nhưng, bản đồ được giấu ở cửa vào mê cung, còn phương pháp học thì chúng em tìm ở đâu được ạ? Có phải ở cửa lớp không thầy?
 • T: (Cười). Học trò ngốc, phương pháp này thầy không giấu ở cửa lớp, mà sẽ chỉ cho các em tường tận, đồng thời còn giám sát xem các em có áp dụng chúng hàng ngày hay không! (nghiêm túc trở lại). Nếu có phương pháp mà các em không áp dụng thì cũng giống như có bản đồ mà xem không hiểu, thì sẽ không được ăn kem đâu.

Còn nữa, tất nhiên thầy sẽ phạt những ai không nghe lời thầy nhé, ừm… phạt úp mặt vào tường có được không?

 • Èo…. (đám học sinh nhao nhao nhưng rồi chúng cũng nghe hiểu những gì thầy nói, và vâng lời thầy)

Hôm đó, tiếng vỗ tay vang lên không ngớt. Những cô cậu học trò đã có kết quả học tập tốt hơn, mà quan trọng nhất, tiếng cười đùa hồn nhiên của tụi nhỏ vẫn ngày ngày được cất lên, yên bình và vui vẻ… Đó cũng là những gì mà thâm tâm người thầy mong mỏi!

 • Happy Ending
 • Nếu bạn đang lạc lối trong “mê cung của sự học” mà vẫn chưa tìm được bản đồ, hoặc muốn đi con đường tốt hơn, thì sắp tới Dược sỹ thành đạt sẽ tổ chức 1 khóa học dạy về Phương pháp học và ôn thi hiệu quả. Khóa học không chỉ dạy về lý thuyết, mà còn đồng hành cùng các bạn trong quá trình áp dụng những phương pháp đó, để giúp các bạn có những kết quả học tập tốt hơn!
 • Kho báu có lấy được hay không, có thể ra khỏi mê cung hay bỏ mạng lại đó, vất vả hay nhẹ nhàng hơn, phụ thuộc vào BẢN ĐỒ (PHƯƠNG PHÁP), và sự lựa chọn của bạn!!!

– Phan Huyền Trang-