QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN THÀNH ĐẠT – PHẦN 1

0
39
quản lý tài chính

Quản lý tài chính cá nhân thành đạt. Phần 1.

Thời sinh viên, đa phần chúng ta luôn có hai tình trạng luôn song hành, một mặt đó là niềm vui tràn ngập cuộc sống, mặt khác thì đó là cuộc sống lúc nào cũng trong hoàn cảnh cháy túi thường trực. Nhiều lúc, chúng ta nghĩ rằng, làm thế nào để có thể có nhiều tiền hơn thì niềm vui sẽ trọn vẹn hơn. Cũng có một số bạn đã nghĩ nếu mình quản lý tài chính thì sẽ có cuộc sống sẽ khác, tuy nhiên sau khi ghi chép chi tiêu của mình được vài ngày thì các bạn đã bỏ vì cảm thấy quá bất tiện. Trong chuỗi bài quản lý tài chính cá nhân thành đạt, tôi sẽ đưa các bạn một số câu chuyện về quản lý tài chính không hiệu quả và quản lý tài chính hiệu quả. Đây là những câu chuyện của học viên của tôi, nên có thể cam kết đây là chuyện có thật, mặc dù thông tin cá nhân sẽ không được công bố cụ thể.

Kết quả hình ảnh cho quan rlys tài chính

Phần 1 sẽ kể về một nhân sự đã học hệ CĐ Dược ra trường năm 2016, sau khi tốt nghiệp bạn đã đi bán lẻ thuốc ở nhà thuốc tư nhân và đang có mức thu nhập hàng tháng khoảng 8 triệu.

Hỏi: Khi học đại học thì hàng tháng em chi tiêu thế nào? Có những khoản chi phí nào là chính?

Trả lời: Ngoài tiền học phí, mỗi tháng bố mẹ em gửi thêm cho em 2 triệu, giai đoạn đầu em cố gắng sống với mức tiền đó. Sau đó em đã đi làm gia sư với thu nhập được từ 1triệu 8 đến – 2 triệu. Các chi phí chính là tiền thuê nhà đã bao gồm điện nước là 1 triệu, ăn uống hết 800k, còn lại em dùng để mua sắm đồ đạc, đi chơi với bạn bè. Một khoản lớn là tiền thi lại và học lại vì việc học ở trường quả là khá nặng với em.

Hỏi: Hồi đó em thấy có cần phải quản lý tài chính không? Tại sao?

Trả lời: Hồi đó em nghĩ là mình có ít tiền quá nên không cần quản lý tài chính. Tháng nào cũng tiêu hết thì lấy gì mà quản lý ạ. (Cười)

Kết quả hình ảnh cho quan rlys tài chính

Hỏi: Sau đi làm thì các chi phí có thay đổi như thế nào?

Trả lời: Sau khi đi làm thì mức chi tiêu của em cũng tăng lên nhiều. Mỗi tháng em chi tiêu hết từ 5 – 6 triệu, Trong đó tiền nhà hết 1,2 triệu. Tiền ăn giờ tăng lên thành 1 triệu rưỡi, ngoài ra em còn phải mua sắm quần áo và mỹ phẩm phục vụ công việc hết khoảng 1,5 triệu – 2 triệu. Ra trường rồi thì đi chơi với bạn bè cũng tốt kém hơn, rồi mỗi khi về quê mua quà hỏi thăm họ hàng hai bên nữa ạ. Tuy nhiên mỗi tháng em cũng cố gắng gửi mẹ giữ hộ được 2 triệu.

Hỏi: Bây giờ em có quản lý tài chính không? Tại sao?

Trả lời: Em vẫn chưa quản lý tài chính. Vì em thấy nó giống như một thói quen, nhiều khi em đã làm thử được 1, 2 hôm nhưng sau đó lại bỏ vì không quen.

Hỏi: Mục tiêu tài chính của em trong thời gian tới là gì? Có dự kiến phải đầu tư gì lớn cho bản thân không?

Trả lời: Em định mua xe máy SH mode hết khoảng 70tr(bao gồm cả tiền đăng ký). Tạm thời là thế, em chưa có dự tính gì xa xôi.

Hỏi: Em có lời khuyên cho các bạn sinh viên trong giai đoạn học đại học về quản lý tài chính không?

Trả lời: Sau khi nói chuyện với thầy, em đã thấy tầm quan trọng của việc quản lý tài chính. Theo em các bạn sinh viên nên bắt đầu ghi chép sổ sách về tài chính thì mới quản lý được tiền nong, nếu không có bao nhiêu thì sẽ tiêu bấy nhiêu. Hồi học đại học em có một người bạn, mỗi tháng bạn ấy cũng được bố mẹ gửi đầu tháng tháng 2 triệu, tuy nhiên do không làm thêm, và cũng không quản lý tiền tốt nên cứ giữa tháng lại phải xin thêm bố mẹ 1,5 triệu, như thế cũng là không tốt.

Rất cảm ơn em.

Trên đây là câu chuyện của một bạn sinh viên ngành Dược đã đi làm và có mức thu nhập hàng tháng 8 triệu. Với mức thu nhập như trên do chưa thực hiện quản lý tài chính nên thu nhập tháng nào bạn ấy tiêu cũng hết, tiền tiết kiệm được 2 triệu hàng tháng sẽ được sử dụng vào mua xe máy xịn, và như vậy về lâu dài sẽ vẫn chưa có tiền tiết kiệm để phòng khi ốm đau, hoặc mất việc. Trong bài Quản lý tài chính cá nhân thành công phần 2 sẽ đề cập đến một nhân sự ngành Dược với mức thu nhập khoảng 14 triệu/ tháng. Liệu với mức thu nhập cao hơn gần gấp đôi, nếu không quản lý tài chính thì thế nào? Xin mời các bạn đón đọc.