QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN THÀNH ĐẠT – PHẦN 3

0
44
quản lý tài chính

Quản lý tài chính cá nhân thành đạt. Phần 3.

Chào mừng các bạn đến với phần cuối của Quản lý tài chính cá nhân thành đạt, các bạn có thể xem Phần 1Phần 2 nếu chưa kịp đọc. Trong hai phần trước tôi đã giới thiệu các trường hợp có mức thu nhập 8 triệu và 14 triệu/ tháng, do không quản lý tài chính tốt nên các bạn gần như không có tiền tiết kiệm để dành. Phần cuối sẽ kể về một bạn sinh viên Dược (gọi tắt là bạn C) hiện vẫn đang đi học. Nhờ có quản lý tài chính tốt nên mặc dù thu nhập thấp chỉ khoảng 2-3 triệu/tháng từ làm thêm, bạn C vẫn có thể tự chủ được tài chính, không cần nhờ vào sự hỗ trợ bố mẹ. Đồng thời bạn C vẫn có thể có một cuộc sống cân bằng với các chuyến đi chơi với bạn bè cùng lớp, trong khi vẫn dành tiền cho các mục tiêu quan trọng.

Hỏi: Khi mới học đại học thì hàng tháng em chi tiêu thế nào? Có những khoản chi phí nào là chính?

Trả lời: Lúc em mới đi học mỗi tháng mẹ gửi cho em tiêu vừa đủ hết là 1,5 triệu. Trong đó tiền ăn hết 900k, tiền thuê nhà trong KTX là 150k. Em chi tiêu như vậy cho đến cuối năm 2.

Hỏi: Em bắt đầu thấy cần phải quản lý tài chính khi nào? Tại sao?

Trả lời: Khi mới lên Hà Nội em đã bắt đầu quản lý tài chính bằng cách bỏ ra đầu tháng 900k để ăn uống. 150k cất riêng để đầu kỳ đóng tiền thuê nhà(1 kỳ đóng một lần). Còn lại em tiêu hết, không ghi chép hoặc để dành được gì cả. Hồi đó em đang tham gia clb máu nên cũng chưa đi làm thêm được gì.

Hỏi: Em bắt đầu đi làm thêm lúc nào? Sau đi làm thì các chi phí có thay đổi như thế nào?

Trả lời: Gần cuối năm 2 thì em bắt đầu đi làm thêm. Từ lúc đi làm thêm thì em nhận thức rõ hơn về đồng tiền. 1 tháng em thu nhập khoảng 2 triệu, trong khi đó chi tiền ăn, tiền KTX vẫn vậy, các khoản còn lại thì em ghi chép rõ ràng. Trước khi đi mua em đều liệt kê các món đồ cần mua trước rồi mới đi mua. Tiền dư hàng tháng em sẽ bỏ vào lợn và tiền ăn tháng sau không động vào tiền dư tháng trước. Bắt đầu từ năm 3 em dùng phần mềm quản lý tài chính Misa trên điện thoại nên theo dõi mọi thứ còn dễ dàng hơn.Kết quả hình ảnh cho quản lý tài chính

Hỏi: Em có gặp khó khăn gì trong việc quản lý tài chính chặt chẽ như thế không?

Trả lời: Cũng có ạ. Có nhiều tháng lớp có nhiều hoạt động, tiền trong tháng không đủ thì em đi vay, xong đầu tháng tiếp theo thì em trừ vào tiền ăn. Cũng có vài tháng em thấy mình có nhiều tiền thì chi nhiều hơn, đến khi thấy misa thông báo thì mới biết để điều chỉnh lại ngay.

Hỏi: Em có cách nào giúp tăng tiền tiết kiệm không?

Trả lời: Theo em cần chia tiền ra nhiều khoản. Trong ví chỉ nên có tiền tiêu trong tuần, hết tuần mới bổ sung thêm. Làm theo cách này thì chi tiêu khó có thể biến động. Sinh viên cũng đi chơi rất nhiều, từ cuối năm 3 em thấy nhiều bạn muốn đi chơi mà không có tiền, cho nên bây giờ em có thêm một khoản khác tiết kiệm khác để đi chơi, mỗi tháng khoảng 200k. Khoản tiền tiết kiệm đi chơi khác với khoản tiết kiệm ạ.

Hỏi: Mục tiêu tài chính của em trong thời gian tới là gì? Có dự kiến phải đầu tư gì lớn cho bản thân không?

Trả lời: Em mong muốn làm TDV sau khi tốt nghiệp nên mục tiêu bây giờ là tiết kiệm đủ 30 triệu để mua xe máy. Em dự định sẽ tiết kiệm từ nay đến hết năm 5.

Hỏi: Em có lời khuyên cho các bạn sinh viên trong giai đoạn học đại học về quản lý tài chính không?

Trả lời: Theo em các bạn cần phải học cách quản lý tài chính bằng cách ghi chép chi tiêu cần thận. Nếu không có bao nhiêu tiền cũng tiêu hết. Nhiều cũng hết, ít cũng hết trong tháng đấy.  Ngoài ra mỗi bạn cần phải học cách tiết kiệm tiền, thỉnh thoảng mẹ em vẫn gửi tiền cho em, em vẫn để trong thẻ không động đến, coi như khoản để dành lâu dài.

Cám ơn em nhiều.