QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN THÀNH ĐẠT – PHẦN 2

0
40
quản lý tài chính

Quản lý tài chính cá nhân thành đạt. Phần 2.

Phần 1 chuỗi bài viết “Quản lý tài chính cá nhân thành đạt” đã giới thiệu về một nhân sự ngành Dược có mức thu nhập khoảng 8 triệu/tháng đã chưa quản lý tài chính thành công. Phần 2 sẽ đề cập đến một nhân sự ngành Dược đã học hệ đại học chính quy và tốt nghiệp năm 2016, sau khi ra trường bạn đã may mắn được nhận vào làm marketing Dược tại một doanh nghiệp nội, vị trí trợ lý nhãn. Thu nhập của bạn bao gồm lương cứng 8 triệu/tháng và thưởng 6 triệu/tháng. Liệu với mức thu nhập gần gấp đôi, nếu không quản lý tài chính thì bạn có thành công hơn không?

Hỏi: Khi học đại học thì em chi tiêu hàng tháng thế nào?

Trả lời: Hồi đó em chi tiêu khoảng 2tr5 – 3triệu/tháng, trong đó tiền nhà hết 1 triệu, ăn uống 500k. Còn lại là tiền điện thoại, tiền mua sắm đồ dùng. Em cũng không rõ là chi tiêu gì mà hết nốt phần còn lại.

Hỏi: Hồi đó em có nghĩ mình có cần phải quản lý tài chính không? Tại sao?

Trả lời: Hồi đó em có lúc ghi lúc không. Có lẽ do chưa thành được thói quen chứ không phải là do ít quá. Em thấy ghi rồi cũng thế dù đôi khi cũng muốn quản lý tài chính.

Hỏi: Sau đi làm thì các chi phí có thay đổi như thế nào? Tại sao?

Trả lời: Sau khi đi thì chi tiêu tăng nhiều chứ. Em cũng tự cho mình thoải mái hơn. Hiện nay do ở chung với em trai ở quê lên học đại học nên tiền nhà là 3 triệu hai chị em. Ăn uống bố mẹ gửi đồ ra nên không hết bao nhiêu. Tiền xăng xe hết 300k, đi hội họp, gặp gỡ 200k, điện thoại hàng tháng cũng 200k. Nhưng tiền hết nhiều nhất là tiền hiếu hỉ, đợt cao điểm có thể hết 2 triệu -3 triệu. Tổng chi tiêu hết khoảng 8 triệu là vừa hết toàn bộ lương.

Hỏi: Thế còn tiền thưởng em có dành được cho việc tiết kiệm không?

Tiền thưởng em cũng tiêu hết rồi. Một mặt tiền thưởng được chi vào những dịp quan trọng như lúc chuyển nhà, hoặc dịp tết, hoặc em lấy tiền đó để mua sắm các thứ đồ cho em trai, mua điện thoại. Ngoài ra em còn liên tục trúng các phốt như cho bạn vay không trả, mất tiền cọc nhà. Tóm lại sau gần 2 năm đi làm em cũng chưa có đồng nào để tiết kiệm. Kết quả hình ảnh cho quan rlys tài chính

Hỏi: Em có quản lý tài chính không? Tại sao?

Trả lời: Em chưa quản lý tài chính, vì thấy mình lúc nào cũng tiêu hết rồi, mặt khác cũng không thấy quan trọng.

Hỏi: Mục tiêu tài chính trong thời gian tới là gì? Có dự kiến phải đầu tư gì lớn cho bản thân không?

Trả lời. Em không có có mục tiêu gì về tài chính cả, thậm chí cũng chưa nghĩ đến luôn. Nói chuyện với thầy xong em mới thấy mình phải bắt đầu tiết kiệm.

Hỏi: Em có lời khuyên cho các bạn sinh viên trong giai đoạn học đại học về quản lý tài chính không?

Trả lời: Đừng như chị, các bạn nên nhìn thấy ví dụ đau lòng này để quản lý tài chính. Nếu không có bao nhiêu lại tiêu hết bấy nhiêu. (Cười).

Quản lý tài chính cá nhân thành đạt Phần 2 đã cho các bạn thêm một ví dụ về việc nếu không quản lý tài chính thì dù có thu nhập bao nhiêu các em cũng vẫn sẽ hết nhẵn vào cuối tháng, trong khi mình lại làm được rất ít việc. Phần 3 sẽ đề cập đến một bạn sinh viên ngành Dược đã không xin tiền bố mẹ để sinh hoạt trong khi đang học đại học. Mặc dù tiền kiếm được hàng tháng không cao, chỉ khoảng 2 – 3 triệu từ làm thêm, nhưng bạn ấy đã tiết kiệm được mua cho bản thân một điện thoại Samsung J7 Pro và đang trong giai đoạn tiết kiệm để mua xe máy đi làm TDV từ năm thứ 4.