PHƯƠNG PHÁP HỌC VIỆC TỪ BLOG MAIXUANBACH.COM

4
53
học việc

Phương pháp học việc từ blog maixuanbach.com

Từ khi viết blog đến nay, tôi vẫn theo dõi và phân tích thói quen đọc của các độc giả khi đến với blog, và một điều khiến tôi rất ngạc nhiên khi thấy rất nhiều bạn đọc bài của tôi trong vòng 2-3 phút. Như thế có thể nói là hiệu quả đọc rất thấp, vì để viết về những kinh nghiệm nghề nghiệp của người khác tôi thường phải phỏng vấn trong vòng 1h, rồi sau đó viết lại sao cho cô đọng trong vòng 2h. Tóm lược nhiều năm kinh nghiệm trong một bài viết đã khó, mà các bạn đọc trong 2-3 phút mà lĩnh hội được thì theo tôi là điều không thể. Cho nên trong bài viết này, tôi muốn giúp các bạn học được cách học việc từ người khác, các blog, các khóa học online. Qua đó các bạn có thể sử dụng được các kiến thức và kinh nghiệm của người khác hiệu quả cao, từ đó sớm tìm được việc làm phù hợp có thu nhập tốt.

Trước hết phải hỏi là tại sao phải biết phương pháp học việc? Đi làm khác với việc học trên trường rất nhiều, các bạn sẽ sử dụng kiến thức chuyên môn trong khoảng 20-50% thời gian làm việc tùy theo công việc của bạn là trong lĩnh vực kinh doanh hay sản xuất, kỹ thuật. Thời gian còn lại từ 50 – 80% các bạn sử dụng kỹ năng mềm để giải quyết công việc. Đa phần sinh viên không quan tâm đến việc học kỹ năng mềm vì từ trước tới nay sinh viên Dược cứ ra trường là có được việc làm. Vào làm rồi thì sẽ có cơ hội được người này người kia chỉ bảo, nên dần sẽ cải thiện được kỹ năng nghề nghiệp. Nhưng hiện tại khi các bạn có sự cạnh tranh với các bạn sinh viên trường dân lập, thì các bạn sẽ mất cơ hội học kỹ năng mềm, và một khi những bạn thất nghiệp lâu dài sẽ khó có cơ hội cạnh tranh với các bạn đã đi làm(vì kỹ năng của họ ngày càng rèn rũa tốt hơn các bạn).

Nếu không học việc bạn sẽ khó có thể cạnh tranh được với các sinh viên trường dân lập.

Cho nên đối với những bạn hiện nay ra trường không tìm được việc làm, phải đi làm các công việc cơ bản như PG, bán hàng trong siêu thị,… điều mà tôi vẫn cho học viên của mình đi làm khi còn học năm thứ 2,3, thì các bạn cần xác định rõ là mình đã chậm chân hơn so với các sinh viên trường tư vài năm kinh nghiệm rồi, nếu không có phương pháp học việc tốt thì chắc chắn các bạn sẽ càng tụt hậu, và cơ hội có một công việc phù hợp với bản thân và thu nhập tốt là sẽ càng xa vời theo năm tháng.

Vậy phương pháp học việc của tôi như thế nào? Nó đơn giản như sau:

Bước 1: Học hỏi.

Trước hết cần xác định rõ cần học cái gì. Việc học thì có nhiều cái phải học, tuy nhiên để tránh lan man, lãng phí thời gian và cơ hội, các bạn cần tập trung vào các kỹ năng mềm liên quan đến công việc: trong các bài viết về các nghề nghiệp, tôi có làm rõ các yêu cầu. Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về TDV OTC, TDV ETC, Dược sỹ lâm sàng, Trade Marketer, Trợ lý nhãn,….  Kể cả người làm kỹ thuật như chị Đỗ Khánh Ly, trưởng phòng QA-QC công ty Nam Dược cũng có nói với tôi:”Làm về quản lý chất lượng nhưng kiến thức chuyên môn chị dùng ít hơn là các kỹ năng mềm.”

Muốn học kỹ năng nghề nghiệp các bạn cần đào sâu, tìm hiểu từ nhiều phương diện, tránh việc học một cách phiến diện từ một nguồn tài liệu hoặc một người thầy. Khi học ở đại học, chỉ cần các bạn chăm chỉ đi học trên trường đầy đủ, học theo giáo trình và bài giảng chắc chắn sẽ đạt được kết quả tốt. Nhưng nếu đi làm mà mình vẫn học theo cách đó thì chắc chắn là bạn đã chuẩn bị cho sự thất bại của mình. Do vậy các bạn cần tìm hiểu thông tin từ nhiều người đã đi làm và đọc nhiều quyển sách, nhiều nguồn thông tin, tham gia nhiều khóa học của nhiều người khác nhau.

Nhiều bạn có thói quen tìm hiểu về nghề nghiệp từ những bạn đồng trang lứa, đấy là cách nhanh nhất để các bạn thất nghiệp dài hạn, vì chính những người bạn đồng trang lứa còn chưa có việc thì họ tư vấn cho bạn kiểu gì. Các bạn cần học hỏi từ những người đã đi làm, có kinh nghiệm ít nhất 1-2 năm thì họ sẽ tư vấn tốt hơn rất nhiều.

Để học thêm về kỹ năng mềm, ngoài việc học hỏi từ người đi làm các bạn cần đọc nhiều quyển sách, tham gia nhiều khóa học, ví dụ về kỹ năng bán hàng có rất nhiều sách và video trên youtube của brian tracy, của zig ziglar, jack canfield,… học từ những bậc thầy về kỹ năng sẽ giúp các bạn có thể vươn lên các tầm cao mới.

Cá nhân tôi hàng tuần có trao đổi công việc với các bậc đàn anh đi trước ít nhất là 5h mỗi tuần, còn việc học thì tùy theo tuần bận tuần rỗi sẽ học thêm khoảng 5-10h về các kỹ năng liên quan đến nghề nghiệp như kỹ năng viết bài, kỹ năng coaching, kỹ năng thuyết trình….

Trong quá trình học bạn cần phải học hỏi thêm cấc kỹ năng mềm liên quan đến công việc sau này.

Bước 2: Ghi chép.

Học mà không note lại, coi như chưa học, vì trí nhớ con người, kể cả tốt nhất đều không bằng một cây bút chì. Nếu bạn chỉ đọc lướt qua các bài viết của tôi, hoặc đi nghe tôi hoặc người khác nói mà không note lại cái gì, tôi có thể cam đoan chỉ khoảng 15 phút sau bạn sẽ không nhớ về những gì đã đọc, đã nghe. Điều đó gây ra sự lãng phí khủng khiếp với các bạn và những người mất công chia sẻ kinh nghiệm các bạn. Do đó hãy note lại những điều các bạn cho là hay, là quan trọng với bản thân mình, sau đó chuyển sang đào sâu tìm hiểu thêm ở các nguồn thông tin khác. Việc note lại sẽ giúp các bạn nhớ tốt hơn, khi vào công việc cụ thể, có thể lục ra ngay những kinh nghiệm tốt để thực hiện công việc ngay.

Kỹ năng note càng quan trọng hơn vì ra ngoài đời, việc học của các bạn sẽ không có nhiều công thức trong sách vở như trong nhà trường. Khi áp dụng thực tế ngoài đời thì tùy hoàn cảnh người ta phải biến đổi cho phù hợp, ví dụ về quy định chủ nhà thuốc phải có bằng đại học, thực tế thế nào thì các bạn biết rồi đó. Hoặc khi đi bán hàng thì có quy trình bán hàng, nhưng ứng dụng thực tế thì phải tùy vào nhà thuốc, bác sỹ,… không thể áp một cách máy móc được. Do đó việc học ngoài đời là học các câu chuyện, những bậc đành anh đi trước chỉ kể các câu chuyện liên quan đến công việc, sau đó bạn phải tự note ra bài học cho riêng mình, chứ không có và cũng không thể áp dụng máy móc lý thuyết như trên trường được.

Bước 3: Hành động.

Ra ngoài thị trường người ta trả tiền cho bạn vì kết quả công việc bạn đem lại cho doanh nghiệp chứ không phải là vì bạn có bằng này, bằng nọ hay học khóa này, khóa kia. Tôi phỏng vấn nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, họ đều có lời khuyên cho sinh viên là “Hãy quan điểm bằng cấp chỉ là điều kiện để các bạn đi làm, còn điều kiện thực sự là các kỹ năng mềm liên quan đến nghề nghiệp”. Do đó, sau khi note rồi, thì cần đặt câu hỏi mình có thể làm gì từ những kinh nghiệm rút ra, có thể đào sâu thêm vào vấn đề này thế nào.

Doanh nghiệp chỉ trả tiền khi bạn đem lại hiệu quả công việc chứ không phải vì bạn có bằng này bằng nọ.

Ví dụ đọc xong đoạn trích này, các bạn sẽ cần rút ra những kinh nghiệm gì cho riêng mình.

Trong quá trình học đại học em đã dành thời gian để đi làm thêm. Nhiệm vụ hồi đó của em là tổ chức các buổi giới thiệu sản phẩm ở các công viên và các chợ cho một số công ty khác nhau như Dược Liệu Châu Linh, Nam Dược, Sao Đỏ…. Công việc làm thêm tuy lương thấp, vất vả, nhưng cũng tương tự công việc hiện em đang làm, cho nên em đã học được rất nhiều về thái độ, kỹ năng công việc sau này. Đặc biệt là qua công việc em đã có được các mối quan hệ với các anh chị đồng nghiệp, và nhờ anh Cường bên Sao Đỏ, em được giới thiệu sang phòng Marketing hiện tại, chứ bình thường vị trí này, người ta ưu tiên các bạn học kinh tế hơn. Em rất thích công việc này, vì nó phù hợp với tính cách và năng lực của em, đồng thời nhu cầu thị trường về công việc này cũng có, người làm có được một thu nhập tương xứng với công sức mình bỏ ra. 

Cá nhân tôi để xuất các nhóm như sau:

Trong quá trình học đại học em đã dành thời gian để đi làm thêm. -> những chỗ nào có công việc để mình đi làm thêm liên quan đến cv trade marketing?

Công việc làm thêm tuy lương thấp, vất vả, nhưng cũng tương tự công việc hiện em đang làm, cho nên em đã học được rất nhiều về thái độ, kỹ năng công việc sau này. -> Lương thấp là thấp thế nào? Anh ấy học được những gì về công việc sau này? -> cần phải hỏi thêm các bạn bè, anh chị nào cũng làm nghề này để tìm hiểu thêm.

Đặc biệt là qua công việc em đã có được các mối quan hệ với các anh chị đồng nghiệp -> Mình cần làm quen với ai khi đi làm để về sau có người giới thiệu công việc cho mình.

Em rất thích công việc này, vì nó phù hợp với tính cách và năng lực của em, đồng thời nhu cầu thị trường về công việc này cũng có, người làm có được một thu nhập tương xứng với công sức mình bỏ ra. -> Vậy mình thích và phù hợp công việc gì, làm thế nào để biết.

Nhiều bạn có một thói quen rất xấu(trong đó có tôi thời trẻ), đó là mê mải đi học hết khóa học này, khóa học khác, đọc hết sách này đến sách khác, vì nghĩ mình chưa biết đủ về công việc sắp làm. Điều đó rất có hại, vì nếu không có hành động, các bạn sẽ không áp dụng được việc học vào thực tế, và cũng không thể hiểu cặn kẽ về điều mình học được. Do đó hãy mạnh dạn áp dụng cái mình học, các bạn có thể mắc phải sai lầm, nhưng các bạn có thể sửa để trở nên tốt hơn. Ở trong trường học, việc thử sai bị đánh giá kém cho điểm kém, nhưng ở ngoài trường đời, thử sai được đánh giá rất cao vì nó cho những thành tựu lớn về nghề nghiệp.

Như vậy tôi đã trình bày đầy đủ cho các bạn tầm quan trọng của việc học kỹ năng nghề nghiệp. Thực tế việc học kỹ năng nghề nghiệp rất khác với việc học trên trường. Việc học các kỹ năng này không hề dễ, có những kỹ năng học cả đời vẫn không hết, càng đào sâu càng thấy mình biết ít, mình chưa vững vàng như mình tưởng. Tuy nhiên nếu các bạn học đầy đủ theo 3 bước: Học hỏi – note – thực hành, tôi tin các bạn sẽ tiến bộ rất nhanh để đáp ứng công việc tương lai. Do đó hãy dành thời gian hàng tuần để đầu tư vào việc học kỹ năng nghề nghiệp.

Bí quyết học việc: Đối với những bạn nào quan tâm đến công việc Marketing Dược, tôi đề xuất các bạn nên mua nhóm khóa học content marketing. Đây là nhóm khóa học mà tôi đã mua và học được từ 1 tháng nay. Chính nhờ khóa học này, bài viết của tôi trở nên mạch lạc hơn và đáp ứng tốt hơn đến nhu cầu của độc giả. Chi phí của khóa học này rất rẻ chỉ 600k/ cho 6 khóa học với thời lượng lên tới khoảng 30h tự học, rất xứng đáng cho các bạn nào muốn đầu tư vào nghề nghiệp tương lai.