PHƯƠNG PHÁP HỌC DƯỢC SỸ- TẠI SAO KHÔNG CẦN PHƯƠNG PHÁP HỌC MỚI???

0
75

Được sinh ra trên đời này, được đi học, được biết đến những phương pháp học là một điều hạnh phúc lắm. Nhưng đâu đó quanh ta vẫn có những lời kêu than:

  • Ôi sao mà học mãi cũng chẳng vào, cứ học xong, đến phần sau lại quên phần trước
  • Tôi muốn thời gian trôi chậm lại một chút để có nhiều thời gian hơn để học
  • Việc học sao mà khó khăn đến vậy? Vất vả đến vậy?
  • Sao tôi bắt chước cách học của đứa bạn, mà lại không học giỏi được như nó?
  • Bla, bla…

Còn rất nhiều, rất nhiều những lời kêu than khác. Vậy lí do nào và tại sao???

Thực ra lí do đơn giản lắm, vì… “tôi biết rồi”!
Vâng, “biết rồi” xong để đó, không chịu áp dụng chúng cho bản thân mình, thì chính cái gọi là “biết rồi” đó lại biến thành con dao hai lưỡi, quay lại đâm chính chúng ta!

Thực ra lí do đơn giản lắm, vì… “tôi biết rồi”!
Thực ra lí do đơn giản lắm, vì… “tôi biết rồi”!

Khi chúng tôi tổ chức lớp học dạy về Phương pháp học, có rất nhiều bạn thắc mắc là những phương pháp được dạy là phương pháp mới hay cũ, nếu cũ thì các bạn biết rồi, và nghiễm nhiên, các bạn cho rằng đi học chỉ mất thời gian.
Thế nhưng, hãy để tôi giải thích với bạn lí do vì sao, các phương pháp cũ, nhưng hiệu quả, lại “gấp tám vạn” phương pháp mới mà… không áp dụng được.

1. Phương pháp cũ đã được áp dụng nhiều lần, bởi nhiều người, vì thế, chắc chắn nó có hiệu quả

Tôi rất tâm đắc với một câu nói rằng, nếu bạn không thể sáng tạo, đừng lo lắng, vì mọi thứ đã có tương đối đầy đủ, việc của bạn chỉ là học hỏi, và áp dụng nó mà thôi. Không phải ngẫu nhiên mà những phương pháp học được truyền từ người này sang người kia, và chắc chắn nó sẽ còn lưu truyền tiếp nữa. Vì sao ư? Vì đơn giản, nó có hiệu quả, thế thôi! Nó được nhiều người ở nhiều nơi áp dụng, đúc rút kinh nghiệm của biết bao thế hệ, và thành công, tức là nó đúng với số đông, nên khả năng cao nó cũng sẽ đúng với bạn.

Nếu bạn không thể sáng tạo, đừng lo lắng, vì mọi thứ đã có tương đối đầy đủ, việc của bạn chỉ là học hỏi, và áp dụng nó mà thôi
Nếu bạn không thể sáng tạo, đừng lo lắng, vì mọi thứ đã có tương đối đầy đủ, việc của bạn chỉ là học hỏi, và áp dụng nó mà thôi

Việc được chứng minh hiệu quả qua thời gian dài, và vẫn tiếp tục được sử dụng chính là chứng cứ hùng hồn nhất, đâu ai tự nhiên đi dùng cái thứ mà không đem lại lợi ích gì, phải không nào?

Ví dụ phương pháp quản lí thời gian Pomodoro, được phát minh từ những năm 80 của thế kỉ trước, nhưng đến nay nó vẫn được chia sẻ và áp dụng rộng rãi, thậm chí trên phạm vi toàn thế giới.

2. Tập trung vào giải pháp, và tiết kiệm tối đa những gì mình có

Từ vạch xuất phát đến vạch đích có nhiều con đường, nhưng nhiều người lại cứ thích chọn con đường chông gai, vì khi chiến thắng thì nó “oai” hơn.

Ớ, tại sao lại thế? Có gì đó sai sai ở đây nè…

Có đường ngắn thì mình cứ đi thôi, người khác đi rồi, chỉ kinh nghiệm lại thì mình cứ thế tiến bước, vừa nhanh vừa hiệu quả, vậy tại sao không làm, mà cứ thích “đâm vào” mấy cái khó làm gì???

Có đường ngắn thì mình cứ đi thôi, người khác đi rồi, chỉ kinh nghiệm lại thì mình cứ thế tiến bước, vừa nhanh vừa hiệu quả
Có đường ngắn thì mình cứ đi thôi, người khác đi rồi, chỉ kinh nghiệm lại thì mình cứ thế tiến bước, vừa nhanh vừa hiệu quả

Tôi không bàn luận một phương pháp mới (mới ở đây là mới được nghĩ ra) có hiệu quả hay không. Tôi chỉ muốn phân tích rằng, một phương pháp mới ra đời, thì rủi ro của việc không áp dụng được sẽ cao hơn so với những thứ đã được chứng minh rồi.

Cũng giống như khi bạn muốn mua thứ đồ gì đó trên mạng, những shop nào có review (lời đánh giá) tốt từ khách hàng trước thì bạn sẽ tin tưởng hơn, còn đối với một shop chưa có review gì thì mức độ tin tưởng sẽ thấp hơn, nguyên lí của nó cũng giống như vậy mà thôi.

Tất nhiên, rủi ro xảy ra là điều không ai mong muốn. Ngay cả những phương pháp phổ biến cũng có thể có rủi ro, thế nhưng Vì ta được lựa chọn, tại sao không chọn giải pháp an toàn hơn, mà vẫn hiệu quả?

3. Sống có “bầy đàn” thì sẽ dễ dàng áp dụng hơn

Đừng hiểu lầm là tôi đang “xui” bạn “tiến hóa ngược” nhé ^-^. Sống có “bầy đàn” ở đây có nghĩa là bạn thuộc về một cộng đồng nào đó, ví dụ cộng đồng những người áp dụng nhạc alpha trong lúc học chẳng hạn. Như vậy, không chỉ vui, không chỉ cảm thấy an toàn hơn, mà còn có thể giúp đỡ nhau trong quá trình học tập. Khi bạn gặp khó khăn, thì sẽ có người “hiểu bạn”, và giúp đỡ để bạn tiến bộ hơn.

Sống có “bầy đàn” thì sẽ dễ dàng áp dụng hơn
Sống có “bầy đàn” thì sẽ dễ dàng áp dụng hơn

Đây cũng có thể trở thành chủ đề chung trong các buổi gặp mặt, biết đâu bạn lại gặp được “người ấy” trong những lúc như vậy thì sao, cuộc sống không nói trước được điều gì mà, phải không? >.<

4. Đa số mọi người áp dụng các phương pháp học không hiệu quả vì… “giữa đường đứt gánh”

Có một câu chuyện vui như thế này (liên quan ngành dược nhé :v). Một bệnh nhân kiện dược sỹ vì bệnh tình mãi cũng không có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí còn nặng thêm, ông nghi ngờ dược sỹ cho sai thuốc. Khi quan tòa hỏi, thì Dược sỹ mới chỉ ra rằng, bệnh nhân này biết rõ thuốc này uống như thế nào, đọc kĩ hướng dẫn sử dụng, thế nhưng… lại uống bữa nhớ bữa quên, thậm chí còn “không thèm uống”, vậy thì làm sao mà khỏi được?

Đó chỉ là một ví dụ thôi, ngoài đời thì thậm chí có những người biết mình bị bệnh nhưng vẫn không chịu đi khám bệnh, bị đau kêu oai oái nhưng nhất quyết, nhất quyết không đi khám, “ông không đi khám đấy, ờ… để xem mày làm gì được ông” -.-

ngoài đời thì thậm chí có những người biết mình bị bệnh nhưng vẫn không chịu đi khám bệnh
Ngoài đời thì thậm chí có những người biết mình bị bệnh nhưng vẫn không chịu đi khám bệnh

Bạn vừa bật cười đúng không? Thế nhưng, sau nụ cười đó, bạn suy nghĩ điều gì? Liệu có phải chính chúng ta cũng giống như bệnh nhân đó, biết mình đang có vấn đề về học tập, nhưng không chịu tìm phương pháp, hoặc biết phương pháp nhưng áp dụng không đến nơi đến chốn. Vô hình chung, chúng ta lại vừa tự cười chính bản thân mình đấy thôi…

5. Hiệu quả hay không, phụ thuộc 90% vào bản thân bạn

Bất kể là phương pháp nào cũng thế thôi, cho dù có hay đến mấy mà bạn không áp dụng, thì cũng… công cốc mà thôi! Trên con đường đi tìm “chân ái”, ý lộn, chân lý cho việc học của mình, sẽ trải đầy hoa hồng, mà bạn cũng biết là hoa hồng có gai đúng không nè? ^-^. Không có đúng có sai, chỉ có phù hợp hay không. Vì thế, trước khi kết luận một phương pháp học có phù hợp với mình hay không, hãy làm, hãy áp dụng nó thật chăm chỉ và kiên trì nhé?!

-Phan Thị Huyền Trang-