PHỎNG VẤN GIÁO SƯ NGUYỄN HẢI NAM – KỸ NĂNG GIAO TIẾP – KẾT GIAO, TẠO LẬP CÁC MỐI QUAN HỆ – PHẦN 1

0
24

Đối với một người Dược sỹ, kỹ năng giao tiếp – kết giao tạo lập các mối quan hệ là RẤT QUAN TRỌNG trong cả việc học lẫn công việc sau này. Tuy nhiên rất nhiều bạn sinh viên không ý thức rõ ràng được điều này. Chính vì vậy trong một buổi sáng đầu năm 2019, chúng tôi có được may mắn khi GS Nguyễn Hải Nam đã vui lòng dành ít phút để trao đổi với các bạn sinh viên về tầm quan trọng và cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp – kết giao quan hệ. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến các bạn.

Hỏi: Theo anh kỹ năng giao tiếp quan trọng như thế nào?

Trả lời: Theo tôi giao tiếp là một việc rất quan trọng, là một kỹ năng căn bản cần phải được rèn giũa. Chỉ cần lấy một tình huống là khi mình là người mới đến hoặc đến liên hệ công việc lần đầu thì ấn tượng ban đầu với mọi người là rất quan trọng. Nếu ấn tượng ban đầu tốt thì công việc sẽ có khởi đầu thuận lợi, trôi chảy sau này. Mà điều đó có khó gì đâu, chỉ cần khi vừa mới gặp ai đó chỉ cần nở một nụ cười thân thiện là người ta đã thoải mái hơn để giao tiếp với mình. Chứ mình gặp ai lần đầu mà không gây được ấn tượng gì hoặc ấn tượng không tốt, tạo cảm giác mình khó gần, khó tính…thì họ sẽ không thoải mái để chia sẻ với mình về công việc. Người ta nói kỹ năng giao tiếp là một chìa khóa của thành công. Theo tôi, điều đó hoàn toàn đúng. Có một cuốn sách với tiêu đề “Khéo ăn, khéo nói sẽ có được cả thiên hạ”. Có lẽ nó cũng không hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, ý của cuốn sách là nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống và trong nghề nghiệp. Nếu các bạn có một nền tảng kiến thức và kỹ năng chuyên môn tốt và lại có thêm kỹ năng giao tiếp tốt, tôi nghĩ rằng việc “có được cả thiên hạ” là hoàn toàn nằm trong tầm tay. Các bạn sinh viên nên nhớ, kỹ năng giao tiếp là tổng hợp của nhiều kỹ năng, trong đó nói chỉ là một. Ngoài kỹ năng nói, kỹ năng nghe cũng rất quan trọng, thậm chí còn quan trọng hơn cả kỹ năng nói. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp không chỉ là giao tiếp trực tiếp mà còn các tình huống giao tiếp khác như giao tiếp qua email, giao tiếp qua điện thoại.

Hỏi: Anh thấy kỹ năng giao tiếp của các bạn sinh viên như thế nào?

Trả lời: Đã học tập, làm việc và cũng hay đi công tác tại nhiều nước tôi thấy trong giao tiếp, các sinh viên nước ngoài thường tự tin, chủ động hơn sinh viên Việt Nam. Ở trong nước, sinh viên các trường như ĐH Ngoại Thương, ĐH Kinh tế Quốc dân … thường năng động và cũng tự tin trong giao tiếp hơn. Sinh viên Dược Hà Nội rất xuất sắc song lại chưa mạnh về giao tiếp. Một phần vì sinh viên Dược Hà Nội tỷ lệ các bạn xuất thân từ các tỉnh chiếm khá cao. Các bạn sinh viên Hà Nội thường tự tin hơn trong giao tiếp. Các bạn sinh viên từ các tỉnh về thường lúc đầu hay e dè, ít chủ động trong giao tiếp. Vì vậy, vai trò của giảng viên trong việc tạo không khí tích cực trong lớp học, khuyến khích tất cả sinh viên chủ động giao tiếp, đặt câu hỏi là rất quan trọng. Tuy nhiên, sinh viên cũng cần chủ động, tích cực và cần nhận thức được vai trò hết sức quan trọng của việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp đối với công việc, sự nghiệp của mình sau này.

Hỏi: Theo anh có thể khắc phục các lỗi về giao tiếp như thế nào?

Trả lời: Để khắc phục những sai sót về giao tiếp thực sự không khó. Có thể bắt đầu bằng việc tham khảo một số sách kỹ năng hướng dẫn giao tiếp mà hiện nay rất phong phú tại các hiệu sách. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải luôn luôn chú ý, vận dụng vào các tình huống hàng ngày. Khi có kỹ năng giao tiếp rồi thì việc kết giao quan hệ với anh chị đi trước, đồng nghiệp và sau này khi đi làm là cấp trên sẽ rất thuận lợi. Để giao tiếp tốt và khắc phục được các lỗi cơ bản về giao tiếp, kinh nghiệm cá nhân cho thấy, hãy để ý đến mọi người xung quanh mình thay vì quá chú ý đến bản thân mình. Trong xã hội hiện nay khi mà nhiều người có IQ không khác nhau bao nhiêu thì ai có những kỹ năng mềm, trong đó có kỹ năng giao tiếp, ai có EQ (trí tuệ cảm xúc) cao hơn, người đó sẽ thành công.

(Còn tiếp)

Nếu bạn quan tâm đến kỹ năng giao tiếp và kết giao quan hệ, các bạn có thể đăng ký tham dự hai buổi học miễn phí vào:

👉14h T7 ngày 12/1/2019: 3 cách giúp bạn giao tiếp tự tin.

👉8h CN ngày 13/1/2019: 3 cách giúp bạn kết giao, tạo lập các mối quan hệ.

Địa điểm: THCS Minh Khai- 84 Kim Ngưu

Link đăng kí: http://bit.ly/2Fcg66C

Phí tham dự: Miễn phí