NỘI DUNG BUỔI HỌC NGÀY 29.7 – DƯỢC SỸ TÌM VIỆC CÓ THU NHẬP 15 – 30 TRIỆU/THÁNG

0
41

NỘI DUNG BUỔI HỌC NGÀY 29.7

DƯỢC SỸ TÌM VIỆC CÓ THU NHẬP 15-30 TRIỆU/THÁNG

Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ giới thiệu về buổi học, từ đó giúp các bạn có thể chuẩn bị tốt hơn cho khóa học sắp tới.

1.Đối tượng tham gia.

Dành cho các bạn sinh viên đã ra trường chưa tìm được việc làm như mong muốn hoặc các bạn sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường mong muốn được định hướng công việc tương lai sau khi ra trường.

2. Vấn đề việc làm ngành Dược hiện nay.

Nhận định từ những người đã đi làm cho thấy: Hầu hết các bạn sinh viên khi học trên trường chỉ quan tâm đến kiến thức chuyên môn, không dành thời gian tìm hiểu công việc khi ra trường, nên sau khi ra trường đa số Dược sỹ gặp rất nhiều khó khăn trong tìm việc. Trong năm 2018, sức ép cạnh tranh để có một công việc phù hợp bản thân lại càng trở nên khắc nghiệt hơn bao giờ hết. Riêng khu vực Hà Nội có gần 2000 sinh viên Dược ra trường, trong khi các doanh nghiệp lớn cắt giảm nhân sự sales, các doanh nghiệp sản xuất áp dụng công nghệ 4.0 để cắt giảm nhân sự sản xuất, những điều này khiến thách thức tìm việc trở mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Các bạn sinh viên chỉ quan tâm đến kiến thức chuyên môn, không dành thời gian tìm hiểu công việc khi ra trường.

Ngược lại nhiều doanh nghiệp Dược lại phàn nàn việc tìm ra được nhân sự phù hợp với công việc tuyển dụng lại rất khó khăn do hầu hết các bạn sinh viên rất mơ hồ về nghề nghiệp. Vậy đâu là giải pháp để cho doanh nghiệp gặp gỡ với sinh viên?

3. Nội dung chia sẻ:

Ngày 29/7 tới lớp DSTĐ sẽ tổ chức 1 buổi chia sẻ với chủ đề ” Dược sỹ tìm việc có thu nhập từ 15-30 triệu”  nhằm chia sẻ những kiến thức cần thiết và cơ bản giúp bạn có thể tìm những công việc tốt và xin việc thành công.

Trong buổi học các bạn sẽ được học:

 • Khó khăn khi tìm việc làm.
 • 4 yếu tố nhà tuyển dụng cần khi xem xét hồ sơ của bạn.
 • Cách tìm ra một công việc phù hợp với bản thân.
 • Cách viết một CV và trả lời phỏng vấn thuyết phục.
 • Cách lựa chọn nghề phù hợp với sở thích bản thân

Trong buổi nói chuyện sẽ đề cập đến nhiều điều chưa được nói về nghề nghiệp trong blog(do một số lý do).

Mỗi chủ đề tôi sẽ đề cập trong vòng 30 phút. Do đó tổng thời lượng sẽ khoảng là 3h00 kể cả nghỉ giải lao + phần hỏi đáp. Các bạn có thể dự kiến 11h là xong buổi học. Tuy nhiên tôi có thể khẳng định đây là dù thời gian ngắn hay dài, thì nội dung của tôi vẫn rất chất lượng và có nhiều điều các bạn có thể áp dụng ngay để nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân. Ngoài ra một điểm cần nhấn mạnh rằng, các giải pháp của tôi sẽ mang tính dài hạn, không phải là giải pháp mỳ ăn liền ngay.

Các giải pháp của tôi sẽ mang tính dài hạn, không phải là giải pháp mỳ ăn liền ngay.

4. Tại sao tôi lại chú trọng giải pháp dài hạn hơn là ngắn hạn?

Đối với nhiều bạn sinh viên Dược vừa tốt nghiệp, định nghĩa công việc của các bạn là những việc làm có mức thu nhập 3 triệu, 4 triệu trở lên, những công việc này thực chất tôi có giới thiệu với nhiều học viên tôi làm từ khi còn học năm hai, năm ba đại học rồi. Do đó tôi không thể coi những công việc này là việc làm dành cho Dược sỹ, nên những ai có ý định đi học buổi học 29.7 cần xác định rõ là mong muốn của bản thân là những công việc ngành Dược có thu nhập từ 10 triệu trở lên. Khi đó buổi học sẽ phù hợp với bản thân các bạn và việc đầu tư thời gian là hoàn toàn xứng đáng.

Nhưng thành công mỗi Dược sỹ không đến từ các giải pháp ngắn hạn mà lại đến từ các cam kết và giải pháp dài hạn. Ví dụ: nếu bạn nào đó đi học phương pháp phỏng vấn và viết CV, sau đó phỏng vấn thành công tại một đơn vị nào đó, thì 90% là bạn ấy đã có được những thái độ, kỹ năng, quan hệ và thành tích tốt rồi. Việc bạn đi học là chỉ giúp bạn trình bày cho tốt hơn mà thôi, điều đó là quan trọng nhưng không phải là cái quyết định. Nó giống như việc một cục gỗ lim được quét thêm véc ni cho sang trọng. Ngược lại, nếu một bạn chưa có 4 yếu tố trên thì tôi có thể cam đoan bạn có đi học chục khóa học về dạy việc viết CV và phỏng vấn cũng trở nên vô ích.

Thành công mỗi Dược sỹ không đến từ các giải pháp ngắn hạn mà lại đến từ các cam kết và giải pháp dài hạn.

Do đó để có công việc thu nhập trên 10 triệu( thường học viên của tôi có thu nhập từ 15 triệu). Các bạn cần có một lộ trình rõ ràng nâng cấp bản thân. Không có một doanh nghiệp nào trả lương cho bạn dựa vào bằng cấp mà bạn có, doanh nghiệp chỉ trả lương cho bạn theo kết quả công việc mà bạn đạt được. Mà muốn có kết quả tốt, thì bạn phải có 4 yếu tố trên. Mà để có 4 yếu tố đó, thì phải là sự rèn luyện kiên nhẫn, kết hợp đúng phương pháp học tập thì bạn mới đi nhanh hơn người khác để chiến thắng trong cuộc đua. Do đó buổi học sẽ tập trung giới thiệu về con đường bạn có thể đi và dành chiến thắng cho bản thân sau khoảng 3- 6 tháng.

5. Trả lời một số câu hỏi thường gặp.

Trong số các câu hỏi các bạn có gửi đến tôi trong form đăng ký, có nhiều câu hỏi tuy hơi khó trả lời với các bạn, nhưng nếu các bạn đọc kỹ bài viết trên blog của tôi và dành thêm thời gian nghiền ngẫm, tôi tin các bạn hoàn toàn có thể trả lời được, Ở đây tôi sẽ trả lời một số câu hỏi khó hơn(Các câu hỏi là của sinh viên, tôi không sửa chữa lỗi chính tả).

 1. Em chào thầy ạ. Em có một câu hỏi rất mong được thầy giải đáp đó là nếu em đã tìm hiểu về các vị trí công việc khác nhau của dược sĩ sau khi tốt nghiệp nhưng chưa biết mình phù hợp với công việc nào, vậy thầy có lời khuyên nào dành cho em ngoài cách thử lần lượt không ạ? 😀 Điều thứ 2 em thắc mắc là, bản thân em là người hướng nội và không thích giao tiếp nhiều, liệu em có nên thay đổi bản thân không? (Nếu không, thầy có thể đưa ra gợi y một vài công việc phù hợp với tính cách của em được không ạ?) Em cảm ơn thầy nhiều ạ!

Trả lời: Em không nhất thiết phải thử tất cả công việc thì mới biết mình phù hợp với việc nào. Điều quan trọng là em hãy đọc blog của thầy, xem có mô tả nghề nghiệp nào mà em cảm thấy phù hợp với bản thân em. Từ đó hãy làm thử một việc nào đó, nếu không hợp thì em cũng có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn, từ đó việc chọn việc lần 2 sẽ chính xác hơn rất nhiều. Với người hướng nội, em không bắt buộc phải trở thành người hướng ngoại, trong bài viết về xây dựng mối quan hệ thầy đã trả lời câu hỏi này.

Không nhất thiết phải thử tất cả công việc thì mới biết mình phù hợp với việc nào.
 1. Các công ty thường ưu tiên người có kinh nghiệm, vậy sinh viên năm cuối như em làm thế nào để có thể tìm đc cơ hội làm thực tập sinh vì em thấy hầu như rất ít?

Trả lời: Cơ hội luôn có nếu các em chịu khó dành thời gian đi tìm. Việc này hiện nay rất khó, nhưng không phải là không thể. Nếu em chịu khó tìm trên mạng, hỏi các anh chị đã đi làm, các em sẽ tìm được thôi.

 1. Ban tổ chức tu van cho e về định hướng mở quầy thuốc

Trả lời: Tôi không khuyên các bạn sinh viên mới ra trường mở quầy thuốc, vì hiện nay số quầy thuốc đang trở nên thừa rất nhiều. Quanh khu Nghĩa Tân nhà tôi, có hơn 20 nhà thuốc mở ra và đóng cửa trong vòng 3 năm qua. Về mặt kinh tế, nếu tôi có 300-400 triệu để mở hiệu thuốc, tôi thà gửi ngân hàng còn thấy lãi hơn là tự mở cửa hiệu thuốc. Các em nên tìm hiểu về những công việc khác của ngành Dược mà có thu nhập tốt và không phải đầu tư quá nhiều như hiệu thuốc.

 1. Khi mới tốt nghiệp, nếu không thể vào được những vị trí công việc mình thích, liệu em có nên đi làm ở những mảng mà e thực sự không thích lắm và không đúng với tính cách của em để có tiền chi trả cho cuộc sống trước không ạ?

Trả lời: Các em phải đi làm để kiếm tiền nuôi bản thân, vì các em cần chịu trách nhiệm chính cuộc đời của mình. Tuy nhiên không vì vậy mà phải đâm đầu hẳn vào công việc mà mình không thích vì sớm hay muộn em sẽ lại phải nhảy việc. Hãy làm công việc em thích mà lương thấp, về sau em có thể nhảy công ty để có thu nhập tốt hơn.

Hãy làm công việc em thích mà lương thấp, về sau em có thể nhảy công ty để có thu nhập tốt hơn.
 1. “Mình xin được hỏi BTC, buổi học này diễn ra trong bao lâu để có thể giải quyết hết 5 vấn đề được nêu ở trên? Và ngoài thầy Bách ra thì có sự cố vấn của các vị khách mời nào khác nữa hay không?

Trả lời: Về thời gian tôi đã trả lời ở trên. Tôi là người trình bày duy nhất, ngoài ra cuối giờ nếu em mong muốn có thể ở lại để học hỏi thêm ở các anh chị đã đi làm là cựu học viên của lớp DSTĐ.

 1. Nếu xin được việc làm có thu nhập ổn định (cao) nhưng k thực sự thích thì có nên bỏ để tìm cv khác k ạ?

Trả lời: Câu trả lời là có. Em có muốn sống với một người em không yêu chỉ vì họ có tiền không?