MỤC TIÊU CỦA BẠN LÀ GÌ?

0
33
mục tiêu của bạn là gì

MỤC TIÊU CỦA BẠN LÀ GÌ?

Có bao giờ bạn đặt câu hỏi: “Mục đích cuộc đời của mình là gì? Mục tiêu cuộc sống của mình trong năm nay, năm sau, lúc ra trường là gì không?” Nếu bạn chưa đặt câu hỏi này thì bạn cũng chưa phải lo lắng lắm, vì đa phần mọi người không để ý đến chuyện này. Có một số ít có để tâm, nhưng rồi sau 5 phút không trả lời được thì cũng sẽ quên. Và đây là vấn đề đầu tiên sẽ phân biệt giữa một người thành đạt và không thành đạt, giữa một bạn cử nhân sẽ chạy Grab và một bạn Dược sỹ thành đạt.

  • Tại sao bạn lại phải để tâm đến mục tiêu của mình?

Hầu hết các bạn sinh viên Dược quan tâm chủ yếu đến 3 thứ :”Ăn, chơi và học.” Đấy cũng là lời khuyên của bố mẹ và thầy cô các bạn về cuộc sống của bạn: “Cứ lo học cho tốt, chuyện khác không cần quan tâm.” Rõ ràng đó là một lời khuyên tốt cách đây 10 năm, và là một lời khuyên tồi trong thời kỳ hiện nay. Bởi vì với lời khuyên đó, các bạn chỉ biết học và học mà không cần biết trên cuộc đời này công việc sau khi ra trường mới là cái quyết định nhiều nhất về cuộc đời bạn (Nếu như bạn chỉ đi học 5 năm thì bạn sẽ có gần 40 năm để đi làm và cống hiến.) Việc học mà không nghĩ đến việc chuẩn bị lúc đi làm sẽ khiến cho bạn trở nên bị động lúc xin việc và sẽ có nhiều trả giá cay đắng cho sự thiếu chuẩn bị đó.

Trong bộ phim Alice ở xứ sở thần tiên mà hầu hết các bạn đều biết có đoạn khi Alice đi đến một ngã ba đường và không biết nên chọn đường nào, cô đã hỏi chú mèo bí hiểm Cheshire.

Alice: “Tớ nên đi con đường nào bây giờ?”

Mèo Cheshire: “Điều đó tùy thuộc vào việc cậu muốn đến đâu.”

Alice: “Tớ thật sự chẳng quan tâm lắm về cái nơi mà mình muốn đến.”

Mèo Cheshire: “Thế thì cậu cũng không cần quan tâm là nên đi đường nào! Một khi mà cậu đã không quan tâm đến cái nơi mà mình tới thì đi đường nào mà chẳng được!”

Tương tự như vậy nếu bạn không đặt rõ mục tiêu ra trường mình sẽ làm gì, thì có thể có những nguy cơ sau

  • Bạn thất nghiệp dài hạn 3 tháng – 1 năm.
  • Bạn chọn nhầm việc làm và nhanh chóng phải nhảy việc này việc khác trong thời gian ngắn.
  • Bạn có công việc với mức lương rất thấp, không đủ nuôi sống bản thân và gia đình.

Nếu như trong những năm trước, nguy cơ này không phải là vấn đề lớn thì từ năm nay 2018, đây sẽ là thách thức thật sự khi số lượng sinh viên Dược ra trường đang vượt quá nhu cầu của thị trường và công nghiệp 4.0 dần thay thế con người trong các công việc trí óc.

  • Lợi ích của việc quan tâm đến mục tiêu.

Việc quan tâm đến mục tiêu của mình, cân bằng giữa các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn sẽ đem lai cho bạn nhiều điều hơn là chỉ việc học. Là người đào tạo kỹ năng sống cho nhiều sinh viên trong gần 4 năm qua. Tôi nhận thấy rằng, việc học kỹ năng sống giúp nhiều bạn sinh viên vừa đảm bảo việc học tốt trên trường(nhiều sinh viên của tôi tốt nghiệp loại giỏi, kể cả thủ khoa), lẫn việc đảm bảo việc làm có thu nhập tốt và một cơ hội phát triển nghề nghiệp lâu dài sau này(thu nhập trung bình của sinh viên tôi khoảng 18 triệu/tháng). Lý do là vì các bạn sinh viên đó đã biết mình muốn gì, cách thức mà các bạn sẽ cân bằng giữa việc học và và việc đi làm thêm sao cho phù hợp.

Một vấn đề khác là chọn nghề làm thêm lúc học đại học. Hầu hết các bạn sinh viên ngành Dược rất thích công việc gia sư, vì lương gia sư rất ổn định, thời gian và công việc có thể bố trí phù hợp. Tuy nhiên công việc này lại không hề hỗ trợ gì cho công việc ngành Dược sau này, nên khi ra trường, hầu hết các bạn rất vất vả mới kiếm được công việc với mức thu nhập khởi điểm 7-8 triệu/tháng. Trong khi đó các bạn sinh viên chịu khó đi làm các công việc như PG, marketing, sales cho hãng Dược tuy thu nhập ban đầu chỉ là vài trăm nghìn/ tháng, chịu khổ nắng mưa, đi lại nhiều, nhưng có thể sau khi cứng tay đã có thể có thu nhập 3-5 triệu/ tháng và khi ra trường thì có thể từ 15 – 30 triệu/tháng(kể cả những bạn chỉ học cao đẳng). Thậm chí một số bạn trên về sau có không làm nghề TDV hoặc Marketer vẫn có những kinh nghiệm tốt để xin việc vào lĩnh vực sản xuất.

  • Cách xác lập mục tiêu.

Hãy ngồi xuống bàn và lần này hãy thật sự suy nghĩ một cách nghiêm túc là mình có mong muốn được làm công việc gì sau khi ra trường. Sau khi viết được 5-10 mục tiêu việc làm sau khi ra trường, hãy thảo luận một cách nghiêm túc với những người đã có kinh nghiệm đi làm, không phải là với những người bạn quanh mình, vì họ cũng không rõ là họ sẽ làm gì khi ra trường. Sau đó hãy hành động như những lời khuyên mà những người có kinh nghiệm đã ra trường khuyên bạn, chắc chắn bạn sẽ có một định hướng công việc phù hợp hơn với bản thân.

Kết luận nếu bạn không đặt mục tiêu nghề nghiệp cho mình mà vẫn chỉ dành hết thời gian cho việc học, bạn sẽ sớm phải thấy có lỗi với bản thân khi lúc ra trường phải lang thang tìm việc, trong khi đó nhiều người bạn đã có công việc ổn định với mức lương cao. Để định hướng tốt hơn, hãy thảo luận thường xuyên với những  đã đi làm để giúp cho bạn có thể có được sự chuẩn bị tốt nhất cho nghề nghiệp sau này. Chúc các bạn đạt nhiều thành công trong việc cân bằng giữa các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, giữa học tập và công việc sau này.