MÙA THI, VÀ CÁI KẾT KHÔNG THỂ ĐẮNG HƠN!

0
60

Mấy hôm nay Hà Nội trở lạnh, cái lạnh se se của mùa thu càng khiến cho con người ta cảm thấy cô đơn đến lạ! Phải, thu đã về rồi! Thu về trên từng kẽ lá, trên từng ngóc ngách, và, trên từng trang giấy của cô cậu sinh viên chúng tôi.

Chúng tôi vẫn hay đùa nhau rằng: “Gấu ở đâu khi gió đông về?”, thế nhưng sau câu bông đùa ấy, tôi biết là có biết bao nỗi niềm cô đơn được giấu kín. Vì sao ư? Vì chúng tôi biết, với những sinh viên trường dược, học hành đã vất vả, mùa thi lại càng vất vả hơn! Thu về, ừ thì buồn, ừ thì cô đơn thật đấy, nhưng chúng tôi đều hiểu, đó cũng là lúc mùa thi sắp đến, cũng là lúc sấp mặt bên đống bài vở mà chẳng có thời gian quan tâm đến những việc khác….

Ấy thế mà, vào một buổi chiều mua thu se lạnh của năm trước, có 1 anh chàng tặng cô nàng anh thầm thương 1 đóa hoa hồng rực rỡ, cùng lời tỏ tình đầy lãng mạn. Sau hôm ấy, họ yêu nhau! Những tưởng tình yêu ấy sẽ đẹp đẽ và kéo dài mãi mãi, tình yêu trong sáng và thuần khiết thời sinh viên. Thế nhưng, mấy tháng sau họ chia tay… chẳng phải bởi vì anh không còn yêu cô như trước, mà bởi vì anh bận ôn thi, nên họ cứ xa dần, xa dần, rồi chuyện tình đi đến hồi kết!

chuyen-tinh-di-den-hoi-ket
Mà bởi vì anh bận ôn thi, nên họ cứ xa dần, xa dần, rồi chuyện tình đi đến hồi kết!

Cô sinh viên yêu người khác. Người ấy quan tâm cô nhiều hơn, đối xử tốt với cô hơn, lại là học sinh xuất sắc nhất khoa, ứng cử viên số 1 cho học bổng. Nhưng những điều đó chẳng quan trọng, quan trọng là anh không lấy lí do bận học, bận thi để phớt lờ những tin nhắn quan tâm của cô, không mặc kệ cô mà vùi đầu vào đống sách vở. Chẳng giống như ai kia, luôn để cô phải buồn, phải lo lắng.

Là do cô thực dụng, hay còn lí do nào khác???

Có lẽ sẽ nhiều người nói cô thực dụng này kia, nói cô bỏ anh để yêu người giỏi hơn, có tiền đồ hơn! Nhưng, điều mà cô thực sự cần là sự quan tâm, chỉ thế thôi có quá đáng quá hay không???

Có lẽ người ta nói đúng, “Em của những năm tháng đó là em tuyệt vời nhất, nhưng anh của mãi sau này mới là anh tuyệt vời nhất. Giữa những năm tháng ấy cách nhau 1 tuổi trẻ, dù cho có chạy thế nào cũng không thắng nổi thanh xuân”

Người yêu cũ của cô ấy cũng không phải là tệ lắm, học cũng giỏi, cũng có học bổng các kì. Thế nhưng, lại chăm chỉ quá, nên không có thời gian chăm sóc cho cô ấy mà thôi!

Vậy sự khác nhau của 2 chàng trai ở đâu?

Hôm qua tôi gặp người yêu mới của cô ấy, tôi có tò mò hỏi cậu ấy vì sao lại có thể vừa học giỏi như vậy, lại vừa có thời gian yêu và chăm sóc cho người yêu? Cậu ấy mỉm cười và trả lời tôi rằng, khác nhau ở phương pháp học! Tôi giật mình, ủa, người yêu cũ của cô ấy học giỏi mà, có học bổng mà, lại chăm chỉ lắm, lẽ nào phương pháp học vẫn chưa hiệu quả hay sao?

vua-hoc-gioi-vua-yeu-tot
Vì sao lại có thể vừa học giỏi như vậy, lại vừa có thời gian yêu và chăm sóc cho người yêu?

“Quan trọng không phải là dành bao nhiêu thời gian để học, mà quan trọng là trong thời gian đó, cậu học như thế nào”.

Tôi ngẫm lại, chẳng phải lời cậu ấy nói rất đúng hay sao? Học giỏi, có học bổng, thì tự cho rằng bản thân mình đã có những phương pháp học rất tốt rồi. Thế nhưng, chẳng phải vẫn không sắp xếp được thời gian, vẫn thua những người khác, thậm chí còn để vuột mất người mà mình yêu hay sao???

Không ngờ, giữa phương pháp học hiệu quả, và phương pháp học hiệu quả hơn lại cách nhau những kết quả xa đến không thể tưởng tượng được như vậy! Chỉ là có thêm chút thời gian thôi, nhưng trong thời gian ấy ta lại có thể dành để quan tâm những người quan trọng, dành để làm những việc mà ta yêu thích, dành để nghỉ ngơi, thư giãn mà không cần quá vất vả hay mệt mỏi.

Thế mới biết, phương pháp quan trọng như thế nào! Tôi từng nghe 1 câu nói ở đâu đó: “Thành công đến từ 1% thiên tài, 99% còn lại là nỗ lực”. Nhưng sau câu chuyện này tôi mới phát hiện ra, 1% ấy, tuy ít, nhưng lại là yếu tố then chốt, và kết quả, ở mức tốt hay là cực tốt, phụ thuộc vào 1% ấy!

Thế nhưng, rồi tôi lại nghĩ, chả lẽ không có cách nào để cải thiện hay sao???

Câu trả lời là có! Nếu không thể tự mình nghĩ ra, vậy thì có thể hỏi những người thành công mà. Hỏi họ về phương pháp học sao cho HIỆU QUẢ NHẤT, thì cho dù không đạt được 100%, nhưng chắc chắn sẽ hơn 99% nếu ta nỗ lực, phải vậy không?

Nếu không thể tự mình nghĩ ra, vậy thì có thể hỏi những người thành công mà
Nếu không thể tự mình nghĩ ra, vậy thì có thể hỏi những người thành công mà

Có nhiều cách để đạt được một vấn đề, tại sao chúng ta không chọn con đường đi dễ dàng nhất. Tại sao chúng ta không chịu học hỏi từ những người vừa biết học, vừa biết chơi, vừa biết làm, mà chúng ta chỉ nghĩ các học của chúng ta là tốt nhất. Hãy học hỏi từ những bậc đàn anh, đàn chị đi trước, những người vừa tốt nghiệp loại xuất sắc(thủ khoa) mà vẫn đi học, đi làm, đi chơi và có gấu ôm mùa đông.

Vậy, có thể học hỏi ở đâu?

Sắp tới Dược sỹ thành đạt sẽ tổ chức 1 khóa học dạy về Phương pháp học và ôn thi hiệu quả, nhằm giúp các bạn sinh viên có thể sắp xếp thời gian hợp lí hơn và kết quả học tập tốt hơn. Chắc chắn với những kinh nghiệm của những người giỏi nhất, bạn không chỉ học được về phương pháp học, mà là một phong cách sống mạnh mẽ, khôn ngoan và thành đạt.

Vì sự hạnh phúc của bạn!

Phan Huyền Trang

NẾU BẠN CÒN NGHI NGỜ – HÃY NGHE NGƯỜI TRONG CUỘC NÓI