MỘT GÓC NHÌN ĐÚNG VỀ VAI TRÒ NGƯỜI THẦY VÀ CÁCH HỌC NGHỀ – PHẦN 2

0
24

Nhân dịp đọc một bài viết phân biệt giữa vai trò của người huấn luyện và nhà đào tạo http://www.ctsvietnam.com/vi/tin-tuc/su-khac-biet-huan-luyen-dien-gia-va-co-van tôi có dịp nhìn nhận lại quá trình dạy học kỹ năng sống và hướng nghiệp của mình. Sau đây là vài chia sẻ rất thật về việc dạy và học với mong muốn giúp các bạn nhận thức đúng hơn về vai trò của tôi trong việc hướng nghiệp.

Chắc chắn ai trong đời cũng mong ước có một người thầy vạn năng, gặp điều gì khó cứ hỏi là có câu trả lời. Hoặc tốt hơn được là đệ tử chân truyền của một ông thầy, được ông cầm tay chỉ việc và truyền bí kíp nghề nghiệp cho mình. Nếu cách đây hai ba chục năm thì đó là một tư duy đúng hoàn toàn, nhưng trong thời đại ngày nay thì chưa chắc là có lợi. Tôi cũng là một nạn nhân của quan điểm này, trong khi có nhiều học viên luôn cám ơn và nhớ đến tôi mỗi khi có dịp nói chuyện thì lại có một số bạn lại nghĩ rằng “tại sao thầy không quan tâm chỉ bảo tận tình?” rằng “thầy có giúp mình gì đâu, toàn là do mình cố gắng mà thôi.”

Trước hết cần nói đúng về cách dạy và học ngày xưa, so với học trò thì người thầy là người biết tuốt, đơn giản vì ông ấy đọc sách trước học trò. Còn học trò muốn biết chữ, muốn biết kiến thức bắt buộc phải thông qua thầy, cho nên thầy có sai thì trò cũng chẳng biết có sai hay không. Và cũng do vậy, anh học trò nào may mắn được người thầy giỏi nhận làm đệ tử chân truyền thì sẽ được ông chỉ thêm những bí kíp mà không có trong sách vở, là những kinh nghiệm ông hun đúc ra được từ những năm tháng lăn lộn với nghề.

Thế còn việc học ngày nay, sách và tài liệu có rất nhiều, các bạn hoàn toàn có thể tự tra cứu một cách dễ dàng. Nhiệm vụ của người thầy là hướng dẫn cho các bạn cách tra cứu thông tin khi cần và vận dụng vào kiến thức vào cuộc sống, chứ không phải là ngồi nói cho các bạn kiến thức bạn cần học là gì. Kể cả việc cầm tay chỉ việc, cũng sẽ không có. Tôi nhớ khi Cao Đắc Đăng đi làm cho công ty MSD có về nói với tôi một câu:”Giờ em đã hiểu tại sao thầy luôn nói chúng em phải chủ động, khi đi làm đúng là công ty có phân công các anh chị kèm cặp chúng em, nhưng chúng em thực tế phải chủ động đặt lịch đi làm cùng, chủ động hỏi các anh chị cách làm, chủ động nhờ anh chị góp ý, chứ không có chuyện cầm tay chỉ việc như nhiều người tưởng.”

Cá nhân tôi khi đi dạy các bạn, luôn nói rõ là “Mục tiêu của khóa học là giúp các bạn làm quen với các anh chị ngành Dược, từ đó họ sẽ tạo điều kiện giúp các bạn được đi làm thêm và học hỏi kỹ năng nghề nghiệp, từ đó ra trường chắc chắn có việc làm tốt.” Cho nên khi đi học tôi, nếu bạn bám sát đúng vào những gì tôi hướng dẫn, tự mình thực hiện, vướng đến đâu thì hỏi thì chắc chắn sẽ đạt được những thành tựu lớn. Nhiệm vụ của tôi là giúp các bạn hiểu biết đủ để đi làm thêm ở các doanh nghiệp, chứ tôi không dạy nhiều về kỹ năng nghề nghiệp, vì cái đó học trò và đồng nghiệp của tôi trong các doanh nghiệp làm tốt hơn tôi nhiều.

Cũng phải nói thêm, nhiều bạn sau khi học tôi, về nhà tự tra cứu được thông tin để kiếm việc, hoặc sau khi được thầy giới thiệu đi làm rồi thì lại nghĩ rằng: “Ô! hóa ra toàn nỗ lực của mình, thầy có làm gì đâu.” Nghĩ như thế thì cũng không hẳn là sai, cuộc sống và công việc của bạn thì nó là của bạn, bạn phải nỗ lực thực hiện, còn thầy chỉ là người có vai trò tháo ở những nút thắt mà bạn không thể làm nổi. Để dễ hiểu, bạn cứ tưởng tượng là người phụ nữ mang thai 9 tháng 10 ngày với bao đau đớn và vất vả, nhưng đến lúc sinh thì họ bắt buộc phải có một bà đỡ, không có bà đỡ thì bao nhiêu hiểm nguy cho cả mẹ và con rình rập…. Người thầy là bà đỡ, chứ không thể là người mang thai hộ được.

Thêm một câu chuyện cho những bạn nghĩ rằng, việc giới thiệu việc làm cho các bạn là đơn giản. Có một bạn định hướng ra trường làm trong công ty sản xuất, tôi có nói là em nên làm khóa luận trong lĩnh vực công nghiệp Dược, ra trường có quan hệ và kinh nghiệm nghề nghiệp tốt hơn. Khi tôi hỏi giảng viên để gửi gắm, đồng nghiệp nói luôn: “Bình thường em không nhận sinh viên có định hướng khác, nhưng nể anh thì em sẽ nhận. Và đúng là khi bạn sinh viên đó qua thì thấy một chồng đơn xin làm khóa luận ở giảng viên đó… Nói là đơn giản, nhưng không phải tự nhiên các bạn có được ở các vị trí đó đâu.”

Ngày xuân, tôi viết những điều này là để các bạn hiểu rõ hơn về vai trò của người thầy, từ vai trò là người thầy biết tuốt, cầm tay chỉ việc, thì nay là người thầy hướng dẫn cho học trò tự biết cách tìm hiểu thông tin và ứng dụng kiến thức vào cuộc sống. Người thầy là bà đỡ, không thể là người làm hộ cho bạn trong việc tìm kiếm hạnh phúc và thành công nghề nghiệp được. Chúc các bạn năm mới Kỷ Hợi nhiều điều tốt lành.