MỘT GÓC NHÌN ĐÚNG VỀ VAI TRÒ NGƯỜI THẦY VÀ CÁCH HỌC NGHỀ – PHẦN 1

0
18

[MỘT GÓC NHÌN ĐÚNG VỀ VAI TRÒ NGƯỜI THẦY VÀ CÁCH HỌC NGHỀ – PHẦN 1]

Một số bạn có thắc mắc với tôi làm thế nào để trở thành một người giỏi toàn diện, không chỉ là trong việc học mà còn là trong cuộc sống như khả năng giao tiếp, làm việc nhóm, lập kế hoạch…. Thực chất, để làm điều này cần phải thiết lập được việc học và làm trên cả ba khía cạnh của tam giác: Cá nhân, thầy và môi trường. Vai trò của ba đỉnh này đều quan trọng như nhau, thiếu một đỉnh đều khiến cho việc học của bạn trở nên vất vả hơn rất nhiều.

🔺Thứ nhất nói về vai trò của cá nhân. Điều đầu tiên tôi luôn hỏi trong bất kỳ khóa học của tôi là :”ai là người chịu trách nhiệm về cuộc đời bạn?” thì 100% học viên đều nói rằng mình phải tự chịu trách nhiệm về bản thân. Việc học kỹ năng sống cũng vậy, nếu bạn chưa thành công thì người chịu trách nhiệm đầu tiên phải là chính bạn. Và do vậy bạn sẽ phải luôn tự hỏi bản thân mình tại sao mình chưa làm chủ được một kỹ năng nào. Chỉ có như vậy bạn mới tìm ra được nguyên nhân và từ đó tìm cách khắc phục.

🔺Đỉnh thứ hai của tam giác là người thầy. Ở đây lại phân ra hai người thầy, chuyên môn + tinh thần. Người thầy chuyên môn là người dạy các bạn trên một trường lớp cụ thể, là người truyền và dạy cho bạn những kiến thức định hình cuộc sống và nghề nghiệp tương lai của bạn.

Nhưng bạn sẽ không gặp nhiều người thầy chuyên môn nhiều trong cuộc sống mà bạn sẽ gặp chủ yếu người thầy tinh thần là những người thầy tuy không dạy bạn trên trường học, bạn cũng rất ít phải học hỏi họ điều gì, nhưng họ lại có vai trò then chốt trong cuộc sống khi bạn trưởng thành. Tôi có rất nhiều người thầy tinh thần, một số người tiêu biểu như Dược sỹ Đỗ Đức Nhuận, PGS Trần Văn Ơn, GS Nguyễn Hải Nam,….

Với những thầy tinh thần này, tôi chỉ liên lạc khi cần hỏi một vấn đề cụ thể. Đôi khi họ cũng chẳng đưa cho tôi được một câu trả lời cụ thể về vấn đề cần hỏi, nhưng họ có thể gợi ý cho tôi cách giải quyết vấn đề như: đi hỏi một người khác, tra cứu một tài liệu nào đó, đến làm việc tại một môi trường nào…. Đối với hầu hết học viên lớp kỹ năng sống thì tôi là một người thầy tinh thần hơn là một người thầy chuyên môn.

🔺Môi trường: Dù bạn nỗ lực đến bao nhiêu, có những người thầy giỏi đến bao nhiêu nhưng không có môi trường để ứng dụng thì cũng không thể học được kỹ năng sống. Ví dụ học kỹ năng giao tiếp thì bạn cần phải làm việc ở môi trường đòi hỏi giao tiếp nhiều và kết bạn với những người giỏi giao tiếp. Ở mặt này tôi thấy các bạn sinh viên Dược nên kết bạn với sinh viên Ngoại thương, Kinh tế sẽ học hỏi được rất nhiều.

Trên đây là một vài gợi ý về 3 đỉnh tam giác của quá trình học một kỹ năng sống như thế nào. Trong đó vai trò cá nhân chính là sự tự chịu trách nhiệm về thành công và thất bại của bản thân, vai trò của người thầy là sự hướng dẫn vào những thời điểm then chốt và môi trường thúc đẩy khả năng vận dụng của bạn. Chúc các bạn sớm tạo lập được cho mình nhiều năng lực mới trong năm 2019.
Comment “cám ơn” để facebook sẽ hiển thị bài mới trên tường của bạn.