MỖI CHUYẾN ĐI LÀ MỘT CƠ HỘI ĐƯỢC HỌC HỎI

0
76
TT Nghiên cứu và Phát triển Đông Trùng Hạ Thảo BIOFUN tại Tam Đảo
TT Nghiên cứu và Phát triển Đông Trùng Hạ Thảo BIOFUN tại Tam Đảo

Hiện nay ở VN, có rất nhiều doanh nghiệp đã chủ động gây giống và phát triển các dòng dược liệu sạch. Thế nhưng trong bối cảnh các quy định về chất lượng dược liệu chưa được chặt chẽ, có rất nhiều doanh nghiệp làm ăn chụp giật, lợi dụng sự cả tin của người dân. May mắn thay cũng có những doanh nghiệp đã tận tâm, cống hiến để làm ra những dòng sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu trong và ngoài nước. Tôi cũng như những doanh nghiệp may mắn khác đã được học hỏi và tìm hiểu mô hình trồng Đông Trùng Hạ Thảo tại TT Nghiên cứu và Phát triển Đông Trùng Hạ Thảo BIOFUN trên đỉnh núi trong lành của đất trời Tam Đảo.

TT Nghiên cứu và Phát triển Đông Trùng Hạ Thảo BIOFUN
TT Nghiên cứu và Phát triển Đông Trùng Hạ Thảo BIOFUN

Trước hết là về câu chuyện đông trùng hạ thảo. Như nhiều người biết đây là một loại thảo dược rất quý có nguồn gốc Tây Tạng có tên khoa học Cordyceps Sinensis. Đó là một giống nấm ký sinh trên sâu non của một loài sâu bướm. Thông thường mùa đông, sâu non khi sống trong đất ăn thức ăn trong đất và ăn phải bào tử nấm. Khi đó bào tử nấm thâm nhập vào cơ thể sâu non, giết chết sâu non và hút dinh dưỡng của con sâu để phát triển và đục ra từ đầu con sâu đó một sợi nấm. Vào mùa hè sợi nấm đó ngoi lên khỏi mặt đất. Nên thảo dược quý này mới có tên là Đông trùng, Hạ thảo (Mùa đông con sâu, mùa hè cây nấm).

Hình ảnh: Đông trung hạ thảo
Hình ảnh: Đông trung hạ thảo

Hiện nay có khoảng 360 loài nấm ĐTHT khác nhau, có nhiều loài mọc trên sâu bọ xít, ve sầu…. hoàn toàn không có giá trị trong bảo vệ và nâng cao sức khỏe người tiêu dùng.

Trong những loại nấm có thể giúp nâng cao sức khỏe chỉ có hai loại chính là Cordyceps Sinensis chỉ có ở trên núi Tây Tạng như nói ở trên và đang trong tình trạng gần như bị tuyệt diệt do khai thác quá mức. Và loại thứ hai là Cordyceps millitaris – là loài đang được trực tiếp nuôi trồng tại Trung tâm Nghiên Cứu và Phát Triển BIOFUN Tam Đảo.

Tại Tam Đảo, nơi có những điều kiện vô cùng thuận lợi như khí hậu, độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ… rất phù hợp cho sự phát triển của Đông Trùng Hạ Thảo – Cordyceps Millitaris. Phòng R&D tại Trung tâm thực hiện việc nghiên cứu, phân lập và lưu giữ giống để có được loài giống tốt nhất, do đo đảm bảo được sản phẩm có hàm lượng dược chất cordycepine và adenosine cao và chất lượng đồng đều.

Tam Đảo là nơi rất phù hợp cho sự phát triển của Đông Trùng Hạ Thảo – Cordyceps Millitaris
Tam Đảo là nơi rất phù hợp cho sự phát triển của Đông Trùng Hạ Thảo – Cordyceps Millitaris

Đến đây, chúng tôi may mắn được anh Trung mời uống trà Đông Trùng Hạ Thảo do đơn vị nuôi cấy trên Tam Đảo. Giữa đất trời bao la, hơi se lạnh ngày cuối cuối đông, chúng tôi được thưởng thức ấm trà vàng sánh, thơm. Điều đặc biệt, sau một chuyến đi dài khá mệt mỏi, uống đến đâu, cảm giác ấm áp ùa về, xua tan mệt mỏi của thầy trò chúng tôi.

Chúng tôi may mắn được anh Trung mời uống trà Đông Trùng Hạ Thảo do đơn vị nuôi cấy trên Tam Đảo
Chúng tôi may mắn được anh Trung mời uống trà Đông Trùng Hạ Thảo do đơn vị nuôi cấy trên Tam Đảo

Các nhân viên kỹ thuật tại Trung Tâm đang nuôi trồng ĐTHT theo 2 phương thức. Một là, ĐTHT trồng trên giá thể gồm gạo lứt và nhộng tằm xay được gọi lại ĐTHT nhân sinh khối. Hai là, cấy trực tiếp tế bào nấm ĐTHT trên ký chủ sống là con nhộng tằm đang sống được cắt ra từ kén, được gọi là ĐTHT ký chủ. Trong vòng 5 ngày, nhộng tằm vẫn sống sau đó bị chết khô, bào tử nấm có thể phát triển và hút dưỡng chất của nhộng tằm, bắt đầu mọc ra từ cơ thể nhộng tằm các quả thể ( sợi nấm ), quá trình này mất 75 ngày để có sản phẩm hoàn thiện.

Nói thì đơn giản là vậy, nhưng để thành công, phải tỉ mỉ từng khâu, từ chọn con sâu, đến cắt nong tằm, đến cấy nấm, và chỉ cần một chút sơ suất thôi, có thể nhiễm khuẩn, mốc,… sẽ hỏng cả lô sản xuất, thiệt hại rất nhiều. Cũng do vậy, doanh nghiệp đã chủ động xây dựng cơ sở nuôi cấy với những máy móc hiện đại để đảm bảo chất lượng cao nhất.

Doanh nghiệp đã chủ động xây dựng cơ sở nuôi cấy với những máy móc hiện đại để đảm bảo chất lượng cao nhất
Doanh nghiệp đã chủ động xây dựng cơ sở nuôi cấy với những máy móc hiện đại để đảm bảo chất lượng cao nhất

Đông Trùng Hạ Thảo được biết đến có tác dụng nâng cao thể trạng, sức để kháng; hỗ trợ tích cực trong phòng ngừa u bướu; cân bằng huyết áp, ổn định nhịp tìm; hỗ trợ kiểm soát tiểu đường; chống lão hóa, bổ sung nội tiết tốt ở nam và nữ, tăng cường sinh lý.

Đáp ứng như cầu thị trường và tính tiện ích cho người sử dụng, bên cạnh sản phẩm ĐTHT tươi, BIOFUN đã phát triển các sản phẩm ĐTHT sấy đông khô, viên nang ĐTHT, trà ĐTHT, và các sản phẩm hỗ trợ cho nội tiết tố Nam và Nữ.

Hình ảnh: Đông trùng hạ thảo sấy đông khô
Hình ảnh: Đông trùng hạ thảo tươi.

Chiến lược của anh Trung và đồng sự lúc này, không chỉ dừng lại thị trường trong nước, mà xuất khẩu ĐTHT BIOFUN ra thị trường quốc tế như Nhật, Singapore và Châu Âu. Chia tay anh, chúng tôi mong muốn sẽ được cùng anh tiếp tục phát triển dòng sản phẩm tốt này. Hẹn gặp anh Trung và BIOFUN vào những dịp hội ngộ khác.