LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM VIỆC. KHI BẠN CHƯA BIẾT BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU.

0
55
tìm việc

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM VIỆC.

KHI BẠN CHƯA BIẾT BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU.

Bạn chuẩn bị ra trường, bạn thấy mình có trách nhiệm đi tìm việc để nuôi sống bản thân. Nhưng bạn không biết phải bắt đầu từ đâu để tìm việc. Bạn nghe lời bạn bè, đi rải hồ sơ ở nhiều công ty và cũng may mắn được gọi đi phỏng vấn. Trong buổi phỏng vấn đầu tiên, bạn không hiểu nhà tuyển dụng đang hỏi gì bạn, toàn những điều quá mới mẻ chưa được dạy trong trường. Bạn thất bại lần một. Đến lần hai, bạn chuẩn bị kỹ càng hơn, và bạn lại thất bại một lần nữa. Rồi lần thứ ba, bốn đi phỏng vấn mọi việc đã tốt hơn nhưng bạn vẫn chưa thành công. Đến lúc đó bạn mới hiểu rằng kỹ năng tìm việc cũng là một kỹ năng rất quan trọng, cần phải học. Qua bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước để chuẩn bị tìm việc khi mà bạn chưa biết phải làm gì.

Bước 1: Hãy xác lập mục tiêu rõ ràng, bạn muốn tìm việc gì, ở công ty nào?

Đây là bước quan trọng nhất mà nhiều bạn bỏ qua. Nếu bạn đã có kinh nghiệm đi làm thêm trong công việc Dược trong thời gian học đại học, và bạn cảm thấy mình thích công việc đó, hãy tiếp tục công việc tương tự như vậy. Ví dụ bạn đã từng làm PG, TDV thời sinh viên, bạn có thể tiếp tục công việc trong lĩnh vực marketing dược hoặc TDV. Thế nhưng nếu bạn không thật sự thích công việc đó hoặc bạn chưa bao giờ đi làm thêm? Làm sao đây…., đừng lo lắng thái quá. Hãy đi theo trái tim của bạn, hãy nghĩ bạn thật sự thích công việc gì? Công ty nào đã gây ấn tượng tốt cho bạn? Sau khi đã chọn ra được cái tên mình yêu thích, hãy sang bước 2.Kết quả hình ảnh cho mục tiêu rõ ràng

Bước 2: Tìm hiểu thật kỹ thông tin về công ty và nghề nghiệp.

Theo anh Tuấn Anh – GĐMB 3 công ty Dược Hậu Giang. Khi bạn đến phỏng vấn, hãy tìm hiểu thật kỹ về công việc của bạn sẽ làm. Hãy viết ra những gì bạn đã biết về công ty như thông tin chung về công ty, các sản phẩm bán chạy, thị trường nơi làm việc, các công việc liên quan đến nghề nghiệp phải làm hàng ngày… Hãy tìm hiểu càng chi tiết càng tốt. Do đó hãy viết ra đầy đủ những gì bạn biết liên quan đến nghề nghiệp, tập trung vào cái bạn biết, rồi xử lý những cái bạn chưa biết sau.

Bước 3: Hãy hỏi nhà thông thái Google những gì bạn chưa biết.

Trên mạng không thiếu các thông tin free liên quan đến nghề nghiệp. Nếu bạn thật sự dành thời gian để đọc chi tiết nhiều bài viết liên quan đến công ty, tìm việc, viết CV, phỏng vấn.. thì bạn đã có được những thông tin quan trọng nhất rồi. Hãy đặt câu hỏi một cách đơn giản như là hỏi một người bạn: “Công ty XYZ”, “Viết CV hay thế nào”, “Kỹ năng phỏng vấn”. Thậm chí Google sẽ còn gợi ý cho các bạn các câu hỏi thông minh về cùng chủ đề đó.

Bước 4: Hãy hỏi những người đã đi làm về thông tin việc làm.

Thông tin trên mạng chỉ cung cấp những nội dung chính về công ty, việc làm…. Nắm các thông tin trên sẽ giúp các bạn 70% cơ hội có được việc làm mơ ước. Tuy nhiên trong bối cảnh cạnh tranh về vị trí việc làm của các ứng viên (thông thường khoảng 30-40 hồ sơ cho một vị trí việc làm) bạn cần thêm các thông tin chi tiết về doanh nghiệp và việc làm. Điều đó chỉ có được khi các bạn làm quen và học hỏi từ những người đã đi làm trong doanh nghiệp đó. Do đó hãy kết thân với những người đi làm để nhờ họ tư vấn thêm. Điều này sẽ giúp cho bạn cả sau khi bạn được nhận vào công ty, vì họ sẽ là những nhà tư vấn rất tốt cho bạn trong quá trình thử việc.

Đến đây là bạn đã có được đầy đủ những thông tin cần thiết cho tìm việc, chỉ cần bạn tập luyện kỹ càng thì bạn hoàn toàn có thể tự tin khi phỏng vấn tìm việc. Tuy nhiên, nếu chưa thành công hãy làm bước 5: Lặp lại bốn bước trên với các công ty khác nếu bạn phải đi xin việc lần hai, ba. Hãy nhớ trong bối cảnh thừa dược sỹ, bạn rất có thể phải đi tìm việc nhiều lần. Do đó nếu chưa thành công, hãy thư giãn và lặp lại các bước trên. Sau mỗi lần bạn sẽ học được một bài học hữu ích cho công việc sau này. Chúc các bạn may mắn.