LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM ĐƯỢC VIỆC LÀM CÓ MỨC THU NHẬP TỪ 15 – 30 TRIỆU – PHẦN 5 – KỸ NĂNG NỔI

0
39

Làm thế nào để tìm được việc làm có mức thu nhập từ 15 – 30 triệu.

Phần 5: Kỹ năng nổi

Tiếp tục chuỗi hướng dẫn tìm việc để có thu nhập tốt, trong bài hôm nay tôi sẽ đề cập đến một số kỹ năng cần có để có thể được doanh nghiệp tuyển dụng. Do những kỹ năng này khá dễ nhận xét nên tôi gọi tạm là những kỹ năng nổi để phân biệt với những kỹ năng phải quan sát mới nhận thấy được.

Trước hết phải nói rằng, kỹ năng thì có rất nhiều. Nhiều bạn mới học kỹ năng sống, thấy có quá nhiều cái để học, chừng cái gì cũng rất hay, rất đáng để học nên dễ rơi vào hai tình trạng. Hoặc là dễ rơi vào tình trạng miên man, học mãi mà không hết, ví du nếu bạn chỉ cần tìm kỹ năng giao tiếp trên google, sẽ có hàng trăm đầu sách dạy về kỹ năng giao tiếp, có đọc không cũng chẳng bao giờ hết. Hoặc tình trạng tệ hơn là nhiều bạn thấy ngại quá chẳng bao giờ chịu học.

Một vấn đề khác hay gặp là tình trạng “râu ông nọ cắm cằm bà kia” có nghĩa là do không nắm rõ hình ảnh nghề nghiệp, nên cứ tưởng là phải học cái này cái kia, tưởng là phục vụ công việc hóa ra chẳng liên quan. Một ví dụ điển hình là rất nhiều bạn muốn đi làm trình dược viên nghĩ rằng trình độ tiếng Anh phải ghê gớm lắm(IELTS 6.0) mới đỗ vào các doanh nghiệp nước ngoài. Tôi có gần 20 học viên đỗ các doanh nghiệp nước ngoài như Pfizer, Takeda, MSD, Astrazenaca,… Hầu hết trong số họ nói với tôi là những gì họ được phỏng vấn bằng tiếng Anh chỉ bao gồm mấy câu đơn giản như “Hello, how are you?”. Nhưng ngược lại nhiều bạn mong muốn làm đăng ký thuốc hoặc các công việc trong lâm sàng, sản xuất thì lại lười chẳng chịu học tiếng Anh. Đến khi phỏng vấn tìm việc, bị loại ngay bởi tiêu chí này.

Cứ tưởng là phải học cái này cái kia, tưởng là phục vụ công việc hóa ra chẳng liên quan.

Do đó muốn học các kỹ năng, cần có mục tiêu học, phương pháp học rõ ràng, các bạn có thể tham khảo thêm tại bài phương pháp học blogphương pháp học việc của tôi.

Tuy nhiên luôn có một số kỹ năng chung bắt buộc phải học, dù bạn có định làm công việc gì đi nữa. Thứ nhất phải biết làm đẹp. Nhiều bạn cứ lầm tưởng là “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Câu nói này có thể khẳng định luôn là không còn đúng nữa. Ngày nay gỗ hay sơn đều quan trọng như nhau. Nếu không biết làm đẹp, chắc chắn chẳng ai có thiện cảm với bạn. Nên nhớ bạn gây thiện cảm trong buổi phỏng vấn bằng 4s ban đầu, mà người ta thì chỉ cần đánh giá quần áo, ngoại hình của các bạn là có thể kết luận được ngay. Cách làm đẹp ngày nay không khó, tôi không khuyên các bạn dùng các biện pháp làm đẹp đắt tiền mà các bạn không thể theo được. Hãy đơn giản hơn bằng cách son phấn một chút, quần áo phù hợp(nữ mặc váy, nam quần âu áo sơ mi), chịu khó lên web xem mấy bài viết về thời trang là được. Đừng chủ quan như thời sinh viên, ăn mặc thế nào cũng được. Đã đi làm mà không dành thời gian cho cái này thì không thể được tuyển dụng.

Nhóm kỹ năng số hai phải biết là kỹ năng giao tiếp: Bao gồm lắng nghe, biết nói vừa phải, biết thuyết trình trước đám đông. Theo dược sỹ Cương kỹ năng lắng nghe là một trong kỹ năng kém nhất của các bạn sinh viên mới ra trường. Cá nhân tôi cũng từng trải nghiệm qua vài lần mà các bạn sinh viên lần lượt bỏ về trong một cuộc hội thảo mà tôi mời Phó Tổng Giám Đốc một doanh nghiệp Dược lớn ở Hà Nội. Nhiều khi các bạn sinh viên Dược nghĩ rằng mình giỏi sẵn, nên nếu cái gì mà không hợp tai, hoặc nghe không hiểu thì chắc là không quan trọng nên các bạn sẵn sàng bỏ qua. Đây là một yếu điểm rất lớn, vì kiến thức các bạn học trong trường so với yêu cầu công việc thì không đáng kể, đa phần doanh nghiệp cần 3-6 tháng để đào tạo lại các bạn. Cho nên khi nghe cái gì không hợp tai, hoặc không hiểu thì thay vì chủ quan cho là không quan trọng, hãy nghiền ngẫm xem thực sự điều người ta nói là gì. Ví dụ như trên rõ ràng anh Phó Tổng Giám Đốc có thể nói những điều bạn không hiểu, nhưng chắc chắn một điều nếu bạn không hiểu thì cơ hội bạn tìm được việc làm ở công ty anh ấy xấp xỉ không.

Nhóm kỹ năng số hai phải biết là kỹ năng giao tiếp.

Chính vì kỹ năng nghe kém, nên nhiều bạn nói rất nhiều, mà toàn nói theo kiểu đinh đóng cột, mọi điều mình nói là chân lý. Tôi biết đây là căn bệnh chung của người trẻ tuổi nhiều nhiệt huyết, muốn đóng góp cho công ty. Nhưng các bạn hãy cố nhớ giúp tôi một điều: ”Chúng ta có hai cái tai và chỉ có một cái mồm.”

Ngược lại thì kỹ năng thuyết trình trước đám đông của hầu hết sinh viên là con số không? Ấp úng, run,… Cái này là do trong thời sinh viên, hầu hết các bạn ngại nói trước đám đông, sợ lên nói trong giờ seminar thì ảnh hưởng điểm bạn học. Trong thực tế, nhiều công việc hiện nay(TDV và Marketer) đòi hòi kỹ năng này như một kỹ năng bắt buộc với nghề nghiệp. Với nhóm kỹ năng này, ngoài đọc sách ra, thì nên tham gia các khóa học nâng cao kỹ năng giao tiếp và đi làm thì sẽ cải thiện tốt hơn.

Nhóm kỹ năng tiếp theo là nhóm kỹ năng tin học văn phòng: soạn thảo văn bản, tính toán excel, trình bày theo powerpoint… Đây là nhóm kỹ năng trong trường có dạy, nhưng nhiều bạn lười học không chịu học kỹ càng, đến khi đi làm chắc chắn sẽ gặp khó khăn. Vì khi đi làm nghề gì, cũng đến lúc phải báo cáo công việc, mà đã báo cáo thì không thể nói mồm không, phải có văn bản, biểu bảng, trình bày rõ ràng. Cho nên nếu bạn nào còn yếu kỹ năng này, nhìn vào cái CV trình bày lem nhem, đầy lỗi chính tả, nhà tuyển dụng sẽ loại bạn ngay. Phương pháp học thì trên mạng youtube có rất nhiều khóa học online miễn phí, các bạn chỉ cần học theo là được.

Nhóm kỹ năng tiếp theo là nhóm kỹ năng tin học văn phòng.

Một kỹ năng quan trọng không kém là khả năng tra cứu thông tin từ các nguồn tài liệu trên web, thư viện(kể cả thư viên số), tài nguyên số quan trọng như pubmed… Rõ ràng kiến thức trong trường học là không đủ cho công việc của bạn, chưa kể kiến thức chuyên môn, thông tin liên quan đến công việc thì hàng ngày đều có sự đổi mới, bổ sung, nên nếu bạn không nâng cấp năng lực này, quen người khác chỉ đâu mình làm đấy thì sẽ khó mà làm được việc. Một ví dụ thường thấy là nhiều bạn khi đi phỏng vấn thường không biết tra cứu thông tin liên quan đến công việc mình sắp làm, đơn vị mình ứng tuyển, nên đến khi phỏng vấn thì thông tin cơ bản như sản phẩm gì, trụ sở ở đâu, lịch sử công ty thế nào… Và đương nhiên trượt ngay không cần hỏi han gì nhiều. Cách rèn luyện kỹ năng này là thay vì thời gian ngồi lướt facebook vô vị, hãy dành thời gian để tìm hiểu những vấn đề liên quan đến công việc mà mình yêu thích. Trước lạ sau quen, bạn dần sẽ phát triển được kỹ năng này.

Ngoài những kỹ năng trên, khả năng thành thạo đường đi trong địa bàn mình phụ trách đối với trình dược viên/marketer và nhà máy sản xuất là một kỹ năng mà nhiều bạn nữ yếu. Quen làm việc trong môi trường nhỏ, đến khi đi làm không chịu khó tìm hiểu địa bàn từ trước, không thuộc địa bàn, không thuộc vị trị các bộ phận trong nhà máy sản xuất sẽ khiến cho các bạn khó có thể đáp ứng được thời gian thử việc và rất dễ bị cắt hợp đồng sau thời gian thử việc. Kỹ năng này cũng không khó học, đơn giản bạn chỉ cần dành thời gian chú ý đến một chút là hoàn toàn có thể làm chủ được địa bàn mà mình hoạt động.

Khả năng thành thạo đường đi trong địa bàn mình phụ trách đối với trình dược viên/marketer.

Còn một kỹ năng vô cùng quan trọng là kỹ năng xây dựng quan hệ, tôi sẽ nói riêng trong một bài khác.

Trên đây tôi đã trình bày với các bạn một số kỹ năng bề nổi để có thể thuyết phục nhà tuyển dụng khi tìm việc. Đó là những kỹ năng làm đẹp, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng tra cứu thông tin và kỹ năng nắm rõ địa bàn quản lý. Để rèn luyện những kỹ năng này không khó, chỉ cần bạn chú ý và đầu tư thời gian là có thể nắm vững. Chúc các bạn may mắn.

Đối với những bạn có mong muốn tìm hiểu kỹ hơn về công việc ngành Dược, hãy đăng ký buổi học thử “Dược sỹ tìm việc có thu nhập 15-30 triệu/tháng” miễn phí 8h sáng ngày 29.7.