LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM ĐƯỢC VIỆC LÀM CÓ MỨC THU NHẬP TỪ 15 – 30 TRIỆU – PHẦN 4 – THÁI ĐỘ

0
73

Làm thế nào để tìm được việc làm có mức thu nhập từ 15 – 30 triệu.

Phần 4: Thái độ

Tiếp nối bài viết hướng nghiệp, trong đó có nhấn mạnh, để tìm được việc làm có mức thu nhập tốt các bạn cần phải có 4 yếu tố sau: Thái độ tốt, kỹ năng tốt, quan hệ tốt và thành tích tốt. Sau bài viết có nhiều bạn đã viết thư hỏi tôi làm rõ cụ thể hơn về các yếu tố này. Trong ngày hôm nay tôi sẽ trình bày tất cả những gì liên quan đến “thái độ” vì bất cứ nhà tuyển dụng nào đều khẳng định với tôi “Thái độ là số 1, thái độ tốt thì dù xuất phát điểm có thấp vẫn có thể học kỹ năng và kiến thức được để sớm vươn lên. Thái độ xấu thì dù có năng lực thế nào cũng không tuyển.”

Trước hết cần hiểu rõ “Thái độ” là gì? Thực chất trong tiếng Việt chưa có một định nghĩa chính xác về điều này, tuy nhiên để hiểu một cách đơn giản nhất và liên quan đến nghề nghiệp thì thái độ chính là cách chúng ta biểu hiện ra bên ngoài quan điểm của chúng ta. Và để đánh giá một người có thái độ tốt hay không? Thông thường nhà tuyển dụng không đánh giá qua học vấn, bằng cấp, cách ăn nói,… Mà thông qua hành vi của người đó.

Lấy một ví dụ xấu về thái độ của sinh viên Dược. Một số bạn coi thường việc đi làm thêm từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, thậm chí khi đi tham dự buổi giới thiệu về khóa học Dược Sỹ Thành Đạt, được nghe các bạn học viên chia sẻ về công việc làm, không cần tìm hiểu kỹ đã phán xét ngay đây là một chương trình bán hàng đa cấp. Sau đó cũng không tìm hiểu thêm về công việc sau khi ra trường, đến khi tốt nghiệp, mới vội vội vàng vàng hỏi các anh chị đi trước xem cách trả lời phỏng vấn thế nào. Thậm chí còn không tìm hiểu kỹ về công việc, chỉ chăm chăm hỏi cách trả lời phỏng vấn như kiểu ”Trình bày thế nào về bản thân mình là người nhiệt tình chịu khó?” “Làm thế nào để nói mình là người có trách nhiệm”… Và được hướng dẫn vài câu trả lời mẫu. Việc trình bày trơn chu về bản thân mà không có minh chứng về các công việc Dược mình đã làm chỉ khiến cho nhà tuyển dụng càng chắc chắn rằng bạn chỉ là người biết lý thuyết suông, không có thái độ tốt trong việc làm, và chắc chắn sẽ không được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Những bạn đó giờ đây đang phải đi làm PG, công việc mà đáng lẽ ra các bạn phải làm từ năm 2, 3, và tôi tin nếu như các bạn này vẫn không thay đổi thái độ với công việc, vẫn coi thường những việc làm hiện tại thì khả năng sẽ còn phải làm công việc thu nhập thấp dài hạn.

Nếu như bạn vẫn không thay đổi thái độ với công việc thì sẽ còn phải làm công việc thu nhập thấp dài hạn.

Thế còn những thái độ nào là quan trọng nhất. Tôi đã phỏng vấn rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và nhận thấy rằng 4 thái độ sau là quan trọng nhất: Trách nhiệm, chủ động, đam mê và sáng tạo. Đây cũng là phương châm đào tạo của tôi và của lớp Dược Sỹ Thành Đạt.

Trách nhiệm: Khi đi làm, bạn được nhận lương tùy theo trách nhiệm bạn nhận. Điều đó có nghĩa là bạn phải đem lại giá trị cho công ty, cho khách hàng của mình. Đó có thể là sản phẩm tốt, dịch vụ tốt cho khách hàng. Ví dụ: người bán hàng phải đạt doanh số, người làm sản xuất phải đảm bảo sản xuất ra sản phẩm có chất lượng đúng theo tiêu chuẩn công bố… Tuy nhiên, nếu một người chỉ làm các công việc được giao thì đó chưa phải là một người có trách nhiệm. Đi làm, ngoài nhiệm vụ từng cá nhân, còn có những công việc của tập thể. Do đó người có trách nhiệm là người luôn quan tâm đến đến công việc chung, nhận lỗi khi làm sai, gặp việc khó khăn không đùn đẩy… Đây cũng là điểm yếu lớn nhất của nhiều bạn sinh viên, tôi có tiếp xúc với các doanh nghiệp, nhiều bạn khi được giao việc thì không quan tâm chi tiết, chỉ biết là đến làm, lúc làm việc thì hời hợt, không nghĩ cách cải tiến để vượt chỉ tiêu. Đến khi có việc bận thì đùn đẩy trách nhiệm cho cấp trên tìm người thay thế. Điều này có thể nói là thua xa rất nhiều bạn sinh viên các trường kinh tế hoặc trường tư. Người làm việc có trách nhiệm, chắc chắn sẽ thăng tiến rất nhanh trong công việc, được bạn bè nể phục và giúp đỡ khi gặp khó khăn, được cấp trên thông cảm khi gặp sai lầm. Để rèn luyện bản thân mình trở thành một người trách nhiệm không khó, chỉ cần nhớ tâm niệm 2 câu:

1. Mình chịu trách nhiệm về bản thân mình và mọi điều xung quanh mình.

2. Nếu có điều xảy ra xung quanh mình mà không vừa ý, thì hãy xem lại điều 1 và không phàn nàn, đổ lỗi, bao biện gì cả.

Mình chịu trách nhiệm về bản thân mình và mọi điều xung quanh mình.

Một ví dụ về tính trách nhiệm: Có một bạn sinh viên hỏi tôi về việc làm khi ra trường, tôi nói để trả lời bạn chỉ cần thực hiện 2 nhiệm vụ rất dễ dàng chỉ khoảng hai đến ba giờ là xong: 1. Hỏi các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp xem tìm việc làm năm nay thế nào? 2. Hỏi các bạn đã đi làm từ một năm về yêu cầu công việc sau khi tốt nghiệp? Bạn ấy hiểu bạn ấy cần phải thực hiện việc đó, dạ vâng rất kỹ với tôi nhưng chưa đầy năm phút sau đó bạn ấy đã kịp đưa ra một loạt lý do để không thực hiện như đang mùa thi, không quen biết ai, chưa biết cách hỏi…. Đáng lẽ ra bạn nên hiểu việc làm của mình là trách nhiệm mình phải tìm hiểu, thì việc tìm ra giải pháp sẽ rất nhanh. Một nhà tuyển dụng chỉ cần thử như vậy là đã có thể loại ngay những người học vẹt và không có trách nhiệm với công việc thực tế.

Chủ động: Ở đây có 2 ý, chủ động học hỏi và chủ động làm việc khi sếp chưa giao phó công việc. Khi đi làm, kiến thức và kỹ năng phục vụ công việc thay đổi liên tục và ngày một càng nhanh nhờ công nghệ thông tin. Nếu như bạn để ý, khi học các bạn vẫn có thể học các kiến thức rất cũ như thuốc kháng sinh thế hệ 1, máy dập thuốc từ thập niên 70-80…. Nhưng khi đi làm, thuốc mới ra liên tục, máy móc hiện đại hơn nhiều,… Nếu bạn không chủ động học hỏi từ nhiều nguồn kiến thức và người đi trước thì chắc chắn bạn sẽ sớm lạc hậu và bị loại ra khỏi công việc. Tuy nhiên tinh thần chủ động được đánh giá cao hơn là đó là chủ động làm các công việc mà sếp chưa giao phó nhưng nằm trong khả năng của mình. Anh Lê Văn Sản PTGĐ Nam Dược có chia sẻ với chúng tôi câu chuyện ngày mới đi làm. Lúc được nhận vào Nam Dược, trưởng phòng đi vắng một tuần. Ngày đầu tiên anh đi làm nhưng không biết làm gì nên cảm thấy rất chán. Sang ngày thứ hai anh đã chủ động rửa chai lọ bẩn trong phòng, đến ngày thứ ba anh chủ động hỏi đồng nghiệp trong phòng xem có thể giúp gì cho họ, và đến khi sếp về thì anh đã biết công việc mình phải làm. Sếp trực tiếp đánh giá rất cao, nên về sau khi có cơ hội, đã tiến cử anh cho giám đốc để cất nhắc lên các vị trí quan trọng hơn. Ở các vị trí quan trọng hơn, anh vẫn tiếp tục chủ động tìm hiểu về các công việc của công ty và chủ động thực hiện những công việc trong khả năng của mình. Chính nhờ đó chỉ trong 6 năm từ một nhân viên bình thường, anh đã trải qua các vị trí trưởng phòng, phó giám đốc, giám đốc, phó tổng giám đốc công ty Nam Dược.

Chủ động học hỏi và chủ động làm việc khi sếp chưa giao phó công việc.

Đam mê: Nhiều bạn khi đi làm, không biết mình thích cái gì, đến khi phỏng vấn nhiều nơi, cuối cùng được một công ty nào nhận vào làm thì cứ vào làm chứ không phải là do mình yêu thích công việc đó. Điều khó khiến cho các bạn nhanh chóng chán công việc, làm việc trong tâm trạng căng thẳng lo sợ và nhanh chóng phải nhảy việc. Nên nhớ rằng, bạn chỉ thành công trong nghề nghiệp thì mình thật sự yêu thích công việc mình làm. Để nói rõ thì tôi đã có một bài viết về vấn đề này, nếu bạn quan tâm làm sao chọn được việc mình yêu thích, hãy xem tại bài việc yêu thích.

Sáng tạo: Đây cũng là một yếu tố để dẫn đến thành công trong nghề nghiệp. Chắc các bạn khi đọc các bài phỏng vấn người đi làm đều thấy có câu luôn phải tìm tòi thực hiện các cách làm mới. Ngày trước các bạn chỉ cần tốt là đủ, ngày nay phải tốt hơn đối thủ cạnh tranh. Nếu chỉ dùng phương pháp cũ thời gian dài, chắc chắn sẽ bị đối thủ sao chép và vượt mặt. Do đó cần phải đổi cách làm mới thường xuyên. Nhưng sáng tạo là phải dựa trên nền tảng kinh nghiệm cũ, sau đó viết kế hoạch thực hiện, triển khai, kiểm tra lại kết quả và điều chỉnh kế hoạch. Nhiều bạn nghĩ rằng việc sáng tạo đơn thuần là đọc vài quyển sách về kỹ năng mềm rồi có thể vẽ ra cách làm mới hiệu quả. Đó là lối suy nghĩ phi thực tế. Việc sáng tạo cũng không được sợ sai, ở trên trường khi các bạn sai cái gì, các bạn sẽ bị trừng phạt bởi điểm kém, nhưng trong công việc, sai lầm là chuyện bình thường, chỉ sợ tâm mình không sáng, ý chí mình không đủ quyết tâm để đứng lên sau mỗi sai lầm đó. Nếu các bạn đọc kỹ những bài phỏng vấn của tôi, sẽ thấy tất cả mọi người đi làm đều mắc sai lầm và học được rất nhiều từ sai lầm để trở nên thành công nhanh hơn chúng bạn.

Việc sáng tạo cũng không được sợ sai.

Như vậy là tôi đã trình bày cho các bạn kỹ càng về 4 thái độ quan trọng nhất(trách nhiệm, chủ động, đam mê, sáng tạo) để được nhà tuyển dụng chấp nhận. Nếu bạn dành thời gian để rèn luyện 4 thái độ trên, chắc chắn không chỉ được nhận vào làm mà còn có cơ hội thăng tiến nhanh chóng.

Nếu bạn chưa rõ cách nào để rèn luyện, có thể liên lạc với chúng tôi qua email nghiencuuduochanoi@gmail.com.Tôi sẽ vui lòng trả lời các bạn trong khả năng của tôi. Với những bạn đã tốt nghiệp nhưng chưa tìm được việc làm, trong tháng 7, tôi sẽ có một khóa học ngắn hạn để giúp các bạn tìm được việc phù hợp và có mức thu nhập tốt tại các đối tác của tôi như Nam Dược, Dược Hậu Giang….

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề tìm việc hoặc hoàn toàn mơ hồ về công việc trong tương lai thế nào. Vui lòng đăng kí tham dự buổi học “Dược sỹ tìm việc có thu nhập 15 – 30 triệu” hoàn toàn miễn phí cho những bạn nhanh tay nhất TẠI ĐÂY