LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM ĐƯỢC VIỆC LÀM CÓ MỨC THU NHẬP TỪ 15 – 30 TRIỆU – PHẦN 2 – KỸ NĂNG VIẾT CV + PHỎNG VẤN

0
70
kỹ năng viết CV phỏng vấn.

Làm thế nào để tìm được việc làm có mức thu nhập từ 15 – 30 triệu.

Phần hai: Kỹ năng viết CV + phỏng vấn.

Tiếp nối phần một được nhiều bạn đọc hưởng ứng, tôi sẽ viết tiếp cách để bạn có thể tìm được việc làm có mức thu nhập 15 – 30 triệu là mức mà hầu hết sinh viên của tôi đã đạt được.

Đối với các bạn mới ra trường, thì điều lo lắng nhất của các bạn chính là tìm việc. Mà để vượt qua cửa ải này thì có hai việc chính là viết CV(sơ yếu lí lịch) + đơn xin việc và phỏng vấn tuyển dụng. Viết sao cho hợp với nhà tuyển dụng để họ gọi phỏng vấn. Đến khi được gọi đi phỏng vấn thì trả lời sao cho hay, cho đúng. Nhiều bạn tự tin viết CV hay, trả lời phỏng vấn trơn tru mà vẫn chẳng thấy nhà tuyển dụng gọi đi làm. Trong bài viết này tôi sẽ tóm lược cho các bạn cách viết đơn xin việc + CV sao cho lọt ngay vào mắt xanh nhà tuyển dụng nhé.

Thứ nhất cần nói rõ, nếu so sánh quá trình tìm việc với việc đóng đinh lên tường để làm chỗ treo màn, quần áo,… thì việc viết CV và trả lời phỏng vấn chỉ giống như cái mũi đinh mà thôi. Có nghĩa là nó cần sắc nhọn để xuyên qua được tấm gỗ, vì trong một cái CV và đơn xin việc chỉ có 2-3 trang và trong thời gian phỏng vấn có 30 phút thì bạn phải thuyết phục được nhà tuyển dụng bạn là người phù hợp. Cho nên các thông tin đưa ra càng sắc nhọn thì nhà tuyển dụng càng tin tưởng và dễ dàng chấp nhận bạn.

Trước hết nói về phần viết CV và đơn xin việc. Tôi được biết rất nhiều bạn bỏ tiền triệu ra để học cách viết CV và đơn xin việc. Theo tôi là không cần thiết. Cho nên ngay cả trong các chương trình phỏng vấn thử mà thật của lớp DSTĐ đã từng tổ chức, tôi cũng chỉ hướng dẫn sơ qua về việc viết hai cái này. Tại sao vậy?

Không cần thiết phải bỏ tiền triệu ra để đi học cách viết CV và đơn xin việc.

Vì thông tin hướng dẫn cách viết CV trên mạng có rất nhiều. Đầu tiên bạn chỉ cần lên google search từ khóa “Cách viết CV” là có rất nhiều bài hướng dẫn viết CV chi tiết, thậm chí họ còn cung cấp miễn phí cho bạn các mẫu CV đẹp mắt rồi. Các bạn chỉ cần điền thông tin cá nhân vào nữa là xong. Việc này các bạn chỉ cần đọc kỹ hướng dẫn viết CV trong vòng nửa ngày, sau đó dành nửa ngày viết là xong. Viết xong rồi thì đã có thể chắc chắn là được chưa? Xin nói là chưa, các bạn cần nhờ cho các anh chị đã đi làm rồi, tốt nhất là anh chị đã làm quản lý có kinh nghiệm trong phỏng vấn tuyển dụng thì càng tốt.

Tương tự cách viết đơn xin việc cũng vậy, lên trên google search từ khóa “cách viết đơn xin việc” rồi đọc kỹ hướng dẫn của nhiều trang khác nhau, viết và nhờ người đi trước xem hộ.

Cá nhân tôi đã từng nộp hồ sơ ứng tuyển cho nhiều vị trí làm thêm, làm chính thức ở nhiều công ty ở Đức(Sân Bay Frankfurt, Đài Truyền Hình ZDF, Nhà Xuất Bản Dược Học Đức) và Việt Nam (Dự án Fairwild, Dự án Biotrade, Đại Học,…), khi làm hồ sơ đều đúng theo quy trình trên thì đều qua được vòng hồ sơ, sang đến vòng phỏng vấn một cách dễ dàng. Mà tôi cũng chỉ cần một bản CV mẫu được sử dụng từ 12 năm nay, thậm chí còn không được trang điểm đẹp như các templates hiện tại. Cho nên các bạn tôi khuyên các bạn cứ thử làm những bước trên một lần để thấy tính hiệu quả của quy trình trên.

Về các sai lầm khi viết CV và đơn xin việc, ở các trang web khác cũng có nói nhiều rồi. Ở đây tôi cũng không nhắc lại nhiều. Tuy nhiên có vài lỗi sau là rất quan trọng cần phải nhắc:

  • Viết sai lỗi chính tả: Theo một doanh nghiệp Dược cỡ vừa VN doanh thu tầm 200- 300 tỷ/năm, cho mỗi vị trí việc làm họ đăng tuyển dụng tối thiểu có 30 hồ sơ ứng tuyển. Mà những hồ sơ ứng tuyển này không chỉ có bạn mà còn có những người học cùng khóa, những người đã đi làm muốn công việc tốt hơn cũng muốn tìm việc. Do đó chỉ cần có những sơ sót nhỏ như vậy là nhà tuyển dụng sẵn sàng loại hồ sơ của bạn rồi.
Chỉ cần có sai xót nhỏ như sai lỗi chính tả là nhà tuyển dụng có thể loại bỏ hồ sơ của bạn rồi.
  • Râu ông nọ cắm cằm bà kia: Nhiều bạn rải hồ sơ ở nhiều nơi, nhầm lẫn tên công ty, thông tin về việc làm là rất nguy hiểm. Chỉ cần đọc thông tin vậy là nhà tuyển dụng loại hồ sơ của bạn luôn.
  • Viết nội dung chung chung: Cũng vẫn do các bạn rải hồ sơ cho nhiều nơi, nhiều công việc khác nhau, nên cố gắng viết một hồ sơ cho tất cả công ty, đó là một cách tự loại hồ sơ nhanh nhất. Mỗi một công việc có một đặc thù riêng, nên khi mình viết thông tin phải liên quan đến công việc đó. Ví dụ: viết hồ sơ tuyển dụng cho công việc trình dược viên mà thông tin toàn liên quan đến mảng sản xuất là hỏng hẳn, hoặc xin làm điều phối viên dự án nước ngoài, nhưng toàn viết về thông tin đi bán hàng, làm marketing cũng không được…
  • Chọn người đọc hộ không đúng: Nên nhớ bạn mới ra trường, kinh nghiệm công việc còn hạn chế, có người đọc hộ là rất tốt. Nhưng phải chọn người đúng, tốt nhất là người làm đúng công việc ở đúng nơi ứng tuyển là tốt nhất. Vì sau đó bạn còn phải nhờ họ phỏng vấn thử luôn. Tôi từng có một sinh viên phỏng vấn ở một công ty Dược bị thất bại, không phải vì bạn ấy kém, trước hôm phỏng vấn bạn ấy còn nhờ một anh làm trình dược viên doanh nghiệp nước ngoài hướng dẫn phỏng vấn và được đánh giá cao. Nhưng trong hôm phỏng vấn có một bạn khác lại được người trong công ty đó hướng dẫn nên đỗ phỏng vấn dễ dàng. Cái chính là bạn giỏi những điều không phù hợp với doanh nghiệp đang ứng tuyển. Do đó bạn ấy đã rút kinh nghiệm sau lần đó nên cũng được tuyển dụng làm TDV của một công ty còn lớn hơn công ty đầu.
Hãy chọn người đọc hộ đúng, tốt nhất là người làm đúng công việc ở đúng nơi ứng tuyển.
  • Tự nộp hồ sơ, không tìm được người trong công ty nộp giúp: Nhiều công ty có số lượng hồ sơ ứng tuyển quá lớn nên họ không có đủ thời gian để đọc từng hồ sơ nên họ ưu tiên hồ sơ được người quen, người trong công ty giới thiệu mới đọc. Thậm chí nếu bạn quen người cấp cao, dù chẳng may xẩy chân một lần, thì vẫn có cơ hội được phỏng vấn lần sau. Tôi có học viên, phỏng vấn 2 lần đầu trượt, nhưng nhờ có quan hệ tốt với người trong công ty vẫn được gọi phỏng vấn lần 3. Sau đó được nhận vào và bạn ấy không phụ lòng người tiến cử, trở thành một trong những nhân sự cứng của công ty.
  • Không bổ sung đầy đủ các bằng cấp, giấy khen,…: Nên nhớ công ty cũng cần biết các thông tin trên, đừng ghi cái gì mà bạn không có minh chứng rõ ràng. Ví dụ em đã làm PG cho công ty ABC, không cần photo cả hợp đồng làm việc, chỉ cần ảnh làm việc, bằng khen nếu có. Riêng các bằng cấp chuyên môn thì phải nộp đầy đủ: Bằng tốt nghiệp, bảng điểm, chứng chỉ hành nghề…
  • Hình ảnh, phát ngôn công khai trên facebook, email,… không nghiêm túc, không phù hợp, hoặc nhếch nhác, xấu xí,…: Nên nhớ hình ảnh, phát ngôn trên facebook không chỉ là của bạn nữa mà ai cũng dễ dàng đọc và tìm hiểu, nên nó cần thể hiện đúng là con người bạn. Hôm qua tôi có ngồi nói chuyện với một bạn nữ. Lúc chiều tôi xem hình ảnh bạn trên facebook thì quả thật trông không phù hợp với nghề TDV, nhưng đến tối gặp ngoài đời thực thì bạn ấy rất xinh xắn, lại cao ráo nữa, đi làm TDV nhất là mảng mỹ phẩm thì tuyệt vời. Nếu tôi là một nhà tuyển dụng thì chắc sau khi xem facebook sẽ hủy ngay cuộc gọi phỏng vấn từ đầu rồi.
Nên nhớ hình ảnh, phát ngôn trên facebook không chỉ là của bạn nữa mà ai cũng dễ dàng đọc và tìm hiểu.

Sau khi đã nộp hồ sơ rồi, việc duy nhất bạn có thể làm là chờ được gọi phỏng vấn. Nếu chờ quá lâu mà không được gọi, các bạn nên tốt nhất nhờ người trong công ty hỏi hộ. Còn nếu không có thì có thể viết email hoặc gọi điện thoại để hỏi. Nên nhớ nếu không may bị từ chối hoặc được trả lời chung chung là “khi nào có thì sẽ gọi”(điều có nghĩa là hồ sơ bạn đã bị từ chối), hãy luôn thể hiện sự lịch sự, chân thành, không được nổi nóng hoặc có lời ăn tiếng nói không phù hợp. Bạn thể hiện thái độ tốt ở một công ty, thì vẫn có cơ hội được gọi phỏng vấn ở các dịp khác hoặc được giới thiệu sang các công ty khác phù hợp hơn.

Trên đây tôi đã hướng dẫn rõ ràng cho các bạn cách viết CV và đơn xin việc. Bằng cách đọc các thông tin hướng dẫn có ghi đầy đủ trên mạng Internet, tự viết và nhờ người có kinh nghiệm soát lại, bổ sung các giấy tờ, hình ảnh hợp lý và nhờ người trong công ty nộp hộ, các bạn chắc chắn sẽ có một bộ hồ sơ tuyệt vời để doanh nghiệp xem xét gọi đi phỏng vấn. Trong bài tiếp theo tôi sẽ nói tiếp về cách đi phỏng vấn tuyển dụng thế nào.