LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẬP TRUNG, SẮP XẾP THỜI GIAN HỢP LÝ VÀ MINH MẪN ĐƯỢC TRONG MÙA THI?

0
37
làm thế nào để tập trung

Làm thế nào để tập trung, sắp xếp thời gian hợp lý và minh mẫn được trong mùa thi?

Phương pháp nâng cao ít nhất 0.5 điểm TB.

Trong bài viết tìm hiểu về các lý do mà sinh viên thường mắc phải khiến cho việc ôn thi không hiệu quả, sau khi nhận được các phản hồi, chúng tôi nhận thấy các vấn đề nằm chủ yếu ở 3 nhóm vấn đề chính như sau:

  1. Mất tập trung do facebook, game, đi chơi… 38.5%
  2. Không biết sắp xếp thời gian hợp lý. 23%
  3. Lười, mệt mỏi, đau đầu và buồn ngủ. 38.5%

Như vậy có thể thấy đa phần các bạn chưa nắm rõ được nguyên nhân tại sao mình không ôn thi không có hiệu quả. Đó là do các bạn chưa nắm được phương pháp học tốt nên mới dễ mắc phải các khó khăn ở trên. Tuy nhiên không cần trách bản thân vì những điểm yếu đó, vì ai trong đời chẳng có lúc mất tập trung, không biết sắp xếp thời gian hay lười, mệt mỏi….  Điều quan trọng lúc này là các bạn cần biết phương pháp vượt qua những điểm yếu trên. Trong bài viết hôm nay, tôi xin chia sẻ cho các bạn những giải pháp chính như sau.

1. Mất tập trung do facebook, game, đi chơi….

Có rất nhiều lý do để chúng ta có thể mất tập trung do facebook, game, hoặc bạn bè rủ đi chơi…. Nếu như một tuần bạn mất tập trung một hai lần, tổng thời gian kéo dài không quá 3-4h thì đó là chuyện bình thường, vì chúng ta ai cũng có nhu cầu giao lưu, tìm hiểu, giải trí… Bản thân tôi một ngày cũng dành thời gian trên facebook tối thiểu 30 phút, một tuần cũng đã là gần 4h. Hoặc một tuần tôi cũng dành ra 4h – 6h để đi giao lưu với bạn bè ngoài đời thực. Nhưng ngoài những thời gian quy định ra thì tôi không check facebook, hoặc đi chơi với bạn bè. Việc đó giúp tôi tiết kiệm nhiều thời gian để có thể tập trung vào các công việc có ích.

Do đó vấn đề sẽ chỉ phát sinh khi chúng ta vi phạm thời gian quy định. Chắc các bạn sẽ hay thường gặp vấn đề như sau. Bạn thấy đau đầu và quyết định dành 5 phút để lướt web cho đỡ căng thẳng, tuy nhiên, sau khi đọc vài thông tin trên mạng, bạn thấy khá thú vị, và nhanh chóng 5 phút sẽ thành 10, rồi 20, và có thể là hàng tiếng đồng hồ quý báu của bạn.

Vấn đề phát sinh khi chúng ta vi phạm thời gian quy định.

Vậy cách nào để vượt qua được cám dỗ đó. Nhà tâm lý học Dan Ariely đã từng viết trong tác phẩm Phi lý trí của ông:”Tránh xa cám dỗ thì dễ dàng hơn là vượt qua được nó.” Đúng vậy, đừng nghĩ rằng việc dừng lại việc lướt facebook là dễ dàng một khi bạn đã bắt đầu, đừng nghĩ rằng sẽ dễ dàng về sớm khi bạn đã bắt đầu đi chơi với bạn bè. Hãy làm một việc dễ dàng hơn nhiều, đó là hãy tạo cho mình một môi trường mà bạn không thể lướt web, không thể nghe điện thoại và tránh xa mấy đứa bạn thân trong đợt ôn thi. Nghe phức tạp đúng không? Thực ra lại rất đơn giản, hãy tắt điện thoại, tắt máy tính đi. Chỉ cho phép mình bật máy tính, điện thoại vào những khung giờ cố định. Thế nhưng nhiều bạn sẽ nghĩ rằng, thế có việc gì khẩn cấp thì sao? Đúng vậy, có thể có việc khẩn cấp, nhưng chẳng ai thông báo cho bạn việc khẩn cấp qua facebook và email cả. Kể cả điện thoại, nếu có cuộc gọi nhỡ, bạn sẽ có thể dễ dàng trả lời sau 1-2h, vào những lúc nghỉ ngơi.

Một lý do tốt nữa để bạn có thể tắt điện thoại và máy tính là khi bạn đang tập trung, chỉ cần một lý do gì đó làm sao lãng việc tập trung của bạn, bạn sẽ cần 25 phút quý báu để đạt được lại sự tập trung như cũ. Hãy thử tưởng tượng xem, khi điện thoại ở bên bạn, bao lâu sẽ có một cái gì đó khiến bạn mất tập trung, chắc chắn chỉ cần vài phút và như thế bạn sẽ mãi mãi không đạt được sự tập trung cần thiết để có thể học với hiệu quả cao nhất.

2. Không biết sắp xếp thời gian hợp lý.

Để có thể sắp xếp thời gian hợp lý, bạn cần có một thời gian biểu hàng ngày. Cách tạo thời gian biểu này hoàn toàn dễ dàng bằng cách chỉ cần một quyển sổ tay và một cái bút chì.

Hãy ghi lên trên quyển sổ tay đó, giờ nào bạn sẽ làm gì. Hãy luôn cố gắng thực hiện đúng theo quyển sổ tay đó. Ví dụ: sáng 5h30 dạy, tập thể dục đến 6h30, ăn sáng đến 7h. Sau đó học đến 11h. Nghỉ trưa đến 1h. Chiều học đến 5h, nghỉ và ăn tối đến 7h, học đến 10h. Sau đó là tập thể dục, đi ngủ lúc 11h.

Với cách ghi đơn giản như thế, thường bạn cũng đã viết cho mình một cam kết nho nhỏ, điều đó sẽ giúp bạn thực hiện việc học tập dễ hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tự thưởng cho bản thân mình một phần thưởng nho nhỏ khi hoàn thành tốt thời gian biểu hàng ngày, ví dụ như một thanh kẹo, một cái kem, một cái bánh ngọt nhỏ…. Đồ ngọt giúp bạn giải tỏa stress rất tốt, vì não bộ của bạn cần có đường glucose để hoạt động. Tất nhiên nếu bạn chỉ ăn ít như vậy, bạn sẽ không bao giờ phải lo mình sẽ quá cân.

3. Lười, đau đầu, mệt mỏi và buồn ngủ.

Khi bạn gặp trường hợp đó, hãy tự hỏi bản thân: “Mình có thực sự đang quá mệt mỏi không? Mình có cần nghỉ ngơi một chút không?”

Nếu như câu trả lời là có, đừng chống lại các quy luật tự nhiên, hãy nghỉ ngơi một lúc sẽ tốt hơn rất nhiều so với cố gắng chống chọi với sự mệt mỏi đó. Điều đó sẽ giúp bạn vượt qua sự mệt mỏi rất nhanh chóng. Vậy làm thế nào để hiệu quả cao nhất.

Nếu bạn buồn ngủ, hãy ngủ một lúc 15-20 phút. Điều đó giúp bạn tỉnh táo rất nhanh chóng. Nếu bạn đã học căng thẳng liên tục vài giờ và cảm thấy đầu óc đã bắt đầu đơ đơ, hãy dừng lại một lúc một lúc, vận động thể dục khoảng 10 phút, nghe một chút nhạc để đầu óc thư giãn, tập thiền hoặc yoga khoảng 15 – 30 phút. Sau đó hẵng tiếp tục công việc. Điều đó tốt hơn rất nhiều là cố gắng ngồi một chỗ rồi tiếp tục việc học trong sự mệt mỏi.

Nếu bạn buồn ngủ, hãy ngủ 15 – 20 phút để lấy lại sự tỉnh táo nhanh chóng.

Một điều quan trọng không kém là tạo ra cho mình một khoảng không gian để tĩnh lặng. Thông thường khi chúng ta nghỉ ngơi, chúng ta luôn cảm thấy buồn chán khi không làm gì cả. Bạn sẽ luôn cảm thấy ngứa ngáy và phải làm một cái gì đó để lảng tránh sự buồn chán đó. Bạn check mail, lướt web, tham gia các cuộc vui chơi ồn ào để cảm thấy mình đang làm gì đó…. Điều đó khiến cho bộ não của bạn đã quá tải trong giai đoạn thi lại càng quá tải hơn, khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi hơn. Khi nghỉ ngơi(nhất là buổi tối trước khi ngủ), hãy nghỉ ngơi thật sự, đừng nghỉ ngơi nửa vời bằng cách đọc truyện, lướt web… Tắt toàn bộ kết nối của mình với thế giới bên ngoài khi bạn cần nghỉ ngơi, hãy lắng nghe những âm thanh cuộc sống, tiếng chim hót ngoài hiên, tiếng cười đùa trẻ nhỏ,… những âm thanh đó giúp cho bạn thư giãn tuyệt đối, thấy cuộc sống thật tươi đẹp, và sự căng thẳng của việc học hành sẽ tan dần qua một giấc ngủ. Đến sáng hôm sau, bạn tỉnh dậy với 100% tinh thần để hoàn thành tốt việc ôn thi chất lượng cao.

4. Bonus: Tìm ra niềm vui trong việc học hành. 

Có bao giờ bạn học hành mà có cảm giác như một gánh nặng vô hình đang đè lên vai mình. Bạn cảm thấy việc học thật phức tạp, mệt mỏi và căng thẳng. Điều đó sẽ khiến cho bạn càng dễ phân tâm vào những niềm vui nhất thời.

Điều đơn giản nhất để có thể vượt qua những gánh nặng đó là thay đổi lối nghĩ của bạn một chút thôi. Hãy tìm niềm vui trong những điều đó. Hãy hiểu rằng, để đạt được đến ngày hôm nay, bạn đã phải trải qua rất nhiều khó khăn và căng thẳng, bạn có thể tự hào về công việc bạn làm đến hôm nay. Việc học cũng vậy, hãy tìm ra những niềm vui trong học tập, khi mình hiểu ra một vấn đề phức tạp, khi mình thấy mình vượt qua được một cột mốc trong việc ôn tập, khi được chia sẻ việc học tập với bạn bè… Hãy ghi nhận bất cứ niềm vui gì khi bạn đang học. Những điều đó sẽ giúp bạn trở nên thoải mái, phấn chấn và tích cực hơn trong việc học tập. Chúng ta sẽ luôn đạt được kết quả tốt nhất trong việc học tập khi chúng ta thật sự thích một điều gì đó mà.

Trên đây là một số phương pháp để vượt qua những khó khăn trong việc học tập, tôi rất tiếc là vẫn còn quá ít phản hồi để tôi có thể nắm rõ những khó khăn trong việc học tập của bạn, để từ đó có thể viết ra cho các bạn phương pháp giúp bạn học tốt hơn và đạt hiệu quả cao hơn.

Nếu bạn thật sự quan tâm đến kỹ năng học để đạt được kết quả tốt hơn trong kỳ thi, hãy đến với buổi học Ôn thi thế nào để tăng được điểm trung bình lên 1. (Từ 1.5 lên 2.5, từ 2.0 lên 3.0)

Với chỉ 100k thôi, các bạn sẽ được chúng tôi cung cấp các phương thức để việc học trở nên:

  • Không stress.
  • Không mệt mỏi
  • Không mất ngủ
  • Đạt kết quả cao nhất có thể.
  • Tận hưởng niềm vui ngày hè xanh mát
  • ……

Vậy còn chờ gì nữa mà không đăng ký học?