GÓC NHÌN CỦA MỘT NHÀ TUYỂN DỤNG VỀ SINH VIÊN DƯỢC

0
81
góc nhìn của nhà tuyển dụng về sinh viên dược

Ngày hôm qua tôi có cơ hội được tiếp xúc với chú – một giám đốc công ty dược phẩm với tổng doanh thu hàng năm khoảng 50-60 tỷ! Những tưởng vì kiến thức thâm sâu, lại dày dặn kinh nghiệm, chú sẽ tỏ ra rất khó tính hay lúc nào cũng trầm ngâm với những triết lí! Nhưng không!!! Khi tiếp xúc với chú, tôi mới nhận ra chú thân thiện cỡ nào! Chú chia sẻ nhiệt tình và tỉ mỉ, đơn giản hóa góc nhìn của chú để sinh viên có thể dễ dàng hiểu được. Vì chú chia sẻ cho sinh viên dược mà – chú cho đi với cái tâm thực sự sáng!!!

Dạ con chào chú, cảm ơn chú vì đã dành thời gian cho con cũng như các bạn sinh viên Dược! Đầu tiên chú có thể giới thiệu sơ qua về bản thân mình và khoảng thời gian chú còn là sinh viên được không ạ?

Chú là cựu sinh viên của trường Dược, hiện tại thì chú đang kinh doanh mảng dược liệu. Trước đây khi còn là sinh viên như con thì chú có tham gia làm thực nghiệm khoa học từ năm 3, rồi theo đuổi đến hết năm cuối! Hồi đó có ít sinh viên làm thực nghiệm khoa học lắm, lại thiếu tài liệu cũng như máy móc, chứ không được thuận lợi như bây giờ. Nhớ lại thì cũng có nhiều kỉ niệm, hồi đó nghèo nhưng mà vui đáo để!

Vậy chú là “hàng hiếm” thời đó rồi nhỉ, vì có ít người làm mà (cười). Vậy theo chú thì các bạn sinh viên dược hiện nay đang thể hiện như thế nào ạ?

Những người trẻ tuổi ấy à, tầm nhìn của chúng rộng lắm, rộng hơn thế hệ của chú ngày xưa! Chú thấy họ phản ứng cũng khá nhanh nhạy với một số biến đổi nhất định, trong thời đại công nghệ này thì điều đó rất tốt. Nhưng có một điều cần lưu ý là họ hơi bị phụ thuộc vào điều kiện công nghệ, nếu tách họ ra khỏi các thiết bị công nghệ thì khả năng cao họ sẽ không còn là họ nữa…. Điều đó sẽ dẫn đến những kết quả không được tốt cho lắm. Và đối với 1 số biến đổi khác thì sự thích nghi vẫn chưa cao, tầm nhìn vẫn chưa đủ rộng!

Sinh viên còn phụ thuộc vào điều kiện công nghệ nếu tách ra khỏi các thiết bị công nghệ thì khả năng cao họ sẽ không còn là họ nữa

Việc tiếp cận các công nghệ mũi nhọn thì chú nghĩ chắc rất ít người có điều kiện tiếp xúc. Do đó khi đối diện với công việc cụ thể thì thường là sinh viên mới ra trường giống như mấy diễn viên điện ảnh, lặp lại một cách máy móc mà không hiểu tận tường nguyên lí gốc của nó. Thêm nữa, thực tế rất khác với những gì các bạn được học trong trường, công nghệ cũng khác, cách làm cũng khác, nên các bạn có lý thuyết nhưng khả năng thực hành lại yếu kém, khá xa rời thực tế!

Dạ vâng ạ! (gật gù)

Tiếp nhé, sinh viên dược có thế mạnh là xác định được giá trị của mình: lương thấp không làm! Vì là dược sỹ, nên thường các bạn đòi hỏi 1 công việc lương cao, tư duy này khá phổ biến. Nói chung là tuổi trẻ mà, nhiệt huyết thì có nhưng lại không nhiều lửa nghề trong đó. Nhiều lúc chú cũng nghĩ không biết đó có phải là đam mê của các bạn ấy không nữa? Và đặc biệt nhất là các bạn không ngại thay đổi điều kiện làm việc, sẵn sàng chuyển việc liên tục. Chỉ cần có một chút áp lực, hay không vừa lòng vì lương, vì sếp là các bạn nhảy việc mà không mảy may do dự!

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, dược sỹ bây giờ nắm bắt công nghệ khá tốt, kỹ năng: ngoại ngữ, lái xe, sử dụng thiết bị… khá ok, chính vì vậy cơ hội việc làm là phong phú và đa dạng đối với từng người.

Còn về nhược điểm của các bạn thì sao ạ?

Còn nhược điểm? Nói đó là nhược điểm thì không đúng lắm, đơn giản đó là một đặc điểm:

 • Không muốn cống hiến
 • Không muốn làm việc khó
 • Không muốn làm việc gì lâu
 • Không chịu được khó khăn
 • Không thích làm thợ, chỉ muốn làm thầy…
 • Không rèn luyện thể lực(thích người mảnh mai…)
 • ….
Sinh viên Dược không chịu được khó khăn

Với nhiều cái không như vậy các bạn có một thế mạnh tuyệt đối là khả năng chạy việt dã và sống thọ vì có rất ít điều làm các bạn bận tâm. Chú chưa thấy được cái lửa đam mê thực sự ở các bạn, đa số là làm cho qua ngày, để cuối tháng lĩnh lương, nhưng thực sự các bạn chưa cho thấy được giá trị và tiềm năng thực sự ẩn giấu bên trong các bạn.

Dạ, đó là những điều về những dược sỹ trẻ, vậy sắp tới Hiệp định EVFTA sẽ được kí kết, không biết chú nhìn nhận như thế nào về vấn đề này ạ?

Về việc thế giới mở với các hiệp định, thực ra đó là một cuộc sàng lọc tự nhiên, giống như chọn lọc tự nhiên trong sinh học, nếu thích nghi được thì tồn tại, còn không thích nghi được thì sẽ bị đào thải – không sớm thì muộn! Thực sự hiệp định này là 1 cơ hội lớn – cơ hội để cọ xát với thế giới bên ngoài. Nó giống như 1 tấm gương soi, để phản chiếu và so sánh, nó “lột truồng” chúng ta, khiến ta “bị lộ nguyên hình” thật.  Nên cái gì là của chúng ta và cái gì chỉ là do ta ảo tưởng – mọi thứ đều rõ ràng và minh bạch. Trước khi thích nghi hay thay đổi bất cứ thứ gì đó, điều cần thiết nhất là phải biết được bản thân mình đang ở mức độ nào, đang như thế nào trước. Khi mở cửa tự do, bị đặt trong áp lực cạnh tranh với nước ngoài, các bạn sẽ dễ dàng nhận ra mình đang có gì, hay đang thiếu cái gì; từ đó hoàn thiện bản thân hơn!

Tất nhiên, đây lại là Cơ hội tốt cho những người đã tự biết mình là ai khi chưa cần “cởi truồng” “bất đắc dĩ” bởi sự mở cửa tự do của hiệp định này…

Cuộc đời luôn có chỗ cho tất cả, khi thất bại có lẽ là do ta đang đứng nhầm chỗ hoặc chỗ đó của ta nhưng có người khác đứng nhầm vào chăng? Đại đa số cho rằng người ta đứng nhầm vào chỗ của mình nên… người thực sự thành công không nhiều! (chỗ này là phần mở, các bạn thảo luận xem sao nhé ^^)

Khi thất bại có lẽ là do ta đang đứng nhầm chỗ hoặc chỗ đó của ta nhưng có người khác đứng nhầm vào chăng?

Quả thực sâu sắc, vậy với những đặc điểm như vậy, chú có lời khuyên gì cho các bạn sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường hay không ạ?

Lời khuyên à, chú cũng lớn tuổi rồi, huống hồ chi con đường của mỗi chúng ta thường rất khác nhau, kinh nghiệm của quá khứ khó mà vận dụng cho tương lai được khi mà khoa học công nghệ phát triển như vũ bão…

Chú khiêm tốn quá, tuy câu chuyện quá khứ, hoàn cảnh cũng quá khứ, nhưng tinh hoa của con người thì vẫn tồn tại ở hiện tại cũng như tương lai, đặc biệt là kinh nghiệm của những người như chú lại vô cùng đáng quí. Con cũng như các bạn sinh viên khác thực sự cần những lời khuyên của chú

Thực ra nếu chú ý những lời chú nói ở trên, là đã có thể có được những lưu ý chủ yếu rồi đó! Hãy cho bản thân mình 1 cơ hội để tự ngẫm về những bài học, những kinh nghiệm và biến nó thành hành động cụ thể nhé ^^

Dạ con cảm ơn chú nhiều lắm, cảm ơn chú vì đã dành ra thời gian quí báu của mình, cảm ơn chú vì những kinh nghiệm sâu sắc và những gợi ý bổ ích!!!

Chúc chú và gia đình mạnh khỏe, thành công trong cuộc sống cũng như công việc!!!

Bài học rút được từ chú:

 • Nhìn nhận được bản thân là ai, đang ở mức độ nào, về điểm mạnh điểm yếu, để từ đó có hướng hoàn thiện bản thân mình, chuẩn bị hành trang tốt hơn cho tương lai
 • Đừng chỉ học lí thuyết, mà hãy thực hành(thông qua các công việc làm thêm, cọ xát thực tế…)
Đừng chỉ học lí thuyết, mà hãy thực hành(thông qua các công việc làm thêm, cọ xát thực tế…)
 • Rèn luyện bản thân về: thái độ, kỹ năng, mối quan hệ và thành tích, để thích nghi được với những biến đổi của xã hội
 • Quan trọng nhất là phải xác định được đam mê, có tầm nhìn đúng và đủ lớn, vì tuổi trẻ chỉ có 1 lần, hãy sống và cống hiến hết mình!!!

-Phan Thị Huyền Trang-