ĐIỀU GÌ CHỜ ĐÓN KHI BẠN TỐT NGHIỆP?

0
35
điều gì chờ đón bạn khi tốt nghiệp

Điều gì chờ đón khi bạn tốt nghiệp?

Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, rất nhiều bạn sinh viên Dược sẽ ra trường. Cầm tấm bằng trên tay, cảm xúc của các bạn lúc này là gì? Đó chắc chắn là một cảm giác hạnh phúc về một thành quả mình đạt được sau 5 năm đèn sách vất vả, những đêm mất ngủ vì những kỳ thi. Nhưng cảm giác phấn khích sẽ được bao lâu khi đã đến lúc bạn phải trả lời câu hỏi, mục tiêu của việc học trong 5 năm qua là gì? Bạn phấn đấu để có điểm cao, để được mọi người coi là có chuyên môn tốt khi đi xin việc. Nhưng đó có thật sự là mục tiêu cuối cùng của việc học không?

Tôi đã nhiều lần có cơ hội được nói chuyện với các bạn sinh viên tốt nghiệp loại giỏi. Có thể nói việc học của các bạn thật sự rất kỳ công. Tài liệu học được đánh dấu rất kỹ càng các ghi chú để việc ghi nhớ trở nên dễ dàng và sâu sắc hơn về các kiến thức trong lĩnh vực mình học. Thậm chí có một số bạn còn toàn tâm toàn ý hơn trong việc học để đạt được tấm bằng xuất sắc, ngoài việc học ra các bạn hạn chế lên facebook, hạn chế đi chơi xa, ngoài thời gian dành cho một số hoạt động thiết yếu, công việc còn lại của các bạn là chỉ học để có kết quả học tốt, vì việc học giỏi là niềm hy vọng của cha mẹ.Kết quả hình ảnh cho tốt nghiệp đại học

Nhưng nếu bạn dành 5 phút để suy nghĩ lại thì đó có phải là hạnh phúc đích thực của bản thân không? Hãy tưởng tượng sau khi tốt nghiệp 1 tháng, gặp lại bạn cũ, các bạn sẽ hỏi nhau điều gì? Có phải là câu “Mày tốt nghiệp bằng gì, hay điểm số của mày thế nào không?” Hay là một câu hỏi hoàn toàn khác mà trong 5 năm đại học chưa bao giờ bạn nghĩ đến là “Hiện nay mày đang làm công việc gì, mức thu nhập có tốt không?”.

Đến đây, bạn sẽ lại tiếp tục đặt câu hỏi: “Tại sao mình cần việc làm, hoặc việc làm đó có ý nghĩa gì với mình không?” Vì đơn giản bạn cần có thu nhập, và thu nhập đó chí ít phải nuôi được bản thân bạn với một đứa con trong tương lai, vì bạn không thể mãi ngửa tay xin tiền của bố mẹ sau khi ra trường mãi được. Và để có được điều đó, bạn sẽ cần phải nghĩ ngay từ lúc này, chứ không phải là lúc ra trường vì hiện nay nhân sự ngành Dược đã thừa những bạn chỉ biết học mà không biết làm. Hãy để tôi kể cho các bạn một câu chuyện.

Trong thời gian qua, tôi có nhận được một lời nhờ giới thiệu một số bạn sinh viên Dược tốt nghiệp năm 2015 đi dạy thêm ở một trường CĐ Dược. Qua tìm hiểu thêm, tôi được biết bạn ấy đã đi làm một thời gian ở một công ty sản xuất, công việc lương thấp nên nhanh chóng bạn ấy xin nghỉ. Được tuyển dụng đi dạy ở một trường đại học tư nhân, bạn ấy cũng sớm nghỉ việc sau một thời gian làm việc vì không phù hợp với môi trường làm việc có tính chất gia đình của trường đó. Thế nhưng giờ đây khi có một đứa con, trong khi chồng chỉ làm viên chức nhà nước(cũng học dược), thu nhập hai vợ chồng chỉ dựa vào thu nhập người chồng là chưa đến 10 triệu/tháng, thì quả thật quá khó khăn. Tôi đã sẵn sàng giúp đỡ bạn đó bằng một lời giới thiệu, nhưng kể cả với việc so được đi làm đi nữa, với mức thu nhập bấp bênh khi đi dạy thêm khoảng 4-5 triệu tháng, thì vẫn rất chật vật cho hai vợ chồng với một đứa con.

Vượt ra ngoài câu chuyện trên, đã bao giờ bạn nghĩ đến trách nhiệm của mình với gia đình mình đang có, với bố mẹ mình, anh chị em,…? Mỗi tháng hiện nay bạn nhận của bố mẹ tối thiểu 3 triệu / tháng. Bao giờ bạn có thể trả ơn lại cho bố mẹ? Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc ngày bố mẹ mình có tuổi, ốm đau, mình sẽ có tiền ở đâu để báo đáp?

Vâng bạn sẽ trách tôi chỉ nói đến “tiền”. Đúng là tiền không phải là tất cả, nhưng nếu bạn có quá ít thì cuộc sống của bạn sẽ luôn phủ bóng đen. Tiền không mua được hạnh phúc gia đình, nhưng bạn muốn có hạnh phúc với người yêu, bạn có cần tiền không? Đã có nhiều câu chuyện được chia sẻ trên fb về tình yêu tan vỡ khi người yêu không kiếm đủ tiền để đảm bảo hạnh phúc gia đình. Tiền không mua được sức khỏe, nhưng khi bạn hoặc người thân gia đình ốm đau, tiền sẽ giúp việc điều trị nhanh chóng và hiệu quả. Và những khoản tiền đó đến từ đâu? Từ chính công việc của các bạn sau khi ra trường, hãy nghĩ đến điều đó

Hãy nghĩ đến công việc sau này từ trên ghế nhà trường, đừng nghĩ đến nó sau khi tốt nghiệp. Cũng là một sinh viên khác tốt nghiệp năm 2015, bạn ấy khi đi học đã làm thêm công việc đăng ký thuốc từ khi học năm 4, bán hàng và tổ chức sự kiện, trong khi vẫn đảm bảo việc học tốt trên trường. Khi ra trường bạn đã xin vào làm đăng ký thuốc ở một công ty tư nhân, nghề mà bạn ấy mơ ước, nhưng mức lương không cao chỉ 7 triệu/ tháng. Nhưng nhờ có nhiều kinh nghiệm về việc làm trước khi ra trường, bạn ấy đã có sẵn kinh nghiệm làm tốt, và chỉ vài tháng sau bạn ấy đã có thể xin chuyển chỗ làm sang cho một công ty lớn với vai trò trưởng nhãn hàng (theo dõi hồ sơ thuốc + triển khai chương trình marketing) với mức thu nhập gấp 4 lần chỗ cũ. Sự chuẩn bị trước đem lại cho trái ngọt không bất ngờ.

Hỡi các bạn sinh viên, hãy học tốt như các bạn mong muốn, nhưng cũng hãy dành một chút thời gian để nghĩ câu hỏi, sau khi tốt nghiệp các bạn muốn làm gì? Hãy dành thời gian tìm hiểu và đi làm các công việc liên quan đến ngành nghề Dược của các bạn. Vì ai sau khi học xong cũng phải đi làm, cũng cần có tiền để đáp ứng nhu cầu cuộc sống của mình và gia đình tương lai. Đừng để nước đến chân mới nhảy, vì năm nay và các năm sau, bạn sẽ không phải chỉ cạnh tranh với vài trăm sinh viên cùng trường nữa mà là hàng nghìn sinh viên các trường.