ĐIỀU CAO CẢ NHẤT BẠN SẼ HỌC Ở BUỔI HỌC MIỄN PHÍ CHIỀU CHỦ NHẬT 21.10

0
100

Trong buổi sáng hôm nay, tôi có nhận được feedback của hai bạn quan tâm đến lớp PHƯƠNG PHÁP HỌC VUI VẺ, NHẸ NHÀNG & HIỆU QUẢ nhưng lại đầy băn khoăn. Một bạn với sức học 2.3 băn khoăn là liệu bạn ấy có thể học nổi không vì bạn ấy thấy trở ngại lớn nhất của bạn ấy là lười, không chăm chỉ. Còn một bạn với điểm học tổng kết 3.6, hiện nay đang học thêm IELTS và nghiên cứu thêm ở trên trường đại học, thì bạn không rõ là nếu đi học bạn ấy sẽ được gì, liệu bạn ấy có kham nổi việc học khóa học trong khi đang có quá nhiều việc như thế không? Đây chính là một trong những phần mà tôi sẽ dạy các bạn trong chiều CN tới nên tôi sẽ trao đổi thêm ở đây cho các bạn.

Về cơ bản, tôi có thể khẳng định, hầu hết các bạn không có phương pháp học. Quan điểm của hầu hết các bạn là chỉ cần học chăm chỉ là kiểu gì cũng học tốt. Đó là một quan điểm có thể đã từng giúp bạn thành công bước vào ngôi trường danh giá, và cũng là nền tảng để chúng ta tiếp bước trên con đường nghề nghiệp sau này, nhưng nó mới chỉ là một phần của phương pháp học.

Hầu hết các bạn không có phương pháp học. Quan điểm của hầu hết các bạn là chỉ cần học chăm chỉ là kiểu gì cũng học tốt.
Hầu hết các bạn không có phương pháp học. Quan điểm của hầu hết các bạn là chỉ cần học chăm chỉ là kiểu gì cũng học tốt.

Để nói cụ thể phương pháp học có 4 thành phần:

  • Học có mục tiêu
  • Học có nguyên tắc – kỷ luật
  • Học có phương pháp
  • Học có mẹo

Do điều kiện bài viết không thể diễn đạt hết cả 4 ý trên, nên tôi chỉ giới hạn trong phần mục tiêu.

Bây giờ hãy dành 5 phút suy nghĩ thực sự, bạn học để làm gì? ….

Hãy thật sự dành 5 phút để nghĩ về điều này, bạn thấy câu trả lời là gì?

Hãy kiên nhẫn dành đủ 5 phút trước khi bạn đi đến câu gợi ý của tôi.

Có phải lúc này bạn chợt nhận ra rằng, từ trước tới nay bạn học chỉ vì bố mẹ bạn mong muốn bạn học giỏi. Bạn không muốn bố mẹ buồn vì mình không học giỏi. Bạn không muốn thua bạn bè vì kết quả học của mình kém hơn bạn bè đúng không? Bạn không muốn hàng xóm chê cười mình vì mình học kém đúng không? Mỗi lần bạn đạt kết quả tốt, bạn đều được bố mẹ khen thưởng, họ hàng bảo cứ học giỏi đi, ra trường sẽ có cuộc sống tốt đẹp….

Hãy nghĩ lại: “CÓ PHẢI Tất cả mục tiêu trên đều không xuất phát từ mong muốn của bạn, mà là mong muốn của người khác?”

Vậy định nghĩa đúng về mục tiêu học là gì? Nó phải là phục vụ cho cuộc sống và công việc của bạn sau này. Ví dụ: Tôi rất yêu thích nghề giảng dạy và tôi luôn mong muốn mình sẽ mỗi ngày tốt hơn, trở thành một người thầy có uy tín trong trong lĩnh vực hướng nghiệp dược, tôi sẽ học những cái gì liên quan đến nghề nghiệp của tôi như kiến thức chuyên ngành + kỹ năng sư phạm, kỹ năng giao tiếp, tổ chức công việc…. Điều này sẽ khiến tôi luôn có cảm hứng trong việc học tập, vì tôi biết học của tôi phục vụ cho đam mê và nghề nghiệp của tôi. Do đó hàng ngày chẳng ai ép tôi, tôi cũng rất vui vẻ ngồi vào bàn, đều đặn mỗi ngày 2-3h học thêm về nghề nghiệp đang làm và lúc nào cũng trong tinh thần sảng khoái.

Vậy định nghĩa đúng về mục tiêu học là gì?
Vậy định nghĩa đúng về mục tiêu học là gì?

Với lý do trên tôi cảm thấy buồn cho nhiều bạn khi nói rằng bạn ấy lười. Tôi tin rằng những bạn ấy không hề lười học, vì những bạn đó từng là những học sinh giỏi, những hạt mầm tài năng của tỉnh nhà. Đơn giản là vì bạn không xác định được mục tiêu học, nên bạn ấy không có mục tiêu học rõ ràng, do đó bạn ấy không thể ngồi học như bạn ấy mong muốn được. Chỉ cần xác định rõ mục tiêu học tập lại, tôi tin rằng, bạn ấy sẽ thấy bệnh lười của bạn ấy tan biến nhanh chóng, và bạn đó sẽ sớm trở lại đường đua tài năng.

Đối với trường hợp số hai, tôi đã hỏi sâu hơn một chút: “Rằng bạn học giỏi thế thì đã nghĩ đến chuyện ra trường làm gì chưa?” Câu trả lời là: “Chưa, em chưa biết phải làm gì”. Do đó, cho dù học giỏi, bạn vẫn chưa thật sự cảm thấy hạnh phúc với kết quả học tập của mình. Quan điểm của tôi đối với những bạn học thật sự giỏi là bạn cần phải xác định mình nên đi nước ngoài học sau đại học, nhất là đối với những bạn có khát vọng làm điều gì đó lớn lao như làm chủ doanh nghiệp(Anh Châu TGĐ Nam Dược, Anh Văn PTGĐ Traphaco… đều đang làm Nghiên cứu sinh), làm chuyên môn(GS Nam đã du học Hàn Quốc)…. Điều tuyệt vời nhất là học sau đại học ở nước ngoài bạn được người ta trả tiền học phí + sinh hoạt phí. Học xong nếu bạn tài năng thật sự thì có thể đi tiếp sang các nước Âu Mỹ nghiên cứu tiếp, hoặc nếu có về VN thì tấm bằng TS Hàn Quốc cũng rất danh giá. Thế nhưng nhiều bạn đã không biết để chọn con đường tốt đẹp đó mà chỉ biết cắm đầu vào học để lấy điểm cao, nhưng ra trường thì lại chuyển sang làm các công việc bán hàng để nhận mức lương 3-5 triệu, rồi suốt ngày than thân trách phận đời bất công.

Rằng bạn học giỏi thế thì đã nghĩ đến chuyện ra trường làm gì chưa?
Rằng bạn học giỏi thế thì đã nghĩ đến chuyện ra trường làm gì chưa?

Trong buổi học đầu tiên, tôi muốn các bạn phải xác định rõ cho mình một mục tiêu học tập cao cả, điều khiến cho các bạn cảm thấy việc học rõ ràng là một niềm vui, một sự hạnh phúc của cuộc đời bạn, và điều đó sẽ dẫn bạn đến những chân trời mới, làm cho cuộc đời bạn trở nên tốt đẹp hơn (như tôi luôn luôn có niềm hạnh phúc khi học tập đó).

Tất nhiên đây mới chỉ là một phần nhỏ của mục tiêu học. Ngoài mục tiêu dài hạn, chúng ta còn phải chia việc học ra các mục tiêu trung hạn và ngắn hạn, ngoài kiến thức chuyên môn ra thì còn phải chia nhỏ việc học ra các mục tiêu học chuyên môn, ngoại ngữ và kỹ năng sống…..

Về phương pháp học thì ta lại phải xem phương pháp học chung và phương pháp học riêng của từng môn học là gì? Trong buổi học tới tôi sẽ đưa cho các bạn các nguyên tắc chung về cách học tập trung, cách giữ gìn sức khỏe mùa thi,…. Còn về các nguyên tắc để giúp bạn giữ kỷ luật việc học và các mẹo dành cho việc học thì trong khóa học, nếu bạn nào quan tâm sẽ dần dần được tôi hướng dẫn một cách chi tiết nhất.

Nếu bạn thật sự quan tâm đến một phương pháp học để thay đổi cuộc đời của bạn thì mời bạn đến tham gia buổi học miễn phí chiều CN 21.10 lúc 13h30 – 16h00.

Link đăng ký: ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Hẹn bạn trên con đường thành công.

NẾU BẠN CÒN NGHI NGỜ – HÃY NGHE NGƯỜI TRONG CUỘC NÓI