DẠY HỌC VỚI TRÁI TIM VÀ KHỐI ÓC

0
44

Đã gần 5 năm kể từ khi tôi đã dạy lớp Dược Sỹ Thành Đạt, bắt đầu ở một trường trung cấp, sau đó là dành cho đối tượng sinh viên đại học, và giờ đây với tôi cơ hội mở rộng lớp học lớn hơn bao giờ hết. Nhiều bạn sẽ cười khẩy suy nghĩ đó của tôi và cho rằng tôi đang nói phét, họ có lý khi chỉ nhìn vào tình hình tuyển sinh của tôi tương đối khó khăn, không được nhiều sinh viên như những khóa trước. Đó chỉ là một phần của sự thật, hãy để tôi giới thiệu cho các bạn triết lý của việc dạy của tôi nhé.

Trước hết cần nói rõ là tôi luôn dạy học với cả trái tim và khối óc. Trái tim tôi mách bảo và dẫn dắt tôi luôn dạy học bằng sự nhiệt tình và tâm huyết cao nhất. Rằng tôi cần đem lại những giá trị thực tế, đo đếm được cho học viên của tôi, cho nên hầu hết học viên của tôi sau khi ra trường, đi làm, họ cảm nhận sâu sắc hơn về giá trị tôi đã đem đến, và họ luôn sẵn sàng về lớp giúp đỡ tôi mỗi khi cần.

Với khối óc, tôi biết rằng việc học ngày nay không còn giống như việc tôi học đại học cách đây chục năm. Đòi hỏi về kiến thức và kỹ năng ngày một nhiều và nảy nở với tốc độ nhanh hơn thời của tôi rất nhiều. Chỉ có cách liên tục học thêm nhiều kiến thức và kỹ năng mới, con người mới đáp ứng được mong muốn của xã hội và công việc của mình.

tôi luôn dạy học với cả trái tim và khối óc
Tôi luôn dạy học với cả trái tim và khối óc

Để làm được điều đó, thì điều quan trọng nhất lại là thái độ và kỹ năng, chứ không phải là kiến thức như mọi người lầm tưởng. Cho nên tôi luôn cải tiến liên tục nội dung học của lớp DSTĐ sau từng khóa, để giúp cho học viên của tôi thực hành tốt hơn các thái độ và kỹ năng mà tôi muốn truyền đạt.

Trong thời gian tới, tôi đã triển khai một khóa học DSTĐ mới, mà trong đó triết lý đào tạo của tôi là:

  • Tôi muốn một khóa học mà tôi được làm việc sâu với học viên, không chỉ dừng lại những giờ học lý thuyết. Tôi muốn học viên của tôi được làm việc cùng tôi, được chia sẻ những trải nghiệm trong khi học và làm. Tôi muốn nắm rõ kết quả của học viên sau khi tốt nghiệp và đi làm như thế nào.
  • Tôi muốn sinh viên tôi chủ động trong việc học và công việc. Thay vì dạy cho 10 ông thợ, tôi sẵn sàng chỉ dạy cho 1 ông thầy. Nhiều bạn sinh viên khi học đại học thì không biết làm gì ngoài việc học, cuộc sống bế tắc trong những tin vỉa hè trên facebook và tin giật gân trên internet. Đến khi ra trường thì không có mục tiêu sống rõ ràng, vật vờ bên đồng lương còm cõi 5-7 triệu và lòng thì luôn oán thán ông trời bất công. Họ hoàn toàn có thể trở thành những bậc thầy trong nghề nếu như họ sẵn sàng học và làm thêm nhiều hơn những điều tôi muốn truyền đạt lại. Họ chỉ cần tìm hiểu thêm về công việc sau khi tốt nghiệp, và sẵn sàng đi làm thêm để trải nghiệm công việc. Đó là những điều tôi yêu cầu, không khó, rất dễ làm, chỉ cần một chút sự dũng cảm lúc đầu.
Tôi muốn sinh viên tôi chủ động trong việc học và công việc
  • Tôi muốn áp dụng những gì tôi mới học ở các bậc đàn anh. Trong một tháng qua, tôi đã bỏ ra 10 triệu(tương đương tháng lương tôi) để đi học một số bậc thầy về dạy kỹ năng sống, đặc biệt nhiều nhất là của anh Steve Pavlina. Những bậc đàn anh này đã giúp tôi thêm nhiều nhận thức tích cực về cuộc sống và kỹ năng nghề nghiệp. Tôi đã sẵn sàng áp dụng một số trò chơi, một số hoạt động thực tế để nâng cao chất lượng dạy học.
  • Thay vì tập trung vào những điều tôi không thể làm, tôi sẽ tập trung vào những điều tôi có thể làm. Ví dụ hiện nay trong các lớp học của tôi tỉ lệ thành công của tôi là 80% học viên và 20% còn lại là tôi không thành công. Thay vì dằn vặt mình tại sao 20% không thể thành công, tôi tập trung năng lượng vào hỗ trợ các bạn nhóm 80% để giúp họ có cuộc sống tích cực hơn, năng động hơn, đạt nhiều giá trị hơn.
  • Tôi muốn hỗ trợ sinh viên lâu dài hơn, thay vì chỉ 6 tháng – 1 năm. Nếu như trước đây các khóa học của tôi hướng tới dạy cho học viên trong vòng 6 tháng để học có việc làm (thêm) phù hợp bản thân, thì bây giờ tôi muốn gắn kết học viên lâu dài hơn, nếu như phần 1 là để tìm việc làm thì phần 2 sẽ là quản lý các dự án công việc nhỏ và phần 3 sẽ là tự phát triển bản thân. Thời gian học viên có thể học với tôi có thể kéo dài từ 2-3 năm hoặc lâu hơn.
  • Tôi muốn đào tạo học viên tôi để họ có thể đem lại các giá trị thực tế hơn cho các doanh nghiệp trước bối cảnh cạnh tranh gay gắt với các doanh nghiệp nước ngoài. Mà như thế, tôi sẽ đi phỏng vấn và làm việc với các doanh nghiệp để tìm hiểu nhu cầu của họ tốt hơn.
  • Tôi muốn áp dụng những việc tôi học vào một việc kinh doanh cụ thể. Trong thời gian gần đây, tôi có tư vấn cho một số doanh nghiệp và cá nhân trong phát triển sản phẩm và công việc kinh doanh của họ. Tuy chỉ là bước đầu, nhưng dần dần giá trị của tôi đã được nâng lên trong tầm mắt của họ.
Tôi muốn áp dụng những việc tôi học vào một việc kinh doanh cụ thể
Tôi muốn áp dụng những việc tôi học vào một việc kinh doanh cụ thể

Giá trị khóa học

Để làm được những điều trên tôi sẵn sàng tạo ra một khóa học đem lại nhiều giá trị hơn.

Trước hết khóa học cam kết sẽ giúp bạn phát triển được bốn giá trị cốt lõi mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần: đó là trách nhiệm – chủ động – đam mê – sáng tạo. Bất kỳ ai có đủ bốn giá trị trên tôi tin chắc chắn doanh nghiệp luôn chào đón từ khi còn ngồi ghế trên nhà trường chứ không phải là đợi mình phải tự đi xin việc. Thực tế 80% học viên của tôi luôn có việc làm trước khi tốt nghiệp với mức thu nhập cao gấp đôi mức thông thường.

Ngoài ra với các giá trị trên chắc chắn học viên của tôi đều có khả năng tự quyết định cuộc đời của mình bằng những hành động do họ chọn. Họ sẽ không phải phụ thuộc vào bất cứ ai khi có những quyết định về cuộc đời họ. Không phải hỏi ý kiến bố mẹ khi mua cái này, không phải hỏi ý kiến thầy cô có được làm việc này việc kia, không phải lăn tăn về tiền nong khi đi du lịch khám phá đất nước….

Và trên hết điều đó chỉ có thể thực hiện khi học viên cùng với tôi tạo ra nhiều giá trị hơn cho xã hội như phân phối và sản xuất ra những sản phẩm từ dược liệu sạch, được trồng trong nước, với chi phí cạnh tranh với sản phẩm từ nước ngoài và xóa đói giảm nghèo bền vững cho người nghèo vùng nông thôn.

Trong khóa học, yêu cầu cao nhất chính là cùng nhau thiết kế khóa học. Khóa học tuy có khung chương trình, nhưng tôi vẫn dành thời gian nhiều hơn để đọc feedback của học viên, xem các thắc mắc, thảo luận những vấn đề học viên chưa dám nói thẳng với tôi. Chính nhờ vậy, tôi đã có thể hiểu và giúp đỡ học viên làm chủ các kỹ năng tôi muốn dạy một cách dễ dàng hơn.

Trong khóa học, yêu cầu cao nhất chính là cùng nhau thiết kế khóa học
Trong khóa học, yêu cầu cao nhất chính là cùng nhau thiết kế khóa học

Cam kết học viên

Tuy nhiên để làm được điều đó, tôi cần một số cam kết của học viên khi tham gia khóa học. Đó không phải là những điều gì quá khó khăn. Đầu tiên là các bạn sẽ cần thay một số thói quen xấu bằng những thói quen tốt hơn. Ví dụ thay vì lãng phí thời gian cho facebook, hãy dành thời gian để học, thực hành khóa học và đọc những sách phát triển kỹ năng sống.

Kết bạn với sinh viên ngoài trường Dược. Chỉ có vậy, bạn mới biết rằng mình thua kém rất nhiều về thành tích xã hội so với những bạn học cấp ba cùng mình, nhưng nay họ học các trường Bách Khoa, Kinh tế….

Giao lưu với các doanh nghiệp Dược để được họ định hướng công việc cho mình sau này. Không trốn trong cái vỏ an toàn nữa.

Thiết kế khóa học

Tôi bắt đầu với câu hỏi ai sẽ là người học của tôi? Không phải là chỉ sinh viên dược rồi, tôi muốn giúp đỡ những người chưa đi làm, hoặc đã đi làm nhưng gặp vướng mắc trong công việc hoặc không hài lòng với công việc.

Tôi bắt đầu với học phí 4 triệu, nhiều bạn sẽ kêu là đắt, là thế này thế kia… Nhưng nếu các bạn nhớ rằng, khi các bạn đi làm gia sư, thường các bạn sẽ phải nộp tiền tháng lương đầu tiên làm tiền phí môi giới. Trong khi đó, khi bạn học tôi, cơ hội ra trường kiếm được việc làm có thu nhập từ 10 triệu trở lên rất dễ dàng. Đáng lẽ ra tôi có thể đòi mức học phí như vậy, nhưng tôi đã chọn một mức học phí phù hợp với hầu hết sinh viên.

Khi người nào sẵn sàng trả mức học phí này, mức độ cam kết của họ với việc học tốt hơn rất nhiều. Nhưng không chỉ có vậy, học viên của tôi thường đi làm thêm cho các doanh nghiệp đối tác của tôi và được trả một mức lương rất hậu hĩnh. Do đó nếu bạn quá quan tâm đến học phí mà không quan tâm đến giá trị lớp học đem lại, rõ ràng bạn đang đi nhầm hướng.

Khi người nào sẵn sàng trả mức học phí này, mức độ cam kết của họ với việc học tốt hơn rất nhiều
Khi người nào sẵn sàng trả mức học phí này, mức độ cam kết của họ với việc học tốt hơn rất nhiều

Trong thời gian tới, tôi sẽ hướng tới việc tuyển sinh từ những người đã đi làm nhưng chưa thành công với nghề. Qua đó giúp các bạn hướng tới các công việc có mức thu nhập tốt hơn so với công việc cũ các bạn đang làm.

Các nội dung có giá trị lâu dài

Những nội dung tôi dạy các bạn có giá trị lâu dài và là xu hướng đào tạo ở các nước tiên tiến. Cần nhớ rằng tôi là người có gốc được đào tạo ở Đức, và sau này tôi vẫn tham gia các chương trình đào tạo của các doanh nghiệp nước ngoài. Ngoài phần thái độ, các kỹ năng tôi dạy đều có thể dễ dàng áp dụng vào công việc và đem lại kết quả tiến bộ rõ rệt cho học viên của tôi.

Việc dạy học nhất là từ khóa 14 càng ngày càng đơn giản và thư giãn, buổi học dành nhiều thời gian cho thảo luận, phản hồi từ học viên các vấn đề liên quan đến nội dung học trên lớp. Ngoài ra trong lớp học tôi sẽ dành thời gian cho các bạn có thể vui chơi nhiều hơn vừa giúp các bạn có nhiều năng lượng tích cực vừa hiểu bài tốt hơn.

Chỉ riêng trong khóa K14 có 14 bạn học tôi, hiện nay 12 bạn đã có việc làm thêm cụ thể. Trong đó có hai bạn đã được nhận làm cộng tác viên cho Helvetas. Khóa 15 cũng là khóa cuối cùng tôi tập trung tuyển sinh sinh viên, sang khóa 16 tôi chắc chắn sẽ dành thời gian và tâm huyết hơn cho những bạn đã đi làm hoặc sinh viên các trường CĐ, ĐH ngành Dược khác.

Nếu các bạn đã đọc hết bài và cảm thấy muốn quan tâm tìm hiểu hơn về khóa học, tôi hy vọng sẽ sớm được gặp bạn trong các khóa học lần tới do lớp DSTĐ. Trong thời gian tới, tôi muốn chuyển group DSTĐ trở thành một cộng đồng mở, rất mong nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ của các bạn.