CHUỖI BÀI HƯỚNG NGHIỆP DƯỢC SỸ THÀNH ĐẠT – PHẦN 9 – DƯỢC SỸ THÚ Y

2
40

Chuỗi bài hướng nghiệp Dược sỹ Thành Đạt

Phần 9: Dược Sỹ Thú Y.

Để giúp đỡ sinh viên ngành Dược tốt nghiệp năm 2018 có thể định hướng tốt hơn về nghề nghiệp sau khi ra trường, trong tháng 5 tôi sẽ dành thời gian để phỏng vấn nhân sự ngành Dược về các công việc ngành Dược, yêu cầu và cơ hội nghề nghiệp. Trong chuỗi bài này, sẽ có những chia sẻ rất thẳng thắn và thật về nghề nghiệp mà bình  thường sẽ rất khó để có thể được chia sẻ. Nếu như bài viết được nhiều người quan tâm, tôi sẽ kéo dài chuỗi phỏng vấn hơn, do đó nếu các bạn có quan tâm đến công việc ngành Dược sau khi tốt nghiệp, hãy comment ở dưới thắc mắc, nhu cầu,… tôi sẽ dành nhiều sự quan tâm hơn đến công việc đó.

Bài viết phần 9 sẽ giới thiệu về công việc của ngành Dược Thú Y, bài phỏng vấn được thực hiện với sự giúp đỡ vô cùng quý báu của Dược Sỹ Trần Văn Giang – Phó Tổng Giám Đốc phụ trách sản xuất(PTGĐ Giang) và chị Nguyễn Thùy Dương(chị Dương) – Phòng Nhân Sự Công Ty Cổ Phần Dược và Thú Y Hanvet, ngày 8/6/2018 tại Khu Công Nghiệp Phố Nối A, Hưng Yên.

Dược Sỹ Trần Văn Giang – Phó Tổng Giám Đốc phụ trách sản xuất Công Ty Cổ Phần Dược và Thú Y Hanvet.
Chị Nguyễn Thùy Dương – Phòng Nhân Sự Công Ty Cổ Phần Dược và Thú Y Hanvet.

Hỏi: Anh có thể nói cho chúng em biết con đường đến với lĩnh vực thuốc thú y của anh như thế nào được không ạ?

PTGĐ Giang: Trước hết anh có thể giới thiệu qua là anh học Dược khóa 44 tại Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, anh cũng làm kinh doanh dược phẩm một thời gian cho đến khi chuyển sang làm lĩnh vực Dược thú ý từ năm 1994. Đầu thập kỷ 90, khi đó anh có nói trên một diễn đàn về “ngành dược có thể làm những gì?”. Vì lúc đó nhiều bạn cùng khóa với anh cũng chỉ nghĩ học Dược là ra làm việc trong bệnh viện. Nhưng thực tế lúc đó ngành dược có thể làm được những gì? Một là làm dược phẩm cho người, hai là mỹ phẩm, ba là thuốc thú y, anh chọn thuốc thú y.

Hỏi: Nếu có thể mô tả ngắn gọn về nghề Dược Thú Y, anh sẽ nói về những điều gì?

PTGĐ Giang: Công ty Dược Thú y cũng giống như nhà máy sản xuất dược, nhà máy sản xuất dược làm như thế nào thì nhà máy sản xuất thuốc thú y như vậy. Do đó công việc của Dược sỹ Thú y ở nhà máy giống hệt như công việc ở nhà máy sản xuất thuốc cho người.

Hỏi: Công việc sản xuất chính của Hanvet có những việc gì?

PTGĐ Giang: Nhà máy Dược thú y rất rộng, có 3 mảng chính: Nhà máy sản xuất thuốc tiêm -bột pha tiêm, dung dịch tiêm lọ- uống, thuốc bột- viên-viên nén-đóng gói, beta lactam, thuốc hỗn dịch –kháng sinh nhóm betalactam… Sản phẩm công ty đã xuất sang được nhiều nước ở Trung Đông, Châu Phi, Đông Nam Á, Hàn Quốc….

Hiện nay công ty đang xây dựng nhà máy  định hướng theo tiêu chuẩn của Châu Âu EU-GMP để thúc đẩy việc xuất khẩu.

Cuối cùng là công ty đang có một trung tâm nghiên cứu về công nghệ sinh học chuyên sản xuất vaccin. Hiện nay bên anh có gần 10 vaccin cho thú y. Toàn bộ nhà máy đã được đảm bảo an toàn sinh học và đạt tiêu chuẩn WHO-GMP. Chỉ riêng trong trung tâm này thôi cũng có khoảng 200 nhân sự rồi.

Cũng như các công ty sản xuất Dược khác, công ty cũng đã bắt đầu triển khai ứng dụng cộng nghệ 4.0 như thay thế trang thiết bị bằng những thiết bị mới, tự động hóa cao hơn, để thay thế sức người bằng máy. Tiến hành tin học hóa cho văn phòng, hướng tới các bộ phận khác đều phải đi theo.

Công Ty Cổ Phần Dược và Thú Y Hanvet.
Trung tâm chế phẩm sinh học và vắc xin Hanvet.

Hỏi: Bên công ty có nhu cầu gì về nhân sự ngành Dược?

PTGĐ Giang: Do nhu cầu mở rộng công ty hiện nay đang rất nhiều việc và cần thêm các bạn trẻ để bổ sung vào. Đối với một bạn nào ham học hỏi và nghiên cứu, công ty có một môi trường giúp cho các bạn đủ mọi thứ để làm. Kể cả thuốc tân dược đến các sản phẩm từ thiên nhiên như các sản phẩm diệt côn trùng, diệt muỗi từ tinh dầu. Công ty rất sẵn sàng nhận sinh viên năm cuối về làm cùng với doanh nghiệp tuy nhiên các bạn phải thể hiện sự đam mê với công việc, và có mong muốn gắn bó lâu dài. Công ty Hanvet là một công ty tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật để sản xuất các sản phẩm hàng đầu cho thú y, cho nên rất cần nhiều người có năng lực và đam mê để làm.

Chị Dương: Tuy nhiên công ty chỉ tuyển những bạn sinh viên thực tế và có mong muốn cống hiến đem lai giá trị khoa học cho sản phẩm công ty. Nhiều bạn học Dược có quan điểm về nghề nghiệp là chỉ nghĩ Dược là dành cho người chứ không phải là có cả dược thú y. Cách suy nghĩ hẹp như thế sẽ khiến các bạn không gắn kết lâu dài với công ty.

Hỏi: Về công việc nếu giống như nhân sự sản xuất ngành Dược thì chế độ đãi ngộ nhân sự như thế nào ạ?

PTGĐ Giang:Thu nhập trung bình của công nhân trong năm tất cả cán bộ công nhân viên năm 2017 là 12 300 000 VNĐ. Còn với Dược sỹ Đại học thì cũng khoảng trên 15.000.000 VNĐ. Ngoài ra công ty cũng rất cần cả các bạn Dược sỹ Cao Đẳng để làm sản xuất. Ngoài lề một chút là công ty không chỉ chú trọng xây dựng cơ sở làm việc sạch sẽ mà còn đầu tư vào khuôn viên để thoáng mát, sạch sẽ, tạo môi trường làm việc tốt nhất cho nhân viên công ty. Như em nhìn thấy đấy, bên cạnh trung tâm sản xuất vắc xin có một hồ sen rất rộng để làm trong lành không khí.

Chị Dương: Đối với nhân sự ở Hà Nội, công ty cũng có xe đưa đón. Với nhân sự mới hoặc sinh viên đến thực tập thì có thể ở nhà tập thể ngay trong công ty và được cung cấp miễn phí cơm trưa, cơm chiều do đầu bếp công ty nấu, đảm bảo sạch sẽ và đầy đủ dinh dưỡng. Ngoài ra tháng 6 và 7 sẽ có chế độ cho nhân viên đi nghỉ mát ở các khách sạn của Hanvet.

Thu nhập trung bình của tất cả cán bộ công nhân viên năm 2017 là 12 300 000 VNĐ.

Hỏi: Anh có lời khuyên gì với những bạn sinh viên muốn về Hanvet làm việc?

PTGĐ Giang: Trong một số năm qua, nhiều bạn sinh viên sau khi học 5 năm vất vả trên trường thì ra trường lại đi làm những công việc dịch vụ như TDV và marketing, anh thấy hơi phí. Những công việc đó thì tuy có thu nhập tốt và đảm bảo có tích lũy nhưng đến một lúc nào đó cũng sẽ không thể thỏa mãn sự đam mê về chuyên môn. Nếu bạn nào có mong muốn làm về chuyên môn, ham tìm tòi, gắn bó với thực tế, có thể về với công ty Hanvet. Công ty sẽ đảm bảo những điều kiện tốt nhất để các bạn có thể phát triển chuyên môn tốt nhất.

Chị Dương: Do công ty nằm ở trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, nên chúng tôi sẽ ưu tiên hơn dành cho con em của tỉnh Hưng Yên. Chỉ cần bạn học Dược và muốn làm công việc sản xuất, hãy mạnh dạn nộp hồ sơ đến chúng tôi.

Xin cám ơn anh chị đã dành thời gian để trả lời phỏng vấn.