CHUỖI BÀI HƯỚNG NGHIỆP DƯỢC SỸ THÀNH ĐẠT – PHẦN 7 – PHỎNG VẤN ANH LÊ VĂN SẢN – PHÓ TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY NAM DƯỢC

0
46
Thầy Mai Xuân Bách cùng anh Lê Văn Sản trong chuyến đi khảo sát dược liện Bắc Giang.

Chuỗi bài hướng nghiệp Dược sỹ thành đạt.

Phần 7: Phỏng vấn anh Lê Văn Sản – PTGĐ Nam Dược.

Cơ hội việc làm và yêu cầu công việc tại công ty Nam Dược

Anh Lê Văn Sản học ngành Dược và tốt nghiệp năm 2006. Sau khi tốt nghiệp anh đã nhanh chóng được công ty Nam Dược nhận vào vị trí dược sỹ sản xuất, nhờ tinh thần học hỏi, chăm chỉ, sáng tạo, anh dần được thăng qua các công việc: trưởng phòng kế hoạch, giám đốc sản xuất và từ năm 2014 anh được bổ nhiệm làm PTGĐ công ty Cổ Phần Nam Dược. Như vậy chỉ trong thời gian 8 năm, anh đã trải qua từng nấc thang sự nghiệp trong công ty Nam Dược. Trong ngày hôm nay, anh đã dành thời gian chia sẻ cho các bạn mới ra trường về kinh nghiệm và cơ hội việc làm trong mảng kinh doanh của công ty.

Anh Lê Văn Sản - Phó Tổng Giám Đốc công ty Nam Dược. (Người đứng ở giữa)
Anh Lê Văn Sản – Phó Tổng Giám Đốc công ty Nam Dược. (Người đứng giữa bức ảnh)

Hỏi: Chào anh, hiện nay công ty Nam Dược đang cần tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực kinh doanh gì?

Trả lời: Công ty liên tục có nhu cầu tuyển dụng mới trình dược viên, vì hiện nay công ty vẫn đang mở rộng địa bàn. Một số địa bàn như các huyện ngoại thành như huyện Hoài Đức, Ứng Hòa, Phú Xuyên, hiện nay vẫn đang khuyết nhân sự. Còn khu vực nội thành, chúng tôi nhận thấy vẫn chưa khai thác được hết thị trường, nhiều địa bàn có rất nhiều nhà thuốc mà các TDV vẫn chưa thể tiếp cận được hết, do đó chúng tôi đang có dự kiến một số địa bàn có thể tăng thêm một TDV. Ngoài ra thì chúng tôi sắp tới mở rộng thêm bộ phận telesale và tư vấn online, do đó trong vài tháng tới có thể tuyển dụng thêm. Còn đối với các bộ phận gián tiếp trong mảng kinh doanh thì chúng tôi hiện tại chưa có nhu cầu tuyển dụng thêm, do nhu cầu nhân sự ở các bộ phận này ít thay đổi.

Hỏi: Nghe nói là công ty Nam Dược là một trong những công ty Dược của Việt Nam có chế độ đãi ngộ rất tốt với nhân viên. Anh có thể nói qua được không?

Trả lời: Nhìn chung ở bất cứ doanh nghiệp nào đều trả lương + thưởng theo năng lực. Đối với các bạn TDV ngoài lương hàng tháng, bên mình đều có chế độ thưởng theo quý, sáu tháng và theo năm. Ngoài ra các bạn còn được hưởng thêm một số phụ cấp công việc. Đương nhiên công ty đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ cho các bạn, để đảm bảo quyền lợi cho các bạn khi thai sản, ốm đau, hay gặp sự cố bất ngờ….. Đối với bộ phận telesale mức lương sẽ thấp hơn TDV do các bạn ít phải di chuyển, chỉ ngồi trong văn phòng và gọi điện thoại chăm sóc khách hàng và bán hàng. Nếu làm dài hơi thì lương + thưởng sẽ khá cao, có cuộc sống tốt và có tích lũy, còn với những bạn nào mà mới chỉ làm 1 – 2 tháng thì sẽ thấy lương là chưa nhiều lắm.

Hỏi: Theo anh những khó khăn mà các bạn mới đi làm sẽ gặp phải là gì?

Trả lời: Đối với các bạn mới ra trường thì kỹ năng bán hàng chưa có, khả năng chăm sóc khách hàng, nắm bắt tâm lý khách hàng đều kém, chúng tôi thường cần 1-2 tháng đào tạo mới tương đối vững vàng. Tuy nhiên điều đó cũng tùy thuộc cá tính, năng lực mỗi người có thể tiếp thu nhanh hay chậm. Có bạn chỉ cần 1, 2 lần nói, có bạn cần 2-3 tháng mới tiếp thu và thực hiện tốt các kỹ năng mới. Công việc lúc đi làm khác rất nhiều so với hình dung các bạn còn đang đi học. Nhiều bạn ngồi trong trường nghĩ rằng công việc TDV rất thư thả, một tuần làm hai ba buổi, còn lại làm việc khác, ngồi văn phòng gọi điện thoại là chốt được đơn hàng. Thực tế bây giờ là rất khác, hiện nay công việc này sức ép cạnh tranh rất lớn, nếu không bám sát thị trường, không bám sát khách hàng thì rất dễ mất khách hàng. Nên việc đi lại, tương tác với khách hàng sẽ phải thường xuyên hơn rất nhiều.Trung bình mỗi ngày làm việc TDV sẽ phải tương tác từ 15-25 khách hàng tùy theo khu vực nông thôn hay thành thị. Khi làm việc với khách hàng thì phải chờ đợi, họ bán hàng xong mình mới được nói chuyện với họ. Bản thân mình đi khảo sát thị trường có những lúc phải đợi cả tiếng mới được tiếp xúc với khách hàng. Nhiều bạn không kiên trì, không chấp nhận thực tế thì không thể tồn tại với nghề. Cho nên mình khẳng định lại một lần nữa, câu chuyện sinh viên hình dung lúc ngồi trên ghế nhà trường và thực tế khác nhau rất nhiều.

Công việc lúc đi làm khác rất nhiều so với hình dung của các bạn khi còn đang đi học.

Hỏi: Ngoài phần kỹ năng còn hạn chế thì các bạn còn yếu điều gì?

Trả lời: Về thái độ nhìn chung mình nhận thấy là đối với nhiều sinh viên đại học, các bạn đang hình dung về vị thế mình hơi cao. Nên khi tương tác trên thị trường thì sẽ hơi sốc. Với các bạn mới đi làm, ra tương tác với nhà thuốc, cần phải hiểu rõ nhiều nhà thuốc lớn được nhiều công ty chăm sóc nên tiếp cận sẽ khó khăn. Mình mới đến với họ, mình chưa tạo niềm tin với họ thì họ coi nhẹ, khi tạo được niềm tin thì họ sẽ tôn trọng mình. Ban đầu mình đi thì sẽ hơi tự ái, nhưng đi được lâu rồi thì sẽ thấy bình thường. Quan trọng là làm sao mình hiểu được cái gu với họ, làm quen được với họ, tạo được sự tin tưởng với họ thì sẽ nhận được phần thưởng tương xứng.

Ngoài ra mình cũng đánh giá cao tính kiên trì, các bạn sinh viên bây giờ hơi thiếu tính kiên trì, cho nên nhiều bạn mới nhận công việc, đi một ngày mà không bán được hàng tinh thần đã xuống, ngày thứ hai mà tiếp tục không bán được hàng thì tinh thần xuống nữa, còn đến ngày thứ ba, thứ tư mà vẫn vậy thì không biết thế nào để mà nói. Các bạn cần hiểu đối với những bạn mới khách hàng chắc chắn sẽ đề phòng và thử thách vì mỗi ngày một nhà thuốc tiếp xúc với rất nhiều TDV của nhiều hãng khác nhau đôi khi không thể nhớ hết chương trình chính sách của các hãng cung cấp, có trường hợp nhà thuốc quên mất quyền lợi họ được hưởng hoặc một số TDV gian lận không trả hết quyền lợi cho nhà thuốc. Chính vì vậy nhiều nhà thuốc rất ngại khi làm việc với TDV mới. Do đó thời gian thử việc là thời gian nhiều thách thức, bản thân mỗi người có đủ kiên nhẫn mới vượt qua.

Kiên trì là yếu tố rất cần thiết đối với công việc của một Trình Dược Viên.

Hỏi: Làm thế nào để biết một bạn đi làm ứng viên có phù hợp với công việc hay không?

Trả lời: Trong phỏng vấn mình rất chú ý xem các bạn mới ra trường có thật sự mong muốn khát khao đi làm hay không. Còn đối với những bạn đã đi làm rồi thì đó có phải là động lực mong muốn có thu nhập tốt để đảm bảo cuộc sống gia đình không? Cái này không khó nhận thấy khi phỏng vấn. Với những bạn có động lực rõ ràng như trên thì họ sẽ làm việc tốt hơn.

Hỏi: Làm thế nào để anh biết các bạn mới ra trường thật sự có khát vọng đi làm?

Trả lời: Những bạn có khát vọng đi làm, thường đã đi làm thêm trong lúc học đại học, tham gia các chương trình nâng cao năng lực ngoài việc học trong trường… thông thường các bạn này tính chủ động rất cao. Bên mình chắc chắn không tuyển các bạn chỉ có lý thuyết, cho nên các bạn cần có nền tảng nhất định về kỹ năng bán hàng, chăm sóc khách hàng, quản lý địa bản, chứ trắng tinh sẽ rất khó.

Hỏi: Theo anh yếu tố nào là yếu tố quan trọng nhất để được nhận vào công ty Nam Dược?

Trả lời: Yêu cầu để thành công, quan trọng nhất là thái độ, các kỹ năng hay kiến thức đều có thể huấn luyện được, nhưng thái độ có tích cực hay không sẽ quyết định chất lượng công việc rất nhiều. Nếu thái độ không tích cực, lười làm, lười đi gặp khách hàng, lười học hỏi, thậm chí có một số bạn lười đến mức đẩy hàng ra cho chợ thuốc để bán hàng cho nhanh thì chắc chắn sẽ sớm thất bại. Tiếp theo trung thực và chịu khó là một yếu tố rất quan trọng. Mình có một số TDV, tố chất không cao, nhưng rất chịu khó, cứ đến giờ là đi làm nên khách hàng quý và mua sản phẩm để ủng hộ. Khéo ăn khéo nói thì tốt hơn, nhưng chỉ cần trung thực, chịu khó người ta đã có thể thông cảm, ủng hộ mình và công ty, bản thân các bạn này cũng đã có thu nhập tốt rồi cho nên mình đánh giá cao hai cái thái độ này. Còn nếu vừa trung thực, vừa chịu khó, mà thêm được phần khéo ăn khéo nói thì càng tốt. Khi đó thu nhập cao nhờ doanh số tốt, mà làm không vất vả như các bạn khác. Nhiều bạn TDV thu nhập còn cao hơn quản lý, bên mình khuyến khích điều đó. Anh em thu nhập cao thì cuộc sống có tích lũy, họ càng gắn bó với công ty. Tóm lại thái độ là cái quyết định, TDV có kỹ năng đến đâu, nhưng thái độ không tốt là kết quả xuống ngay, xuống trông thấy luôn.

Thái độ là yếu tố quan trọng để được nhận vào Nam Dược.

Hỏi: Theo anh làm thế nào để một bạn mới vào nghề có sắp xếp được công việc cần làm một cách hiệu quả?

Trả lời: Các bạn phải học cách sắp xếp công việc phải làm hàng ngày, hàng tuần. Đầu tiên phải lập danh sách công việc phải làm, như bản thân mình có ghi chú các công việc làm trong ngày, còn công việc trong tuần thì có bảng excel theo dõi. Sau đó lập thứ tự ưu tiên để thực hiện. Trong ngày đều có việc phát sinh, nhưng phải tùy mức độ ưu tiên để thực hiện việc nào trước việc nào sau. Cách làm này hiệu quả, giúp mình làm không sót việc, lại có thể theo dõi đúng tiến độ, chứ không nhiều lúc mình sẽ nhớ nhớ quên quên ngay.

Khi lập kế hoạch cần chú ý số lượng mục tiêu trong một giai đoạn nên vừa phải, không nên có quá nhiều mục tiêu trong cùng một thời gian, nếu không sẽ thực hiện rất khó. Thứ tự ưu tiên cũng cần rõ ràng, khi đó mình sẽ biết phải làm việc gì trước việc gì sau. Ví dụ: thay vì đi chơi thì bạn cần dành thêm thời gian đọc sách, học hỏi kỹ năng nghề nghiệp, học hỏi bạn bè, các anh chị đã đi làm. Cuộc đời nhiều lúc phải đánh đổi, nhiều khi có mục tiêu rõ ràng rồi thì phải có phương án làm cũng rõ ràng. Ví dụ: hôm nay có sinh nhật của bạn thân, nhưng hôm đó cũng phải đi học thêm về kỹ năng bán hàng thì phải có phương án thay thế, hoặc là đi sinh nhật bạn hôm trước, hoặc là mình tặng quà, nhờ ai đó tặng giúp, còn đúng lịch là đi học.

Hỏi: Theo anh xu hướng nghề nghiệp kinh doanh Dược trong thời gian tới việc sẽ thế nào?

Trả lời: Mặc dù kênh online marketing đóng một vai trò quan trọng hơn trong việc phân phối sản phẩm, nhưng theo mình nghề TDV vẫn đóng một vai trò then chốt trong việc phân phối thuốc. Lý do là kênh online chỉ là một kênh truyền thông, giúp người tiêu dùng nhận ra được về sản phẩm, chính sách dịch vụ của công ty. Còn việc bán thuốc vẫn liên quan nhà thuốc, bệnh nhân vẫn cần tư vấn, cần tính kịp thời. Chứ mua thuốc mà đợi vài hôm mới có sản phẩm thì nhu cầu có khi thay đổi, cho nên TDV ở nhà thuốc sẽ không thay đổi trong vài năm tới. Còn online marketing cách đây vài năm có tính mới, nhưng hiện nay khi nhiều công ty sử dụng thì không còn hiệu quả như hồi mới bắt dầu, do chi phí tăng rất cao so với hồi đầu. Tất nhiên đơn vị nào làm sáng tạo, cách làm tốt thì hiệu quả vẫn cao.

Trình Dược Viên vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc phân phối thuốc hiện nay.

Xin cám ơn anh.

KHI CHÚNG TÔI CẦN GIÚP ĐỠ

Trong thời gian qua, chúng tôi đã viết được gần 20 bài viết hướng nghiệp dành cho sinh viên Dược. Dù rất cố gắng nhưng chúng tôi biết rằng, bản thân còn rất nhiều thiếu sót. Với mong muốn hoàn thiện bản thân, từ đó có thể cung cấp những bài viết chất lượng dành cho nhân sự ngành Dược, chúng tôi mong muốn nhận được những góp ý chân thành từ các bạn.

Rất mong các bạn dành 5 phút để hoàn thành form khảo sát sau. Bạn nào đã điền form trong tuần trước có thể bỏ qua.

http://bit.ly/khaosatvadanhgiablog

Thay mặt CLB Dược Sỹ Thành Đạt, xin chân thành cảm ơn Quý độc giả rất nhiều.