CHUỖI BÀI HƯỚNG NGHIỆP DƯỢC SỸ THÀNH ĐẠT – PHẦN 6 – TRADE MARKETER

1
55
Công việc của một Trade Marketer.

Chuỗi bài hướng nghiệp Dược Sỹ Thành Đạt.

Phần 6: Trade Marketer.

Để giúp đỡ sinh viên ngành Dược tốt nghiệp năm 2018 có thể định hướng tốt hơn về nghề nghiệp sau khi ra trường, trong tháng 5 tôi sẽ dành thời gian để phỏng vấn nhân sự ngành Dược về các công việc ngành Dược, yêu cầu và cơ hội nghề nghiệp. Trong chuỗi bài này, sẽ có những chia sẻ rất thẳng thắn và thật về nghề nghiệp mà bình thường sẽ rất khó để có thể được chia sẻ. Nếu như bài viết được nhiều người quan tâm, tôi sẽ kéo dài chuỗi phỏng vấn hơn, do đó nếu các bạn có quan tâm đến công việc ngành Dược sau khi tốt nghiệp, hãy comment ở dưới thắc mắc, nhu cầu,… tôi sẽ dành nhiều sự quan tâm hơn đến công việc đó.

Trong bài viết phần 1 nói về công việc của TDV OTC, bài viết phần 2 về TDV ETC hãng, bài viết phần 4 về Dược Sỹ Lâm Sàng. Bài viết phần 6 sẽ giới thiệu về công việc của một bạn Trade Marketer, bạn Phùng Anh Tuấn.

Phùng Anh Tuấn – thành viên khóa 7 CLB Dược Sỹ Thành đạt.

Hỏi: Em có thể giới thiệu qua về bản thân được không?

Trả lời: Em học hệ Đại Học Dược và tốt nghiệp năm 2017, từ cuối học kỳ I năm 5 em may mắn được công ty Đại Bắc nhận vào tập sự và may mắn hơn nữa được làm chính thức khi chưa tốt nghiệp.

Hỏi: Thông thường thì công việc Trade Marketer là một công việc khó thường chỉ dành cho những bạn đã có kinh nghiệm thị trường rồi, sao em có thể được nhận từ khi làm sinh viên?

Trả lời: Trong quá trình học đại học em đã dành thời gian để đi làm thêm. Nhiệm vụ hồi đó của em là tổ chức các buổi giới thiệu sản phẩm ở các công viên và các chợ cho một số công ty khác nhau như Dược Liệu Châu Linh, Nam Dược, Sao Đỏ… Công việc làm thêm tuy lương thấp, vất vả, nhưng cũng tương tự công việc hiện em đang làm, cho nên em đã học được rất nhiều về thái độ, kỹ năng công việc sau này. Đặc biệt là qua công việc em đã có được các mối quan hệ với các anh chị đồng nghiệp, và nhờ anh Cường bên Sao Đỏ, em được giới thiệu sang phòng Marketing hiện tại, chứ bình thường vị trí này, người ta ưu tiên các bạn học kinh tế hơn. Em rất thích công việc này, vì nó phù hợp với tính cách và năng lực của em, đồng thời nhu cầu thị trường về công việc này cũng có, người làm có được một thu nhập tương xứng với công sức mình bỏ ra.

Làm thêm không những học hỏi được về thái độ, kỹ năng mà còn xây dựng được các mối quan hệ.

Hỏi: Là một Marketer Dược, công việc chính của em có những việc gì?

Trả lời: Trước hết phải nói qua trade marketing bao gồm các công việc liên quan tới marketing offline, và là cầu nối giữa marketing với sales. Nếu như marketing online tập trung trong việc xây dựng thương hiệu, thì kênh offline tập trung hơn trong việc đưa thương hiệu đến người tiêu dùng. Các công việc có thể kể đến như:

1. Tăng độ nhận diện của thương hiệu đối với người tiêu dùng thông qua các hình thức như: các vật phẩm quảng cáo POSM, trưng bày sản phẩm, biển bảng, hộp đèn hay poster tại nhà thuốc…

2. Lập kế hoạch và triển khai các chương trình sự kiện: Từ nhỏ như các event ở nhà thuốc; lớn hơn thì có các chương trình hội thảo, hội nghị khách hàng hay chương trình nhận diện thương hiệu tại các điểm tập trung nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu. Để một chương trình có thể diễn ra đúng tiến độ, đạt được các mục tiêu theo kế hoạch đề ra thì trade maketer phải chuẩn bị rất kĩ và có deadline các đầu việc rõ ràng từ khâu lên thiết kế, in ấn các vật dụng quảng cáo POSM, standee đến việc tuyển dụng nhân sự và training nhân sự để chạy chương trình. Chưa kể các chương trình cần phải liên hệ địa điểm triển khai. Cuối chương trình sẽ cần phải ngồi đánh giá xem chương trình đã đạt được mục tiêu chưa? Có những điểm gì cần phải rút kinh nghiệm…

3. Xây dựng các chương trình khuyến mãi để thúc đầy doanh số như chương trình thẻ cào, đổi nắp hộp…. và cuối cùng là cung cập thông tin thị trường cho cho phòng kinh doanh và marketing.

Hỏi: Nghề này có điều gì là vất vả?

Trả lời: So với công việc sales thì không vất vả bằng. Nhưng so với các công việc marketing truyền thống thì có phần vất vả hơn. Em phải liên tục cập nhật kiến thức mới, cập nhật các thông tin, chương trình marketing để xây dựng các chiến dịch mới chứ không thể lặp đi lặp lại liên tục các chương trình cũ. Ngoài ra nhiều lúc em còn gặp khó khăn trong việc xây dựng được nhiều chương trình nhưng chưa tối ưu được quy trình làm việc, cho nên đôi khi có đặt mục tiêu nhưng mà không đạt được mục tiêu như mong muốn. Mặt khác vấn đề nhân sự tham gia các chương trình chưa được tốt và đầy đủ.

Hỏi: Phần thưởng khi làm tốt nghề này là gì?

Trả lời: Khi làm nghề này em đã có được cái nhìn tổng quan ở tầm vĩ mô về mặt chiến lược trong kinh doanh. Sau mỗi chương trình cái nhìn của mình cũng khác hơn. Lương thưởng cũng tốt hơn so với công việc khác vì làm công việc này cũng cần phải đầu tư cho việc ngoại giao, ăn mặc, giao lưu,…

Hỏi: Theo em cần có những kỹ năng, thái độ gì để làm tốt công việc Trade Marketer?

Trả lời:  Về thái độ, theo em đầu tiên là trách nhiệm, mình nghiêm túc mất nhiều thời gian để triển khai chương trình, làm đến cái thứ mười rồi, mà một hai chương trình sau mà mình lơ là sẽ hỏng toàn bộ. Tiếp theo cần chủ động học hỏi thêm về những kiến thức và kỹ năng phục vụ nghề nghiệp. Sự đam mê công việc cũng là một thái độ tốt vì làm công việc này có những lúc rất khó, rất nản, không đam mê chắc chắn sẽ bỏ giữa chừng. Ngoài ra tính sáng tạo cũng rất quan trọng vì tổ chức chương trình phải sáng tạo mới liên tục, nếu không, khách hàng sẽ không còn yêu thích thương hiệu nữa. Về kỹ năng, em thấy một số kỹ năng rất quan trọng như lập kế hoạch. Mà lập kế hoạch phải cụ thể thế nào, phải viết trên giấy để có thể đối chiếu khi thực hiện cho nên nó phải bám sát thực tế (điều này chỉ có khi mình trải qua việc nhiều lần thì mình mới có kinh nghiệm). Các kỹ năng như khả năng điều phối, tổ chức công việc để phối hợp hoạt động đội sales với phòng marketing, làm sao các đơn vị có thể hỗ trợ cho nhau tốt nhất khi thực hiện chương trình. Những cái này có thể nói thật là em học được từ thầy và lớp Dược Sỹ Thành Đạt rất nhiều khi còn là sinh viên.

Để có thể làm tốt công việc Trade Marketer thì lập kế hoạch là một kỹ năng rất quan trọng.

Hỏi: Với em có những kỷ niệm gì đáng nhớ trong nghề?

Trả lời: Có nhiều câu chuyện vui và buồn. Chuyện buồn như khi em đặt sản xuất vật phẩm mà gặp phải đối tác làm chậm tiến độ, khiến cho khi triển khai chương trình không có vật phẩm, làm cho việc thực hiện chương trình không mang lại kết quả tốt. Còn làm nghề này cũng có những kỷ niệm vui, có lần em đi làm chương trình cho công ty Nam Dược, lúc chở hàng về, có mỗi cái xe con vừa chở hàng, vừa chở một bạn nữ đằng sau, trông không khác gì xe cửu vạn chở hàng buổi sáng. Về còn bị mọi người gán ghép mất một thời gian (Cười), nhưng mà đến giờ chúng em vẫn là bạn tốt. Bạn ấy giờ cũng đang làm marketing cho công ty Nam Dược, cũng đúng cái sản phẩm mà ngày trước chúng em đi giới thiệu.

Hỏi: Em có lời khuyên gì cho sinh viên trước khi tốt nghiệp có định hướng làm Trade Marketer?

Trả lời: Hiện nay công việc trong mảng sales đang dần bảo hòa. Còn công việc trong lĩnh vực marketing vẫn còn cơ hội, đa phần các công ty nhỏ chưa đầu tư xây dựng marketing nhưng đây là xu hướng tất yếu nên dần các công ty nhỏ cũng cần có, nên có cơ hội cho các bạn sau này. Tuy nhiên, hiện nay các công ty không tuyển dụng các bạn sinh viên chỉ biết học mà không có kinh nghiệm làm việc nữa. Em có thấy ở một số công ty, kể cả thủ kho, họ chỉ cần tuyển người tốt nghiệp cao đẳng nhưng có kinh nghiệm, đối với lĩnh vực sản xuất, họ cũng không cần tuyển các bạn sinh viên học ở Hà Nội, mà học ở đâu cũng được miễn là họ ham học hỏi và có kinh nghiệm công việc. Còn đào tạo mới doanh nghiệp rất ngại vì rất mất thời gian. Như trường hợp của em có sử dụng nhiều bạn sinh viên làm công việc promotion. Có một số bạn sinh viên khi giao công việc chỉ dạ vâng, khi làm thì lại không thật sự chú tâm, hoặc lúc làm nếu có việc bận học thì trả lại cho em mà không tìm người thay thế. Trong khi đó có một số sinh viên trường tư thì khi giao việc sẽ hỏi thêm làm ở đâu, khi nào, có vấn đề gì chú ý, nếu vắng mặt thì sẽ tìm người thay thế cho em. Khi các bạn ra trường em sẽ ưu tiên giới thiệu nhóm hai đi tìm việc.

Cám ơn em rất nhiều.

Bí quyết học việc: Đối với những bạn nào quan tâm đến công việc Marketing Dược, tôi đề xuất các bạn nên mua nhóm khóa học content marketing. Đây là nhóm khóa học mà tôi đã mua và học được từ 1 tháng nay. Chính nhờ khóa học này, bài viết của tôi trở nên mạch lạc hơn và đáp ứng tốt hơn đến nhu cầu của độc giả. Chi phí của khóa học này rất rẻ chỉ 600k/ cho 6 khóa học với thời lượng lên tới khoảng 30h tự học, rất xứng đáng cho các bạn nào muốn đầu tư vào nghề nghiệp tương lai.