CHUỖI BÀI HƯỚNG NGHIỆP DƯỢC SỸ THÀNH ĐẠT – PHẦN 5 – CHỌN VIỆC THẾ NÀO CHO PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN.

0
44

Chuỗi bài hướng nghiệp Dược sỹ thành đạt.

Phần 5: Chọn việc thế nào cho phù hợp với bản thân.

Cách đây vài hôm, có một bạn sinh viên năm 4 có hỏi tôi một câu:”Thầy có thể tư vấn giúp em nên chọn công việc cho em sau khi tốt nghiệp được không? Em rất thích dược lâm sàng nhưng em sợ không có cơ hội, theo thầy em có nên chọn công nghiệp dược không?”. Đây là một câu trả lời vừa khó vừa dễ. Khó là vì chỉ có bạn mới có thể quyết được mình nên làm công việc gì, còn dễ là chỉ cần bạn trả lời được 3 câu hỏi sau đây:

1. Mình có yêu việc đó không?

2. Mình có kỹ năng phù hợp với công việc đó không?

3. Công việc đó có tốt trong tương lai hay không?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần thật sự nghiêm túc dành thời gian để làm và nghiền ngẫm về nó, vì nó có thể dẫn bạn đến những ngã rẽ rất khác của cuộc đời.

Trước hết tôi muốn giải thích tại sao bạn cần có ý thức hơn trong việc chọn việc tương lai. Hầu hết sinh viên Dược đều nghĩ rằng, cứ ra trường mình sẽ có việc làm, nên thôi thời sinh viên cứ học và đi chơi thôi, không cần lo lắng ra trường sẽ có công việc thế nào. Nhưng thực tế, nguy cơ thất nghiệp của sinh viên ngành Dược là rất cao. Cái này tôi có phân tích trong nhiều bài về nguy cơ ra trường không có công việc rồi. Hãy nhớ rằng, chỉ cần 1 tháng sau khi tốt nghiệp, không ai hỏi điểm học của các bạn là gì, mà họ chỉ quan tâm bạn có công việc gì, thu nhập có tốt hay không? Cho nên, nếu biết chọn việc tốt các bạn sẽ nở mày, nở mặt với gia đình, họ hàng, bạn bè là mình có công việc tốt, thu nhập tốt, không phải dựa dẫm vào ai cả. Còn những bạn chỉ học, đến khi ra trường, mới bắt đầu chọn việc, thì thường có nguy cơ hoặc bị nhà tuyển dụng từ chối ngay từ đầu do bạn không rõ là mình có thể làm tốt công việc được nhận không hoặc trường hợp tốt hơn là phải nhận công việc không phù hợp với bản thân và có thu nhập thấp. Trong cả hai trường hợp, đều rất cay đắng. Tôi từng quen một số sinh viên, ra trường 6 tháng chưa tìm được việc làm, đi đâu cũng khúm núm, không thoải mái vì nghĩ đến bạn bè đồng trang lứa thì đã thấy xấu hổ. Bố mẹ, họ hàng quan tâm hỏi han nữa thì càng thấy đau khổ. Còn trường hợp số 2 thì cũng không khác là bao nhiêu, có một bạn tôi quen từng làm đăng ký thuốc cho một công ty dược của nước ngoài, dù thu nhập rất tốt, nhưng đối với bạn, chuỗi ngày đi làm là chuỗi ngày căng thẳng, mệt mỏi, không biết ngày mai thế nào, liệu mình có bị đuổi không… Bạn đó nhận việc làm đó đơn giản là bạn đã phỏng vấn 3, 4 nơi và công ty đó là nơi nhận đầu tiên. Sau 1 năm cảm thấy quá ngột ngạt, bạn ấy xin nghỉ và nhờ kinh nghiệm đã đi làm, bạn ấy xin được sang bên công ty đấu thầu thuốc. Trong khi đó, những bạn biết chọn việc thì trước khi ra trường thì sẽ sớm tìm được công việc phù hợp bản thân, có thu nhập tốt và phát triển được kỹ năng sống lâu dài. Ví dụ là 80% sinh viên lớp DSTĐ đã có việc trước khi ra trường, tỉ lệ nhảy việc rất thấp.

Chọn việc trước khi ra trường sẽ giúp bạn có được việc phù hợp với bản thân, thu nhập tốt và phát triển lâu dài.

Vậy làm thế nào để chọn được công việc phù hợp với bản thân mình. Trước hết bạn cần xác định rất rõ. Khi đi làm, hầu hết đối với mọi người thời gian dành cho công việc sẽ nhiều hơn thời gian cho gia đình, và nơi làm việc sẽ như một gia đình thứ hai của bạn. Do đó khi chọn công việc, bạn cần xác định nó gần giống với việc lập gia đình. Hãy chọn việc như bạn chọn bạn đời cho mình vậy. Bạn cần làm quen, tìm hiểu kỹ càng rồi mới có thể quyết định sống chung trọn đời với nhau. Hãy thử nghĩ về tình yêu của bạn, khi bạn mới gặp người ấy và bạn cảm thấy thích. Nó có thể là cái nhìn ban đầu đã có thiện cảm, hoặc bùng cháy như tình yêu sét đánh. Sau đó bạn sẽ làm gì, bạn không thể ký quyết định kết hôn với người đó ngay mà bạn sẽ dành thêm thời gian để tìm hiểu thêm về sở thích, nghề nghiệp, gia đình của họ… Quá trình tìm hiểu sẽ giúp bạn thấy thấy liệu mình có phù hợp với họ hay không? Và cuối cùng sau 2-3 năm khi chắc chắn tương lai mình bên người yêu sẽ tốt đẹp thì bạn mới ký vào giấy đăng ký kết hôn đúng không?

Cũng tương tự như vậy, bạn không thể chờ đến khi tốt nghiệp mới tìm việc làm mà cần tìm hiểu về việc làm đó ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đầu tiên, hãy cứ tự hỏi mình thích công việc nào? Chỉ cần nghe con tim bạn mách bảo, bạn sẽ tìm ra được công việc đó ngay. Cứ giả sử là bạn thích công việc dược sỹ lâm sàng đi, bạn sẽ hỏi những người đã đi làm về công việc này, yêu cầu đầu vào là gì, các kiến thức chuyên môn, kỹ năng cần có là gì? Liệu như thế là đủ chưa? Chắc chắn là bạn không thể tìm hiểu người yêu thông qua lời nói của một ai đó đúng không, mà bạn sẽ đi chơi với họ, có những trải nghiệm với họ đúng không? Vậy thì bạn cần đi làm thêm công việc đó, đối với những bạn muốn làm mảng kinh doanh thì rất dễ tìm một công việc làm PG, bán hàng… còn đối với các bạn muốn làm trong lĩnh vực sản xuất thì khó khăn hơn, nhưng không phải là không thể. Hãy hỏi các công ty, liệu có cơ hội nào cho bạn học nghề không lương trong thời gian nghỉ hè không? Chắc chắn sẽ có một số công ty đồng ý điều đó.

Một điều rất quan trọng là trong quá trình đi làm thêm, cần phải xác định rõ ràng đây là một công việc cho dù có được trả lương hay không, hoặc lương thấp. Các bạn cần nhớ đây là giai đoạn tìm hiểu, bạn cần cho đi nhiều hơn là mong muốn thu về. Do đó bạn cần có thái độ nghiêm túc, làm hết mình để về sau có kinh nghiệm, kỹ năng và quan hệ để xin việc sau này. Nhiều bạn sinh viên khi học rất nghiêm túc, nhưng khi đi làm thì thái độ rất kém. Một học trò của tôi làm trade marketer Dược, thường xuyên phải thuê các bạn sinh viên làm PG, bạn có trao đổi lại với tôi tình trạng nhiều bạn sinh viên khi nhận việc thì chỉ dạ vâng, sau đó đến lúc làm thì không kỹ càng vì chưa hiểu việc, trong khi đó một số bạn sinh viên khác thì khi làm họ rất cầu thị, hỏi rất rõ về công việc phải làm như địa điểm, thời gian, điều gì cần chú ý…. Một điều còn tệ hơn là nhóm sinh viên thứ nhất khi có công việc gì trên trường thì trả việc lại cho quản lý và sau đó mặc kệ quản lý bố trí người thay thế thế nào thì làm, còn các bạn không quan tâm và không cần biết. Nhóm bạn hai thì khi có việc bận sẽ chủ động tìm người để thay thế mình, đảm bảo công việc trôi chảy. Hiện nay học trò tôi đang có xu hướng giảm dần sinh viên nhóm 1 và tăng dần sinh viên nhóm 2. Khi ra trường chắc chắn sinh viên nhóm 2 sẽ được học trò tôi ưu tiên tuyển dụng hoặc giới thiệu đi làm.

Trong quá trình làm thêm cần xác định rõ đây là một công việc cho dù có được trả lương hay không hoặc lương rất thấp.

Sau một thời gian các bạn làm thử công việc mình yêu thích một cách nghiêm túc, các bạn sẽ biết mình có thể yêu, có phù hợp, và có thể có thu nhập tốt với công việc đó hay không. Chỉ cần một trong ba câu hỏi đó mà bạn trả lời không, bạn có thể cân nhắc nên thử hoặc chuyển sang công việc khác. Đừng hành hạ mình với công việc mà mình không yêu và/hoặc không phù hợp khả năng và/hoặc không có tương lai. Bạn sẽ được lợi khi tìm ra một công việc khác phù hợp với bản thân, nhất là khi bạn còn trẻ. Đơn vị tuyển dụng cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc vì họ không phải thuê một xác sống đến chỉ làm việc cho xong.

Đến đây, để kết luận. Tôi muốn khẳng định lại với các bạn. Chọn việc làm tương lai là một kỹ năng quan trọng để định hướng cuộc đời bạn. Do đó bạn cần phải trả lời nghiêm túc nhất với 3 câu hỏi:

1. Mình có yêu công việc đó không?

2. Mình có phù hợp không?

3. Mình có tương lai lâu dài không?

Vì chọn công việc cũng không khác là chọn bạn đời, càng chuẩn bị chu đáo, bạn sẽ được ý trung nhân tuyệt vời. Và cách duy nhất để có kỹ năng chọn việc phù hợp là bạn cần đi làm thêm ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Với nhiều bạn sinh viên Dược năm cuối, chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa sẽ là thời điểm quyết định với các bạn, chúc các bạn chân cứng đá mềm. Thành tựu trong chọn việc cho bản thân.