CHUỖI BÀI HƯỚNG NGHIỆP DƯỢC SỸ THÀNH ĐẠT – PHẦN 4 – DƯỢC SỸ LÂM SÀNG

0
66
dược sỹ lâm sàng

Chuỗi bài hướng nghiệp Dược sỹ thành đạt.

Phần 4: Dược sỹ Lâm sàng

Để giúp đỡ sinh viên ngành Dược tốt nghiệp năm 2018 có thể định hướng tốt hơn về nghề nghiệp sau khi ra trường, trong tháng 5 tôi sẽ dành thời gian để phỏng vấn nhân sự ngành Dược về các công việc ngành Dược, yêu cầu và cơ hội nghề nghiệp. Trong chuỗi bài này, sẽ có những chia sẻ rất thẳng thắn và thật về nghề nghiệp mà bình  thường sẽ rất khó để có thể được chia sẻ. Nếu như bài viết được nhiều người quan tâm, tôi sẽ kéo dài chuỗi phỏng vấn hơn, do đó nếu các bạn có quan tâm đến công việc ngành Dược sau khi tốt nghiệp, hãy comment ở dưới thắc mắc, nhu cầu,… tôi sẽ dành nhiều sự quan tâm hơn đến công việc đó.

Bài viết phần 1 TDV OTC, phần 2 TDV ETC hãng và phần 3 về tìm việc làm thu nhập từ 15 – 30 triệu đã trả lời câu hỏi làm thế nào để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Trong bài viết phần 4 sẽ giới thiệu về công việc của một dược sỹ Dược Lâm Sàng – đang làm việc tại khoa Dược của một bệnh viện tuyến Trung Ương.

Công việc của một dược sỹ lâm sàng.

Hỏi: Chị có thể cho độc giả biết một chút về bản thân được không?

Trả lời: Mình tốt nghiệp đại học Dược được hơn 20 năm. Công việc là Dược sỹ lâm sàng. Trong khoa Dược tại bệnh viện có những bộ phận chính là Dược chính, Dược Lâm Sàng, tiếp liệu, cấp phát và pha chế.

Hỏi: Tại sao chị lại chọn công việc dược sỹ lâm sàng?

Trả lời: Trước hết, công việc trong khoa là do sự phân công của lãnh đạo khoa. Động lực của mình là: mong muốn việc sử dụng thuốc trong bệnh viện ngày càng an toàn, hợp lý – mình nghĩ đây cũng là mong ước chung của các Dược sỹ lâm sàng. Đứng trước những vấn đề tồn tại, mình cảm thấy trăn trở. Điều khiến mình đam mê là cảm giác hạnh phúc khi thấy mỗi nỗ lực của mình trực tiếp mang lại lợi ích cho bệnh nhân – lợi ích từ việc được sử dụng thuốc một cách an toàn hợp lý. Trong suốt quá trình đó, sự tin tưởng và yêu cầu ngày càng nhiều của bác sỹ là nguồn động viên lớn đối với mình – điều đó cũng tạo áp lực để mình phải không ngừng trau dồi kiến thức – nỗ lực đáp ứng được nhu cầu của công việc.

Hỏi: Công việc dược sỹ dược lâm sàng ở bệnh viện có những việc gì?

Trả lời: Nói một cách đơn giản nhất, Dược lâm sàng giám sát việc sử dụng thuốc, phát hiện vấn đề không hợp lý và can thiệp để khắc phục. Để làm được thì mình phải có kiến thức chuyên môn tốt, muốn như vậy chỉ có cách là phải đọc tài liệu, cập nhật kiến thức. Việc xuống các khoa lâm sàng để nắm tình hình sử dụng thuốc là công việc thường xuyên. Trong quá trình làm việc có những vấn đề mang tính đơn lẻ thì có thể trao đổi trực tiếp với bác sỹ, còn những vấn đề mang tính hệ thống thì phải có văn bản khuyến cáo được ban giám đốc bệnh viện thông qua. Ví dụ, có loại thuốc cấp cứu chỉ khuyến cáo sử dụng 01 ống – nếu tình trạng không cải thiện, không có khuyến cáo dùng ống thứ 2 – điều đó không mang lại lợi ích, bác sỹ cần có các giải pháp thay thế. Nhưng các bác sỹ trong bệnh viện vẫn có thói quen sử dụng 02 ống – điều đơn giản nhất có thể thấy ngay đó là sự lãng phí – đây là một vấn đề mang tính hệ thống – vấn đề như vậy cần có khuyến cáo trong toàn bệnh viện từ Ban giám đốc – điều này đòi hỏi vai trò tư vấn của dược sỹ lâm sàng với Ban giám đốc và sau đó là vai trò giám sát việc thực hiện trong thời gian tiếp theo. Nhưng các bạn cũng biết, việc thay đổi thói quen của bác sỹ không phải là công việc một sớm một chiều.

Dược sĩ lâm sàng có vai trò giám sát sử dụng thuốc.

Hỏi: Trong công việc này, khó khăn chủ yếu là gì?

Trả lời: Cái khó là có được sự hợp tác của bác sỹ vì họ chưa đánh giá cao vai trò của người dược sỹ. Ở đây có một lý do quan trọng là người dược sỹ lâm sàng chưa khẳng định được vai trò của mình bằng kiến thức và các kỹ năng cần thiết. Bên cạnh đó, sự ủng hộ của lãnh đạo khoa Dược và bệnh viện là điều rất quan trọng.

Hỏi: Đối với chị phần thưởng lớn nhất là gì?

Trả lời: Mình cảm thấy tự tin về giá trị mình đem lại cho bệnh nhân – cho xã hội. Động lực thúc đẩy mình làm việc tốt hơn là cảm giác hạnh phúc khi có thể giúp đỡ bệnh nhân tránh lãng phí, tránh tác dụng không mong muốn, cải thiện chất lượng điều trị khi được sử dụng thuốc một cách an toàn hợp lý. Qua công việc đem lại cho mình nhiều niềm vui, sự khẳng định bản thân.

Hỏi: Theo chị cần có những kỹ năng, thái độ gì để làm tốt công việc dược sỹ lâm sàng?

Trả lời: cần phải có kiến thức vững vàng nhờ đào tạo trong trường và tự đào tạo- tự đào tạo là vấn đề quan trọng. Ví dụ: đơn giản nhất, để phát hiện được vấn đề – bạn phải nắm chắc kiến thức chuyên môn. Ngoài ra kỹ năng giao tiếp với bác sỹ cực kỳ quan trọng, công việc của mình là phát hiện ra cái chưa hợp lý trong công việc của họ. Cho nên xử lý tình huống thế nào để họ tiếp nhận và thay đổi là điều rất khó.

 

Ngoài kiến thức vững vàng thì kỹ năng giao tiếp với bác sĩ là cực kỳ quan trọng.

Hỏi: Chị có những kỷ niệm gì đáng nhớ?

Trả lời: Ngoài những điều mình đã làm được, vẫn còn nhiều vấn đề mình chưa tìm ra các giải quyết. Bạn biết đấy, quyết định điều trị thuộc về bác sỹ, tư vấn là công việc của dược sỹ lâm sàng.

Hỏi: Chị có lời khuyên gì cho sinh viên trước khi tốt nghiệp có định hướng dược sỹ lâm sàng?

Trả lời: Bạn có yêu thích công việc này không? Bạn có khả năng đáp ứng được những yêu cầu cần có của người làm công việc này không? Điều kiện hoàn cảnh của bạn có thể cho phép bạn theo đuổi nó không? Cơ hội để có được công việc này? Ngoài ra theo mình các bạn sinh viên cần coi trọng hơn việc học tập các kỹ năng sống như kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm, vì công việc của Dược sỹ lâm sàng không chỉ đòi hỏi kiến thức chuyên môn.

Cám ơn chị đã chia sẻ.