CHUỖI BÀI HƯỚNG NGHIỆP DƯỢC SỸ THÀNH ĐẠT – PHẦN 11 – HỌC THẠC SỸ + TIẾN SỸ Ở HÀN QUỐC.

0
38

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp Dược Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài, việc nâng cao chất lượng, sản xuất ra các sản phẩm với hàm lượng chất xám cao là điều bắt buộc. Điều này lại yêu cầu những nhân sự có trình độ quốc tế, được đào tạo bài bản trong các trường hàng đầu trên thế giới và khu vực. Trong những nước hiện nay đang tạo các cơ hội cho sinh viên quốc tế, Hàn Quốc là một trong những lựa chọn tốt cho bất cứ bạn sinh viên nào có mơ ước du học sau đại học bởi tốc độ phát triển nhanh của ngành dược nơi đây, môi trường học tập và làm việc chất lượng cao, trong khi văn hóa lại khá tương đồng với Việt Nam. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn những khó khăn và thuận lợi khi đi du học tại xứ sở kim chi này chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ BTTL là nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc 2011-2015 để có câu trả lời rõ nhất.

Hiền: Xin hỏi lý do mà Tiến sỹ đã chọn việc du học tại Hàn Quốc ạ?

Trả lời: Thực ra lúc ra trường thì mình chưa xin được việc ngay, và đứng trước hai lựa chọn một là tìm việc làm, hai là đi học tiếp. Trong lúc mình tìm việc cũng gặp một số trục trặc trong khi lại có cơ hội đi học ở bên Hàn Quốc, nên mình đã quyết định đi du học.

Hiền: Tiến sỹ đã học và làm việc tai đơn vị nào ạ?

Trả lời: Mình học Đại Học Quốc Gia Chung Nam, làm nghiên cứu sinh tại Khoa Dược. Thực ra nó như một trường đại học nhỏ nằm trong trường lớn ấy chứ không phải là một Khoa đâu. Việc du học gần như là chọn Giáo sư chứ không phải là chọn trường, vì khi Giáo sư làm ở đâu thì mình học và làm việc tại đấy luôn.

Đại Học Quốc Gia Chung Nam.

Hiền: Tiến sỹ đã chuẩn bị hồ sơ du học như thế nào?

Trả lời : Lúc đấy thì mình cũng hỏi các anh chị du học sinh ở bên Hàn xem các giáo sư tại Hàn có cần tuyển học viên hay không thì mình gửi hồ sơ sang bên đấy. Nếu GS cần người thì mình sẽ xin email của GS để hỏi GS xem có cần tuyển không thì mình mới gửi hồ sơ sang, GS mà gật đầu là gần như xong việc. Một cách khác là các bạn cũng có thể lên mạng tìm đọc các bài báo khoa học, nếu bài báo nào khiến bạn cảm thấy hứng thú hoặc nó thuộc lĩnh vực bạn đang quan tâm thì bạn có thể gửi thư cho GS, vì thường thì dưới các bài báo sẽ có email của tác giả.

Hiền: Trong hồ sơ ứng tuyển học bổng, Tiến sỹ viết những gì ạ?

Trả lời: Đầu tiên là các thông tin cá nhân, sau đó là quá trình học tập tại trường mình học ra sao. Cũng chỉ cần đơn giản thế thôi, vì sinh viên của mình cũng không có nhiều công trình nghiên cứu hoặc bài báo nên họ sẽ tập trung nhiều hơn vào kết quả học tập nhất là bảng điểm của mình. Nhưng nói thực thì đánh giá qua điểm số cũng không quá quan trọng đâu, có bạn được nhận với bằng khá nhưng quan trọng là bạn đó có kỹ năng và GS chấp nhận bạn. Bạn làm sao thuyết phục được GS rằng trong quá trình học bạn có kỹ năng gì, học được những gì và GS cảm thấy phù hợp là bạn sẽ được chọn thôi. Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu thêm các bài báo mà GS của bạn đã nghiên cứu để mình viết CV của mình theo hướng những nội dung đó để gây ấn tượng tốt hơn.

Hiền: Tiến sỹ được tài trợ học bổng gì và học bổng này có ưu nhược điểm gì?

Trả lời: Có ba dạng học bổng là 1. Học bổng Chính phủ Việt Nam, 2. Học bổng Chính phủ Hàn Quốc và 3. Học bổng Giáo sư. Với học bổng 1 có một lưu ý là bạn sẽ không được thêm bất kỳ một học bổng nào khác, GS ở bên Hàn thường sẽ không hỗ trợ thêm hoặc hỗ trợ bạn một phần nhỏ nữa thôi. Thứ hai là học bổng Chính phủ sẽ thường xuyên kiểm tra bảng điểm thi của bạn và bạn có thể không được cấp học bổng nếu bảng điểm của bạn thấp. Còn học bổng loại 2 thì yêu cầu phải học tiếng 1 năm, đạt tiêu chuẩn mới được apply học tiếp ThS hoặc TS. Còn mình thì được học bổng loại 3. Khi bạn sang Hàn Quốc thì các GS thường sẽ chỉ hỗ trợ tiền ăn ở cho các bạn thôi, các bạn cũng có thể dùng tiền đó để trả học phí. Tiếng Anh cũng là một trong những điều kiện quan trong giúp bạn được giảm học phí khi học tại trường. Ví dụ như với IELTS 6.0 bạn có thể được giảm 50% học phí chẳng hạn. Ngoài ra nếu trong quá trình học mà bạn nhận được điểm tốt như điểm A, A+ thì bạn có thể được hỗ trợ học phí tùy theo mức của nhà trường, thêm nữa còn có tiền hỗ trợ viết báo nữa… Cho nên trước khi đi các bạn nên hỏi luôn các GS xem bạn được hỗ trợ thêm bao nhiêu và hỏi các anh chị du học sinh xem như thế thì đã đủ cho việc sinh hoạt và chi tiêu hay chưa.

Với Học bổng Chính phủ Việt Nam có một lưu ý là bạn sẽ không được thêm bất kỳ một học bổng nào khác.

Hiền: Một tháng thường thì được hỗ trợ bao nhiêu ạ?

Trả lời: Một tháng thường thì được GS hỗ trợ khoảng 800-900KW tiền Hàn (khoảng 20000000 tiền Việt) mình sẽ chi trả tiền học phí (khoảng 350KW), tiền ở ký túc xá, cả tiền chi tiêu hàng ngày. Tùy từng nơi, có những nơi ở trung tâm thì đắt hơn, chỗ mình ghép đôi mà cũng mất khoảng 250-300KW một phòng một tháng. Tuy nhiên có những nơi rất rẻ chỉ khoảng 90KW.

Hiền: Vậy những điều kiện nào là quan trọng nhất nếu muốn đi du học tại Hàn Quốc ạ?

Trả lời: Trước hết cần xác định hướng nghiên cứu mà mình thích, chuẩn bị một số kỹ năng thực hành nếu có thể và tìm được giáo sư thích hợp, cũng như chuẩn bị tốt tâm lý học tập và làm việc tại Hàn. Mình đặc biệt  lưu ý cho các bạn cần tìm hiểu rõ giáo sư của mình định theo học như thế nào? Có tốt không, có yêu cầu gì đặc biệt không? Có khó tính và tạo áp lực cho nghiên cứu sinh không? Khi đã được giáo sư nhận thì bạn cần tìm hiểu rõ hơn bởi vì mội trường làm việc áp lực cao quá sẽ rất khó cho bản thân chính các bạn. Bạn có thể hỏi thêm hội du học sinh Việt Nam tại trường có giáo sư đó để mọi người tìm hiểu thêm thông tin giúp bạn. Các anh chị sẽ sẵn sàng giúp đỡ các bạn thôi.

Hiền: Môi trường làm việc tại Hàn Quốc thế nào ạ? Có thuận lợi và khó khăn gì ạ?

Trả lời: Thực ra làm việc ở Hàn Quốc không màu hồng như các bạn nghĩ đâu. Mọi công việc rất khác, nếu ở Việt Nam có một số bước bạn sẽ không thể tự mình làm được vì cơ sở vật chất không cho phép. Nhưng ở Hàn bạn sẽ phải học và tự thao tác một mình các công việc của mình. . Ví dụ như chiết suất dược liệu chẳng hạn, nếu ở Việt Nam sau các bước tách, chiết, lọc thì bạn sẽ gửi mẫu đi đo phổ còn ở tại Hàn Quốc thì bạn sẽ phải đăng ký lịch để tự đo. Bạn phải tập thích nghi với những điều khác lạ nhưng các bạn cũng đừng quá lo lắng vì Hội sinh viên Việt Nam ở Hàn Quốc khá lớn nên bạn hãy trao đổi những khó khăn cho các anh chị để nhận sự giúp đỡ. Thứ hai là môi trường làm việc tại đó còn phụ thuộc nhiều vào các thành viên tại phòng thí nghiệm đó, họ có thân thiện và giúp đỡ bạn hay không. Mình khá là may mắn khi mà làm việc tại một phòng lab có nhiều anh chị là người Việt cũng như các bạn Hàn rất tốt. Ngoài ra bạn cũng bị gây áp lực bởi các giáo sư tại đây, ví dụ có phòng làm việc từ 8h sáng đến 6h tối, có phòng lại làm việc từ 9h sáng đến 9h tối. Thường thì mỗi sinh viên sẽ có một quyển nhật ký thí nghiệm để trong phòng để ghi tiến trình làm việc của bạn, GS có thể sẽ kiểm tra sổ của bạn trước khi về vào lúc 9h tối, sau đó sáng hôm sau GS cũng có thể kiểm tra sổ của bạn vào lúc 9h sáng để xem từ lúc ông ấy về bạn có làm được thêm gì không. Nói chung cũng rất rất là áp lực nhưng nó tạo cho bạn một kỹ năng tốt.

Thực ra làm việc ở Hàn Quốc không màu hồng như các bạn nghĩ đâu.

Hiền: Bài thi ở bên Hàn thì có nặng không ạ?

Trả lời: Bài thi thì ít, chủ yếu là seminar lấy điểm. Đó là quá trình tự tìm hiểu về một chủ đề, sau đó bạn thuyết trình trên lớp rồi cùng thảo luận. Điểm seminar là điểm của môn đó luôn. Học ở trên trường ít, một học kỳ mình chỉ được đăng ký tối đa 3 môn khi học thạc sỹ còn tiến sĩ là 4 môn. Mỗi một môn học chỉ lên lớp một buổi/tuần trong 13 tuần, còn lại dành thời gian để làm thí nghiệm, viết báo cáo và chuẩn bị kết quả cho luận văn tốt nghiệp. Do đó quá trình học cũng không quá nặng nề, chủ yếu tìm hiểu tài liệu và thảo luận, điều đó rèn luyện cho mình kỹ năng tự đọc, tìm tài liệu rất tốt.

Hiền: Chất lượng đào tạo tại Hàn Quốc thì thế nào ạ?

Trả lời: Hàn Quốc có phương pháp đào tạo giống với Mỹ thiên về thực hành hơn là kiến thức hàn lâm. Bạn sẽ làm việc chủ yếu trong phòng thí nghiệm để có bài báo để sau này bảo vệ thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Bạn được làm việc trong môi trường có trang thiết bị hiện đại bậc nhất và hàng năm có rất nhiều hội thảo quy mô quốc tế để bạn có thể hợp tác và tìm hiểu về các GS đầu ngành trên thế giới.

Hiền: Tiến sỹ nhìn nhận về cơ hội việc làm sau khi học xong và trở lại Việt Nam ạ?

Trả lời: Thực ra cái này còn tùy từng ngành mà các học viên theo học. Chẳng hạn những ngành như dược liệu của mình thì cơ hội làm việc về Việt Nam khá nhiều tuy nhiên có những ngành như bào chế chẳng hạn ở Việt Nam khá ít cơ hội. Nên nhiều người sau đó thường sang các nước khác phát triển hơn như Mỹ, Châu Âu để làm việc. Sách hồi xưa mình học sách tiếng Anh bản giống của Mỹ, các bạn Hàn cũng học sách ấy nhưng chỉ khác là đã dịch ra tiếng Hàn. Việc học ở Hàn Quốc giúp mình có kỹ năng tốt và dễ thích nghi với mọi môi trường làm việc.

Những ngành như dược liệu của mình thì cơ hội làm việc về Việt Nam khá nhiều.

Hiền: Tiến sỹ có lời khuyên nào cho các bạn sinh viên đang có ước mơ du học sau đại học ở Hàn Quốc không ạ?

Trả lời: Lời khuyên cho các bạn là Hàn Quốc không phải là thiên đường, tất nhiên cảnh đẹp thì thực sự rất đẹp, nhưng môi trường làm việc thì khá vất vả và áp lực nên các bạn phải chuẩn bị tâm lý. Cần chuẩn bị kỹ càng các thông tin nhất là thông tin về GS và môi trường làm việc tại lab. Ở trường thì xây dựng cho mình càng nhiều kỹ năng càng tốt và chú ý học tiếng Anh sớm để lấy các chứng chỉ quốc tế.

Chân thành cám ơn Tiến sỹ.

Bài phỏng vấn trên dã cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về cơ hội du học Hàn Quốc. Đối với những bạn muốn làm nghiên cứu hoặc sản xuất, tôi khuyên các bạn nên tìm hiểu kỹ hơn, vì chi phí để nghiên cứu và học sau đại học ở VN là khá lớn(có thể lên hàng trăm triệu nếu bạn không có nguồn tài trợ nghiên cứu), trong khi đó nếu đi du học Hàn Quốc bạn vừa có học bổng vừa có cơ hội việc làm rất tốt sau khi tốt nghiệp.

Người phỏng vấn: Nguyễn Thị Hiền.

Người viết: Mai Xuân Bách và Nguyễn Thị Hiền