CHUỖI BÀI HƯỚNG NGHIỆP DƯỢC SỸ THÀNH ĐẠT – PHẦN 10 – ĐĂNG KÝ THUỐC

2
89

Chuỗi bài hướng nghiệp Dược sỹ Thành Đạt

Phần 10: Đăng ký thuốc.

Để giúp đỡ sinh viên ngành Dược tốt nghiệp năm 2018 có thể định hướng tốt hơn về nghề nghiệp sau khi ra trường, trong tháng 5 tôi sẽ dành thời gian để phỏng vấn nhân sự ngành Dược về các công việc ngành Dược, yêu cầu và cơ hội nghề nghiệp. Trong chuỗi bài này, sẽ có những chia sẻ rất thẳng thắn và thật về nghề nghiệp mà bình  thường sẽ rất khó để có thể được chia sẻ. Nếu như bài viết được nhiều người quan tâm, tôi sẽ kéo dài chuỗi phỏng vấn hơn, do đó nếu các bạn có quan tâm đến công việc ngành Dược sau khi tốt nghiệp, hãy comment ở dưới thắc mắc, nhu cầu,… Tôi sẽ dành nhiều sự quan tâm hơn đến công việc đó.

Trong các bài viết phần trước tôi đã giới thiệu về công việc của TDV OTC, TDV ETC, trợ lý nhãn, trade maketerdược sỹ lâm sàng. Bài viết phần 10 sẽ giới thiệu về công việc của một bạn từng làm công việc đăng ký thuốc tại một doanh nghiệp nước ngoài.

Hỏi: Em có thể giới thiệu qua về bản thân được không?

Trả lời: Em học Dược hệ Đại học và tốt nghiệp năm 2016. Em đã đi làm đăng ký thuốc trong khoảng một năm trước khi chuyển sang công việc khác.

Hỏi: Quá trình em tìm việc như thế nào?

Trả lời: Khi mới ra trường em cứ thấy có nơi nào tuyển dụng thì em nộp hồ sơ ứng tuyển. Em đã được phỏng vấn tại vài công ty cho nghề Trình Dược Viên nhưng không thành công. Sau đó em có đọc trên một trang tuyển nhân sự trên facebook, thì có thông báo về nghề đăng ký thuốc tại một doanh nghiệp nước ngoài. Em đã nộp hồ sơ, và được phỏng vấn lần 1 qua điện thoại, đến lần 2 thì có 2 chị phỏng vấn em trực tiếp. Sau khi phỏng vấn xong, em có viết một cái email cảm ơn họ đã phỏng vấn, nhờ đó mà hai tuần sau em nhận được cuộc gọi từ phòng nhân sự thông báo trúng tuyển. Trong quá trình phỏng vấn công ty chủ yếu hỏi về quá trình học tập, các kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, một vài câu hỏi tính cách chung chung, có những tình huống này có thể xảy ra, em sẽ xử lý thế nào?… Đến cuối thì có một vài câu chốt bằng tiếng anh “Cảm nhận của em về nghề đăng ký thuốc thế nào?”. Tuy nhiên em nghĩ rằng em được nhận là do chị sếp khi đọc mail của em đã đánh giá em cao vì văn phong em viết mail khá tốt, thời điểm viết mail khá phù hợp. Nghề đăng ký thuốc dựa trên giấy tờ, liên lạc qua email nhiều nên câu văn cần chau chuốt, thời điểm gửi phải phù hợp, vì mình không chỉ làm việc với những người trong nước mà còn cả nước ngoài nữa. Chị ấy rất ấn tượng vì cái thư cám ơn của em.

Nghề đăng ký thuốc dựa trên giấy tờ, liên lạc qua email nhiều nên câu văn cần chau chuốt, thời điểm gửi phù hợp.

Hỏi: Tại sao em lại chọn công việc đăng ký thuốc?

Trả lời: Từ nhìn nhận đầu tiên của bản thân, em thấy đây là công việc về chuyên môn nhiều, có tương lai, lại làm việc trong văn phòng nhiều nên em có cảm giác nó đúng là một cv dành cho dược sỹ. Về tương lai lâu dài, nếu mình là người đăng ký thuốc giỏi, thì không lo thiếu việc. Vì các công ty muốn phân phối thuốc đều phải qua khâu đăng ký lưu hành thuốc. Thu nhập nghề này cũng khá là cao, nếu làm cho doanh nghiệp nước ngoài thì người mới làm cũng đã có thu nhập từ 10-15 triệu/tháng, còn các doanh nghiệp trong nước thì khởi điểm là 6-10 triệu. Về sau được tăng lương theo kinh nghiệm rất là cao.

Hỏi: Là một người đăng ký thuốc, công việc chính của em có những việc gì?

Trả lời: Trong thời gian làm em mới chỉ làm công việc hỗ trợ cho các anh chị làm chính nên kinh nghiệm chưa có nhiều. Tổng thể về nghề thì công việc đăng ký thuốc là phụ trách chuẩn bị các hồ sơ thuốc để nộp lên Cục Quản lý Dược. Với các thuốc mới thì phải nộp đăng ký để làm sao thuốc của mình có giấy phép lưu hành. Các thuốc có giấy phép, thì phải duy trì tính pháp lý với Bộ Y Tế, ví dụ nếu có những thay đổi trong các văn bản pháp luật quản lý thuốc thì mình phải làm hồ sơ bổ sung, thay đổi để họ duyệt. Ngoài ra còn có báo cáo định kỳ về an toàn thuốc, phối hợp với bộ phận marketing làm nội dung quảng cáo, phối hợp với bộ phận phân phối làm nhãn thuốc…. Tất cả đều liên quan đến đảm bảo thuốc được lưu hành tuân thủ chặt chẽ theo những vấn đề pháp lý của Việt Nam. Trình độ của em có hạn nên chưa được đảm nhiệm chính để viết một bộ hồ sơ thuốc, nên phần lớn thời gian là em theo dõi hồ sơ trên Cục Quản lý dược. Nếu mà được đảm nhiệm chính, thì nghề sẽ đăng ký sẽ thú vị hơn.

Hỏi: Nghề này có điều gì là vất vả?

Trả lời: Nghề này yêu cầu sự kiên nhẫn, tỉ mỉ vì phải đọc rất nhiều thông tư, tài liệu chuyên ngành rất dài. Các quy định trong pháp luật thay đổi liên tục để đáp ứng yêu cầu đảm bảo an toàn thuốc nên mình phải liên tục cập nhất thông tin. Mà phải hiểu rất rõ, giải quyết được các vấn đề người ta yêu cầu. Yêu cầu về trình độ tiếng Anh cũng phải đọc hiểu tốt vì hầu hết hồ sơ liên quan đến rất nhiều tài liệu nước ngoài chuyển về. Ngoài ra cũng cần phải tạo được các mối quan hệ tốt với đồng nghiệp ở nhiều bộ phận khác nhau trong công ty, với cơ quan quản lý để họ có thể hỗ trợ tốt cho mình trong công việc. Đây cũng là lý do mà sau 1 năm em không thể ở lại với nghề vì trước hết bản thân em thực sự cũng không phải là người tỉ mỉ, kiên nhẫn với hồ sơ, tính bao quát không được cao không được lớn, trong khi kỹ năng xây dựng quan hệ và làm việc nhóm cũng chưa cao do không rèn luyện trong thời gian học đại học.

Nghề này yêu cầu sự kiên nhẫn, tỉ mỉ vì phải đọc rất nhiều thông tư, tài liệu chuyên ngành rất dài.
Nghề này yêu cầu sự kiên nhẫn, tỉ mỉ vì phải đọc rất nhiều thông tư, tài liệu chuyên ngành rất dài.

Hỏi: Phần thưởng khi làm tốt nghề này là gì?

Trả lời: Khả năng hiểu biết về luật pháp sẽ tốt hơn rất nhiều. Chuyên môn cũng được học nhiều do một bộ hồ sơ chứa rất nhiều về thông tin thị trường, thử nghiệm lâm sàng, bào chế, kiểm nghiệm, hành chính,… Ngoài ra do phải làm việc với nhiều bộ phận khác nhau em học hỏi được khá nhiều từ đồng nghiệp, kỹ năng làm việc nhóm, xây dựng quan hệ cũng tăng lên nhiều. Chị sếp của em rất cầu toàn nên cũng giúp cho em tiến bộ nhiều.

Hỏi: Theo em cần có những kỹ năng, thái độ gì để làm tốt công việc đăng ký thuốc?

Trả lời: Theo em cần có tinh thần học hỏi nhiều và nghiêm khắc bản thân vì nghề đăng ký thuốc khá khó, đòi hỏi nghiên cứu nhiều các quy định, không được phép có tư tưởng xuề xòa vì không hiểu kỹ luật và chuyên môn chắc chắn sẽ không làm được hồ sơ. Ngoài ra các kỹ năng quản lý thời gian, đọc, viết, thuyết phục bằng văn bản, phản biện những yêu cầu của đơn vị quản lý đều rất quan trọng. Vì một bồ hồ sơ có nhiều phần, nhiều giai đoạn, không quản lý đúng thời gian để bổ sung tài liệu, hoặc tài liệu bổ sung không đầy đủ, không đủ tính thuyết phục sẽ có thể dẫn đến hồ sơ bị từ chối.

Hỏi: Với em có những kỷ niệm gì đáng nhớ trong nghề?

Trả lời: Trong thời gian làm em có nhiều niềm vui khi team của em được các tham gia buổi teambuilding ngoài văn phòng hoặc được đi nghỉ mát cùng đồng nghiệp hoặc những lúc đi họp trong văn phòng Sài Gòn. Nhiều khi làm việc thì liên hệ chủ yếu qua chat, skype, không có cơ hội nói chuyện trực tiếp, đến những buổi teambuiding thì chị em có cơ hội hiểu nhau hơn, chia sẻ nhiều kinh nghiệm sống và công việc. Còn kỷ niệm buồn là công việc này rất nhiều áp lực không chỉ lúc làm hồ sơ, mà thậm chí ngay cả ở trên văn phòng công ty có vài người không tốt, họ cố gây khó dễ cho mình.

Hỏi: Em có lời khuyên gì cho sinh viên trước khi tốt nghiệp có định hướng làm Đăng ký thuốc?

Trả lời: Các bạn nên làm khóa luận nếu có định hướng công việc này. Vì khi làm khóa luận sẽ tăng khả năng đọc hiểu, kỹ năng tin học văn phòng như word, excel… Tiếng anh phải học kỹ hơn, nhất là kỹ năng đọc và dịch tiếng Anh, cho dù đôi lúc có thể nhờ google dịch nhưng mình vẫn cần tiếng Anh tốt. Ngoài ra các bạn có thể làm thêm như trợ giảng để tăng kiến thức chuyên môn, dạy thêm tiếng Anh để thêm động lực học, nghiên cứu khoa học cùng thầy cô…

Cám ơn em rất nhiều.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề tìm việc hoặc hoàn toàn mơ hồ về công việc trong tương lai thế nào. Vui lòng đăng kí tham dự buổi học “Dược sỹ tìm việc có thu nhập 15 – 30 triệu” vào 8h sáng ngày 29.7 hoàn toàn miễn phí cho những bạn nhanh tay nhất TẠI ĐÂY