CHUỖI BÀI HƯỚNG NGHIỆP DƯỢC SỸ THÀNH ĐẠT – PHẦN 1 – TDV OTC

0
67
trình dược viên otc

Chuỗi bài hướng nghiệp Dược sỹ Thành Đạt
Phần 1: Trình Dược Viên OTC.

Để giúp đỡ sinh viên ngành Dược tốt nghiệp năm 2018 có thể định hướng tốt hơn về nghề nghiệp sau khi ra trường, trong tháng 5 tôi sẽ dành thời gian để phỏng vấn nhân sự ngành Dược về các công việc ngành Dược, yêu cầu và cơ hội nghề nghiệp. Trong chuỗi bài này, sẽ có những chia sẻ rất thẳng thắn và thật về nghề nghiệp mà bình thường sẽ rất khó để có thể được chia sẻ. Nếu như bài viết được nhiều người quan tâm, tôi sẽ kéo dài chuỗi phỏng vấn hơn, do đó nếu các bạn có quan tâm đến công việc ngành Dược sau khi tốt nghiệp, hãy comment ở dưới thắc mắc, nhu cầu,… tôi sẽ dành nhiều sự quan tâm hơn đến công việc đó.

Bài viết phần 1 sẽ giới thiệu về công việc của một bạn trình dược viên OTC, bạn Phạm Thu Hoài.

Hỏi: Em có thể giới thiệu qua về bản thân được không?
Trả lời: Em học trung cấp Dược và tốt nghiệp năm 5/2015. Trong thời gian đi học em đã đi làm TDV cho hai công ty nhỏ của Việt Nam, em bắt đầu vào tháng 8/2014 nhưng không thành công trong giai đoạn đầu. Lúc bắt đầu có những tháng em chỉ có thu nhập được hơn 1 triệu/ tháng, chỉ đủ trả tiền nhà. Phải đến tháng 2/2015 khi bắt đầu đi học lớp Dược Sỹ Thành Đạt khóa 9 thì em mới được cô Phương Anh hướng dẫn phương pháp làm thì mới tăng được doanh thu, thu nhập và bắt đầu có thành công với nghề. Em tiếp tục làm cho các công ty nhỏ cho đến tháng 8/2016 em mới được tuyển dụng vào công ty ND, quá trình xin việc phải trải qua phỏng vấn 3 lần mới được.

Hỏi: Thông thường thì công ty chỉ phỏng vấn một lần là sẽ được thông báo “được hay không được”. Tại sao em phải phỏng vấn 3 lần mới được thành công?
Trả lời: Trong thời gian làm cho hai công ty cũ thì em cũng đã được phỏng vấn ở ND vì em cũng muốn có công việc tốt hơn. Công ty ND là một trong các công ty hàng đầu trong lĩnh vực thuốc Nam của Việt Nam do đó chế độ lương và đãi ngộ sẽ tốt hơn rất nhiều so với các công ty khác. Do đó yêu cầu của họ với người làm cũng cao hơn các công ty tư nhân rất nhiều. Hai lần đầu em chuẩn bị chưa tốt, nên sau khi phỏng vấn thì các chị cũng có nói là kỹ năng chưa được, còn thiếu sót nhiều. Đến lần thứ 3 kỹ năng của em cũng được cải thiện nhiều, mặt khác hồ sơ cũng có được sự giới thiệu từ một nhân sự cấp cao trong công ty nên mới được phỏng vấn đến lần thứ 3 ạ.

Bạn Phạm Thu Hoài – Thành viên khóa 9 CLB Dược sỹ Thành đạt

Hỏi: Tại sao em lại chọn công việc trình dược viên?
Trả lời: Em thích được tự do về thời gian, làm công việc này có thể chủ động thời gian làm việc của mình, miễn là hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao. Ngoài ra em được tiếp xúc với nhiều người, học hỏi được nhiều điều qua công việc. Em là người thích giao tiếp nên công việc này ngay từ đầu đã phù hợp với em rồi.

Hỏi: Là một TDV, công việc chính của em có những việc gì?
Trả lời: Hàng ngày em đến các nhà thuốc để chăm sóc khách hàng. Công việc thì có nhiều nhưng tóm chung lại thì có công việc chung của công ty và chăm sóc riêng của TDV. Công việc của của công ty như: Thông báo các chương trình bán hàng và các chương trình marketing như dán sticker, poster,… thông báo doanh số hàng tháng để họ nắm rõ và tiếp tục triển khai chương trình bán hàng. Tặng quà của công ty như túi bóng, bút,.. hoặc quà của các ngày lễ 27.2, 8.3….. Còn chăm sóc riêng của TDV là những công việc liên quan đến xây dựng và duy trì các mối quan hệ giữa TDV và nhà thuốc như: giúp họ sắp xếp đồ trên quầy thuốc, làm một số việc vặt, mua hoa quả đến trò chuyện….

Hỏi: Nghề này có điều gì là vất vả?
Trả lời: Vất vả nhất là phải đi lại rất nhiều, nhất là khi ban đầu phải làm ở các địa bàn rất rộng. Chẳng hạn như em hồi đầu phải làm cả địa bàn Quận Nam Từ Liêm và quận Ba Đình. Ngoài ra thường xuyên phải đợi chờ nhà thuốc lâu, có nhà thuốc 7-8h tối họ mới về thì mình phải chờ đến khi họ về mới chốt được đơn hàng. Chưa kể có một số nhà thuốc họ rất khó tính, để bán được hàng phải nhún nhường họ rất nhiều. Tất nhiên còn chưa kể đến các vấn đề về áp lực doanh số, deadline chương trình marketing. Thỉnh thoảng khách hàng cần thuốc gấp thì chúng em còn phải chạy gấp giao hàng lúc muộn.

Hỏi: Phần thưởng khi làm tốt nghề này là gì?
Trả lời: Ngoài vấn đề thời gian linh động, thì em được rất nhiều với nghề này. Thứ nhất là thêm nhiều mối quan hệ tốt với khách hàng. Thứ hai là em được phát triển tốt hơn nhiều kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, quản lý công việc, kỹ năng xây dựng quan hệ…. Đồng thời thu nhập cũng rất tốt, tùy theo thị trường và năng lực bản thân, em có mức thu nhập trung bình tháng khoảng 15 triệu. So với lương các bạn làm văn phòng thì cao hơn nhiều so với mức cố định các bạn nhận được.

Hỏi: Theo em cần có những kỹ năng, thái độ gì để làm tốt công việc TDV OTC?
Trả lời: Theo em các thái độ cần nhất đó là sự chăm chỉ, nhẫn nại, đặc biệt là tính linh hoạt trong giao tiếp cũng như trong công việc. Nhiều khi chỉ cần giao chậm sản phẩm cho khách hàng là họ có thể đã quát tháo ầm ĩ, phải rất linh hoạt và mềm mỏng mới giải thích được với họ mà không làm phật lòng. Ngoài ra mình phải liên tục học hỏi làm mới bản thân vì công việc ngày một áp lực hơn, cạnh tranh giữa các công ty ngày một gay gắt hơn. Mình có học hỏi tiến bộ thì công việc sẽ đỡ vất vả hơn, mình mất ít thời gian mà hiệu quả vẫn cao hơn.

Hỏi: Với em có những kỷ niệm gì đáng nhớ trong nghề?
Trả lời: Hồi mới đi làm em bị khách hàng thử, địa bàn thì rộng, có một chị gọi em sang để thanh toán công nợ, em đi gần 1h mới đến nơi, nhưng đến nơi thì em thấy chị ấy đang bán hàng, em phải đợi thêm rất lâu gần 2h nữa, thế mà họ lại kêu là chưa có tiền ngay. Tức muốn phát khóc đến nơi, buồn lắm. Nhưng cuối cùng hóa ra là họ thử mình. Sau lần đấy họ luôn lấy hàng và ủng hộ em rất nhiều.

Hỏi: Em có lời khuyên gì cho sinh viên trước khi tốt nghiệp có định hướng làm Trình Dược Viên?
Trả lời: Theo em sinh viên nên dành thời gian đi làm thêm, qua đó sẽ cải thiện được kỹ năng giao tiếp, đồng thời gia tăng được sự mạnh dạn và tự tin. Đi làm TDV sẽ phải gặp nhiều kiểu người, và họ đều có thể sẽ trở thành khách hàng của mình. Mình tiếp xúc với họ mà mình không tự tin, sẽ mất ngay cơ hội từ lần đầu tiếp xúc. Tuy nhiên đừng đi làm gia sự, vì công việc này không đòi hỏi kỹ năng giao tiếp nhiều. Hãy đi làm những công việc đòi hỏi kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống nhiều như PG, bán hàng, chăm sóc khách hàng….

Cám ơn em rất nhiều.