CHUỖI BÀI HƯỚNG NGHIỆP DƯỢC SĨ THÀNH ĐẠT – PHẦN 3 – TÌM VIỆC LÀM THU NHẬP 15 – 30 TRIỆU.

0
59

Chuỗi bài hướng nghiệp dược sĩ thành đạt.

Phần 3: Làm thế nào để tìm được việc làm có thu nhập 15 – 30 triệu?

Để giúp đỡ sinh viên ngành Dược tốt nghiệp năm 2018 có thể định hướng tốt hơn về nghề nghiệp sau khi ra trường, trong tháng 5 tôi sẽ dành thời gian để phỏng vấn nhân sự ngành Dược về các công việc ngành Dược, yêu cầu và cơ hội nghề nghiệp. Trong chuỗi bài này, sẽ có những chia sẻ rất thẳng thắn và thật về nghề nghiệp mà bình  thường sẽ rất khó để có thể được chia sẻ. Nếu như bài viết được nhiều người quan tâm, tôi sẽ kéo dài chuỗi phỏng vấn hơn, do đó nếu các bạn có quan tâm đến công việc ngành Dược sau khi tốt nghiệp, hãy comment ở dưới thắc mắc, nhu cầu,… tôi sẽ dành nhiều sự quan tâm hơn đến công việc đó.

Định hướng nghề nghiệp sau khi ra trường.

Sau khi đọc bài viết phần 1phần 2, nhiều bạn thắc mắc là làm thế nào để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng, để được nhận vào làm các công việc có mức thu nhập từ 15- 30 triệu như những học viên của tôi. Việc này không khó, chỉ cần bạn làm đúng bí quyết các sau.

Điều đầu tiên cần nói là trong năm nay 2018 và các năm tới, tìm được một công việc Dược có thu nhập tốt sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với các năm trước. 3 lý do chính mà tôi từng đề cập là:

1. Các doanh nghiệp nước ngoài đang cắt giảm nhân sự.

2. Doanh nghiệp sản xuất đang hiện đại hóa hệ thống sản xuất theo công nghiệp 4.0, do đó sẽ cần ít hơn dược sỹ trong dây chuyền.

3. Hàng năm riêng khu vực Hà Nội số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học ngành Dược sẽ khoảng 2500 sinh viên, gấp 4-5 lần quy mô so với cách đây 5 năm. Chưa kể có hàng nghìn sinh viên hệ Cao Đẳng Dược cũng sẽ tốt nghiệp và tham gia vào thị trường lao động. Và để làm các công việc trong ngành Dược, không chỉ sinh viên Dược mà sinh viên các khối ngành kinh tế, y, sinh học,…. đều có thể được tuyển dụng.

Nhưng ngược lại khi phỏng vấn một số lãnh đạo doanh nghiệp lớn như Nam Dược, Dược Hậu Giang, Đại Bắc,… cũng có thể nhận thấy doanh nghiệp phàn nàn khó tìm ra được nhân sự chất lượng tốt. Cứ khoảng 30-40 hồ sơ xin việc chỉ chọn được 5-6 hồ sơ để phỏng vấn, và cuối cùng chỉ tuyển chọn được 1 người phù hợp. Từ lý do vậy, nhiều bạn sẽ cho rằng, thực ra việc không được nhà tuyển dụng lựa chọn đơn thuần là do mình chưa biết cách viết CV, chưa biết cách trả lời phỏng vấn tốt. Chỉ cần học tốt trên trường rồi bỏ ra ít tiền và thời gian để đi tham gia các khóa học ngắn hạn về cách viết CV, kỹ năng phỏng vấn là đủ. Điều đó có thể nói luôn là… không đúng. Nhà tuyển dụng rất tinh ý, chỉ cần vài câu hỏi ngắn họ có thể nhận ra ngay là bạn có phù hợp với vị trí việc làm không. Điều này giống như việc, bạn hy vọng rằng, khi học trên trường, bạn thực hành lờ vờ, bạn không học hành gì, và đến cuối học kỳ, bạn sẽ dành ra vài ngày để xem các bài thi cũ, rồi bạn hy vọng sẽ qua được bài thi. Với cách học như vậy thì khả năng lớn là bạn sẽ trượt.

Tuyển dụng cũng như thi học kì vậy, bạn sẽ trượt nếu không có sự chuẩn bị kỹ từ trước.

Trong 3 năm qua, tôi đã đào tạo được rất nhiều học viên, hơn 80% đã được nhận vào trong các doanh nghiệp lớn, kể cả một số bạn đã đi xa vào Sài Gòn để lập nghiệp. Sau khi họ đi làm tôi có trao đổi lại với các bạn và được biết doanh nghiệp đánh giá cao 4 tiêu chí sau khi tìm việc.

1. Thái độ

Doanh nghiệp đánh giá cao nhất là bạn có thái độ chủ động, tích cực xử lý vấn đề hay không? Đi làm khác hẳn với việc học trên trường, trên trường thông thường các bạn sẽ xử lý các vấn đề kỹ thuật đã được hướng dẫn kỹ càng, do đó đáp án của bài tập chỉ là đúng hoặc sai. Nhưng trong công việc, có nhiều đáp án cho một vấn đề, nhiều đáp án còn trái ngược nhau, ngoài ra, sẽ không có chuyện cầm tay chỉ việc như trong giai đoạn học đai học, người mới đi làm sẽ rất hoang mang, gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu. Ví dụ trong phần 1, tôi có kể về câu chuyện bạn TDV OTC bị nhà thuốc thử, lúc đó bạn sẽ có những lựa chọn cách giải quyết như sau: bỏ về, cãi nhau với nhà thuốc, nhẫn nãi chờ đợi, giải thích,…. Lựa chọn theo cách nào thì bạn TDV cần phải tích cực, chủ động tham khảo người khác để có cách giải quyết đúng cách, không thể chờ đợi doanh nghiệp hướng dẫn được.

Một thái độ khác là khiêm tốn, đúng là để được vào học hệ đại học ngành Dược điểm số của các bạn phải rất cao, học trong trường cũng vất vả hơn rất nhiều so với các bạn sinh viên khối ngành khác. Thế nhưng “học giỏi” không đồng nghĩa với “giỏi”, nhiều bạn lầm tưởng hai khái niệm nên khi đi làm, giao tiếp với khách hàng và đồng nghiệp, nghĩ rằng mình giỏi, nên thái độ cư xử thiếu khiêm tốn, coi mình là bề trên, chỉ chọn công việc nhẹ nhàng,…. nên nhanh chóng bị loại ngay từ vòng phỏng vấn.

2. Kỹ năng

Hầu hết các doanh nghiệp vẫn có thể nhận những bạn mới ra trường, kinh nghiệm và kỹ năng còn rất non nớt. Tuy nhiên, họ sẽ không chấp nhận một bạn trắng tinh hoàn toàn. Có thể các bạn chưa hình dung rõ ràng nghề Dược là gì, nhưng chí ít các kỹ năng mềm như kỹ năng bán hàng, giao tiếp, làm việc nhóm,… đã phải có, đủ để doanh nghiệp đào tạo các bạn lên cao. Do đó, nếu như các bạn chỉ học, không đi làm thêm, hoặc đi làm thêm các công việc không đòi hỏi kỹ năng mềm liên quan đến nghề nghiệp tương lai thì cơ hội sẽ là rất thấp.

3. Quan hệ

Làm việc trong ngành Dược, kỹ năng xây dựng quan hệ tốt, đặc biệt với những người đã đi làm cũng là một yếu tố then chốt trong việc lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Nhiều bạn cho rằng chỉ cần có chuyên môn tốt, không cần phải có quan hệ với nhà tuyển dụng cũng sẽ nhận được việc, nhất là những công việc chuyên môn. Đây là một lầm tưởng khá nghiêm trọng, vì có rất nhiều dược sỹ sau khi du học nước ngoài về, chật vật rất lâu mới tìm được việc làm phù hợp. Nguyên nhân là do các bạn không có quan hệ gì với doanh nghiệp, khi về nước dù có năng lực chuyên môn tốt, nhưng lại không phù hợp với các doanh nghiệp. Còn đối với các bạn bên mảng kinh tế Dược, hãy thử tưởng tượng, nếu như có một anh chị đã đi làm, cầm hồ sơ của bạn lên nộp cho quản lý và giới thiệu về bạn, liệu cơ hội của bạn có cao hơn rất nhiều không?

4. Thành tích

Không phải thành tích học tập, vì như anh Lê Văn Sản PTGĐ Nam Dược có nói trong một lần phỏng vấn: “Bằng cấp không nói lên quá nhiều về ứng viên, chúng tôi cần nhiều yếu tố để đánh giá như thái độ, kỹ năng…” Mà để chứng tỏ điều đó thì bạn cần có thành tích trong công việc cụ thể. Hãy thử tưởng tượng, trong buổi phỏng vấn tuyển dụng, thay vì nói “Em có kỹ năng giao tiếp tốt, bán hàng tốt, bla bla….” bạn sẽ nói là: “Em đi làm cho công ty X. đạt được doanh số thế này, thành tích thuộc top bán hàng….”. Cách nói nào sẽ thuyết phục hơn?

Để được tuyển dụng bạn cần phải có thành tích trong công việc cụ thể.

Khi đã có 4 tiêu chí này, việc phỏng vấn trở nên vô cùng dễ dàng. Tôi có một cậu sinh viên, giờ đang làm Marketer cho một doanh nghiệp Việt với thu nhập khoảng 15 triệu/ tháng. Khi chưa ra trường, doanh nghiệp đã chủ động hỏi tôi về bạn này. Thậm chí, khi đi phỏng vấn tuyển dụng với sếp trực tiếp, bạn còn chưa chuẩn bị gì cả, nhưng sang đến nơi, doanh nghiệp chỉ hỏi công việc bạn đã làm và thành tích, bạn đã kể rõ được những công việc đã làm, thái độ vượt khó trong công việc. Chỉ cần như thế bạn đã được doanh nghiệp nhận luôn để thử việc vào năm cuối với mức lương khởi điểm là 3 triệu. Trong ví dụ trên rõ ràng bạn sinh viên này đã có đủ 4 tiêu chí: thái độ vượt khó, kỹ năng công việc, quan hệ(thầy giới thiệu) và thành tích rõ ràng.

Ngược lại, có một học trò khác của tôi hiện nay vẫn đang đi học. Giai đoạn đầu, thái độ chưa nghiêm túc trong việc đi làm thêm. Mặc dù bạn ấy đẹp trai, cao ráo, giỏi thể thao, tuy nhiên khi đi phỏng vấn công việc làm thêm cùng một bạn học khác, nhà tuyển dụng sớm nhận ra bạn này chưa nghiêm túc trong công việc, và do đó họ dành cơ hội làm thêm cho một bạn khác.

Để kết luận, bạn có cửa khi tìm được việc làm phù hợp với mức thu nhập cao hay không phụ thuộc rất nhiều vào bạn có 4 tiêu chí là thái độ lao động có tốt, kỹ năng nghề nghiệp cơ bản, quan hệ tốt với các anh chị đi làm, thành tích lao động cụ thể hay không? Để có được 4 tiêu chí trên, bạn cần đi làm thêm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, không nên giữ quan điểm là: “Chỉ cần học tốt sẽ có việc sau khi tốt nghiệp”, vì quan điểm này đã lỗi thời từ vài năm nay.