CHỌN PHONG CÁCH SỐNG CHO BẠN ĐỂ CÁI KHÓ LÓ CÁI KHÔN

0
43

CHỌN PHONG CÁCH SỐNG CHO BẠN

ĐỂ CÁI KHÓ LÓ CÁI KHÔN

Chắc hẳn nhiều bạn đã nghe đến câu nói: “Cái khó bó cái khôn”. Đó là niềm tin, khi khó khăn rồi thì khó mà thoát khỏi cảnh nghèo, cảnh khó. Nhưng cũng có câu:”Cái khó ló cái khôn” kể về cuộc đời những người không chịu cuộc sống nghèo hèn, quyết tâm phải vươn lên làm giàu cho bản thân và xã hội. Đây chính là hai phong cách sống khác nhau, khiến cho mọi người rất mâu thuẫn khi lựa chon con đường đi cho bản thân mình. Trong bài viết này, tôi sẽ gợi ý cho các bạn đâu là nguyên nhân và cách thức để các bạn chọn phong cách sống tích cực.

Trước hết cần phải nói về thế nào là “cái khó bó cái khôn”. Nếu bạn nào đọc bài facebook của tôi tuần trước về hình ảnh một người đi bán hàng rong, thì đó chính là phong cách sống “Cái khó bó cái khôn”. Đó là khi chúng ta để nguồn lực bên ngoài định nghĩa và dẫn dắt cuộc sống của chúng ta. Không chỉ người có tuổi mới mắc phải, tôi thấy nhiều thanh niên cũng mắc phải căn bệnh đó. Nhiều bạn thanh niên kêu nhà em nghèo không có tiền để đi học các khóa học định hướng nghề nghiệp, nhưng luôn có sẵn tiền mua điện thoại để lướt facebook và chơi game, tiền để đi ăn quà vặt với bạn bè,… Thực chất họ không thiếu tiền như họ tưởng, mà đơn giản là họ quen sống như những người bạn xung quanh và do đó lúc nào cái nghèo cũng tiếp tục bủa vây họ.

Đó là khi chúng ta để nguồn lực bên ngoài định nghĩa và dẫn dắt cuộc sống của chúng ta

Nguyên nhân của cái khó bó cái khôn chính là niềm tin giới hạn. Đó là những niềm tin “Tôi không đủ tốt! Tôi không thể làm giàu! Tôi không cần phải đi làm!…”. Chính từ những niềm tin giới hạn đó, những người đó sẽ chơi với những người bạn có cùng niềm tin đó, dẫn đến niềm tin càng được củng cố vững chắc, và do đó họ sẽ không bao giờ nhìn ra cơ hội thoát nghèo, cho dù rất nhiều cơ hội tốt luôn luôn ở bên họ.

Để cho dễ hiểu hơn tôi sẽ lấy tình huống đơn giản và gần gũi hơn. Bạn học hộc mặt ra mà điểm trên lớp thì vẫn kém hơn đối thủ cạnh tranh của bạn, đau hơn nữa nó còn vừa đi làm thêm, vừa tham gia hoạt động xã hội hăng hái. Đau nhất là nó vừa làm được nhiều việc đó một cách rất nhẹ nhàng, vẫn thấy nó dư thời gian để đi chơi với người yêu(mà người ấy lại là người tình trong mộng cũ của bạn cho đến ngày đối thủ của bạn đã cướp đi người ấy một cách nhẹ nhàng để bạn ở lại với bao nhiêu nối tiếc), trong khi bạn chỉ ngậm ngùi nghĩ đến học còn không đủ thời gian thì lấy đâu thời gian yêu. Nhìn lại bản thân lúc này, bạn chỉ còn cách lên Confession để than thở về nỗi đau nhà nghèo và xấu trai(gái) trong khi đối thủ cạnh tranh đã có tất cả. Bạn đã cảm thấy nỗi đau của bạn chưa. Tại sao bạn không thể vừa học giỏi, vừa đi làm thêm, vừa tham gia hoạt động xã hội và vừa có người trong mộng như đối thủ của bạn. Có phải số phận đã bất công với bạn ghê gớm không?

Tại sao bạn không thể vừa học giỏi, vừa đi làm thêm

Thực ra đó là khi bạn đã chọn cho mình phong cách sống: “Cái khó bó cái khôn” nên bạn đã không nhìn ra được những cơ hội dành cho bạn để cũng có thể có cuộc sống như đối thủ của bạn.

Tôi xin trích một đoạn trong bài viết Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo: Hãy học cách tư duy, hành động như một tỷ phú như sau:

“Người nghèo thường có suy nghĩ tiêu cực khi nói đến tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống, không chỉ là vấn đề tiền bạc. Chính xác là như vậy, họ tìm kiếm các vấn đề thay vì cách để giải quyết vấn đề đó. Họ thường đổ lỗi và cố lý giải vì hoàn cảnh ví dụ như nơi sinh sống, công việc, hoặc do tác động từ người khác khiến họ không thành công như mong muốn. Tóm lại, nhóm người có lối suy nghĩ đưa ra vấn đề nhiều hơn là tìm cách giải quyết thường rất khó thành công. Đó là lối suy nghĩ rất phổ biến cần phải thay đổi.

Cho dù lớn lên trong hoàn cảnh tiêu cực nhưng nhiều tỷ phú tự thân lập nghiệp đều có khả năng nhìn nhận nó như là cơ hội để sống có trách nhiệm và làm điều gì đó lớn lao hơn. Họ chấp nhận cuộc sống đầy chướng ngại vật và nhiệm vụ của họ là phải tìm ra phương pháp vượt qua thật dễ dàng, nhanh chóng. Quan trọng là, họ không bao giờ đổ lỗi vì hoàn cảnh khi không tìm được cách giải quyết bất kì vấn đề nào.”

Nhìn nhận hoàn cảnh tiêu cực như là cơ hội để sống có trách nhiệm và làm điều gì đó lớn lao hơn

Để có thể nói ngắn gọn lại thì đó là “người nghèo tìm lý do còn người giàu tìm giải pháp”. Nếu bạn nào từng đọc câu chuyện của GS Nguyễn Hải Nam và PGS Trần Văn Ơn đừng quên chi tiết GS Nam lúc tìm việc trên Hà Nội không có hộ khẩu, không có xe máy thế nhưng vẫn được tuyển làm Quản lý TDV khu vực Miền Bắc và cũng cần biết là PGS Ơn có nguồn gốc là người dân tộc Sán Dìu, đi học lên Hà Nội mất hai ngày mới tới nơi. Thế nhưng thay vì mặc cảm là người nghèo, họ luôn tìm cách vượt qua mọi khó khăn. Tôi đã từng nói chuyện với hai bậc đàn anh trên, và đằng sau câu chuyện thành công của họ, có cả mùi máu và nước mắt ở trong chứ không phải chỉ có hoa thơm và thảm đỏ trải dưới chân họ.

Vậy đâu là giải pháp cái khó ló cái khôn cho câu chuyện trên. Thực chất để học tốt hơn, các bạn không cần phải học hùng hục như trâu như bò, cũng không phải là được phép cho mình quyền lớt phớt hoàn toàn, đến sát ngày thi mới ôn. Trong tháng 5.2018 tôi từng có một buổi học dạy về phương pháp học và ôn thi hiệu quả, nhưng rất ít bạn sinh viên đến nghe để học hỏi. Vì các bạn tin rằng chỉ cần học hùng hục là được, hoặc những người giỏi là nhờ thiên bẩm,…

Thực chất để học tốt hơn, các bạn không cần phải học hùng hục như trâu như bò

Nếu bỏ qua những niềm tin giới hạn ở trên, thì cách học mà tôi có trao đổi với các bạn sinh viên trong buổi học hôm đó có những ý như sau:

  • Dành thời gian mỗi ngày 1h – 2h sau giờ học để làm đề cương.
  • Bắt đầu ôn thi dần trước kỳ thi 1 tháng và tích cực trong kỳ thi.
  • Không sử dụng điện thoại và facebook trong giờ học (sử dụng thoải mái khi nghỉ ngơi).
  • Tập thể dục từ 30 phút – 1h hàng ngày.
  • Sử dụng một số thủ thuật giúp ngủ ngon và không còn cảm giác sợ hãi trong phòng thi.

Kết quả là, hầu hết các bạn đã ôn thi cùng với khóa học của tôi đã không chỉ tăng điểm từ 0.2-0.5 mà họ còn thông báo lại với tôi đúng là kỳ thi trở nên nhàn nhã và êm dịu hơn rất nhiều.

Còn về chuyện yêu đương, tôi từng ghép cặp cho một số đôi trong lớp DSTĐ và đã thành công nên cũng có thể chia sẻ các bạn kinh nghiệm như sau. Quan trọng là khi muốn đến với người trong mộng, bạn cần phải mạnh dạn thể hiện giá trị sống của mình, là chỗ dựa vững trắc cho người mà mình yêu, khi đó bạn sẽ có được người ấy. Đừng nghĩ rằng, chỉ có tiền mới có được tình yêu. Quan trọng là giá trị sống của hai người phải giống nhau, bạn thể hiện sự quan tâm đến người ấy, người ấy thể hiện sự quan tâm đến bạn, thế là đủ. Và khi có được tình yêu rồi, thì bạn thường sẽ cố gắng hơn vì người mình yêu, chứ không còn ích kỷ, nghĩ rằng thế giới thế là đủ rồi. Cho nên khi đã có tình yêu, thường tiền tài và sự nghiệp cũng sẽ thăng tiến không ngừng.

Bạn cần phải mạnh dạn thể hiện giá trị sống của mình, là chỗ dựa vững trắc cho người mà mình yêu

Nói đến đây, nhiều bạn sẽ thắc mắc là sao tự dựng tôi, một người chuyên nói những điều khô khan về trách nhiệm, và công việc lại nói những đề tài thế này. Nguyên nhân là cách đây vài hôm tôi có nói chuyện với một bạn chuyên gia đào tạo của một ngân hàng. Bạn đó có kể chuyện với tôi là khi bạn ấy đào tạo nhân sự cho ngân hàng, hầu hết họ là sinh viên mới ra trường. Nhiều bạn không biết gõ máy tính 10 ngón, không biết sử dụng máy photo, không biết cách ăn nói, ăn mặc… và bạn ấy có góp ý rằng chắc chắn tôi đã quá khắt khe và đòi hỏi với sinh viên đang học đại học. Tiếp thu góp ý đó, tôi sẽ đưa nhiều vấn đề đời sống sinh viên vào đào tạo trong lớp DSTĐ K15 này, như cách tìm hiểu người mình yêu, cách ăn mặc đẹp và phù hợp túi tiền, cách nói chuyện được lòng người khác,…. Tôi tin rằng, với cách học theo hình thức thảo luận và thực hành ngay trên lớp, chắc chắn học viên tôi sẽ dễ dàng áp dụng những điều tôi dạy.

Bây giờ, chắc bạn sẽ biết mình nên chọn con đường nào. “Cái khó ló(bó) cái khôn” hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn chọn con đường “bó” hãy tiếp tục sống với phong cách cũ của bạn. Nếu bạn chọn con đường “ló” thì hãy đến với buổi học: ”ĐẶT MỤC TIÊU KHÔN NGOAN

CHỌN PHONG CÁCH SỐNG CHO BẠN ĐỂ CÁI KHÓ LÓ CÁI KHÔN”

ĐẶT MỤC TIÊU KHÔN NGOAN CHỌN PHONG CÁCH SỐNG CHO BẠN ĐỂ CÁI KHÓ LÓ CÁI KHÔN

Nội dung học:

  • Cách nhẹ nhàng để học hành hiệu quả
  • Các chinh phục “người ấy” dễ dàng và hạnh phúc
  • 5 Sai lầm khi tìm việc thu nhập cao
  • Những ví dụ thực tế.

Thời gian: 14h chiều T7 ngày 25 tháng 8 năm 2018.

Địa điểm: THCS Minh Khai, 84 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng Hà Nội

Phí tham gia: 300k. Chúng tôi sẽ miễn phí cho 50 bạn đăng ký sớm nhất.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Hẹn gặp những bạn trẻ trên con đường dẫn tới thành công.