CHỌN PHONG CÁCH SỐNG CHO BẠN – PHẦN 2: Hãy khám phá cuộc sống ngay khi bạn còn là sinh viên

0
76

Như các bạn đã biết, tôi luôn khuyến khích mọi người hãy chọn một cuộc sống vui vẻ và khám phá thế giới, chứ không phải lúc nào cũng ru rú trong cái vỏ ốc của cuộc sống quanh quẩn giữa việc học và công việc. Việc chọn một phong cách sống như vậy chỉ khiến bạn cảm thấy mình luôn bị kẹt trong cuộc sống, giết thời gian bằng những công việc vô bổ và thường xuyên cảm thấy bế tắc.

Cũng phải nói rằng việc chọn phong cách sống này cũng không chỉ là câu chuyện của người trẻ, tôi đã chứng kiến rất nhiều người, từ thanh niên 20 tuổi, đến người trung niên như tôi khoảng 40 tuổi, đến người già ngoài 60, họ đều có một vấn đề trong tâm lý. Luôn luôn bức xúc với điều gì đó trong cuộc sống, không thỏa mãn, lúc nào cũng cảm thấy khó chịu và mất ngủ. Vấn đề nằm ở chỗ là khi họ còn trẻ, họ đã không chủ động chọn cho mình một phong cách sống tích cực mà chỉ chọn phong cách sống qua ngày đoạn tháng, mọi việc trôi thế nào thì biết thế, nên đến khi về già, mọi thứ trở nên khó khăn hơn, không còn sức bật tuổi trẻ nữa, họ càng dễ càng mắc những rối loạn về tâm lý.

Vấn đề nằm ở chỗ là khi họ còn trẻ, họ đã không chủ động chọn cho mình một phong cách sống tích cực
Vấn đề nằm ở chỗ là khi họ còn trẻ, họ đã không chủ động chọn cho mình một phong cách sống tích cực

Trong chuỗi bài viết này, tôi sẽ viết về cách bạn chọn cho mình một phong cách sống sôi động, phù hợp với bản thân. Để mỗi ngày trôi qua là một ngày tràn ngập niềm vui và của sự bình an trong tâm hồn, để đến tối mỗi khi bạn ngủ bạn sẽ cảm thấy mình đã có được một ngày đầy ý nghĩa.

Tôi sẽ đi qua từng giai đoạn của cuộc đời đến độ tuổi gần 40 như tôi, và cách các bạn có thể chọn cho mình một phong cách sống.

Dự kiến chuỗi bài như sau:

Bài số 2: Khám phá cuộc sống ngay khi bạn còn là sinh viên

Bài số 3: Làm thế nào để không kẹt trong những công việc lương thấp

Bài số 4: Phát triển bản thân sau tuổi 30 như thế nào.

Khi tôi nói chuyện với một người bạn làm trong Vietinbank, người có trách nhiệm đào tạo các bạn mới vào làm trong Vietinbank, về chuyện hầu hết sinh viên tôi dạy đều rất thụ động trong công việc, không chủ động tìm tòi cuộc sống và công việc sau khi ra trường. Bạn ấy có trách là tôi hơi khắt khe đối với sinh viên, vì theo kinh nghiệm dạy cho sinh viên mới ra trường và vào làm trong công ty của bạn thì suy nghĩ của hầu hết sinh viên ở VN, khi vào học ở một trường đại học thì “trách nhiệm của bản thân bạn đó với gia đình và xã hội là xong rồi, việc học bây giờ thế nào cũng được, ra trường thì có bố mẹ lo lắng công việc cho rồi. Mình cứ tận hưởng cuộc sống trước đã.”

Hầu hết sinh viên đều rất thụ động trong công việc, không chủ động tìm tòi cuộc sống và công việc sau khi ra trường
Hầu hết sinh viên đều rất thụ động trong công việc, không chủ động tìm tòi cuộc sống và công việc sau khi ra trường

Tôi khá ngạc nhiên về lối suy nghĩ này, vì cách đây khoảng gần 30 năm, khi tôi mới khoảng 6-7 tuổi thường nghe câu nói sinh viên truyền miệng là “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trường, học bình thường, yêu là chính”. Vâng cái thời mà cứ ra trường là được phân công công việc, không phân biệt giỏi và kém, thì tư duy đó có thể hiểu được. Nhưng đến ngày nay thì mà công việc phải do tự mình kiếm, và ngày càng khó để tìm ra một công việc phù hợp với bản thân thì nhiều bạn sinh viên vẫn có lối suy nghĩ buồn cười đó.

Để hiểu rõ lối sống tận hưởng cuộc sống trước đã, tôi đã quan sát nhiều bạn sinh viên và thấy rằng đây là phong cách sống của các bạn. Hầu hết sẽ đi học đầy đủ các buổi học, trong buổi học một số ít thì tham gia tích cực vào buổi học, chuẩn bị bài đầy đủ, tích cực phát biểu, nhưng đa phần thì lên lớp để cho đầy đủ, lúc thầy cô giảng thì lúc nghe, lúc không. Không quan trọng gì cả, đến gần thi ôn tập cũng không muộn, kiểu gì cũng sẽ qua. Sau khi học xong, việc tiếp theo là sẽ ở nhà trọ, một số ít thì tiếp tục vùi đầu vào học, một số ít thì dành thời gian để tham gia những trò chơi game để giết thời giờ, một số thì lướt facebook, đọc các báo mạng…. Hầu như chỉ khoảng 10% là dành thời gian thực sự để đọc sách kỹ năng sống và tìm hiểu công việc tương lai của mình là gì. Cách sống của các bạn thật sự rất vô tư, tối ngủ rất ngon, và hàng tháng đều đặn bố mẹ phải gửi tiền lên để nuôi các bạn, trong khi…. Các bạn chưa bao giờ bận tâm câu hỏi, tiền đó đến từ đâu.

Hàng tháng đều đặn bố mẹ phải gửi tiền lên để nuôi các bạn, trong khi…. Các bạn chưa bao giờ bận tâm câu hỏi, tiền đó đến từ đâu.
Hàng tháng đều đặn bố mẹ phải gửi tiền lên để nuôi các bạn, trong khi… Các bạn chưa bao giờ bận tâm câu hỏi, tiền đó đến từ đâu

Khi làm việc với nhiều sinh viên năm cuối ngành Dược, tôi luôn hỏi một câu hỏi quen thuộc:”Các em học ngành Dược để làm gì?” Chỉ câu hỏi đơn giản nhất đó thôi, hầu hết các bạn đều không thể trả lời được. Đáp án cực kỳ đơn giản: ”Để ra trường kiếm một công việc có thể nuôi sống bản thân mình và gia đình mình.” Chỉ một điều đơn giản đó thôi, cũng có thể thay đổi số phận của nhiều bạn. Vì sao? Vì nhiều bạn khi hiểu điều đó, sẽ xác định mình sẽ phải làm thêm ngay khi ngồi trên ghế nhà trường. Còn những bạn không hiểu điều đó, vẫn tiếp tục lối sống bế tắc ở trên, vô tư lự. Cho đến ngày ra trường, nhìn các bạn khác đã được đi làm thì mình vẫn bế tắc ở những công việc thu nhập chỉ 3-4 triệu/tháng và chưa nhìn ra lối thoát nào để kiếm một công việc thu nhập đủ để nuôi sống bản thân. Lúc đó tôi tin rằng, các bạn bắt đầu thấy ân hận với bản thân của mình. Thế nhưng một nghịch lý là, dù nhiều bạn đã biết điều đó khi nói chuyện với các anh chị ra trường và đi làm, nhưng vẫn không thay đổi quan điểm là phải tìm hiểu về nghề nghiệp trước khi tốt nghiệp.

Nhiều bạn sẽ nói, vâng em biết là em phải đi làm thêm, nhưng em vẫn phải đi học thầy ah. Với phong cách sống cái khó bó cái khôn, thì đúng là người ta chỉ có thể vừa đi học vừa đi làm. Nhưng nếu bạn nhìn theo một góc độ tích cực thì hoàn toàn các bạn có thể chọn cho mình một phong cách sống như tôi từng chọn, vừa đi học trên trường(học rất khó, môn thi nào cũng có tỉ lệ trượt 50-70%, tỉ lệ tốt nghiệp chỉ khoảng 2/3), vừa đi làm một tuần khoảng 20h và sinh hoạt trong Hội sinh viên.

Làm nhân viên sân bay
Làm nhân viên sân bay
Lịch làm việc
Lịch làm việc

Nhiều bạn nghĩ rằng, khi làm điều đó, chắc tôi vất vả lắm, làm sao mà chịu đựng được. Đúng là giai đoạn học sinh viên của tôi là giai đoạn tôi vất vả nhất, áp lực học hành và đi làm đè nặng lên đầu óc của tôi. Nhưng cũng chính trong giai đoạn đó, tôi đã học được cách sắp xếp công việc hiệu quả, chính vì vậy không chỉ học và đi làm, tôi được trải nghiệm cuộc sống theo cách mà nhiều người bạn của tôi chỉ biết mơ mà thôi.

Tôi vẫn còn nhớ những chuyến đi Paris của mình các năm 2007, 2008. Lúc sang đến nơi, tôi vẫn nhớ đến bài hát “Paris có gì lạ không em”. Vâng đi trên từng góc phố của Paris tôi lại nhớ đến những góc phố trên phố Phùng Hưng, chỗ cầu Long Biên,… nhiều nét rất giống Hà Nội của tôi vô cùng. Nhưng chưa hết, khi đi vào bảo tàng Louvre, tận mắt nhìn thấy những vật trưng bày từ nhiều nước, như tảng đá dùng trong kim tự tháp Ai Cập, tôi mới thấy được sự xa hoa của Paris. Còn nữa, khi tham quan cung điện vua Pháp nghỉ mát ở ngoại ô Paris, tận mắt thấy khu vườn rộng hàng trăm ha, với rất nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo, tôi mới thấy cuộc sống thật có nhiều cảnh đẹp biết bao mà mình chưa được khám phá.

Trước tháp eiffel
Trước tháp eiffel
Bảo tàng Louvre
Bảo tàng Louvre
Tảng đá dùng trong kim tự tháp Ai Cập tại Bảo tàng Louvre
Tảng đá dùng trong kim tự tháp Ai Cập tại Bảo tàng Louvre
Tham quan cung điện vua Pháp nghỉ mát ở ngoại ô Paris
Tham quan cung điện vua Pháp nghỉ mát ở ngoại ô Paris

Một kỷ niệm khác khi sang Brussel và Antwerpen của Bỉ, được tận mắt chứng kiến biểu tượng của Brussel là khối kim loại hình cầu, sau đó sang Antwerpen để được xem việc chế tác kim cương như thế nào là những trải nghiệm khó quên của đời sinh viên của tôi.

Để được đi những nơi như thế, đương nhiên phải có tiền, và rất may mắn, đó là những đồng tiền do mồ hôi nước mắt tôi làm ra, nên tôi có quyền tận hưởng cuộc sống đó. Trong khi đó, nhiều bạn sinh viên của tôi ở bên Đức tiếp tục quanh quẩn thưởng thức Paris trong những trang sách và phim truyền hình, và luôn nhìn cuộc đời với sự bế tắc trong việc học tập không.

Như vậy trong bài viết này, tôi muốn khuyên các bạn hãy vững tin, đi ra ngoài khám phá cuộc sống tươi đẹp bên ngoài. Đừng chôn vùi tuổi trẻ của mình quanh quẩn trong 4 bức tường nhà trọ và trường học, hãy ra ngoài làm thêm, rồi tiết kiệm tiền đi khám phá cuộc sống bên ngoài. Khi đó bạn sẽ học được nhiều điều hay hơn nữa, và từ đó có thể làm được nhiều điều hơn nữa. Khi đó mỗi ngày của bạn là một niềm vui, không còn là những gánh nặng của mình nữa. Chúc các bạn thành công.

Bài 2: Sẽ nói về chuyện những bạn trẻ kẹt trong những thu nhập dưới 10 triệu sau khi ra trường, và cách các bạn có thể thoát được điều đó.