CÁCH VỪA ĐỂ CÓ TIỀN TIÊU VẶT NHIỀU HƠN VỪA ĐƯỢC BỐ MẸ YÊU QUÝ HƠN

0
93
money

Nhiều bạn trẻ phàn nàn với tôi rằng bố mẹ cho các bạn tiền tiêu vặt ít hơn nhiều so với mong muốn của các bạn, và mỗi khi các bạn xin thêm tiền cho các hoạt động đột xuất của mình, thì thường các bạn sẽ nhận được một cái lắc đầu dứt khoát. Vậy đâu là nguyên nhân và cách giải quyết cho tình huống trên.

Điều thứ nhất các bạn cần ý thức rõ, để có tiền bố mẹ các bạn đã phải lao động một cách vất vả ngoài xã hội. Ông cha ta có câu :”Đẻ con mới biết công cha mẹ”, và câu “Con không chê bố mẹ khó, chó không chê chủ nghèo”. Cho nên dù bố mẹ cho bạn bao nhiêu tiền tiêu vặt thì đó cũng đã là tất cả tình yêu và trách nhiệm của người làm cha làm mẹ rồi.

cha mẹ vất vả
Để có tiền bố mẹ các bạn đã phải lao động một cách vất vả ngoài xã hội

Cách tiếp cận tốt hơn là bạn cần phải học được nguyên lý đầu tiên về tiền, đó là “chỉ khi bạn trao giá trị cho người khác, thì bạn mới có thể có thu nhập trở lại”. Do đó để có thêm tiền tiêu vặt, bạn có thể chọn hai cách làm hoặc là đi làm thêm ở ngoài hoặc là bạn có ý thức đỡ đần bố mẹ trong công việc nhà, để cho bố mẹ đỡ vất vả. Đối với các bạn sinh viên tôi khuyến khích các bạn làm theo cách thứ nhất, bạn có thể đi làm gia sư, hoặc đi làm ở siêu thi, quán ăn,… miễn là công việc đúng pháp luật và đạo đức là được. Đối với các bạn học sinh thì có thể đưa ra cho bố mẹ danh sách các công việc nhà mà các bạn muốn đỡ đần cho bố mẹ. Nếu bố mẹ bảo rằng: “ Con hãy đi học đi, bố mẹ không cần.” thì cũng nói rõ rằng: “Con muốn làm không phải để xin tiền mà trước hết là con có ý thức trách nhiệm với gia đình và con muốn học cách làm việc nhà.” Khi bạn làm tốt công việc nhà, tự khắc bố mẹ bạn sẽ cho bạn thêm tiền tiêu vặt.

Việc đi làm để kiếm tiền cũng sẽ giúp các bạn có ý thức hơn trong việc tiêu tiền, biết được sự vất vả của việc kiếm tiền thì bạn sẽ trân trọng những đồng tiền mình làm ra, khi đó bạn sẽ không lãng phí tiền vào các hoạt động vô bổ như chơi game, uống trà sữa,…. Mà khi đó bạn sẽ biết tiết kiệm tiền để vào những hoạt động có ích hơn như mua sách học tập, tham gia các khóa học kỹ năng sống,…

Việc đi làm để kiếm tiền cũng sẽ giúp các bạn có ý thức hơn trong việc tiêu tiền
Việc đi làm để kiếm tiền cũng sẽ giúp các bạn có ý thức hơn trong việc tiêu tiền

Như vậy, tiền tiêu vặt là do mồ hôi lao động của bố mẹ cho chúng ta với tất cả tình yêu thương, do đó chúng ta không được phép đòi hỏi thêm nếu như chúng ta không đem lại giá trị cho xã hội hoặc gia đình. Nếu bạn là sinh viên, hãy đi làm thêm, nếu bạn là học sinh hãy học cách đỡ đần công việc gia đình, khi đó bạn sẽ thấy tự nhiên mình có thêm tiền tiêu vặt một cách nhẹ nhàng, đồng thời bạn sẽ có ý thức tiêu tiền một các khôn ngoan và hợp lý hơn.