CÁCH NÀO ĐỂ HỌC ĐẠT LOẠI GIỎI CHO NHỮNG NGƯỜI ĐI LÀM THÊM RẤT NHIỀU?

0
39
cách học loại giỏi cho người đi làm thêm nhiều

Cách nào để học đạt loại giỏi cho người đi làm thêm rất nhiều?

Trong bài viết ngày hôm qua, tôi có trao đổi cho các bạn những đau khổ khi các bạn không có phương pháp học dẫn đến việc học không hiệu quả. Do đó thay vì tận hưởng niềm vui hoàn thành chương trình học, có một mùa hè đầy ý nghĩa với công việc làm thêm hoặc đi chơi với bạn bè, thì bạn vừa phải tốn tiền cho việc thi lại, học lại, vừa phải chịu cảnh oi bức mùa hè Hà Nội. Thậm chí, tôi từng có những sinh viên, sắp ra trường, được nhận vào làm công việc TDV của một doanh nghiệp nước ngoài lớn với mức thu nhập rất tốt, nhưng gần thi tốt nghiệp mà vẫn run vì còn nợ một môn, nếu thi trượt môn đó thì sẽ mất luôn cơ hội công việc đó. Để giúp các bạn hình dung rõ hơn về phương pháp học, tôi xin giới thiệu phần phỏng vấn một bạn đã tốt nghiệp Cao Đẳng Dược loại giỏi trong khi tuần đi làm từ 20-30h/ tuần, hiện nay bạn đang làm TDV OTC cho một doanh nghiệp nước ngoài.

Hỏi: Trong quá trình học Dược, em có đi làm thêm có nhiều không, ước lượng mỗi tuần khoảng bao nhiêu giờ?

Trả lời: Em đi làm thêm từ năm thứ 2 trở đi và làm rất nhiều loại công việc: trước tiên là gia sư, sau đó là Promotion Girl cho các công ty thực phẩm, thuốc,… Chủ yếu là do em cũng năng nổ tiếp cận với các anh chị khóa trên rồi được các anh chị rủ đi làm. Ngoài ra em còn làm cán bộ lớp, tuy nhiên công việc này không mất quá nhiều thời gian.  Còn về thời gian đi làm hàng tuần thì em có những tuần đi kín lịch, cứ không đi học buổi nào thì đi làm, tổng thời gian ước tính khoảng 20-30 h. Cứ có việc làm thì em đi làm, đa số là liên quan bán hàng, còn đi làm gia sư là để có thu nhập ổn định. Bố mẹ cũng không muốn cho em đi làm, vì gia đình không thiếu tiền, nhưng em thấy thích thì đi thôi ạ.

Hỏi: Đi làm nhiều như thế, em có cách nào để có thể đạt kết quả tốt như vậy trong học tập?

Trả lời: Theo em cách học không khó, có một số cách làm rất dễ áp dụng, khi áp dụng đem lại kết quả rõ ràng luôn. Nhưng nhiều bạn không chịu học cách học, cứ nghĩ việc học hành chăm chỉ là sẽ đạt được kết quả tốt. Điều đó không hẳn là đúng, ngoài việc chăm chỉ, kỹ năng học còn quan trọng hơn. Có phương pháp học tốt, sẽ cảm thấy thoải mái khi học, không đau đầu, không mệt mỏi, mất ngủ…. Ví dụ: Em không mọt sách, có nhiều bạn mọt sách học đến 2-3h sáng. Cách học đó khiến cho người học rất mệt mỏi và không hiệu quả. Trong khi đó giai đoạn ôn thi em cứ 7h mới dậy, 7h30 bắt đầu học. Các bữa ăn em tự nấu và ăn uống đầy đủ. Buổi tối cứ 11h-12h là em đi ngủ, không cần thức khuya. Việc ôn thi rất thoải mái và dễ chịu.

Ngoài việc học chăm chỉ thì phương pháp học là điều rất quan trọng.

Hỏi: Thế còn phương pháp chuẩn bị ôn thi thế nào?

Trả lời: Học trên lớp xong em thường về nhà làm đề cương, để sẵn đó. Em làm đề cương theo các mục tiêu bài giảng mà thầy cô có nói. Vì làm luôn nên tốn rất ít thời gian. Còn các bạn đến khi thi mới làm đề cương thì quên cũng nhiều rồi, làm rất mất thời gian, trong khi đó em có sẵn rồi. Trước khi thi khoảng một tháng em bắt đầu túc tắc ôn dần. Đến khi thi, thì cứ chuẩn bị thi môn nào em ôn môn đó. Còn cách học là em vừa đọc nhẩm bài vừa viết ra, nhiều bạn chỉ đọc nhẩm không viết ra nên quên rất nhanh. Tưởng là tiết kiệm thời gian, hóa ra lại rất kém hiệu quả.

Hỏi: Ngoài ra theo em có cần chú ý những gì khác không?

Trả lời: Theo em quan trọng không kém là phải giữ gìn sức khỏe, cơm nước phải đầy đủ, đi chợ nấu ăn cho cả ngày. Không mất nhiều thời gian, mà lúc đó mình cũng thư giãn được đầu óc. Chứ đi ăn cơm bụi, hay nấu một bữa ăn mấy ngày đều không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra ngồi học cả ngày cũng có lúc chán, những lúc đó đừng ngồi lỳ tại chỗ, nên đi lại, vận động một chút cho đầu óc thư thái.

Hỏi: Theo em các bạn khác thường gặp những sai lầm gì khiến cho việc học không đạt kết quả tốt?

Trả lời: Theo em các bạn hay học vẹt, do đó hay có tình trạng học không nhớ, hay quên dù rất mất nhiều thời gian. Ngoài ra cần có mục tiêu học rõ ràng, điểm phẩy thì hiện nay thế nào, dự kiến bao nhiêu, khi ra trường thì mình sẽ có động lực phấn đấu tốt hơn. Một nguyên nhân khác rất quan trọng là khi ôn thi, các bạn hay bị phân tâm bởi việc khác như Facebook, điện thoai, lướt web…. Khi ôn thi, tốt nhất tắt fb, để điện thoại phòng khác, tắt mạng máy tính chỉ ôn thi thì mới hiệu quả.

Cám ơn em rất nhiều.

Các bạn thấy thế nào? Phương pháp học có phải rất quan trọng không? Một bạn sinh viên vừa đi làm mỗi tuần 20-30h, mà vẫn có kết quả học khiến cho nhiều bạn khác ngưỡng mộ, kể cả nhiều bạn chỉ đi học mà không đi làm. Tuy nhiên, có một số bạn vẫn có thắc mắc như sau:

 • Trong học kỳ em đã không làm đề cương rồi, giờ cuối học kỳ còn mấy ngày làm sao nổi?
 • Khi ôn thi, em không rõ làm thế nào để học đúng mục tiêu đề ra trong môn học, làm thế nào đây?
 • Em luyện đề thi nhiều lần rồi, nhưng cứ làm xong là quên quên, nhớ nhớ, làm thế nào đây?
 • Làm thế nào để đầu óc em minh mẫn hơn, có thể tỉnh táo để học tốt hơn?
 • …… và rất nhiều câu hỏi khác.

Tất cả các câu hỏi trên sẽ được lớp DSTĐ và SXNCD giải thích trong buổi học Ôn thi thế nào để tăng được điểm trung bình lên 1. (Từ 1.5 lên 2.5, từ 2.0 lên 3.0)

Với chỉ 100k thôi, các bạn sẽ có được nhiều kỳ thi:

 • Không stress.
 • Không mệt mỏi
 • Không mất ngủ
 • Đạt kết quả cao nhất có thể.
 • Tận hưởng niềm vui ngày hè xanh mát
 • ……

Vậy còn chờ gì nữa mà không đăng ký học?