7 ĐIỀU PHẢI LÀM ĐỂ THAM DỰ HIỆU QUẢ MỘT HỘI THẢO

0
30

Đi dự hội thảo cũng phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng…
Khi tiếp xúc với nhiều bạn sinh viên, rất dễ nhận thấy nhiều bạn đi tham dự các hội thảo nhưng không chuẩn bị nên khi đến không khác gì như là đi nghe nhạc, nghe thì rất hay nhưng về thì quên sạch, không ứng dụng được gì, rất lãng phí thời gian và công sức.
Để giúp cho các bạn sẽ thu hoạch được nhiều nhất từ những cuộc hội thảo, tôi muốn chia sẻ cho các bạn 7 bí quyết sau đây.
1. Chuẩn bị đi đúng giờ:
– Đi đúng giờ tức là bạn nên đến trước từ 5-10p để tìm được chỗ ngồi phù hợp, tránh tình trạng đi đến nơi phải loay hoay tìm chỗ ngồi hoặc hết chỗ. Sau khi đã ổn định chỗ ngồi bạn có thể tranh thủ làm quen và trò chuyện với những người xung quanh để buổi hội thảo không trở nên nhàm chán. Như thế bạn cũng không bao giờ bị lỡ những nội dung hay của hội thảo.
2. Phải mang giấy bút đi để ghi chép:
– Rất nhiều bạn khi đi hội thảo chỉ đi tay không vì cho rằng chỉ cần tập trung lắng nghe thì có thể nhớ được hết những gì diễn giả nói. Đó là một quan điểm sai vì dù các bạn chăm chú nghe đến mấy đi nữa thì cũng chỉ nhớ được 10% thôi. Giống như việc bạn nghe nhạc, nếu không ghi lại lời nhạc, chắc chắn khi hát lại lời nhạc sẽ sẽ rất lộn xộn do bạn không thuộc lời.
3. Tìm hiểu trước chủ đề mình định nghe:
– Điều này giúp bạn chủ động trong việc tiếp thu thông tin. Bạn sẽ không phải lúng túng trước những khái niệm mới, nhanh chóng hiểu được vấn đề mà diễn giả muốn truyền đạt. Ví dụ nếu có buổi hội thảo về trình dược viên, bạn nên đọc trên mạng trước các thông tin về khách mời, search trên google nghề TDV là gì. Như vậy khi đi chắc chắn bạn sẽ dễ dàng hiểu chủ đề hơn, có thể hỏi đáp sâu hơn với diễn giả, từ đó thu hái được nhiều hơn.
4. Đừng nghe thụ động, hay hỏi đáp khi có cơ hội:
– Tương tác trực tiếp với diễn giả sẽ giúp bạn hiểu sâu và nhớ lâu. Nhưng để hỏi được diễn giả thì bạn phải ghi chép trước đã vì thường khi không ghi chép, nếu có câu hỏi bạn cũng sẽ quên hỏi. Còn khi ghi chép rồi thì có một số bạn vì ngại mà không hỏi. Hãy nhớ dù bạn học trên trường hay ở ngoài, thầy cô và diễn giả luôn cho bạn một khoảng thời gian để hỏi đáp các vấn đề thắc mắc, cho nên đừng lãng phí những cơ hội này.
5. Làm quen, lấy thông tin liên lạc với diễn giả để có thể kết nối sau này:
– Khi bạn biết cách xin thông tin liên lạc của diễn giả thì đó là tiền đề để bạn có thể xây dựng một mối quan hệ. Biết đâu bạn sẽ có được một mối quan hệ lâu dài và cả hai bên cùng đem lại lợi ích cho nhau.
Hồi tôi mới dạy học, có một bạn tên là Minh Thư, vì biết xin thông tin liên lạc của anh Hạnh(Chủ tịch HĐQT Nam Dược), nên sau buổi nói chuyện, bạn ấy đã chủ động liên lạc và cám ơn anh ấy về buổi học. Từ đó được anh Hạnh tài trợ một suất 5 triệu làm sinh trắc vân tay.
Thường diễn giả không ngại đưa thông tin liên lạc, nhưng đó là khi bạn biết đặt câu hỏi. Hết giờ, nếu diễn giả quên không đưa thông tin, hãy mạnh dạn đặt câu hỏi.
6. Tiếp tục đào sâu nghiền ngẫm những vấn đề chưa rõ:
– Có những thứ nghe 1 lần, 2 lần, 3 lần,… thậm chí nghe cả chục lần bạn vẫn không thể hiểu được. Những thứ như vậy cần phải có thời gian để nghiềm ngẫm. Đơn giản vì diễn giả đã dành vài năm để thực hiện những điều họ đã nói, còn bạn thì chưa. Ngoài ra giống như học trên trường, bạn cần phải đọc đi đọc lại bài học thì mới nắm rõ. Do đó hãy coi đi hội thảo như một buổi học, cần phải xem lại nội dung sau khi đi.
7. Thực hành nghiêm túc những điều đã rút ra được:
– Học phải đi đôi với hành. Nếu bạn đã hiểu vấn đề, rút ra được bài học nhưng bạn không thực hành những điều đó thì bạn học để làm gì? Cho nên bạn phải thật sự nỗ lực để ứng dụng được điều mình đã học. Cái gì không rõ, chưa làm được, có thể hỏi các anh chị đi trước.
Như vậy tôi đã hướng dẫn cho bạn đủ 7 bước: đi đúng giờ, ghi chép cẩn thận, tìm hiểu trước chủ đề, đặt câu hỏi đúng lúc, làm quen với các anh chị, đào sâu nghiền ngẫm và thực hành nghiêm túc.
Nếu bạn thực hiện đúng và đầy đủ 7 bước trên thì tôi tin buổi học của các bạn sẽ vô cùng thành công.
Chúc các bạn tiến xa trên con đường sự nghiệp đã chọn!