5 SAI LẦM KHIẾN BẠN MẤT NHIỀU ĐIỂM TRONG BÀI THI

0
194

Khi thi ai chẳng muốn đạt được điểm cao nhất, tôi từng thấy những sự nỗ lực hết mình trong kỳ thi, và cũng nhiều điều đáng tiếc khiến cho những nỗ lực đó không đạt được kết quả như mong muốn. Trong bài viết này, tôi muốn giới thiệu với các bạn 5 sai lầm lớn có thể khiến các bạn mất từ 1 điểm – 50% tổng điểm cho mỗi lỗi.

1. Viết quá vắn tắt

Nên nhớ bài thi luôn được chấm theo đáp án và barem điểm, giải đúng mà thiếu các bước thì luôn luôn chỉ được điểm ở những gì viết ở trên bài thi. Nhiều bạn nghĩ rằng viết ngắn là thể hiện trí khôn ngoan, điều đó thật sự đúng, nhưng quá vắn tắt, bỏ qua các lập luận, các bước tính cần thiết thì đó lại là sự thiếu khôn ngoan. Hãy nhớ rằng barem điểm được làm đến 1/4 điểm cho nên các bạn cứ nhìn vào số điểm mỗi bài mà biết được nó sẽ cần khoảng bao nhiêu ý.

2. Viết quá dài dòng, lê thê

Có những câu hỏi, chỉ cần 1-2 dòng trả lời thì tôi lại thấy nhiều bạn dành quá nhiều thời gian để trả lời. Khi viết dài quá các bạn sẽ vừa mất thời gian và khả năng trí não vào những điều không cần thiết và do đó mất điểm vì không đủ thời gian giải các bài khác. Cách khắc phục như lỗi 1.

3. Chữ viết quá xấu

Chữ viết đẹp hoặc xấu chắc chắn không được cộng hay trừ điểm trong bài thi. Nhưng nếu viết quá xấu khiến thầy cô không đọc nổi lời giải thì thầy cô có quyền không cho điểm. Lời khuyên ở đây là các bạn cần phải luyện tập chữ viết không cần bay bướm, nhưng cần dễ đọc và không gây nhầm lẫn.

4. Cố ý giải lại bài đã giải

Tôi thấy khoảng 2% số bài thi có hiện tượng sao chép lại câu đã làm ở trên. Chắc những bạn này có hy vọng rằng thầy cô sẽ cộng nhầm điểm hai lần câu đó. Điều này là rất khó vì khi cộng điểm, thầy cô có trách nhiệm cộng điểm từng câu lại và ghi ngoài lề tờ số 1 của bài thi. Do đó để sai sót khác gì đánh sổ xố. Tuy nhiên khi gặp những bài này, thầy cô sẽ mất thiện cảm với các bạn, khi đó các lỗi sai khác sẽ bị soi kỹ hơn.

5. Chép bài bạn khác

Nhiều bạn nghĩ rằng gian lận sẽ luôn giúp các bạn vượt qua kỳ thi dễ dàng. Tuy nhiên rất dễ để giáo viên nhận thấy hai bài có sự sao chép, và khi đó theo đúng quy chế, giáo viên sẽ trừ 50% điểm số của hai bài thi thôi.

Như vậy với 2 lỗi đầu, đó là lỗi thuộc về kỹ năng, các bạn hoàn toàn có thể khắc phục được thông qua việc nắm rõ quy tắc mỗi ý 1/4 điểm, lỗi số 3 thuộc về sự rèn luyện. Còn 2 lỗi cuối đó là lỗi về thái độ, các bạn cần phải luôn nghiêm túc trong thi cử. Chúc các bạn tiếp tục thành công với kỳ thi học kỳ.

#Bonus

Một số bạn sau khi thi làm phúc khảo để xin điểm xuống để thi cải thiện, tôi khẳng định luôn đừng mất thời gian làm điều đó, vì điểm thi luôn theo barem điểm, thầy cô chấm không theo barem sẽ phải chịu trách nhiệm lớn khi có kiện cáo. Do đó, không thầy cô nào làm trái luật để đáp ứng nguyện vọng của sinh viên