5 PHÚT ĐỂ KHÔNG CÒN NỖI SỢ HÃI KHI BẠN CHỐT SALES, PHỎNG VẤN, ĐI THI,…

0
34

5 phút để không còn nỗi sợ hãi khi bạn chốt sales, phỏng vấn, đi thi…

Trong bài viết cách chống hồi hộp khi thi, tôi có nói rằng, nếu có 50 comment trở lên thì tôi sẽ viết bài mới về cách chống hồi hộp, lo lắng. Tuy nhiên sau khi đào sâu vào vấn đề này, tôi thấy rằng có rất nhiều cách làm hay hơn để chống hồi hộp hơn là phương pháp thở sâu. Trong ngày hôm nay, tôi xin giới thiệu một phương pháp mà Sói già phố Wall Jordan Belfort có sử dụng để vượt qua bất kỳ nỗi sợ hãi nào.

Trước hết các bạn cần phải thay thế từ “vấn đề” bằng từ “thử thách”. Khi bạn có vấn đề, mọi thứ đều có một chút ý nghĩa tiêu cực, bạn có khả năng mắc sai lầm khi gặp vấn đề. Và mọi sai lầm đều phải trả giá, bố mẹ không yêu bạn khi bạn điểm kém, gia đình sẽ thất vọng khi bạn không nhận được việc làm tốt, sếp của bạn sẽ bực mình khi bạn không bán được hàng…. Chắc chắn trong quá khứ bạn đã gặp những vấn đề như vậy rồi. Nhưng bạn cần nhớ một điều mấu chốt ở đây. Đó là “Bạn không phải là sản phẩm của những sai lầm trong quá khứ. Bạn đã rút ra được những sức mạnh và nguồn lực từ sai lầm trong quá khứ.” Do đó bạn sẽ luôn mắc sai lầm, chính những sai lầm này sẽ đem đến cho bạn nhiều giá trị hơn bạn tưởng. Ví dụ: khi tôi học lớp 6-7, nhà tôi được trang bị một cái máy tính PC, hồi đó tôi hay mò mẫm mở máy, cho nên máy tính của tôi hay bị hỏng. Nhưng chính nhờ vậy, về sau tôi đã quen việc mở máy, lắp máy và sửa chữa, nên tiết kiệm rất nhiều tiền trong việc sử dụng máy tính, lợi ích gấp hàng chục lần thiệt hại.

Trước hết bạn cần thay thế từ “vấn đề” bằng từ “thử thách”.

Do đó đừng nhìn mọi vấn đề với suy nghĩ mình có thể mắc sai lầm, hãy nhìn đó là một thử thách với nhiều cơ hội hơn. Bản năng của chúng ta luôn tập trung vào nỗi sợ, khi bạn tập trung vào cái gì, bạn sẽ bị hướng tới điều đó, nếu bạn nghĩ nhiều đến những vấn đề, đến những sự thất bại, bạn sẽ bị cuốn vào nó. Bị ám ảnh bởi những điều rác rưởi, bạn sẽ bị đám rác rưởi đó hút vào, rồi một lúc nào đó bạn sẽ trở thành một núi rác như vậy. Kinh nghiệm cá nhân tôi cũng đã từng chỉ cho tôi điều thương đau đó, khi tôi học bên Đức, giai đoạn học môn cơ sở, tôi đã phải học lại một số môn. Áp lực học tập từ kỳ vọng mình sẽ qua được các môn học đúng kỳ (một điều mà chỉ có 10% sinh viên đại học Dược trong trường đạt được), cộng thêm với áp lực đi làm cuối tuần hơn 20h, tôi lúc nào cũng mệt mỏi và lo sợ trước các kỳ thi. Tôi luôn nhìn thấy những nguy cơ phải thi lại môn nào đó. Tôi lo rằng, nếu không qua được học kỳ đúng thời điểm, tôi sẽ bị kéo dài thời gian học tập thêm 6 tháng kéo theo sự tốn kém. Chính vì bị cuốn vào những nguy cơ đó, khiến cho tôi luôn bị ám ảnh và mất ngủ trước những kỳ thi mặc dù cuối cùng tôi đã qua được các kỳ thi và tốt nghiệp đúng thời gian như một người Đức.

Tại sao việc bị ám ảnh bởi thất bại sẽ khiến bạn thất bại sau hơn, hãy để tôi giải thích cho bạn cơ chế nhé. Đó là do về bản chất chúng ta không nhìn mọi việc khách quan như chúng ta tưởng. Bộ não chúng ta luôn làm 3 điều khi tiếp thu mọi việc, đó là:

  1. Xóa.
  2. Bóp méo.
  3. Khái quát hóa.

Khi bạn tin vào điều đó, bạn sẽ chỉ tập trung tìm những thông tin củng cố niềm tin đó và xóa những thông tin không đúng niềm tin đó. Ví dụ: Không hiếm khi bạn chắc chắn rằng một người nào đó là keo kiệt (hoặc có một tính xấu nào đó), và bạn chỉ nhìn thấy hình ảnh anh ta keo kiệt. Rồi đến một ngày nào đó, tự dưng bạn té ngửa nhận ra rằng, anh ta không hề keo kiệt, anh ta đã nhiều lần làm từ thiện, có điều bạn không biết mà thôi. Cho dù bạn đã có nghe phong phanh mọi người nói là anh ta rất tốt, nhưng chỉ vì bạn tin anh ta là keo kiệt thì bạn cũng sẽ nhanh chóng bỏ qua thông tin này.

Khi bạn tin điều đó, bạn sẽ chỉ tập trung tìm những thông tin để củng cố và xóa những thông tin không đúng về niềm tin đó.

Sau khi đã đã xóa những thông tin mà bạn không tin, bộ não sẽ bóp méo mọi thứ để củng cố niềm tin của bạn. Từ những thông tin vô hại, nhưng bạn sẽ bóp méo thành những luận điểm củng cố niềm tin của bạn. Ví dụ: khi đã tin anh ta là keo kiệt, thì việc anh ta giặt tay quần áo mà không sử dụng máy giặt sẽ được coi là đặc điểm nhận biết của tính keo kiệt. Bạn sẽ không quan tâm đến lý do thật sự của việc anh ta giặt tay quần áo, cho dù có thể là vì anh ta thích giặt tay lúc rảnh rỗi, hoặc máy giặt anh ta hỏng….

Cuối cùng bộ não chúng ta còn khái quát hóa tình huống bằng cách luôn tìm ra các mô típ ủng hộ suy nghĩ của mình. Bạn sẽ tìm những người quanh mình ủng hộ luận điểm là anh ta là người keo kiệt, những người nào nói không tin anh ta là người keo kiệt, bạn sẽ chọn cách là phớt lờ họ….

Đấy cũng là cách bộ não chúng ta củng cố nỗi sợ khi chúng ta tin vào rằng chúng ta sẽ gặp vấn đề trong kỳ thi, phỏng vấn, bán hàng tới. Thay vì tập trung vào cách tìm ra giải pháp, chúng ta lại tập trung vào việc nhận biết ra nhiều nguy cơ hơn, chúng ta sẽ xóa ngay trong bộ não những tấm gương thành công, tìm ra nhiều người thất bại hơn, và nhiều lý do thất bại hơn. Đó là cách mà chúng ta tiến gần hơn với sự thất bại. Nếu tôi được quay lại thời điểm du học Đức, chắc chắn tôi sẽ thay đổi cách suy nghĩ để mình không bị ám ảnh trong những nỗi sợ của những “vấn đề” và tôi sẽ tập trung vào những “thử thách”, vì trong thử thách luôn có những cơ hội, chỉ cần ta tìm ra đúng giải pháp mà thôi. Do đó hãy đừng nhìn xuống mặt đất, bạn cần phải học cách nhìn ra phía trước cái nơi mà bạn muốn đến. Hãy nhìn ra cách mà bạn sẽ bán được hàng, phỏng vấn thành công, thi đạt điểm cao. Chỉ cần làm điều đó thôi bạn đã có thể có những trạng thái tích cực, từ đó sẽ đạt được nhiều điều tốt đẹp hơn trong sự thoải mái.

Hãy đừng nhìn xuống mặt đất, bạn cần học cách nhìn ra phía trước cái nơi mà bạn muốn đến.

Để có thể nhìn ra nơi mà bạn muốn đến hãy sử dụng một trong những ứng dụng của lập trình ngôn ngữ tư duy NLP đó là quy tắc mỏ neo. Thay vì chìm trong sự sợ hãi, hãy dành thời gian để tái lập trình lại nỗi sợ đó. Chỉ cần 5 – 10 phút để làm hai điều sau, bạn sẽ thay sự thay đổi rõ ràng trong tâm trạng của mình.

Mỏ neo số một, hãy tạo ra một tư thế khi bạn cần làm điều gì đó quyết định, đó có thể là lúc bạn chuẩn bị chốt đơn hàng, chuẩn bị bước vào phòng phỏng vấn, chuẩn bị làm bài thi. Đó là có thể là hành động đi loanh quanh, có thể là vỗ tay, có thể là nhắm mắt cầu nguyện áo blouse thần thánh… Nếu bạn nào có xem World Cup 98, thì khi đội trưởng Zidane hôn đầu thủ môn Bartez thì đó chính là mỏ neo của hai người. Với cái mỏ neo này thì bạn đã sốc lại tinh thần của chính bản thân mình, điềm tĩnh hơn trước giờ quyết định.

Mỏ neo số hai là sau khi bạn có một sự thành công nào đó, hãy thiết lập  kỷ niệm sâu cho mình. Ví dụ sau khi chốt sales thành công, hoặc sau khi đạt điểm cao, đạt được bài phỏng vấn tốt…. lúc đó là thời điểm bạn có thể ăn mừng. Hãy tạo mỏ neo cho mình lúc đó. Hãy dành 5 phút để ghi nhớ sâu sắc về kỷ niệm khi thành công lúc đó. Tuyệt đối không nên tạo mỏ neo này lúc bạn chưa có thành công, vì khi đó mỏ neo sẽ mặc định là dành cho lúc bạn thất bại. Hãy thiết lập neo này 3 lần sau mỗi khi bạn thành công. Khi đó trước khi gặp những thử thách mới, hãy dành thời gian 5-10 phút mỗi tối, hoặc buổi sáng để nghĩ về mỏ neo này, nó sẽ giúp bạn củng cố việc nghĩ đến những cơ hội và những điều tích cực. Và qua đó mọi thử thách sẽ trở nên nhẹ nhàng và khả năng thành công cũng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Mỏ neo số hai là sau khi bạn có một thành công nào đó hãy thiết lập một kỷ niệm sâu cho mình.

Trên đây tôi đã viết ra các cơ chế khiến việc lo âu, lo lắng của bạn dành cho một thử thách như bán hàng, phỏng vấn, kỳ thi chỉ mang lại nhiều vấn đề hơn là lợi ích. Chỉ thái độ và tâm trạng tích cực sẽ giúp bạn tự tin chiến thắng hơn và qua đó có thể đạt được những kết quả tốt đẹp hơn. Do đó hãy luyện tập cho mình 2 mỏ neo quan trọng, một mỏ neo động tác trước pha quyết định và một mỏ neo kỷ niệm sâu, hàng ngày nghĩ về những điều thành công. Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công hơn.