5 BÍ KÍP GIÚP BẠN VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG KỲ THI

0
134

Trước mỗi kỳ thi bạn sẽ có nhiều sự kỳ vọng về một kỳ thi tốt lành, đạt được những điểm mình mong muốn, tuy nhiên có nhiều lúc bạn không đạt được điểm tốt ở môn nào đó, thậm chí có thể là trượt môn đó phải thi lại. Nếu như việc không đạt được như kỳ vọng chỉ khiến bạn buồn một lúc thì không sao, nhưng nếu nó ảnh hưởng đến bạn, khiến bạn hoảng sợ, buồn chán và dẫn đến bài thi tiếp theo của bạn không được tốt thì sẽ là một cơn khủng hoảng nhỏ. Để vượt qua cơn khủng hoảng này, các bạn có thể tin tưởng vào 5 BÍ KÍP sau:

#1 Theo phương pháp Dạy Con Kiểu Do Thái, kết quả bài thi của bạn không phải là chính bạn. Đừng đồng hóa kết quả của một môn thi là đánh giá về chính bạn. Để đánh giá về bạn cần rất nhiều tiêu chí, nếu như vì một thất bại mà sụp đổ thì đó là do bạn chưa thật sự tự tin vào bản thân mình. Do đó, hãy nhẹ nhàng để cho thất bại đó đi qua.

#2 Không ai có thể khẳng định điều gì đó về năng lực bạn nếu chỉ nhìn qua một hoặc một vài điểm thi. Thông thường nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào bảng điểm tổng của tất cả năm học của bạn để tìm ra những thế mạnh thật sự mà bạn có. Ví dụ, tôi là một người rất kém các môn liên quan đến Dược liệu, nhưng trong các môn về Hóa tôi là một người được các thầy cô đánh giá tốt.

#3 Hãy nhớ các bạn luôn có cơ hội cải thiện điểm số của mình vào một thời điểm phù hợp, bớt stress hơn. Nếu trên trường học người chiến thắng là những chiến binh thỏ chạy nhanh qua quãng đường, còn trên đường đời, người chiến thắng lại là những chiến binh rùa luôn cần mẫn vượt qua chính bản thân mình.

#4 Hãy rà soát lại lý do bạn không thành công sẽ giúp bạn dành nhiều thành công lớn trong tương lai. Khi quân Nguyên Mông tấn công nước Đại Việt, đạo quân đó đã chiến thắng hơn nửa Châu Âu và hầu hết Châu Á. Quân Đại Việt khi giao chiến những trận đầu đã thua, phải rút quân, nhưng nhờ phân tích thất bại nghiêm túc, đạo quân nhà Trần chúng ta đã dành các thắng lợi then chốt từ đó đánh bại đạo quân bất khả chiến bại.

#5 Dù bạn chưa thành công như bạn mong muốn, nhưng nếu bạn nhìn lại rõ ràng bạn đã trưởng thành hơn rất nhiều về mặt trí tuệ so với trước kỳ thi. Hãy nhớ rằng, kỳ thi là cơ hội để giúp bạn TỰ ĐÁNH GIÁ BẢN THÂN MÌNH, chứ không phải là những hoàn cảnh bạn phải chứng minh bản thân mình với ai cả.

Như vậy đừng bao giờ buồn vì một bài thi, chúng ta luôn là người sẽ ngẩng đầu lên sau mỗi thất bại để tiến tới bước đường trưởng thành của bản thân. Đừng để một hòn đá ngăn đường bạn, vì bạn luôn biết vượt lên khỏi thất bại.