2019 SẼ NHƯ THẾ NÀO VỚI BẠN

0
49
năm 2019 sẽ như thế nào với bạn

Anh Nguyễn Quang Thạch thủ lĩnh chương trình Sách Hóa Nông Thôn có một bài viết rất hay kể về các số phận làm xe ôm và thu nhập rất bèo bọt. https://www.facebook.com/nqthach/posts/10204770956909171. Chạnh lòng tôi cũng nghĩ đến những bạn dược sỹ sau này ra trường sẽ thế nào, vì tôi đã nghe nhiều trường hợp tốt nghiệp khá giỏi nhưng ra trường chỉ có thu nhập 3- 5 triệu, thậm chí có những bạn vẫn thất nghiệp sau gần nửa năm.

Cần phải nói rõ là khoa học công nghệ đang thay đổi cuộc sống của chúng ta hàng ngày, nói đơn giản một điều, chỉ cách đây 5 năm, khi tôi mới đi làm, thì điện thoại thông minh vẫn là của hiếm trong các bạn sinh viên. Hầu hết sinh viên dùng điện thoại để gọi và nhắn tin, thế nhưng ngày nay các bạn dùng điện thoại chủ yếu là để lướt facebook và lướt web, gọi điện và nhắn tin cũng qua messenger hoặc zalo rồi. Có mấy ai dùng chức năng đầu tiên của điện thoại là gọi và nhắn tin đâu.

Công nghệ đang thay đổi cuộc sống của chúng ta hàng ngày
Công nghệ đang thay đổi cuộc sống của chúng ta hàng ngày

Tương tự như vậy, nghề dược sỹ bây giờ cũng khác xưa rất nhiều, cách đây 5 năm thì cứ tốt nghiệp là sẽ có việc dù là dưới quê hay trên Hà Nội vì dư địa phát triển rất nhiều. Các công ty Dược mở rộng tuyển dụng và biên chế Nhà nước cũng tuyển dụng nhiều trong giai đoạn 2010-2015, thế nhưng giai đoạn 2016 trở đi có xu hướng thắt chặt tuyển dụng, nhiều bạn có việc làm giai đoạn trước còn bị tinh giảm và phải đi tìm việc mới, trong khi riêng Hà Nội, nguồn cung Dược sỹ Đại học tăng gấp 3 lần(khoảng 2500 dược sỹ mỗi năm ở khu vực Hà Nội). Do đó nếu bạn nào vẫn tin tưởng chỉ cần mình là một người dược sỹ giỏi kiến thức chuyên môn thì bạn sẽ giống như chiếc điện thoai chỉ cần gọi và nhắn tin, khi đó sẽ sớm bị đào thải như chiếc điện thoại NOKIA(cựu vương một thời).

Lấy một ví dụ nhỏ là, theo anh Nguyễn Tiến Đức Trưởng phòng Marketing Tập đoàn Hoàn Mỹ nếu bạn gửi đơn xin việc tới doanh nghiệp mà email không có tiêu đề, hoặc không nội dung chỉ có tệp đính kèm, chắc chắn bạn sẽ bị loại luôn. Thế nhưng một đồng nghiệp của tôi khi nhận gần 200 email của các bạn sinh viên gửi bài tập thì chỉ có 2 email có thưa gửi, còn lại chỉ có tệp đính kèm. Tệ hơn nữa, một bạn còn forward bài tập bằng một email có tiêu đề là “Người yêu ơi anh nhớ em nhiều lắm”. Đây chỉ là một khía cạnh nhỏ trong kỹ năng giao tiếp và hầu hết sinh viên sẽ có những lỗi lầm tương tự thế này để nhà tuyển dụng có thể loại hồ sơ luôn.

Kỹ năng cơ bản của sinh viên
Kỹ năng cơ bản của sinh viên còn rất yếu.

Trong một khảo sát nhỏ về kỹ năng Dược sỹ dành cho sinh viên mới ra trường mà tôi đã triển khai với gần 50 phiếu trả lời, thì 100% các bạn sinh viên cảm thấy thiếu kỹ năng mềm và chỉ 3 phiếu trả lời là cần học hỏi thêm kỹ năng cứng.  Các kỹ năng sinh viên mới ra trường cần là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xây dựng quan hệ, kỹ năng quản lý thời gian…. Do đó nếu bạn không muốn BỊ THẢI LOẠI khỏi thị trường lao động, bạn bắt buộc phải chuẩn bị nghề nghiệp tương lai cho mình bằng việc học và thực hành kỹ năng sống NGAY TỪ LÚC NÀY.

VÌ VẬY HÃY ĐỂ NĂM 2019 TRỞ THÀNH MỘT NĂM PHÁT TRIỂN TƯ DUY SỐNG, ĐỪNG TRỐN TRÁNH TRONG CUỘC SỐNG CHỈ CÓ KIẾN THỨC CHUYÊN MÔN CỦA BẠN.